VnExpress – Hầu hết người Mỹ giàu hơn qua mùa dịch

29/06/2021

Covid-19 khiến kinh tế Mỹ trải qua một thời gian trì trệ nhưng thay vì nghèo hơn, nhiều người dân nước này lại giàu hơn trước.

Theo Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tài sản các hộ gia đình Mỹ đã tăng thêm 13.500 tỷ USD tài sản vào năm ngoái, mức tăng kỷ lục lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ. Nhiều người Mỹ thuộc mọi sắc tộc đã trả hết nợ thẻ tín dụng, tiết kiệm nhiều hơn và được tái cấp vốn với các khoản thế chấp rẻ hơn. Điều đó đi ngược lại những cuộc suy thoái trước. Ví dụ, năm 2008, các hộ gia đình Mỹ đã mất 8.000 tỷ USD.

Tăng trưởng tài sản hộ gia đình Mỹ qua các năm. Đồ họa. WSJ.
Tăng trưởng tài sản hộ gia đình Mỹ qua các năm. Đồ họa. WSJ.

Sự khác thường trong cuộc suy thoái và sự phục hồi sau Covid-19 không mấy gây ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây là đại dịch có phạm vi ảnh hưởng chưa từng có trong kỷ nguyên hiện đại. Nhưng đi cùng với nó, phản ứng tài chính của chính phủ Mỹ cũng vậy. Mỹ đã vay, cho vay và chi hàng nghìn tỷ USD để giữ cho nền kinh tế không lao dốc hơn nữa.

Những điều này tạo ra bản chất bất thường của cả suy thoái và phục hồi. Chúng góp phần lớn vào sự bùng nổ bất ngờ của thị trường chứng khoán. Lãi suất chạm đáy thu hút nhiều nhà đầu tư vào chứng khoán hơn.

Những người lao động mắc kẹt ở nhà cũng thử giao dịch. Và những gã khổng lồ công nghệ thậm chí còn có thêm chỗ đứng trong thời gian phong tỏa. Vì vậy, thị trường chứng khoán trở thành động lực thúc đẩy sự gia tăng tài sản của các hộ gia đình, chiếm gần một nửa tổng mức tăng.

Điều đó đã tạo ra sự phân bổ chênh lệch giữa lợi nhuận của cải, vì các hộ gia đình khá giả có nhiều khả năng sở hữu cổ phiếu hơn. Hơn 70% sự gia tăng của tài sản hộ gia đình thuộc về 20% những người có thu nhập cao nhất. Khoảng một phần ba nằm trong top 1%.

Chỉ số S&P 500 các thời kỳ. Đồ họa. WSJ.
Chỉ số S&P 500 các thời kỳ. Đồ họa. WSJ.

Những người Mỹ có công việc thu nhập cao cũng tích lũy khá tốt. Nhiều nhân viên văn phòng có thể làm việc tại nhà và tiết kiệm tiền bằng cách không phải đi làm hay ăn ở ngoài. Trong khi, các đợt phát tiền của chính phủ và mở rộng trợ cấp thất nghiệp đã duy trì thu nhập cho các nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên dọn dẹp nhà cửa và những người làm công việc dịch vụ lương thấp đã bị cho thôi việc.

Nhiều công nhân có thu nhập thấp cũng đã tích lũy khá hơn. Ví dụ, đến tháng 10/2020, số dư tài khoản hộ gia đình của 25% người có thu nhập thấp nhất đã tăng khoảng 50% so với năm trước, theo Viện JPMorgan Chase. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng của cải của họ đến từ việc phát tiền và trợ cấp thất nghiệp – điều sẽ giảm dần khi nền kinh tế phục hồi.

Thậm chí, nhiều công việc lương thấp đã không còn. Tính đến tháng 4, các công việc trả hơn 60.000 USD mỗi năm đã tăng khoảng 2% so với mức tháng 1/2020, theo Opportunity Insights – một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Đại học Harvard. Trong khi, các công việc trả dưới 27.000 USD đã giảm gần 24%.

Những người Mỹ kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2020 là những người có khởi điểm nắm sẵn nhiều tài sản. Giá trị của nhà cửa, cổ phiếu và tài khoản quỹ hưu trí – những thứ mà những người giàu có nhiều khả năng sở hữu – đã tăng vọt. Các nhà kinh tế ban đầu không dự đoán mọi thứ diễn ra theo cách này.

Ví dụ, khi đại dịch lần đầu tiên tấn công Mỹ, cổ phiếu đã tăng theo hình xoắn ốc. Sau đó, Fed giảm lãi suất xuống gần bằng 0, khởi động một loạt chương trình cho vay khẩn cấp và mua nợ chính phủ quy mô lớn. Các nhà đầu tư đổ xô vào chứng khoán, không còn lo sợ rằng thị trường tín dụng sẽ đóng băng. Một số ít gã khổng lồ công nghệ, được hưởng lợi từ nền kinh tế lưu trú tại gia, đã đưa toàn bộ thị trường lên cao. Trong nửa cuối năm, S&P 500 đã lập kỷ lục mới 33 lần.

Tăng trưởng giá nhà hiện hữu tại Mỹ thập niên qua. Đồ họa. WSJ.
Tăng trưởng giá nhà hiện hữu tại Mỹ thập niên qua. Đồ họa. WSJ.

Giá nhà vốn có xu hướng giảm trong thời kỳ kinh tế suy thoái thì nay lại tăng vọt. Nguồn cung nhà vốn đã khan hiếm, nhưng đại dịch còn thúc đẩy nhu cầu và làm cho tình trạng thiếu hụt trầm trọng hơn. Giá bán trung bình của một ngôi nhà hiện hữu lần đầu tiên vượt qua 300.000 USD vào năm ngoái và tiếp tục tăng cao, đạt mức 350.000 USD vào tháng 5/2020.

Giá cả tăng cao khiến người sở hữu giàu hơn nhưng cũng khiến cơ hội mua nhà xa khỏi tầm với của nhiều gia đình thu nhập thấp và những người mua lần đầu. Các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng giá nhà sẽ vừa phải vào năm 2021 nhưng sẽ không giảm.

Trong khi đó, khoản viện trợ giúp người Mỹ vượt qua 15 tháng qua bắt đầu vơi dần. Các tiểu bang đã bắt đầu giảm trợ cấp thất nghiệp. Đã ba tháng trôi qua kể từ đợt phát tiền cuối cùng. Các biện pháp cho phép người đi hoãn nợ sẽ hết hiệu lực.

Do vậy, những người bỏ lỡ việc làm giàu trong mùa dịch vừa qua sẽ phải vất vả hơn để chống chọi với những căng thẳng lớn tiếp theo về tài chính của họ. Theo Fed, năm 2020, hơn một phần ba số người trưởng thành cho biết họ có thể không trang trải được nếu phát sinh khoản chi phí đột ngột 400 USD bằng tiền mặt.

Theo Phiên An – VnExpress

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bà Ur Jaddou chính thức trở thành Giám đốc Sở Di trú Mỹ

05/08/2021
Vào thứ Sáu, ngày 30/07/2021, Thượng viện đã bỏ phiếu xác nhận bà Ur Jaddou chính thức trở thành Giám đốc Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). 

Đầu tư vào Resort 5 Sao Six Senses
Lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

03/08/2021
Six Senses La Sagesse Grenada là dự án Resort 5 sao danh tiếng, tọa lạc trên một trong những bãi biển đẹp nhất của vùng Caribbean. Để lấy quốc tịch Grenada, nhà đầu tư cần đầu tư 5,1 tỷ đồng (220.000USD)

Lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 với mức đầu tư 500.000USD
Vào dự án trạm chứa dầu Jefferson Terminal

26/07/2021
Dự án trạm chứa dầu đã có chấp thuận thuộc vùng khuyến khích đầu tư, I-924 - Jefferson Terminal, hiện là lựa chọn an toàn để gia đình nhà đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ

Cơ hội cuối cùng để định cư Mỹ diện EB-5
với mức đầu tư 500.000 USD cùng khách sạn Marriott

26/07/2021
Dự án khách sạn Marriott nằm cạnh sân bay San Francisco với 55 triệu lượt khách du lịch sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho hồ sơ xin Visa định cư Mỹ EB-5.

Đầu tư 500.000 USD lấy thẻ xanh Mỹ EB-5
với Dự án khách sạn Whisky Hotel gần Đại lộ Danh vọng Hollywood

26/07/2021
Với dự án khách sạn cao cấp Whiskey Hotel, nhà đầu tư có cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình: an toàn, trong thời gian rất nhanh với vốn đầu tư thấp.

Dự án lấy thẻ xanh Mỹ Whisky Hotel tại Hollywood hoàn thành gần 50% tiến độ, được báo chí Mỹ khen ngợi

26/07/2021
Whisky Hotel là dự án lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 tọa lạc ngay gần Đại lộ Danh vọng Hollywood. Dự án bắt đầu xây dựng từ quý 1/2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm sau, 2022.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ thông qua chương trình đầu tư định cư EB-5
Mức đầu tư 500.000 USD

24/07/2021
Sau khi có thẻ xanh thông qua chương trình đầu tư EB-5, Nhà đầu tư và gia đình còn có lộ trình lên quốc tịch, trở thành công dân Mỹ. 

Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 giảm chỉ còn 500.000 USD?

24/07/2021
Nhà đầu tư EB-5 có ‘’cơ hội trong thời gian ngắn’’ để chuẩn bị hồ sơ và tranh thủ đầu tư với mức 500.000 USD thay vì 900.000 USD.

Nắm bắt thời cơ đầu tư tại nước Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ

24/07/2021
IMM Group xin giới thiệu đến các nhà đầu tư 3 cơ hội để nắm bát thời cơ tốt cho các khoản đầu tư tại Mỹ nhằm tạo thêm nguồn thu nhập ổn định

Tin quan trọng: Thẻ xanh EB-5 – Thời gian chờ quota giảm 2 năm

24/07/2021
Theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 07/2021, Sở Di Trú Mỹ, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến thêm 2 năm.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2021 (Visa bulletin)

24/07/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 08/2021 đã tiến đến thời điểm hiện tại. Tức tiến đến hơn 1,5 năm so với tháng trước. 

VnExpress – Vaccine Covid-19 cứu sống gần 280.000 người Mỹ

14/07/2021
Theo nghiên cứu của Đại học Yale và Quỹ Commonwealth, vaccine Covid-19 đã cứu sống 280.000 người, ngăn chặn hơn một triệu ca nhập viện.

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất có hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Montenegro được chấp thuận

10/07/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lấy quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh.

Các cách lấy thẻ xanh Mỹ dành cho Doanh Nhân, Nhà đầu tư

03/07/2021
Có nhiều chương trình khác nhau để lấy thẻ xanh Mỹ nhưng có 3 chương trình chính thống dành cho nhà đầu tư/doanh nhân.

Đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Ora Caribbean
Lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

02/07/2021
Ora Caribbean sở hữu thương hiệu bất động sản phát triển quốc tế với những thành tích đã được chứng minh tại Grenada và trên toàn thế giới.

Sở hữu dự án căn hộ cao cấp 6 tỷ đồng tại trung tâm kinh tế Istanbul, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

02/07/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm kinh tế của Istanbul, với chi phí tương đương với căn hộ Việt Nam, 6 tỷ đồng. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được thêm quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) sau 3-6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Mỹ đã trở lại bình thường
Cơ hội đầu tư lấy visa, thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

30/06/2021
Dịch Covid-19 vừa qua đã thay đổi hoàn toàn cả thế giới. Tất cả các quốc gia, trong đó Việt Nam, vẫn đang tích cực, nghiêm túc chiến đấu, đẩy lùi dịch. Một số nước phát triển đã thông báo thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh, tiêu biểu là Mỹ. Đây mong rằng sẽ là động lực cho các nước khác an tâm, chuẩn bị kế hoạch định cư Mỹ cho gia đình trong thời gian tới. 

VnExpress – Thời gian thực hiện hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 giảm hai năm

28/06/2021
Chính sách nhập cư cởi mở của chính quyền Biden giúp cải thiện quy trình xét duyệt hồ sơ, giảm đáng kể thời gian cấp visa định cư Mỹ. Với tốc độ tiêm chủng nhanh, cuộc sống tại nước Mỹ đang dần trở lại bình thường như trước khi Covid-19 bùng phát. Các cơ quan […]

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại