Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

29/09/2022

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã bày tỏ ý định đóng cửa chương trình đầu tư định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C). Các khả năng thay đổi đối với loại visa này sẽ được quyết định trong năm 2023.

Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C_IMM Group

Định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C) có điều kiện đơn giản nhất trong các chương trình đầu tư định cư Úc. Nhà đầu tư sẽ có visa định cư Úc 188C nếu đầu tư 5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư tại Úc. Hoàn toàn không có yêu cầu về kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư thành công, bằng cấp, tiếng Anh hay độ tuổi của đương đơn. Sau ít nhất 4 năm, nhà đầu tư có thể xin visa thường trú vĩnh viễn 888C. Theo nguồn tin từ các hãng thông tấn Úc, Bộ trưởng Bộ nội vụ đã đưa ra ý định dừng chương trình này.


Định cư Úc diện đầu tư trọng yếu không đóng góp giá trị cho nước Úc

Trả lời trong một cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ mới của Úc – Clare O’Neil cho biết chương trình đầu tư trọng yếu sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong những tháng tới. “Visa 188C không đem lại giá trị cho nước Úc. Hiện tại tôi không thấy được lý do để duy trì nó trong chương trình đầu tư định cư Úc”, bà nhận định. Theo bà O’Neil, với visa 188C, người ta chỉ cần dùng tiền để mua quyền định cư Úc. 

Tuy nhiên, ý kiến này đang gây tranh cãi và bị nhiều chuyên gia và luật sư di trú phản đối. Thực tế là diện visa này mang đến nguồn vốn lớn cho nước Úc và góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế trong những năm qua. Theo số liệu thống kê đến cuối năm tài chính 2019-20, chương trình đầu tư trọng yếu 188C đã huy động được khoảng 11,75 tỷ AUD từ 2.349 nhà đầu tư. Thông tin về tình trạng của chương trình sẽ được công bố khi giai đoạn xem xét kết thúc vào cuối tháng 2/2023. 

Các chuyên gia di trú dự đoán Chính phủ Úc có thể quyết định cải cách thay vì dừng visa 188C. Trong trường hợp đóng cửa, quyết định cũng không có hiệu lực ngay lập tức. Sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp, cho phép nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ.


Diện doanh nhân 188A và diện đầu tư 188B vẫn được khuyến khích

 Ngoài chương trình đầu tư trọng yếu 188C, Úc còn có 2 diện đầu tư định cư khác:

  • Diện doanh nhân (Visa 188A): Yêu cầu thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Úc. Chương trình dành cho các chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm. Ngoài ra còn có những điều kiện về tỷ lệ sở hữu, doanh thu, tổng giá trị tài sản… 
  • Diện đầu tư (Visa 188B): Yêu cầu đầu tư 2.500.000 AUD vào các loại hình quỹ đầu tư tại Úc. Chương trình dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm sở hữu, vận hành doanh nghiệp hoặc đầu tư thành công.

188A và 188B đều có những yêu cầu, điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm, năng lực kinh doanh… Mục đích là để thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư tài năng có thể góp phần thúc đẩy kinh tế Úc. Hiện cả hai chương trình này vẫn được Chính phủ Úc khuyến khích. Điển hình như chương trình tỉnh bang Victoria đã thông báo nới lỏng quy định để thu hút đầu tư diện doanh nhân.

Tuy nhiên, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đang trong xu hướng giảm. Đợt đầu tiên của năm tài chính 2022-2023, các tỉnh bang chỉ được phân bổ 810 visa. Lý do là Chính phủ Úc muốn giải quyết số hồ sơ tồn đọng từ các năm trước để rút ngắn thời gian chờ đợi của nhà đầu tư. Dự báo chỉ tiêu hồ sơ mới sẽ được bổ sung trong các đợt phân bổ tiếp theo. Thế nhưng, các chuyên gia di trú cho rằng mức tăng sẽ không nhiều và tổng tiếp nhận cho cả năm sẽ ở mức thấp. 

Tìm hiểu thêm:

  1. Chương trình đầu tư lấy Visa Úc diện doanh nhân 188A.
  2. Chương trình đầu tư lấy Visa Úc diện đầu tư 188B.
  3. So sánh các chương trình đầu tư định cư Úc.
  4. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Úc.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Úc diện đầu tư:
Hạn ngạch visa cho năm tài chính 2022-2023 giảm mạnh

11/11/2022
Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Chương trình tỉnh bang Victoria nới lỏng quy định để thu hút đầu tư định cư Úc diện doanh nhân

12/09/2022
Bang Victoria tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc từ ngày 30/8/2022 cho năm tài chính mới. Một số điều kiện đơn giản hơn nhưng chỉ tiêu được phân bổ cho hồ sơ mới có thể không nhiều.

Định cư Úc diện đầu tư: Những thay đổi quan trọng của chính phủ Úc cho năm tài chính 2022-2023

05/09/2022
Trong năm tài chính 2022-2023, Chính phủ Úc giảm 30% hạn ngạch visa định cư Úc diện đầu tư. Ở đợt phân bổ đầu tiên cho các tỉnh bang, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới rất thấp.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. IMM Group tổng hợp những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính