Vốn đầu tư EB-5 – Những điều cần biết về hình thức đầu tư và lợi nhuận có được

16/03/2018

Luật EB-5 đang đứng trước nhiều sự thay đổi lớn. Đối với các nhà đầu tư, việc hiểu rõ thông tin về chương trình, về dự án đầu tư, trung tâm vùng… là rất quan trọng. Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư được sử dụng như thế nào, sinh lợi ra sao luôn là câu hỏi thường trực, do mục đích cuối cùng của nhà đầu tư là lựa chọn được dự án an toàn, đạt được thẻ xanh cho gia đình.

vốn đầu tư
Nguồn vốn đầu tư EB-5 được sử dụng như thế nào là quan tâm của nhiều nhà đầu tư

 

Các hình thức đầu tư vốn EB-5 vào Dự án

  • Đầu tư thông qua Trung tâm vùng: Nhà đầu tư EB-5 không phải là người cho Dự án vay trực tiếp vì nhà đầu tư EB-5 không được nhận bất cứ đảm bảo trực tiếp nào thể hiện khoản đầu tư của mình sẽ được chắc chắn hoàn lại. Theo bản chất của chương trình EB-5, vốn đầu tư cần luôn có “rủi ro”. Vì vậy, để đáp ứng điều kiện “rủi ro” và vẫn đảm bảo vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ, các nhà đầu tư EB-5 sẽ đầu tư vốn cổ phần vào một Công ty hợp danh được quản lý bởi Trung tâm vùng. Trung tâm vùng này sau đó sẽ đứng ra cho dự án EB-5 vay.
  • Đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư trực tiếp vào dự án dưới dạng vốn chủ sở hữu. Không có sự tham gia của Trung tâm vùng theo hình thức này.

IMM Group: Hình thức đầu tư thông qua Trung tâm vùng có thể mang đến cho nhà đầu tư ít rủi ro hơn, do nhà đầu tư biết rõ về thời gian dự kiến sẽ được nhận lại khoản đầu tư. Trong khi đó, với hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư sẽ bị phụ thuộc vào các điều kiện hiện tại của thị trường. Tuy  nhiên, với những nhà đầu tư có tự tin vào dự án đầu tư và hiểu rõ về ngành nghề kinh doanh sẽ cảm thấy an tâm hơn khi đầu tư vào dự án mà chính mình chọn lựa. Hơn nữa, lãi suất từ những Dự án qua Trung tâm vùng thường khá thấp, trong khi nhà đầu tư EB-5 trực tiếp có thể nhận được khoản lợi nhuận cao hơn.

vốn đầu tư
Có thể đầu tư vào dự án EB-5 trực tiếp hoặc thông qua trung tâm vùng

 

Nguyên do khoản đầu tư EB-5 mang lại lợi nhuận thấp?

Khi các nhà đầu tư EB-5 dành ra khoản đầu tư tối thiểu đến 500.000 USD, đồng thời vẫn phải chịu rủi ro thì tại sao lợi nhuận thu về lại được đánh giá là thấp? Đây là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tìm hiểu về chương trình EB-5, có 3 lý do được nêu ra:f

  1. Dự án có mức rủi ro càng thấp thì lợi nhuận cũng càng thấp

Mục đích chính của nhà đầu tư EB-5 là đạt được thường trú nhân hợp pháp cho bản thân, vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc càng ít rủi ro, càng an tâm hơn cho việc lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Bản chất của chương trình EB-5 là yêu cầu khoản đầu tư chịu rủi ro, do vậy nhà đầu tư sẽ lựa chọn dự án có ít rủi ro hơn. Theo đó, các Dự án EB-5 vẫn có thể tìm được nhà đầu tư cho dù mức lợi nhuận thấp vì rủi ro thấp đồng nghĩa với việc nhà đầu tư EB-5 sẽ có nhiều cơ hội đảm bảo an toàn thẻ xanh hơn, hướng đến quốc tịch Mỹ cho cả gia đình.

  1. Vốn EB-5 gặp phải cạnh tranh từ các nguồn vốn đầu tư khác

Sau khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà phát triển Dự án gặp khó khăn khi huy động vốn theo các hình thức truyền thống (vay ngân hàng, quỹ tín dụng…), đặc biệt đối với các dự án xây dựng có quy mô lớn. Từ đó, họ chuyển hướng sang Chương trình EB-5 như một hình thức huy động vốn thay thế. Song trong những năm gần đây, các hình thức huy động vốn truyền thống đã ổn định trở lại, nhiều nhà phát triển dự án có thể nhận được các khoản vốn tài trợ với lãi suất rất cạnh tranh. Mặc dù vậy, nhiều nhà phát triển vẫn huy động vốn EB-5 với tỷ lệ khoảng 30% tổng mức đầu tư bên cạnh các nguồn vốn truyền thống. Vì dù sao, EB-5 vẫn là một nguồn vốn giá rẻ giúp giảm chi phí tài chính đáng kể.

  1. Cần thời gian và mất chi phí để có thể huy động vốn đầu tư EB-5

EB-5 là một thị trường chuyên biệt. Có đến hơn 700 trung tâm vùng và hàng trăm dự án đang cạnh tranh lẫn nhau, giành lấy một số lượng nhỏ các nhà đầu tư. Chi phí huy động vốn EB-5 đang ngày càng cao hơn. Lý do là các nhà đầu tư cần thời gian tìm hiểu về các yêu cầu của chương trình, phát sinh chi phí cho các đơn vị trung gian, marketing và hoàn thiện hồ sơ. Vì các yếu tố và các chi phí phát sinh như vậy mà hầu hết các nhà đầu tư EB-5 chỉ nhận được lợi nhuận rất ít từ khoản đầu tư.

Hi vọng qua bài viết, các nhà đầu tư nắm rõ hơn về quá trình các trung tâm vùng hay nhà phát triển dự án EB-5 sử dụng tiền đầu tư như thế nào, qua đó có quyết định đầu tư kịp thời, trước khi luật EB-5 thay đổi.

Tìm hiểu thêm về quy trình hồ sơ và các dự án EB-5 do IMM Group thẩm định và chọn lọc tại đây.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính