Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư visa 132A

09/11/2020

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về visa đầu tư định cư Úc 132A.

IMM GroupMột số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất.

đầu tư định cư Úc

Rủi ro đầu tư

 • Rủi ro khi đầu tư định cư Úc với visa 132A là gì?

– Về việc kinh doanh, vận hành doanh nghiệp, rủi ro chính nằm ở việc: Không thực hiện đúng và đầy đủ cam kết thành lập doanh nghiệp đủ điều kiện tại Úc hoặc tham gia vào một doanh nghiệp hiện có tại Úc.  

– Về hồ sơ của nhà đầu tư xin cấp visa, rủi ro chính nằm ở việc: đương đơn cung cấp thông tin sai lệch, người đứng đơn từng có án tích hoặc có tiền sử mắc các bệnh truyền nhiễm, ung thư, viêm gan B, HIV/AIDS.

Ngoài ra, một rủi ro lớn khác là nhà đầu tư không thể chứng minh nguồn tiền hoặc tài sản sở hữu khai vào hồ sơ.

Khi lựa chọn làm hồ sơ với IMM Group, các rủi ro trên sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất. Vì IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ hồ sơ của nhà đầu tư trước khi quyết định hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ.  

 

Kế hoạch kinh doanh:

 • Nhà đầu tư có phải trình bày và nộp kế hoạch kinh doanh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp cho bang/ liên bang không?

CÓ. 

Nhà đầu tư cần nộp bản kế hoạch kinh doanh cụ thể chi tiết, nêu rõ ngành nghề kinh doanh và số tiền đầu tư dự kiến (số tiền tối thiểu tùy thuộc vào quy định của từng bang) từ giai đoạn tỉnh bang. Chính phủ tỉnh bang sẽ xem kế hoạch kinh doanh này và ra quyết định cấp bảo lãnh cho nhà đầu tư. Kế hoạch kinh doanh sau đó cũng sẽ được nộp cùng bộ hồ sơ Liên bang. 

 • Kế hoạch kinh doanh có bắt buộc phải liên quan với kinh nghiệm làm việc và ngành nghề mà nhà đầu tư kinh doanh tại Việt Nam không ?

CÓ. 

Diện 132A yêu cầu nhà đầu tư đầu tư số tiền tối thiểu vào lĩnh vực kinh doanh có liên quan đến kinh nghiệm làm việc/ kinh nghiệm đầu tư của nhà đầu tư tại Việt Nam. 

 

Thời gian xét duyệt:

 • Thời gian xét duyệt trung bình của hồ sơ 132A sau khi nộp liên bang là bao lâu?

Thời gian xét duyệt trung bình của hồ sơ 132 là 22-24 tháng kể từ ngày nộp liên bang.

 

Điều hành doanh nghiệp tại Úc

 • Khi có visa 132A (PR), nhà đầu tư có bắt buộc phải triển khai kế hoạch kinh doanh đúng như đã trình bày và nộp trước đó không? Nhà đầu tư có thể xin đổi kế hoạch kinh doanh khác và triển khai kế hoạch kinh doanh khác không?

Kế hoạch kinh doanh ban đầu CÓ THỂ thay đổi. 

Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thay đổi kế hoạch kinh doanh cho tỉnh bang và chờ xác nhận đồng ý/ không đồng ý của Chính phủ tỉnh bang. Tuy nhiên, khác với diện 188 có thể linh động thay đổi kế hoạch kinh doanh ban đầu, nhà đầu tư 132A cần hạn chế việc thay đổi kế hoạch kinh doanh dự kiến.

Lý do: việc đầu tư một số tiền lớn cần được tính toán cẩn thận để thể hiện ý định nghiêm túc định cư lâu dài của nhà đầu tư. 

 • IMM có giúp nhà đầu tư triển khai kế hoạch kinh doanh tại Úc theo diện 132A không?

IMM và đối tác sẽ hỗ trợ và tư vấn triển khai kế hoạch kinh doanh cho khách hàng. 

Mục đích giúp khách hàng triển khai kế hoạch kinh doanh thuận lợi và đảm bảo tiêu chí của chương trình và an toàn cho hồ sơ thường trú của nhà đầu tư.

 • Nhà đầu tư có phải trực tiếp vận hành doanh nghiệp tại Úc theo kế hoạch kinh doanh đã nộp không? Hay, có thể thuê người quản lý cấp cao thay nhà đầu tư điều hành?

Đương đơn chính phải là người trực tiếp vận hành doanh nghiệp tại Úc. Bởi ngay từ đầu, điều kiện để nhận được visa 132A là đương đơn phải chứng minh kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp tài năng. 

Sau khi sang Úc, đương đơn phải tiếp tục duy trì và chứng minh điều kiện này. Do đó, đối với diện visa 132A thì đương đơn phải là người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh và không được ủy quyền cho người khác hoặc thuê người quản lý cấp cao thay đương đơn điều hành.

 • Nhà đầu tư có phải cam kết tạo số lượng việc làm tối thiểu cho người bản xứ hay không? Nếu có, thì số lượng là bao nhiêu? Và, phải duy trì việc thuê người bản xứ trong bao lâu sau khi có visa 132A (PR) ?

Visa 132A không quy định bắt buộc ứng viên phải tạo việc làm cho người bản xứ. 

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành doanh nghiệp tại Úc, IMM khuyến khích khách hàng nên tạo việc làm cho người bản xứ. Bởi trong vòng 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp, ứng viên thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Úc, Chính phủ Úc sẽ thực hiện việc giám sát đối với doanh nghiệp của ứng viên. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc yêu cầu doanh nghiệp điền các form khảo sát để xác thực việc khách hàng có thực sự điều hành doanh nghiệp hay không. Khi đó, khách hàng cần chứng minh công ty được thành lập, đưa ra dẫn chứng về tình hình hoạt động kinh doanh thực tế, cụ thể, quyền điều hành hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh trong 3 năm. Việc tạo việc làm cho người bản xứ sẽ góp phần chứng minh cho Chính phủ Úc thấy ứng viên có đóng góp tích cực vào lợi ích kinh tế và lực lượng lao động của nước Úc. Ngoài ra, thông qua đây, Chính phủ Úc còn nhìn thấy sự nghiêm túc và gắn bó của ứng viên với nước Úc. 

 • Chương trình yêu cầu đầu tư bao nhiêu tiền? Khi nào phải chuyển tiền đầu tư? Nhà đầu tư phải duy trì số tiền đầu tư vào doanh nghiệp bao lâu?

Visa 132A yêu cầu ứng viên chứng minh tổng giá trị tài sản đạt tối thiểu 25 tỷ đồng (1,5 triệu AUD) và sử dụng khoản tiền này để đầu tư kinh doanh và sinh sống tại Úc. Trong vòng 2 năm sau khi visa 132A được cấp, ứng viên có nghĩa vụ phải chuyển số tiền này sang Úc. 

Trong 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp, đương đơn thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Úc, Chính phủ Úc sẽ thực hiện việc giám sát đối với doanh nghiệp của đương đơn. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc yêu cầu doanh nghiệp điền các form khảo sát để xác thực việc khách hàng có thực sự điều hành doanh nghiệp hay không. Do đó, trong tối thiểu 3 năm đầu kể từ ngày visa 132A được cấp, ứng viên cần duy trì số tiền đầu tư vào doanh nghiệp.

 • Nhà đầu tư có thể đóng cửa công ty hay không? Nếu có, sau khi có visa 132A, duy trì doanh nghiệp bao lâu thì có thể đóng cửa? Việc này có ảnh hưởng gì đến hồ sơ định cư (quyền thường trú) của gia đình không?

Sau khi visa 132A được cấp, ứng viên có nghĩa vụ chuyển tiền sang Úc để đầu tư kinh doanh và sinh sống tại Úc. Song song đó là triển khai kế hoạch kinh doanh, bắt tay vận hành và quản lý doanh nghiệp. Trong vòng 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp, Chính phủ Úc sẽ thực hiện việc giám sát đối với doanh nghiệp của đương đơn. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc yêu cầu doanh nghiệp điền các form khảo sát để xác thực việc khách hàng có thực sự điều hành doanh nghiệp hay không. Khi đó đương đơn cần chứng minh công ty được thành lập, đưa ra dẫn chứng về tình hình hoạt động kinh doanh thực tế, cụ thể, quyền điều hành hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh trong 3 năm. Chính vì điều này nên ứng viên cần duy trì doanh nghiệp của mình tại Úc tối thiểu 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp.

Việc đóng cửa công ty sớm hơn sẽ có nhiều rủi ro về sau. Vì Chính phủ Úc hoàn toàn có lý do để cho rằng ứng viên không nghiêm túc, không thực sự muốn gắn bó cũng như cống hiến cho nước Úc, ứng viên chỉ mở doanh nghiệp để nhằm “đối phó” với điều kiện chương trình. Do vậy, ứng viên có thể đóng cửa doanh nghiệp tại Úc, tuy nhiên việc này không được khuyến khích.

 

Người phụ thuộc

 • Nếu chồng là đương đơn chính khi nộp hồ sơ xin visa 132A, liệu có thể ủy quyền cho vợ điều hành hoạt động kinh doanh tại Úc được không? 

Nhà đầu tư KHÔNG THỂ ủy quyền điều hành việc kinh doanh tại Úc cho vợ/chồng. 

– Vì bản chất visa 132A là để lấy thường trú nhân, không phải là visa tạm như 188A, 188B hay 188C.
Đương đơn và tất cả thành viên đi kèm phải thỏa mãn các điều kiện quy định để duy trì tình trạng thường trú nhân, không được ủy quyền cho nhau thực hiện.

– Mặt khác, điều kiện để nhận được visa 132 là đương đơn phải chứng minh kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp tài năng. Sau khi sang Úc, đương đơn phải tiếp tục duy trì và chứng minh điều kiện này. Việc này sẽ bị giám sát bởi Chính phủ Úc suốt 2 năm sau khi thành trú nhân.

Do đó, đối với diện visa 132A thì đương đơn phải là người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh và không được ủy quyền cho người khác.

 

Duy trì tình trạng thường trú

 • Làm thế nào để duy trì tình trạng thường trú nhân diện 132A?

Để duy trì tình trạng thường trú với visa 132A, trong vòng 3 năm kể từ ngày visa được cấp, đương đơn cần thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Úc. 

Chính phủ Úc sẽ giám sát đối với doanh nghiệp của đương đơn. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc có thể kiểm toán doanh nghiệp. Đương đơn cần chứng minh công ty được thành lập, đưa ra dẫn chứng về tình hình hoạt động kinh doanh thực tế, cụ thể, quyền điều hành hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh trong 3 năm.

 • Sau khi có quyền thường trú với visa 132A, nhà đầu tư có thể tự do ra vào nước Úc không? 

Visa 132A là visa thường trú (Permanent Resident) cho phép đương đơn và người phụ thuộc được cư trú tại Úc với tư cách là thường trú nhân vô thời hạn. 

Trong 5 năm đầu kể từ ngày visa được cấp, đương đơn và người phụ thuộc được tự do ra vào nước Úc không giới hạn số lần. Sau 5 năm, nếu đương đơn và người phụ thuộc muốn ra khỏi nước Úc và quay lại hợp pháp, đương đơn và người phụ thuộc có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

– Trong 5 năm đầu tiên giữ visa 132A, cố gắng thỏa các điều kiện về quốc tịch để nộp hồ sơ lên quốc tịch. Sau khi có quốc tịch, đương đơn và người phụ thuộc có thể thoải mái ra vào Úc như một công dân Úc bình thường. 

– Nếu chưa thỏa mãn các điều kiện để xin lên quốc tịch, sau 5 năm đương đơn và người phụ thuộc có thể xin Resident Return Visa (RRV) để ra vào nước Úc hợp pháp. Điều kiện tiên quyết để xin RRV là đương đơn và người phụ thuộc cần ở Úc tối thiểu 2 năm cộng dồn trong 5 năm gần nhất hoặc phải chứng minh được sự liên kết với nước Úc

Tìm hiểu thêm về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Úc theo diện Đầu tư trọng yếu Visa 188C & 888C
Áp dụng từ ngày 01/07/2021

25/07/2021
Visa Úc diện đầu tư trọng yếu 188C yêu cầu thực hiện mức đầu tư 5.00.000 AUD trong tối thiểu 5 năm vào các quỹ đầu tư tuân thủ quy định của chương trình.

Định cư Úc theo diện Đầu tư (Visa 188B & Visa 888B)
Áp dụng từ ngày 01/07/2021

25/07/2021
Visa Úc diện đầu tư 188B yêu cầu thực hiện đầu tư 2.500.000 AUD trong tối thiểu 5 năm vào các quỹ đầu tư tuân thủ quy định của chương trình.

Định cư Úc theo diện Doanh nhân đổi mới (Visa 188A & 888A)
Áp dụng từ 01/07/2021

25/07/2021
Yêu cầu đầu tư Visa Úc diện doanh nhân đổi mới 188A chỉ từ 200.000 AUD (~ 3,5 tỷ đồng) và nhà đầu tư được sở hữu doanh nghiệp của riêng mình.

Đầu tư vào các Quỹ đầu tư Úc – Thỏa điều kiện visa 188B, 188C
Lợi nhuận lên đến 10%/năm

25/07/2021
Đầu tư dưới dạng tiền đô vào các Quỹ đầu tư Úc để bảo toàn tài sản là lựa chọn thu hút rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Ngoài ra, đầu tư vào Quỹ cũng là yêu cầu để thỏa điều kiện lấy Visa định cư Úc theo các diện 188B và 188C.

Đây là lý do vì sao phụ huynh mua nhà Úc
thay vì thuê nhà cho con du học

25/07/2021
Nếu nhà đầu tư gõ từ khóa “house rental price in Australia” trên Google, nhà đầu tư sẽ thấy giá thuê nhà tháng 7 tại Úc tăng rất mạnh, trung bình 10%.

Lộ trình lấy quốc tịch Úc bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

03/07/2021
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Những thay đổi điều kiện chương trình định cư Úc
diện doanh nhân sau 01/07/2021

01/07/2021
Chính phủ Úc sẽ áp dụng các thay đổi chính thức với chương trình định cư Úc diện doanh nhân, và chính thức mở cửa nộp hồ sơ vào ngày 19/07. 

Thời điểm phù hợp để sở hữu bất động sản Úc
tại Sydney, Melbourne, Brisbane

04/06/2021
Nhờ kiểm soát dịch tốt, đây là thời điểm đầu của chu kỳ tăng giá bất động sản mới, thích hợp cho những nhà đầu tư có kế hoạch mua nhà tại Úc.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Úc chính thức triển khai tiêm chủng vaccine cộng đồng, sẵn sàng cho một năm tài chính đầy hứa hẹn

27/05/2021
Chính phủ Úc sẽ cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho tất cả mọi người ở Úc, ngay cả khi không phải là công dân hoặc định cư Úc.

Chính phủ Úc công bố những quy định mới cho chương trình định cư diện doanh nhân từ 01/07/2021

21/05/2021
Kể từ ngày 01/07/2021, Chính phủ Úc có những thay đổi đối với các chương trình Doanh nhân và Đầu tư. IMM Group xin phép cập nhật những thay đổi quan trọng nhất. Các chi tiết chương trình mới sẽ được IMM cập nhật sau ngày 01/07/2021.

Tỉnh bang New South Wales chuẩn bị đóng cửa, ngừng nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc diện 188

29/04/2021
Do những thay đổi quan trọng của chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân và đầu tư từ ngày 01/07/2021, NSW sẽ ngừng nhận hồ sơ mới xin Visa 188 từ thứ Hai, ngày 31/05/2021.

Đầu tư Quỹ – thỏa điều kiện thường trú nhân 888B
& tạo thu nhập ổn định

29/03/2021
Thứ Ba, ngày 06/04/2021, IMM Group trân trọng tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Đầu tư Quỹ - thỏa điều kiện 888B & tạo thu nhập ổn định”.

New South Wales đóng cửa chương trình Visa doanh nhân tài năng 132A

29/03/2021
Do những thay đổi quan trọng của chương trình định cư Úc diện doanh nhân và đầu tư từ ngày 01/07/2021, NSW sẽ ngừng nhận hồ sơ mới xin Visa 132A từ Thứ Sáu, ngày 16/04/2021. 

Vận hành doanh nghiệp Úc
khác gì so với Việt Nam?

21/03/2021
    Nước Úc luôn mở rộng vòng tay chào đón những doanh nhân tài năng đến Úc kinh doanh và thành lập doanh nghiệp. Nổi bật là qua chương trình đầu tư định cư Úc. Tuy nhiên, để mở và vận hành doanh nghiệp, nhà đầu tư cần nắm rõ những quy định và […]

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Cập nhật Quota các tỉnh bang chương trình định cư Úc
tháng 03/2021

01/03/2021
Năm 2021, hạn mức visa đầu tư định cư Úc sẽ tăng lên 13.500 visa. Theo đó, Quota (hạn mức) visa của các tỉnh bang cũng có những thay đổi.

Queensland tạm đóng cửa, ngừng nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc

25/02/2021
Vào ngày 24/02/2021, tỉnh bang Queensland, Úc đã thông báo dừng nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc. Lý do là vì lượng hồ sơ chưa xử lý tồn đọng quá nhiều. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại