Giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về việc sở hữu bất động sản Úc

09/01/2017

Đối với những nhà đầu tư, doanh nhân quan tâm đến chương trình định cư Úc, việc chọn lựa một bất động sản Úc phù hợp để ở hoặc kinh doanh trở thành vấn đề đáng lưu tâm. Do khác biệt về luật pháp, vấn đề đáng lưu tâm ở đây xoay quanh quy định về mua bán bất động sản Úc cũng như các thủ tục hành chính cần thiết.

IMM Group: Tại Hội thảo Đầu tư bất động sản Úc được tổ chức tại TP. HCM và Hà Nội trong hai ngày 4/1, 6/1 vừa qua, ông John Wong – Giám đốc Tập đoàn bất động sản Belle (Úc) – đối tác độc quyền của IMM Group đã giải đáp nhiệt tình những thắc mắc của nhà đầu tư, doanh nhân Việt.

Giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về việc sở hữu bất động sản Úc
ông John Wong – Giám đốc Tập đoàn bất động sản Belle (Úc) – Trả lời thắc mắc của các nhà đầu tư

 

Dưới đây là bản tường thuật nội dung hỏi – đáp:

Q: Bất động sản Úc tăng giá trị đến gấp đôi chỉ sau 7 đến 10 năm nhưng liệu căn hộ có nằm trong số đó? Nếu tôi muốn mua nhà thì thế nào?

A: Căn hộ hoàn toàn có tiềm năng tăng trưởng giá trị như nhà đất. Thực tế nhà đầu tư nước ngoài mua căn hộ khá nhiều, một phần do nhà mới rất đắt, phần khác do luật Úc quy định người nước ngoài hay thậm chí là thường trú nhân sở hữu visa 188 đều không được sở hữu bất động sản cũ. Do đó, nếu nhà đầu tư (không có quốc tịch Úc) muốn mua nhà thì hoặc phải có tài sản đồ sộ để mua nhà mới hoặc phải có visa 888 để sở hữu những bất động sản “second-hand” với giá dễ chịu hơn.

Q: Quy trình mua bán bất động sản Úc như thế nào? Tôi từng đến Úc và ưng ý một số căn nhà cổ, liệu tôi có thể mua?

A: Quy trình mua bán bất động sản Úc tương tự như quy trình mua bất động sản ở Việt Nam. Nhà đầu tư đến xem, ký hợp đồng, đặt cọc 10%, phần còn lại sẽ thanh toán sau khi dự án hoàn thành. Quy trình này áp dụng với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước Úc. Số tiền đặt cọc sẽ được gửi vào một quỹ tín thác và được quản lý bởi luật sư, nếu có rủi ro nào xảy ra trong suốt quá trình xây dựng thì nhà đầu tư sẽ được hoàn lại khoản tiền đặt cọc đó.

Như tôi đã nói, nhà đầu tư nước ngoài hoặc thường trú nhân visa 188 không được mua nhà cũ tại Úc, tức bắt buộc phải mua bất động sản mới. Tuy nhiên, “mới” như thế nào thì còn tùy khả năng phân tích luật. Theo đó, luật Úc quy định một bất động sản là mới chỉ khi nó không có người ở hoặc đã có nhưng thời gian ở từ 12 tháng trở xuống. Việc chứng minh có “mới” không, “mới” như thế nào phải có sự can thiệp của luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên gia trong thị trường bất động sản.

Q: Người nước ngoài có phải chứng minh nguồn tiền khi mua nhà không?

A: Hoàn toàn không. Nhà đầu tư chỉ cần chọn bất động sản hợp pháp và chuyển đủ số tiền yêu cầu.

Q: Sau khi đặt cọc, nếu tôi thay đổi quyết định không mua nữa thì tôi có được hoàn lại tiền? Bên cạnh đó, tôi có quyền sang tên cho chủ sở hữu khác không?

A: Khi nhà đầu tư đã ký hợp đồng và đặt cọc tiền thì phần tiền cọc đó không được hoàn lại. Ví dụ đơn giản thế này, khi nhà đầu tư chọn căn hộ đó, chủ dự án hay công ty môi giới không thể bán nó cho bất kỳ ai nữa. Tương tự, nhà đầu tư cũng buộc phải mua bất động sản đó và khoản tiền chính là sự cam kết bằng vật chất giữa hai bên. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại cho người khác và hưởng chênh lệch giá bán nếu thương thuyết thành công.

Q: Mua bất động sản có giúp tăng điểm khi xin PR?

A: Cần lưu ý rằng nhà đầu tư không bắt buộc phải mua bất động sản Úc. Tuy nhiên, việc này có tác động tốt đối với quá trình xin thẻ thường trú của nhà đầu tư. Cụ thể, trong giai đoạn xét duyệt hồ sơ để lấy TR (visa 188), việc sở hữu bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư chứng minh mình có nhiều tài sản, có tiềm lực kinh tế mạnh và không trở thành gánh nặng của nước Úc. Trong giai đoạn xét duyệt để lấy PR (visa 888), Úc yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh mình có tài sản tại Úc và bất động sản mua ở nước này là một trong những bằng chứng hiệu quả nhất.

Vẫn còn nhiều câu hỏi được gửi đến hội thảo nhưng do thời lượng có hạn, ông John Wong phải dừng phần hỏi – đáp của mình. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có quan tâm, IMM Group – đối tác với Belle tại Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc sở hữu bất động sản Úc. Cần nói thêm rằng, Tập đoàn Belle là một trong những tập đoàn hàng đầu của Úc về bất động sản với kinh nghiệm hoạt động lên đến hơn 45 năm. Bản thân giám đốc tập đoàn – ông John Wong cũng là người bản lĩnh và có quyền lực trong thị trường này, đảm bảo có thể giải quyết những giao dịch rắc rối và khó khăn nhất.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

09/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

10/05/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính