7 điều kiện cần để lấy quốc tịch Úc

08/09/2017

Chính phủ Úc đã soạn thảo một dự luật mới, điều chính các quy định hiện có của Luật quốc tịch nhằm thắt chặt chính sách nhập cư và đề cao trình độ tiếng Anh.

 

1. Điều luật mới được soạn thảo

IMM Group: Mới đây, một đạo luật nhập cư mới được ban hành bởi chính phủ Turnbull đã được Hạ viện thông qua và đang trong quá trình đệ trình lên Nghị viện Úc.

Dự luật nhập cư mới được cho là nhằm hoàn thiện Luật quốc tịch Úc được ban hành năm 2007, gồm các quy định cơ bản sau:

  • Yêu cầu người đứng đơn phải cư trú tại Úc ít nhất 4 năm trước khi nộp hồ sơ lên quốc tịch (Luật hiện tại là 1 năm)
  • Yêu cầu chứng minh kỹ năng tiếng Anh thông thạo trước khi nộp hồ sơ lên quốc tịch.
  • Trẻ em từ 16 tuổi trở lên phải ký cam kết trung thành với nước Úc.
  • Trẻ em từ 16 tuổi trở lên phải chứng minh năng lực hòa nhập cộng đồng.
  • Bài thi quốc tịch có nhiều câu hỏi mới nhằm thẩm định sự hiểu biết của người đứng đơn đối với các nghĩa vụ và giá trị của nước Úc.
  • Giới hạn số lần thi rớt quốc tịch Úc xuống còn 3 lần (Luật hiện tại là không giới hạn).
  • Áp dụng hệ thống đánh rớt tự động những bài thi quốc tịch có dấu hiệu gian lận.

Bên cạnh đó, dự luật cũng cho phép Bộ trưởng Nhập cư bác bỏ các quyết định của cơ quan quản lý hành chính đối với hồ sơ nhập cư trong trường hợp bộ trưởng cho rằng các quyết định đó không mang lợi ích quốc gia. Bộ trưởng Nhập cư cũng có quyền quyết định một cá nhân có được phép hòa nhập với cộng đồng Úc hay không.

Người nộp hồ sơ xin quốc tịch sẽ phải ký kết một tuyên bố về giá trị của Úc theo luật trước Quốc hội. Ảnh: Dan Peled / AAP

 

2.Bài kiểm tra tiếng Anh gồm những gì?

Ở thời điểm hiện tại, mọi người cần có kỹ năng tiếng Anh cơ bản trước khi trở thành công dân Úc và kỹ năng đó sẽ được chứng minh khi họ vượt qua bài thi quốc tịch.

Dự luật mới yêu cầu người đứng đơn từ 16 tuổi trở lên phải chứng minh trình độ thành thạo tiếng Anh của mình. Khái niệm “thành thạo” vẫn chưa có văn bản định nghĩa cụ thể.

Tuy nhiên, dự luật cũng cho phép Bộ trưởng Nhập cư – Peter Dutton tùy ý quyết định loại bằng chứng nào được sử dụng để chứng minh kỹ năng tiếng Anh thành thạo.

 

3.Tại sao người từ 16 tuổi trở lên phải trả qua bài thi thẩm định nhân cách?

Điều khoản này được tạo ra dựa trên tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều tội phạm tuổi vị thành niên tại Úc, đặc biệt là sự xuất hiện của băng nhóm tội phạm thanh thiếu niên – Apex tại Melbourne (hiện đã bị cảnh sát bắt giữ)

Dự luật sẽ không có tác động đáng kể nào đối với trẻ em nói chung nhưng nó sẽ khoanh vùng được những người trẻ có nhiệt huyết và có mối quan tâm đặc biệt với nước Úc. Đó là những điều mà cộng đồng Úc trông đợi ở một công dân trẻ tuổi.

 

4. Tại sao dự luật mới lại cố gắng bác bỏ các quyết định từ AAT (Tòa án Kháng cáo hành chính)?

Peter Dutton cho biết biện pháp này là cần thiết vì AAT đã đưa ra một số phán quyết đáng ngờ trong quá khứ. Đây cũng là cách để ông chứng tỏ vai trò của mình với tư cách là bộ trưởng nhập cư, đại diện cho cộng đồng Úc và bảo vệ lợi ích của họ. Dutton khẳng định việc sử dụng quyền lực sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng và hoàn toàn minh bạch. Bất kỳ hành động phủ quyết nào cũng sẽ được giải trình với quốc hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

 

5.Ý nghĩa của việc “hòa nhập vào cộng đồng Úc”?

Dựa trên các tiêu chuẩn để trở thành công dân Úc, người đứng đơn phải chứng minh rằng mình đã hòa nhập vào cộng đồng Úc. Tuy nhiên, cũng như khái niệm “thành thạo” trong yêu cầu kiểm tra tiếng Anh, khái niệm “hòa nhập” vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Dự luật chỉ cho biết, Bộ trưởng có thể xác định mức độ hòa nhập của một người, dựa trên các tiêu chí như tình trạng công việc, những nghiên cứu do người đó thực hiện, mức độ tham gia vào các hoạt động cộng đồng,…

 

6.Và các nhà phê bình nói gì?

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ cho rằng đạo luật sẽ “định nghĩa lại quyền công dân”.

Fiona McLeod, Chủ tịch Hội đồng Luật Úc, đã cân nhắc và đặc biệt phản đối những nỗ lực của chính phủ nhằm mở rộng quyền lực của Bộ trưởng Nhập cư trong việc xóa bỏ các quyết định về quyền công dân do AAT đưa ra.

McLeod cho biết: “Dự luật này đang được sử dụng để hợp pháp hóa việc mở rộng quyền lực của các bộ trưởng”.

“Bộ trưởng đã có quyền kháng cáo các quyết định về quyền công dân của AAT mà ông không đồng ý. Bộ trưởng cũng có nhiều quyền hạn để hủy bỏ thị thực của một cá nhân trước khi nộp đơn xin quốc tịch”.

“Luật mới này cho phép Bộ trưởng gia tăng quyền lực trong việc quyết định quyền công dân và cho phép ông ta sửa lại các quyết định vốn không thể hoàn lại được”. McLeod khẳng định.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

09/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

10/05/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính