VnExpress – Tránh nhầm lẫn về quyền cư trú và quốc tịch châu Âu

10/12/2019

Hiện có những chương trình “lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”… chỉ vài tỷ đồng. Cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

IMM Group: Bên cạnh Canada, Mỹ, Australia thì nhà đầu tư có thể chọn châu Âu để lấy thêm quốc tịch hoặc thường trú nhân qua hình thức mua bất động sản, đầu tư vào dự án, mua cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư không hoàn lại, trao tặng chính phủ… Mức phí từ 6,5 tỷ đến 55,7 tỷ đồng tùy chương trình. Thời gian thụ lý hồ sơ từ 3 tháng đến 2 năm. Điều cần lưu ý là các chương trình châu Âu chia làm 2 nhóm: lấy quốc tịch với đầy đủ quyền công dân hoặc chỉ có quyền cư trú, đi lại (không có nhiều quyền lợi đi theo).

định cư châu Âu
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có điều kiện khá dễ dàng

Sự khác biệt giữa quyền cư trú và quốc tịch

Quyền cư trú có thể hiểu là tạm trú hoặc thường trú tại nước ngoài. Cả gia đình được cấp thẻ cư trú, có thể sinh sống, làm việc (có hạn chế tùy chương trình) và học tập tại quốc gia đó. Con cái nhà đầu tư sẽ được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT hoặc sau đại học (đối với thẻ cư trú Hy Lạp). Thẻ cư trú được gia hạn tùy theo quy định của từng quốc gia. Từ cư trú, có thể xin lên thường trú hoặc lên thẳng quốc tịch sau khi thỏa các điều kiện nhất định.

Có quốc tịch nghĩa là trở thành công dân của một quốc gia, được hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội… và cả quyền bầu cử.

Khác biệt giữa “quốc tịch châu Âu” và quốc tịch Liên minh châu Âu (EU)

Trên thị trường di trú hiện đang phổ biến cụm từ “quốc tịch châu Âu”. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa quốc tịch một nước thuộc châu Âu (về mặt địa lý) nhưng chưa gia nhập EU và quốc tịch một nước thành viên EU (sử dụng đồng tiền chung euro). Với quốc tịch một nước châu Âu chưa gia nhập EU, nhà đầu tư và gia đình chỉ được hưởng quyền công dân trong phạm vi quốc gia đó. Với quốc tịch một nước thành viên EU, nhà đầu tư và gia đình được hưởng quyền công dân EU, có thể tự do sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ quốc gia EU nào như Anh, Pháp, Đức, Italy…

Chương trình lấy quốc tịch các nước thuộc EU hiện có Cộng hòa Síp, Malta, và Bulgaria. Chương trình lấy quốc tịch Montenegro đang được đánh giá là hấp dẫn vì nước này dự kiến gia nhập EU vào năm 2025 và mức đầu tư hiện còn thấp.

Cộng hòa Síp:

Mức đầu tư 51,8 tỷ đồng (2 triệu euro) mua bất động sản tại Síp (duy trì 5 năm) và tặng chính phủ  3,9 tỷ đồng (150.000 euro). Thời gian thụ lý để có quốc tịch 8-12 tháng. Cùng  với quốc tịch Síp là quyền công dân EU. Đây là chương trình đầu tư đơn giản để đi thẳng lên quốc tịch EU trong thời gian nhanh nhất. Hạn chế là mức đầu tư khá cao.

Malta:

Mức đầu tư: từ 31,3 tỷ đồng (1,225 triệu euro) nếu gia đình gồm chồng, vợ và 2 con dưới 18 tuổi. Gói đầu tư gồm 3 phần: đóng góp cho chính phủ Malta, mua bất động sản và mua cổ phiếu, trái phiếu. Thời gian thụ lý để có quốc tịch 12-18 tháng. Quốc tịch Malta cũng mang lại quyền công dân EU. Mức đầu tư thấp hơn nhiều so với Síp, nhưng quy trình đầu tư phức tạp và thẩm định nghiêm ngặt tư cách đương đơn qua 4 vòng.

Bulgaria:

Mức đầu tư: 26,2 tỷ đồng (hơn một triệu euro) vào trái phiếu chính phủ Bulgaria. Thời gian thụ lý để có quốc tịch 2 năm. Cùng với quốc tịch Bulgaria là quyền công dân EU. Mức đầu tư chỉ bằng một nửa so với Síp. Tuy nhiên, chương trình gồm 2 giai đoạn, năm thứ nhất đầu tư 13,1 tỷ đồng, năm thứ hai đầu tư thêm 13,1 tỷ đồng và mức đầu tư có thể tăng ở giai đoạn 2 nếu luật thay đổi.

Montenegro:

Mức đầu tư: 6,5 tỷ đồng (250.000 euro) vào dự án du lịch (thời hạn 5 năm) và tặng chính phủ Montenegro 2,6 tỷ (100.000 euro). Thời gian thụ lý để có quốc tịch 6-9 tháng. Quốc tịch Montenegro có thể mang lại quyền công dân EU trong tương lai vì Montenegro dự kiến gia nhập EU vào năm 2025. Đây là chương trình lấy quốc tịch có thời gian thụ lý nhanh, mức đầu tư thấp, nhưng khả năng và thời gian Montenegro vào EU vẫn chưa xác định chắc chắn.

Các chương trình lấy quyền cư trú

Ngoài mức đầu tư và thời gian thụ lý hồ sơ, điều đáng quan tâm nhất về mỗi chương trình là quyền làm việc, kinh doanh của người được cấp quyền cư trú.

Bồ Đào Nha:

Mức đầu tư 13 tỷ đồng (500.000 euro) mua bất động sản tại Bồ Đào Nha. Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 8-12 tháng. Với quyền cư trú Bồ Đào Nha (golden visa), có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia khối Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Thẻ cư trú Bồ Đào Nha được gia hạn sau mỗi 5 năm với điều kiện vẫn còn sở hữu bất động sản. Ưu điểm là nhà đầu tư tự do đi làm hoặc kinh doanh. Hầu hết quy trình được thực hiện tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ cần sống ở Bồ Đào Nha 14 ngày trong 2 năm đầu và 21 ngày trong 3 năm tiếp theo để đủ điều kiện xin nhập tịch. Tuy nhiên, mức đầu tư cao hơn và thời gian thụ lý lâu hơn Hy Lạp và Síp.

– Ireland:

Có 2 lựa chọn đầu tư không hoàn lại 10,3 tỷ đồng (400.000 euro) hoặc đầu tư 25,9 tỷ đồng (một triệu euro) vào các dự án thỏa điều kiện (duy trì trong 3 năm). Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 4-6 tháng. Quyền lợi là có quyền cư trú Ireland và sau 5 năm cư trú, được phép xin quốc tịch nếu thỏa các điều kiện. Quốc tịch Ireland cho phép nhà đầu tư và cả gia đình có quyền sinh sống ở bất kỳ nước nào trong 27 nước khối Liên minh châu Âu. Đặc biệt, quốc tịch Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất cho phép nhà đầu tư được tự do sinh sống, làm việc và có thể nhập quốc tịch Anh nhờ luật khu vực du lịch chung (CTA)

Ưu điểm là lựa chọn đầu tư linh hoạt, thời gian thụ lý nhanh và nhà đầu tư tự do làm việc, kinh doanh.  Hạn chế là mức đầu tư khá cao. Để có quốc tịch, phải cư trú đủ 5 năm (định cư liên tục một năm).

Hy Lạp:

Mức đầu tư 6,5 tỷ đồng (250.000 euro) mua bất động sản tại Hy Lạp. Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 3-6 tháng. Với quyền cư trú Hy Lạp (golden visa), có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia khối Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Thẻ cư trú Hy Lạp được gia hạn sau mỗi 5 năm với điều kiện vẫn còn sở hữu bất động sản. Mức đầu tư thấp, thời gian thụ lý nhanh, nhưng nhà đầu tư phải mở doanh nghiệp, không được phép đi làm thuê. Để có quốc tịch, cần cư trú ở Hy Lạp 7 năm và biết tiếng Hy Lạp.

Síp:

Mức đầu tư 7,6 tỷ đồng (300.000 euro) mua bất động sản tại Síp. Thời gian thụ lý để có quyền cư trú 2-6 tháng. Quyền lợi chỉ là quyền cư trú Síp. Để duy trì quyền cư trú, cần đến Síp ít nhất  một lần mỗi 2 năm. Sau 7 năm có quyền cư trú, có thể xin lên quốc tịch. Mức đầu tư thấp, thời gian thụ lý nhanh. Hạn chế lớn là thường trú nhân không được phép đi làm hoặc tham gia vào bất cứ loại hình kinh doanh nào. Cần chứng minh có thu nhập từ nước ngoài ít nhất 30.000 euro một năm và tăng thêm 5.000-8.000 euro cho mỗi người phụ thuộc.

Tây Ban Nha:

Mức đầu tư 13 tỷ đồng (500.000 euro) mua bất động sản tại Tây Ban Nha. Thời gian thụ lý để có quyền tạm trú chỉ từ 3 tháng. Với quyền tạm trú Tây Ban Nha, có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia khối Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Thẻ tạm trú Tây Ban Nha được gia hạn lần đầu sau 1 năm, visa thứ 2 có thời hạn 2 năm, sau đó gia hạn mỗi 5 năm với điều kiện vẫn còn sở hữu bất động sản. Ưu điểm là nhà đầu tư tự do đi làm hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, mức đầu tư cao nhưng chỉ được tạm trú; chưa nhận được các phúc lợi. Để có quốc tịch, cần cư trú ở Tây Ban Nha 10 năm.

Xem thêm bảng so sánh các chương trình đầu tư lấy quốc tịch hoặc quyền cư trú châu Âu tại đây

Theo đại diện công ty IMM Group với 15 năm kinh nghiệm tư vấn di trú, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Síp tuy có mức đầu tư cao nhất nhưng  dễ dàng và có nhiều quyền lợi nhất. Chương trình giúp nhà đầu tư đồng thời có quốc tịch châu Âu và bất động sản cao cấp, quy trình nhanh gọn. Nhà đầu tư có thể sử dụng bất động sản để ở hoặc cho thuê với mức thuế ưu đãi. Síp là một trong những quốc gia châu Âu có mức thuế ưu đãi, không có thuế thừa kế, không có thuế bất động sản. Về phí chuyển nhượng thì miễn hoàn toàn cho bất động sản chịu thuế VAT và giảm 50% cho bất động sản không chịu thuế VAT. Khi lựa chọn đầu tư định cư Síp qua các dự án của Cybarco do IMM Group đại diện phân phối, nhà đầu tư có thể yên tâm giá mua tương xứng với giá trị bất động sản. Cybarco là tập đoàn tiên phong về phát triển bất động sản phân khúc thượng lưu tại Síp và là đơn vị phát triển bất động sản duy nhất ở Cộng hòa Síp công khai giá bán trên trang web. Điều này đảm bảo minh bạch và công bằng cho tất cả khách hàng trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, IMM Group là đại diện độc quyền của Cybarco.

Nếu chọn lấy quyền cư trú với mức đầu tư thấp hơn, Hy Lạp là lựa chọn tối ưu. Đây là một trong những chương trình lấy quyền cư trú có mức đầu tư thấp và thời gian thụ lý hồ sơ nhanh. Nhà đầu tư được tự do đi lại trong 26 nước Schengen (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…). Con cái nhà đầu tư sẽ được học phổ thông miễn phí tại các trường công đến sau đại học. Những chương trình khác chỉ hỗ trợ cho học sinh (học miễn phí) đến hết THPT.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê bất động sản. Một trong những dự án hấp dẫn hiện nay là căn hộ cao cấp Athens Panorama. Dự án này tọa lạc ngay tại trung tâm thủ đô Athens của Hy Lạp. Athens Panorama có chương trình hỗ trợ cho thuê cam kết lợi nhuận 4% một năm trong 15 năm.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất được Chính phủ Grenada cấp phép

04/06/2021
Để được cấp phép, IMM phải thỏa nhiều điều kiện về pháp lý, tài chính, đội ngũ nhân sự, cách thẩm định hồ sơ,... theo đúng tiêu chuẩn của chính phủ Grenada và việc này đã được chính phủ Grenada thẩm định gần 2 năm qua.

Video – Về quê ăn Tết – Tiệc mừng năm mới không thể nào quên của IMM Group 2021

08/03/2021
Buổi tiệc Tất niên, mừng năm mới chủ đề “Về quê ăn Tết” đã diễn ra một cách ấm cúng tại tòa nhà IMM Group vào ngày 05/02/2021.

Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/2021

08/03/2021
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, IMM Group chúc các chị em khách hàng, đồng nghiệp, đối tác luôn xinh đẹp, khỏe khoắn, thành công và hạnh phúc!

Video – Tiệc Giáng Sinh 2020 tại toà nhà IMM

15/01/2021
Buổi tiệc Giáng Sinh 2020 được diễn ra trong không khí ấm cúng, vui vẻ của IMM Group, cùng cầu mong một năm mới tốt đẹp, an lành, hạnh phúc.

Video – Cuộc thi trang trí bàn làm việc Giáng Sinh 2020 IMM Group

15/01/2021
Trang trí bàn làm việc giúp nhân viên IMM có cơ hội thể hiện sức sáng tạo, tình cảm dành cho góc làm việc 8 tiếng/ngày. Sẵn sàng cho 2021.

Làm thế nào để xin việc làm ngay cả khi chưa Tốt nghiệp?

01/01/2021
Bài viết này dành cho các bạn sinh viên đang có những băn khoăn về vấn đề tìm kiếm việc làm. Chương trình nằm trong kế hoạch giúp đỡ, chia sẻ tương lai thế hệ trẻ của IMM Foundation - Quỹ Trách nhiệm Cộng đồng thuộc IMM Group. 

2021 – Trở về với cuộc sống an yên, sum vầy

01/01/2021
Sau một năm 2020, với sự kinh hoàng và nhiều mất mát, 2021 mang đến những hy vọng của sự phục hồi, được trở về với cuộc sống an yên, sum vầy. Trở về với những điều bình dị, mà trước 2020, chúng ta không ngờ đến sẽ lại mong muốn đến như vậy.

Mừng một mùa Giáng sinh 2020 an lành, hạnh phúc

24/12/2020
Nhân dịp Giáng sinh 2020, IMM Group xin chúc anh và gia đình một mùa Giáng Sinh thật an lành.

IMM Group mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020

20/10/2020
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, IMM Group kính chúc các bà, các mẹ , các chị em và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Video – IMM Community Football Championship 2020 – Giải đấu tình bạn xây dựng cộng đồng doanh nghiệp IMM

28/09/2020
Sau mùa dịch Covid với khó khăn và thách thức, giải bóng đá IMM Community 2020 – IMM Community Football Championship 2020 là hoạt động thể thao giữa các doanh nghiệp nhằm “làm nóng”, khích lệ tinh thần mọi người quay trở lại “trạng thái bình thường mới”. IMM Group: Giải đấu diễn ra nhỏ […]

Mừng ngày Quốc khánh nước Việt Nam 02/09/2020

02/09/2020
Nhân ngày kỷ niệm Quốc khánh nước Việt Nam 02/09, IMM Group trân trọng gửi lời chúc đến các khách hàng, các anh chị quan tâm theo dõi thông tin cập nhật từ IMM.

Đối tác nước ngoài nói gì về IMM Group

06/07/2020
Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, giá trị thực tế một con người và thương hiệu của một công ty chỉ được chứng minh qua thời gian. Tất cả những việc làm đúng hay sai luôn luôn được phơi bày ra sự thật qua thời gian. Trong cuộc sống, trong kinh doanh có nhiều việc được sao chép, bắt chước làm theo để cạnh tranh, để hơn thua… có một cái không thể bắt chước, đó là cái tâm, cái “thật”. Không tự khen mình, không tự viết bài về mình mà vô tình chúng tôi thấy được bài viết sau đây, một đối tác nước ngoài trả lời phỏng vấn báo chí và có một đoạn đối tác này nói về IMM Group. Chúng tôi vui mừng nên xin chia sẻ bài này cùng quý khách hàng. 

Ý thức về sự tỉnh thức giữa đại dịch – Tỉnh thức trong vô thức

26/03/2020
Trong bối cảnh đại dịch, ta có thể nhìn nhận sâu hơn về sự tỉnh thức trong mỗi hành động, về mindfulness. Tạm diễn giải từ này là “sự nhận biết được từng hành động, từng suy nghĩ của mình và biết tại sao mình suy nghĩ và tại sao mình làm như vậy’’. Mặt tích cực của đại dịch này là chúng ta có thời gian nhiều hơn để cho phép mình sống chậm lại, để đọc sách nhiều hơn, để thực hành mindfulness nhiều hơn... và đó cũng là một ví dụ về lợi ích của mindfulness: nhìn ra được nhiều cái tốt trong những cái xấu, có thêm mindfulness trong quá trình thực hành mindfulness.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Vài điều suy ngẫm trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Corona

11/03/2020
Suy ngẫm khủng hoảng dịch bệnh Corona. Cái chết diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta, và rồi nó cũng sẽ đến với tất cả chúng ta, không chừa một ai.

IMM Group chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2020
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, IMM Group kính chúc chị em phụ nữ luôn tươi trẻ, khoẻ đẹp, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Video – Không khí Tết miền Bắc 2020 tại văn phòng IMM Hà Nội

06/02/2020
Không khí Tết miền Bắc rộn ràng tại Văn phòng IMM Group Hà Nội chào đón các nhà đầu tư muốn lấy thêm quốc tịch và thường trú nhân cho gia đình.

Video – IMM Group kỷ niệm 15 năm thành lập và Tết 2020

05/02/2020
2020 đánh dấu tròn 15 năm hình thành và phát triển của IMM Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, đầu tư nước ngoài, quản lý gia sản và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI).

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại