Giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về việc sở hữu bất động sản Úc

09/01/2017

Đối với những nhà đầu tư, doanh nhân quan tâm đến chương trình định cư Úc, việc chọn lựa một bất động sản Úc phù hợp để ở hoặc kinh doanh trở thành vấn đề đáng lưu tâm. Do khác biệt về luật pháp, vấn đề đáng lưu tâm ở đây xoay quanh quy định về mua bán bất động sản Úc cũng như các thủ tục hành chính cần thiết.

IMM Group: Tại Hội thảo Đầu tư bất động sản Úc được tổ chức tại TP. HCM và Hà Nội trong hai ngày 4/1, 6/1 vừa qua, ông John Wong – Giám đốc Tập đoàn bất động sản Belle (Úc) – đối tác độc quyền của IMM Group đã giải đáp nhiệt tình những thắc mắc của nhà đầu tư, doanh nhân Việt.

Giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về việc sở hữu bất động sản Úc
ông John Wong – Giám đốc Tập đoàn bất động sản Belle (Úc) – Trả lời thắc mắc của các nhà đầu tư

 

Dưới đây là bản tường thuật nội dung hỏi – đáp:

Q: Bất động sản Úc tăng giá trị đến gấp đôi chỉ sau 7 đến 10 năm nhưng liệu căn hộ có nằm trong số đó? Nếu tôi muốn mua nhà thì thế nào?

A: Căn hộ hoàn toàn có tiềm năng tăng trưởng giá trị như nhà đất. Thực tế nhà đầu tư nước ngoài mua căn hộ khá nhiều, một phần do nhà mới rất đắt, phần khác do luật Úc quy định người nước ngoài hay thậm chí là thường trú nhân sở hữu visa 188 đều không được sở hữu bất động sản cũ. Do đó, nếu nhà đầu tư (không có quốc tịch Úc) muốn mua nhà thì hoặc phải có tài sản đồ sộ để mua nhà mới hoặc phải có visa 888 để sở hữu những bất động sản “second-hand” với giá dễ chịu hơn.

Q: Quy trình mua bán bất động sản Úc như thế nào? Tôi từng đến Úc và ưng ý một số căn nhà cổ, liệu tôi có thể mua?

A: Quy trình mua bán bất động sản Úc tương tự như quy trình mua bất động sản ở Việt Nam. Nhà đầu tư đến xem, ký hợp đồng, đặt cọc 10%, phần còn lại sẽ thanh toán sau khi dự án hoàn thành. Quy trình này áp dụng với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước Úc. Số tiền đặt cọc sẽ được gửi vào một quỹ tín thác và được quản lý bởi luật sư, nếu có rủi ro nào xảy ra trong suốt quá trình xây dựng thì nhà đầu tư sẽ được hoàn lại khoản tiền đặt cọc đó.

Như tôi đã nói, nhà đầu tư nước ngoài hoặc thường trú nhân visa 188 không được mua nhà cũ tại Úc, tức bắt buộc phải mua bất động sản mới. Tuy nhiên, “mới” như thế nào thì còn tùy khả năng phân tích luật. Theo đó, luật Úc quy định một bất động sản là mới chỉ khi nó không có người ở hoặc đã có nhưng thời gian ở từ 12 tháng trở xuống. Việc chứng minh có “mới” không, “mới” như thế nào phải có sự can thiệp của luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên gia trong thị trường bất động sản.

Q: Người nước ngoài có phải chứng minh nguồn tiền khi mua nhà không?

A: Hoàn toàn không. Nhà đầu tư chỉ cần chọn bất động sản hợp pháp và chuyển đủ số tiền yêu cầu.

Q: Sau khi đặt cọc, nếu tôi thay đổi quyết định không mua nữa thì tôi có được hoàn lại tiền? Bên cạnh đó, tôi có quyền sang tên cho chủ sở hữu khác không?

A: Khi nhà đầu tư đã ký hợp đồng và đặt cọc tiền thì phần tiền cọc đó không được hoàn lại. Ví dụ đơn giản thế này, khi nhà đầu tư chọn căn hộ đó, chủ dự án hay công ty môi giới không thể bán nó cho bất kỳ ai nữa. Tương tự, nhà đầu tư cũng buộc phải mua bất động sản đó và khoản tiền chính là sự cam kết bằng vật chất giữa hai bên. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại cho người khác và hưởng chênh lệch giá bán nếu thương thuyết thành công.

Q: Mua bất động sản có giúp tăng điểm khi xin PR?

A: Cần lưu ý rằng nhà đầu tư không bắt buộc phải mua bất động sản Úc. Tuy nhiên, việc này có tác động tốt đối với quá trình xin thẻ thường trú của nhà đầu tư. Cụ thể, trong giai đoạn xét duyệt hồ sơ để lấy TR (visa 188), việc sở hữu bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư chứng minh mình có nhiều tài sản, có tiềm lực kinh tế mạnh và không trở thành gánh nặng của nước Úc. Trong giai đoạn xét duyệt để lấy PR (visa 888), Úc yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh mình có tài sản tại Úc và bất động sản mua ở nước này là một trong những bằng chứng hiệu quả nhất.

Vẫn còn nhiều câu hỏi được gửi đến hội thảo nhưng do thời lượng có hạn, ông John Wong phải dừng phần hỏi – đáp của mình. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có quan tâm, IMM Group – đối tác với Belle tại Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc sở hữu bất động sản Úc. Cần nói thêm rằng, Tập đoàn Belle là một trong những tập đoàn hàng đầu của Úc về bất động sản với kinh nghiệm hoạt động lên đến hơn 45 năm. Bản thân giám đốc tập đoàn – ông John Wong cũng là người bản lĩnh và có quyền lực trong thị trường này, đảm bảo có thể giải quyết những giao dịch rắc rối và khó khăn nhất.

 

IMM GROUP

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút doanh nhân khắp thế giới?

16/02/2023
Úc nổi tiếng có nền y tế, giáo dục phát triển cùng chính sách phúc lợi xã hội tốt. Qua các chương trình đầu tư định cư Úc, nhiều doanh nhân đã đưa gia đình đến Úc sinh sống. 

Định cư Úc diện đầu tư:
Hạn ngạch visa cho năm tài chính 2022-2023 giảm mạnh

11/11/2022
Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

29/09/2022
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã bày tỏ ý định đóng cửa chương trình đầu tư định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C). Các khả năng thay đổi đối với loại visa này sẽ được quyết định trong năm 2023.

Chương trình tỉnh bang Victoria nới lỏng quy định để thu hút đầu tư định cư Úc diện doanh nhân

12/09/2022
Bang Victoria tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc từ ngày 30/8/2022 cho năm tài chính mới. Một số điều kiện đơn giản hơn nhưng chỉ tiêu được phân bổ cho hồ sơ mới có thể không nhiều.

Định cư Úc diện đầu tư: Những thay đổi quan trọng của chính phủ Úc cho năm tài chính 2022-2023

05/09/2022
Trong năm tài chính 2022-2023, Chính phủ Úc giảm 30% hạn ngạch visa định cư Úc diện đầu tư. Ở đợt phân bổ đầu tiên cho các tỉnh bang, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới rất thấp.

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút nhiều doanh nhân Việt?

05/08/2022
Các doanh nhân nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lấy Visa đầu tư định cư Úc 188A thông qua đầu tư vận hành doanh nghiệp ở Úc.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Úc gỡ bỏ hoàn toàn các quy định kiểm soát xuất nhập cảnh

15/07/2022
Kể từ ngày 6/7/2022, hành khách không cần phải điền tờ khai hành khách điện tử và đơn xin miễn trừ khi nhập cảnh Úc.

Thị trường bất động sản Melbourne, Úc: Góc nhìn của chuyên gia

13/07/2022
“Có nên mua nhà Melbourne vào lúc này?” IMM Group chia sẻ những phân tích về thị trường nhà đất ở Melbourne của chuyên gia bất động sản Úc Michael Yardney. 

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính