Nhập cư vào Úc theo diện kinh tế ngày càng khó

26/05/2015
Bên cạnh chương trình nhập cư theo diện Doanh nhân, Đầu tư trị giá 1,5 triệu AUD, Chính phủ Úc vừa giới thiệu hai chương trình đầu tư nhập cư với trị giá lên đến 5 triệu và 15 triệu AUD.

IMM Group: Theo thống kê của Bộ Quốc tịch và Bảo vệ biên giới Úc (số liệu giai đoạn 2013-2014), Việt Nam là một trong 10 quốc gia có nhiều người trở thành công dân nước này nhất. Để có thể trở thành thường trú nhân Úc, người Việt có thể làm hồ sơ theo các diện bảo lãnh, diện tay nghề hoặc diện kinh tế (doanh nhân hoặc đầu tư).

Trước đây dù chương trình nhập cư diện kinh tế của Úc chia thành rất nhiều loại visa tạm trú, thường trú khác nhau nhưng yêu cầu chứng minh tài chính lớn nhất cũng chỉ dừng ở mức 1,125 triệu AUD, đi kèm với cam kết đầu tư cao nhất là 750.000 AUD. Đó là lý do một số người Việt đã thành công trong việc xin thêm quốc tịch Úc trong giai đoạn này.

nhập cư Úc

Tuy nhiên sau ngày 1/7/2012, Úc đã tiến hành một loạt thay đổi nhằm tái cấu trúc chương trình theo hướng tích cực hơn. Cụ thể, các loại visa tạm trú diện kinh tế đã được nhóm thành một loại visa duy nhất mang tên 188. Những người đã sở hữu visa tạm trú 188 và đảm bảo đủ điều kiện sẽ được cấp visa thường trú diện kinh tế 888. Trong giai đoạn này, hệ thống xử lý hồ sơ trực tuyến EOI (cho phép ứng viên nộp hồ sơ điện tử để xem xét trước) và thang điểm di trú (tính điểm cho ứng viên theo các tiêu chí tuổi tác, kinh nghiệm, trình độ học vấn…) cũng ra đời. Quan trọng nhất, số tiền đầu tư của tất cả các diện nhập cư đã tăng gấp đôi, lên mức cao nhất là 1,5 triệu AUD.

Dù đã tăng số tiền đầu tư lên gấp đôi nhưng cơ quan di trú Úc vẫn luôn ở trong tình trạng quá tải hồ sơ. Nắm bắt được tiềm lực tài chính dồi dào của người nước ngoài, đặc biệt là các ứng viên Trung Quốc, chính phủ nước này đã đưa vào thí điểm hai diện nhập cư giá trị lớn là đầu tư trọng yếu (The Significant Investor visa – SIV) trị giá 5 triệu AUD và đầu tư cao cấp (The Premium Investor visa – PIV) trị giá 15 triệu AUD. Sau nhiều lần cân nhắc sửa đổi, bổ sung luật thì mới đây, Úc đã ban hành khung chương trình dành cho hai diện nhập cư nói trên với độ khó ngày một tăng lên.

Bản thân số tiền đầu tư 5 triệu AUD hay 15 triệu AUD đã là những con số rất lớn, nhưng đáng nói nhất là các nhà đầu tư sẽ không còn được quyền rót toàn bộ số vốn khổng lồ này vào các hạng mục an toàn như trái phiếu Chính phủ và bất động sản. Thay vào đó là các hạng mục đầu tư mang nhiều tính rủi ro hơn. Giờ đây, nhà đầu tư SIV sẽ phải chia nhỏ khoản vốn 5 triệu AUD của mình vào 3 hạng mục chính gồm một quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc (ít nhất 500.000 AUD), các công ty đầu tư đã niêm yết trên sàn chứng khoán (ít nhất 1,5 triệu AUD), một hoặc nhiều quỹ quản lý theo chỉ định, bất động sản (tối đa 10%)… Theo thông báo mới nhất, các thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Kể từ thời điểm chương trình đầu tư trọng yếu – SIV ra đời cho đến ngày 31/3/2015, đã có 2.287 hồ sơ trực tuyến được nộp, 1.792 thư mời nộp hồ sơ được ban hành, 1.679 hồ sơ thực nộp và 751 visa được cấp. Thông tin trên cho thấy mặc dù Úc đã liên tục nâng hạn mức đầu tư và “làm khó” ứng viên bằng vô số yêu cầu khắt khe thì vẫn có không ít nhà đầu tư đáp ứng được tiêu chuẩn.

Trong danh sách 5 quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu về số lượng hồ sơ nộp đến cũng như được duyệt của chương trình đầu tư trọng yếu, có đến 4 cái tên đến từ châu Á bao gồm Trung Quốc (88,7%), Hong Kong (3,3%), Malaysia (1,5%) và Nhật Bản (0,7%). Điều đó cho thấy tiềm lực tài chính không nhỏ của các ứng viên đến từ châu Á.

Hiện chương trình SIV tạm ngưng và sẽ quay trở lại cùng với chương trình PIV vào ngày 1/7 sắp tới. Dự kiến, một đợt bùng nổ hồ sơ sẽ xảy ra do những ưu thế nổi bật của hai chương trình nói trên. Cụ thể, chương trình PIV cho phép người đứng đơn đi thẳng đến quyền thường trú thay vì phải trải qua giai đoạn tạm trú như các diện doanh nhân, đầu tư hiện nay. Trong khi đó, với chương trình SIV, thời gian yêu cầu có mặt tại Úc của ứng viên cũng được rút ngắn đáng kể. Song song với đó, người đứng đơn cũng có quyền gia hạn visa 2 lần, mỗi lần 2 năm nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện xin visa thường trú.

nhập cư Úc

Nhận định về sức cạnh tranh của nhà đầu tư Việt Nam cũng như tương lai các chương trình nhập cư Úc, bà Nguyễn Thị Tú Trinh – Giám đốc Điều hành IMM Group cho rằng việc cho ra đời hai chương trình đầu tư nhập cư giá trị cao SIV và PIV là bước đi tất yếu khi nhu cầu nhập cư ngày một tăng cao và khả năng tài chính của ứng viên quá mạnh.

“Nếu trong tương lai, hai chương trình kể trên hoạt động hiệu quả thì rất có thể các chương trình nhập cư giá trị thấp (diện doanh nhân và đầu tư 1,5 triệu AUD) sẽ bị bãi bỏ hoặc nâng yêu cầu lên gấp đôi, gấp ba để theo kịp xu hướng chung. Do đó, nhà đầu tư Việt Nam nên suy nghĩ và đưa ra quyết định để tận dụng ưu thế khi luật và số tiền đầu tư còn chưa thay đổi”, bà Trinh chia sẻ.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lộ trình lên quốc tịch Úc qua con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

Brisbane là lựa chọn tối ưu với mức đầu tư từ 500.000AUD

14/10/2019
Brisbane đã đánh bại Sydney để giành vị trí dẫn đầu trở thành thành phố đáng đầu tư nhất ở Úc.

Melbourne và Sydney là hai thành phố đáng sống thứ 2 và 3 trên thế giới

14/10/2019
Xứ sở chuột túi nổi tiếng là quốc gia phát triển với những thành phố đáng sống nhất thế giới. Năm 2019, Melbourne và Sydney tiếp tục giữ những thứ hạng cao trong danh sách những thành phố đáng sống. Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Melbourne là thành phố đáng sống thứ hai thế giới. Liền kề ở vị trí thứ 3 là Sydney.

Lý do nên đầu tư bất động sản vùng ngoại ô phía Tây Melbourne

10/10/2019
Theo số liệu thống kê của Realestate.com.au, miền Tây Melbourne đã giữ vững danh hiệu "Vùng ngoại ô phát triển mạnh nhất nước Úc" trong vòng 5 năm liên tục.

100 triệu đô Úc được duyệt đầu tư vào dự án tàu khu vực Tây Melbourne

09/10/2019
Bang Victoria vừa thông qua quyết định đầu tư 100 triệu AUD ngân sách cho các công trình quy hoạch và thiết kế chi tiết hệ thống tàu điện Tây Melbourne, nhằm tách rời dịch vụ trên các tuyến Geelong và Ballarat.

Căn hộ Coterie: Chốn riêng đẳng cấp giữa Fortitude Valley sôi động

05/10/2019
Định hướng phong cách sống hiện đại, căn hộ Coterie tọa lạc giữa vùng Fortitude Valley nhộn nhịp. Đây là chọn lựa lý tưởng cho những người trẻ đang học tập, làm việc tại trung tâm Brisbane, Úc. 

Bang Victoria chi 5,5 tỷ AUD phát triển giao thông Tây Melbourne

04/10/2019
Nằm trong quy hoạch phát triển về phía Tây của chính phủ bang Victoria, hệ thống đường hầm Westgate Tunnel với tổng kinh phí  5,5 tỷ AUD nối West Gate Freeway ở Yarraville với Cảng Melbourne và City Link ở Docklands thông qua hầm đôi đang là tâm điểm chú ý của tiến trình nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực này

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại