Chính phủ Úc hủy bỏ visa lao động 457

20/04/2017

Thủ tướng Úc – Malcolm Turnbull  thông báo rằng chính phủ Liên bang Úc sẽ bãi bỏ visa 457 và thay thế visa 457 bằng hai loại visa tạm thời. Một loại có giá trị trong vòng hai năm và loại còn lại có giá trị trong vòng bốn năm, hướng đến những người nhập cư có tay nghề xuất sắc hơn. Điều quan trọng là những người đang sở hữu visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trên.

 

1. Việc làm cho người Úc

IMM Group: Thủ tướng Turnbull cho biết chính sách mới sẽ “rõ ràng, nghiêm ngặt, kiên quyết thực hiện các điều luật vì lợi ích quốc gia”. Ông cũng khẳng định thêm: “Các chương trình di trú chỉ nên hoạt động vì lợi ích thực sự của Úc –  Việc làm cho chính người dân Úc”.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Bộ di trú Peter Dutton cho rằng chính phủ nên cắt giảm danh sách việc làm đối với thị thực hai năm. Hiện danh sách này đang ở ngưỡng 650 công việc có sẵn.

Ông Dutton cho biết sẽ có một cuộc đàm phán giữa chính phủ và những người đang sở hữu visa 457. Tuy nhiên, quyết định này chắc chắn sẽ chấm dứt sự cởi mở của chính sách nhập cư trước đó.

“Visa 457 cho phép lao động nước ngoài cư trú tại Úc trong 4 năm, thế nhưng bản chất thật sự của loại Visa này là Visa mở, và trong nhiều trường hợp, nó là tấm vé thông hành cho lao động nước ngoài định cư tại Úc”, Dutton nhấn mạnh. “Điều chúng tôi hướng tới là một loại visa lao động ngắn hạn có hiệu lựa trong khoảng hai năm, người lao động có thể xin xét gia hạn cho mỗi hai năm kế tiếp. Nhưng tôi xin khẳng định là nó không tạo điều kiện để công nhân nước ngoài định cư tại Úc như một công dân hợp pháp”.

Quyết định hủy bỏ này là sự kế tục của chính sách thắt chặt visa 457 vào tháng trước, khi chính phủ Úc tuyên bố sẽ cắt giảm các công việc liên quan đến ngành hàng thức ăn nhanh ra khỏi danh sách đăng ký nghề nghiệp của visa 457.

Những số liệu mới nhất từ ​​Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho thấy số lượng hồ sơ được cấp visa 457 có dấu hiệu giảm xuống. Đến tháng 9 năm 2016, con số này chỉ còn khoảng 95.758 hồ sơ Phần lớn người lao động được cấp thị thực đến từ Ấn Độ. Họ chiếm gần ¼ số hồ sơ được chấp thuận. Theo sau là người lao động đến từ Anh và Trung Quốc, số lượng lần lượt là 19,5% và 5,8%.

 

2. Quyết định này là điều phải làm

Nhà lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten, người đã kêu gọi áp dụng các biện pháp hạn chế việc sử dụng lao động nhập cư đăng tải trên twitter cá nhân những câu từ đầy ẩn ý: “Thứ duy nhất Malcolm Turnbull muốn gìn giữ là chiếc ghế của ông ta”.

Ông Turnbull không đề cập rõ về việc chính sách này có chịu tác động bởi đảng cực hữu (One Nation) và thành công của đảng dân chủ hay không , thay vào đó, ông chỉ nói đơn giản rằng  “đây là quyết định của Chính phủ”.

Phát biểu trên đài phát thanh Sydney 2 GB, ông Turnbull phủ nhận các cáo buộc cho rằng chính sách này là kết quả từ áp lực của các phe cánh bảo thủ trong đảng. Ông khẳng định  “việc này không liên quan đến chính trị, nó là chính sách”.

Thượng nghị sĩ ngành Lao động – Penny Wong nói rằng, bà nghĩ  những cuộc thăm dò ý kiến đã khiến Turnbull đưa ra quyết định trên.

“Họ đã chỉ trích ngành lao động khi chúng tôi đưa ra những lo ngại về chương trình 457, khi chúng tôi nói rằng cần phải có nghiên cứu về thị trường lao động và thực sự công nhân đang bị bóc lột. Chúng tôi bị họ chỉ trích, bị những người lao động nhập cư thóa mạ”.

“Thật kỳ diệu, Malcolm Turnbull đã có một sự thay đổi mạnh mẽ. Tôi đoán rằng các cuộc thăm dò ý kiến ​​đã cho ông ta thấy Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu việc làm nội địa. Quyết định hủy bỏ 457 này không còn phụ thuộc vào việc ông ta muốn hay không, đó là điều ông ta phải làm”. Penny Wong nhấn mạnh.

Trong bối cảnh việc bãi bỏ visa 457 gây xôn xao tại Úc, ở phía bên kia bán cầu, Tổng thống Mỹ –  Donald Trump đang có dấu hiệu sẽ ký một sắc lệnh nhắm đến công nhân nước ngoài. Tiêu chí “Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ” – ​​sẽ thay đổi cơ chế thị thực cấp cho người lao động có tay nghề cao. Nhà Trắng lên án các chương trình nhập cư hiện tại đang cắt giảm việc làm của nhân công Mỹ bằng cách sử dụng lao động nước ngoài với giả rẻ mạt.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Úc tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính