7 điều kiện cần để lấy quốc tịch Úc

08/09/2017

Chính phủ Úc đã soạn thảo một dự luật mới, điều chính các quy định hiện có của Luật quốc tịch nhằm thắt chặt chính sách nhập cư và đề cao trình độ tiếng Anh.

 

1. Điều luật mới được soạn thảo

IMM Group: Mới đây, một đạo luật nhập cư mới được ban hành bởi chính phủ Turnbull đã được Hạ viện thông qua và đang trong quá trình đệ trình lên Nghị viện Úc.

Dự luật nhập cư mới được cho là nhằm hoàn thiện Luật quốc tịch Úc được ban hành năm 2007, gồm các quy định cơ bản sau:

  • Yêu cầu người đứng đơn phải cư trú tại Úc ít nhất 4 năm trước khi nộp hồ sơ lên quốc tịch (Luật hiện tại là 1 năm)
  • Yêu cầu chứng minh kỹ năng tiếng Anh thông thạo trước khi nộp hồ sơ lên quốc tịch.
  • Trẻ em từ 16 tuổi trở lên phải ký cam kết trung thành với nước Úc.
  • Trẻ em từ 16 tuổi trở lên phải chứng minh năng lực hòa nhập cộng đồng.
  • Bài thi quốc tịch có nhiều câu hỏi mới nhằm thẩm định sự hiểu biết của người đứng đơn đối với các nghĩa vụ và giá trị của nước Úc.
  • Giới hạn số lần thi rớt quốc tịch Úc xuống còn 3 lần (Luật hiện tại là không giới hạn).
  • Áp dụng hệ thống đánh rớt tự động những bài thi quốc tịch có dấu hiệu gian lận.

Bên cạnh đó, dự luật cũng cho phép Bộ trưởng Nhập cư bác bỏ các quyết định của cơ quan quản lý hành chính đối với hồ sơ nhập cư trong trường hợp bộ trưởng cho rằng các quyết định đó không mang lợi ích quốc gia. Bộ trưởng Nhập cư cũng có quyền quyết định một cá nhân có được phép hòa nhập với cộng đồng Úc hay không.

Người nộp hồ sơ xin quốc tịch sẽ phải ký kết một tuyên bố về giá trị của Úc theo luật trước Quốc hội. Ảnh: Dan Peled / AAP

 

2.Bài kiểm tra tiếng Anh gồm những gì?

Ở thời điểm hiện tại, mọi người cần có kỹ năng tiếng Anh cơ bản trước khi trở thành công dân Úc và kỹ năng đó sẽ được chứng minh khi họ vượt qua bài thi quốc tịch.

Dự luật mới yêu cầu người đứng đơn từ 16 tuổi trở lên phải chứng minh trình độ thành thạo tiếng Anh của mình. Khái niệm “thành thạo” vẫn chưa có văn bản định nghĩa cụ thể.

Tuy nhiên, dự luật cũng cho phép Bộ trưởng Nhập cư – Peter Dutton tùy ý quyết định loại bằng chứng nào được sử dụng để chứng minh kỹ năng tiếng Anh thành thạo.

 

3.Tại sao người từ 16 tuổi trở lên phải trả qua bài thi thẩm định nhân cách?

Điều khoản này được tạo ra dựa trên tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều tội phạm tuổi vị thành niên tại Úc, đặc biệt là sự xuất hiện của băng nhóm tội phạm thanh thiếu niên – Apex tại Melbourne (hiện đã bị cảnh sát bắt giữ)

Dự luật sẽ không có tác động đáng kể nào đối với trẻ em nói chung nhưng nó sẽ khoanh vùng được những người trẻ có nhiệt huyết và có mối quan tâm đặc biệt với nước Úc. Đó là những điều mà cộng đồng Úc trông đợi ở một công dân trẻ tuổi.

 

4. Tại sao dự luật mới lại cố gắng bác bỏ các quyết định từ AAT (Tòa án Kháng cáo hành chính)?

Peter Dutton cho biết biện pháp này là cần thiết vì AAT đã đưa ra một số phán quyết đáng ngờ trong quá khứ. Đây cũng là cách để ông chứng tỏ vai trò của mình với tư cách là bộ trưởng nhập cư, đại diện cho cộng đồng Úc và bảo vệ lợi ích của họ. Dutton khẳng định việc sử dụng quyền lực sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng và hoàn toàn minh bạch. Bất kỳ hành động phủ quyết nào cũng sẽ được giải trình với quốc hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

 

5.Ý nghĩa của việc “hòa nhập vào cộng đồng Úc”?

Dựa trên các tiêu chuẩn để trở thành công dân Úc, người đứng đơn phải chứng minh rằng mình đã hòa nhập vào cộng đồng Úc. Tuy nhiên, cũng như khái niệm “thành thạo” trong yêu cầu kiểm tra tiếng Anh, khái niệm “hòa nhập” vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Dự luật chỉ cho biết, Bộ trưởng có thể xác định mức độ hòa nhập của một người, dựa trên các tiêu chí như tình trạng công việc, những nghiên cứu do người đó thực hiện, mức độ tham gia vào các hoạt động cộng đồng,…

 

6.Và các nhà phê bình nói gì?

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ cho rằng đạo luật sẽ “định nghĩa lại quyền công dân”.

Fiona McLeod, Chủ tịch Hội đồng Luật Úc, đã cân nhắc và đặc biệt phản đối những nỗ lực của chính phủ nhằm mở rộng quyền lực của Bộ trưởng Nhập cư trong việc xóa bỏ các quyết định về quyền công dân do AAT đưa ra.

McLeod cho biết: “Dự luật này đang được sử dụng để hợp pháp hóa việc mở rộng quyền lực của các bộ trưởng”.

“Bộ trưởng đã có quyền kháng cáo các quyết định về quyền công dân của AAT mà ông không đồng ý. Bộ trưởng cũng có nhiều quyền hạn để hủy bỏ thị thực của một cá nhân trước khi nộp đơn xin quốc tịch”.

“Luật mới này cho phép Bộ trưởng gia tăng quyền lực trong việc quyết định quyền công dân và cho phép ông ta sửa lại các quyết định vốn không thể hoàn lại được”. McLeod khẳng định.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Lộ trình lên quốc tịch Úc qua con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

Brisbane là lựa chọn tối ưu với mức đầu tư từ 500.000AUD

14/10/2019
Brisbane đã đánh bại Sydney để giành vị trí dẫn đầu trở thành thành phố đáng đầu tư nhất ở Úc.

Melbourne và Sydney là hai thành phố đáng sống thứ 2 và 3 trên thế giới

14/10/2019
Xứ sở chuột túi nổi tiếng là quốc gia phát triển với những thành phố đáng sống nhất thế giới. Năm 2019, Melbourne và Sydney tiếp tục giữ những thứ hạng cao trong danh sách những thành phố đáng sống. Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Melbourne là thành phố đáng sống thứ hai thế giới. Liền kề ở vị trí thứ 3 là Sydney.

Lý do nên đầu tư bất động sản vùng ngoại ô phía Tây Melbourne

10/10/2019
Theo số liệu thống kê của Realestate.com.au, miền Tây Melbourne đã giữ vững danh hiệu "Vùng ngoại ô phát triển mạnh nhất nước Úc" trong vòng 5 năm liên tục.

100 triệu đô Úc được duyệt đầu tư vào dự án tàu khu vực Tây Melbourne

09/10/2019
Bang Victoria vừa thông qua quyết định đầu tư 100 triệu AUD ngân sách cho các công trình quy hoạch và thiết kế chi tiết hệ thống tàu điện Tây Melbourne, nhằm tách rời dịch vụ trên các tuyến Geelong và Ballarat.

Căn hộ Coterie: Chốn riêng đẳng cấp giữa Fortitude Valley sôi động

05/10/2019
Định hướng phong cách sống hiện đại, căn hộ Coterie tọa lạc giữa vùng Fortitude Valley nhộn nhịp. Đây là chọn lựa lý tưởng cho những người trẻ đang học tập, làm việc tại trung tâm Brisbane, Úc. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại