Người nhập cư gốc Việt tại Úc vượt qua nhiều năm khó khăn – đạt được thành công trong ngành nông

28/09/2017

Các gia đình nhập cư từ Việt Nam tại Úc đã chứng tỏ khả năng thích ứng đáng nể của mình và đạt được thành công trong sự nghiệp xây dựng nông trại và kinh doanh rau quả sau 40 năm kể từ khi thoát khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc của Việt Nam.

IMM Group: Trong những năm 70 của thế kỷ trước, nhiều người Việt Nam đã chọn Úc làm mái nhà mới của mình nhằm thoát khỏi những cuộc xung đột liên quan đến Chiến tranh Việt Nam.

Hiện tại, nhiều người trong số họ đang rất hạnh phúc khi xây dựng được một sự nghiệp thành công cũng như khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đối với Frank Nguyễn, hạnh phúc không chỉ là những vụ mùa tốt mà đó còn là được nhìn thấy những ‘đồng nghiệp’ cùng trồng cây ăn quả như ông gặt hái được thành công trong kinh doanh.

nhập cư Úc
Frank Nguyễn đang thu hoach một vụ sả thành công

Ông cho biết: “Hiện tại, tất cả người theo ngành trồng trọt của cộng đồng chúng tôi đều có một cuộc sống thịnh vượng. Họ có trang trại riêng, nhà riêng trong thành phố và cuộc sống của họ cũng khá hạnh phúc. Đó là phần thưởng của chúng tôi … chúng tôi nhận thấy điều đó và cảm thấy hạnh phúc.”

Frank bắt đầu canh tác trong một trang trại rộng 2.8 hecta ở Kenthurst, New South Wales và sự nghiệp của ông hiện đã bao gồm 9 trang trại trên toàn nước Úc, trong đó có Darwin, với hơn 25.000 cây xoài.

nhập cư Úc
Vui Nguyễn – vợ của Frank Nguyễn bên cạnh vườn xoài của gia đình

Ông đến Úc trong những năm 1970 và là một trong những người Việt Nam đầu tiên nhập cư tại Úc.

 

Nền kinh doanh nông sản phát triển

Em gái của Frank Nguyen, Theresa Nguyen, cũng đến Úc cùng lúc với ông từ khi 8 tuổi. Theresa cũng theo bước anh mình và bắt đầu công việc kinh doanh riêng của bà, Oriental Produce cách đây 10 năm. “Họ nói Úc là vùng đất của cơ hội và nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, trong nhiều giờ và làm việc cho chính mình, thì bạn có thể thành công.”

Theresa gần đây đã bắt đầu xây dựng trang trại riêng của mình ở phía Bắc Queensland. Cô cho biết trồng trọt không phải là một công việc dễ dàng, nhưng tin rằng sự chăm chỉ của cô sẽ được đền đáp xứng đáng.

nhập cư Úc
Theresa Nguyen – em gái của Frank cũng theo bước anh mình trên con đường chinh phục ngành nông nghiệp

Khi thế hệ đầu tiên làm việc chăm chỉ và sở hữu cuộc sống thịnh vượng sau nhiều năm phấn đầu, thế hệ thứ hai cũng đang nối tiếp truyền thống và đóng góp vào việc kinh doanh của gia đình.

Vinh Nguyen là con trai của Frank và anh hiện đang làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh cho công ty của cha mình, TV Farms tại Sydney Markets. Từ củ sen đến hoa chuối, bạn có thể tìm thấy những nguyên liệu nấu ăn từ Việt Nam hay những nguyên liệu khó kiếm khác tại chỗ của Vinh. Anh nói: “Tôi sinh ra ở chợ và tôi luôn ở đó, chợ đã trở thành một phần của tôi. ”

nhập cư Úc
Vinh Nguyễn – con trai của Frank hiện đang làm nhân viên kinh doanh cho công ty của nhà mình

Vinh là người con thứ tám trong gia đình có 10 người con và anh làm việc cho công ty của bố mẹ cùng với một người chị gái và hai em trai.

Mặc dù trưởng thành ở Úc nhưng đối với nhiều trẻ em gốc Việt, giá trị gia đình truyền thống rất quan trọng và đóng góp một phần vào thành công của họ.

 

Nền tảng nông nghiệp từ Việt Nam đã giúp đỡ nhiều người thành công

Ông Toan Van Tran hiện là chủ sở hữu của Asian Produce, một trong những doanh nghiệp đầu tiên bán sỉ trái cây và rau quả châu Á tại Sydney Markets. Cũng giống như Frank Nguyen, cha của Toan, Cho Van Tran, là một trong số những người Việt Nam đầu tiên định cư tại Úc vào năm những năm 1970. Cho đến đầu những năm 1980, cả gia đình ông được thống nhất nhờ vào chương trình thị thực đoàn tụ gia đình (Family Reunion).

nhập cư Úc
Toan Van Tran là chủ doanh nghiệp phân phối sỉ trái cây và rau quả châu Á tại Sydney Market

Toan Tran đã tiếp quản công việc của cha mình cách đây 20 năm, ông cho biết, nông nghiệp là công việc duy nhất mà nhiều người nhập cư Việt Nam có thể làm được. “Tiếng Anh của cha tôi không tốt vì thế trồng trọt là nghề duy nhất mà ông có thể làm được do gia đình chúng tôi đã có kinh nghiệm làm nông ở Việt Nam.”

Có một số lượng lớn người gốc Việt ở Sydney, Adelaide và Darwin và nhiều người trong số họ đang làm việc ở các trang trại và trong các thị trường buôn bán rau quả.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

09/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

10/05/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính