Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

07/09/2016

1. Các tác nhân gây ra “sốc văn hóa”.

  • Khác biệt ngôn ngữ.

IMM Group: Thanh thiếu niên nhập cư thường tới từ những quốc gia không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Do đó, rào cản ngôn ngữ là thách thức lớn khi họ không thể giao tiếp với mọi người và gặp khó khăn trong việc kết bạn. Khác biệt ngôn ngữ cũng ảnh hưởng đến việc học tập. Thay vì dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu, họ phải tham gia các lớp ngôn ngữ để hiểu những gì giáo viên giảng dạy. Những sinh viên không thể học hay sử dụng ngôn ngữ bản xứ một cách nhanh chóng, có thể sẽ cảm thấy cô đơn và bị cô lập bởi sự hạn chế tương tác với bạn bè.

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

  • Khác biệt văn hóa.

Văn hóa bao gồm thái độ, sự nhận thức, giá trị, niềm tin và hình mẫu hướng tới của những người trong cùng một xã hội. Văn hóa Mỹ khá “mở”, dân chủ và đề cao chính kiến cá nhân, do đó, thanh thiếu niên đến từ các nền văn hóa tập quyền hoặc độc tài như châu Á và Ấn Độ sẽ phải điều chỉnh bản thân để có hướng tiếp cận phù hợp. Thanh thiếu niên nhập cư cũng thường phải đấu tranh dữ dội để vừa duy trì bản sắc dân tộc trong giao tiếp với gia đình vừa tiếp nhận văn hóa Mỹ trong các hoạt động với người bản xứ.

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

  • Những thay đổi về kinh tế.

Khi một gia đình nhập cư vào Mỹ, họ phải bắt đầu lại tất cả từ vạch xuất phát, bao gồm cả nguồn thu nhập. Điều này gây ít nhiều khó khăn cho con cái, những người có thể đã được hưởng cuộc sống tốt hơn nếu cha mẹ chúng không di cư vì những vấn đề chính trị. Yếu tố kinh tế không cho phép chúng tham gia các hoạt động giải trí như mua sắm, xem phim, du lịch. Trong nhiều trường hợp, thanh thiếu niên phải tham gia làm việc để tạo thêm thu nhập cho gia đình. Những thách thức về kinh tế đó sẽ gây áp lực không nhỏ và họ có thể cảm thấy khó chấp nhận thực tế mới.

  • Vấn đề về tâm lý.

Thanh thiếu niên thường gặp vấn đề tâm lý khi không thể tiếp nhận môi trường mới. Tất cả những thay đổi như âm nhạc, thời trang, lối sống, thức ăn, phong cách giao tiếp… có thể khiến chúng bị sốc nghiêm trọng, đặc biệt ở những nơi mà văn hóa bản địa đối lập hoàn toàn với văn hóa gốc. Trong một số trường hợp, thanh thiếu bị sốc quá mức và họ không thể thực hiện việc thích nghi, từ đó rơi vào trầm cảm, lo lắng, thậm chí phát triển những thói quen tiêu cực. Định kiến, phân biệt đối xử và bắt nạt có thể là nguyên nhân khiến thanh thiếu niên nhập cư trở nên thu mình lại. Họ không thể hòa nhập với mọi người, trong khi đây lại là nhu cầu và yêu cầu lớn nhất để nhanh chóng thích nghi.

 

2. Triệu chứng:

Để điều trị sốc văn hóa hiệu quả, việc nhận biết những triệu chứng của nó vô cùng quan trọng. Nhận biết sớm và xử lý sớm sẽ mang lại hiệu quả tích cực và hỗ trợ thanh thiếu niên nhập cư sớm hòa nhập cộng đồng.

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

Một vài triệu chứng phổ biến:

-Buồn bã, cảm thấy cô đơn, sầu muộn

-Trở nên lo lắng cho sức khỏe.

-Đau nhức, dị ứng.

-Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

-Thay đổi cảm xúc, trầm cảm, dễ bị tổn thương.

-Tức giận, khó chịu, bực bội.

-Mất bản sắc văn hóa.

-Thiếu tự tin.

-Ám ảnh sạch sẽ.

-Nhớ gia đình dữ dội.

-Cảm thấy mất mát hoặc bị mờ nhạt.

 

3. Một số cách để vượt qua tình trạng sốc văn hóa:

-Nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ  đang trải qua đều hết sức bình thường

-Giữ liên lạc với bạn bè qua email, thư hoặc điện thoại

-Giữ những thứ thân thuộc xung quanh, có thể là một tấm ảnh hoặc một vật trang trí.

-Có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, có thể tìm đến những món ăn quen thuộc.

-Nhiều sinh viên quốc tế tìm kiếm sự cân bằng trong các hoạt động tôn giáo, rất nhiều giáo sĩ ở Mỹ luôn chào đón học sinh từ các tôn giáo khác nhau tham gia các hoạt động từ thiện.

-Giữ liên lạc với nhóm bạn bè đồng hương hoặc các nhóm sinh viên địa phương.

-Tham gia các hoạt động kết nối với những người cùng sở thích.

-Luôn tự tin vào bản thân, theo đuổi đam mê và tiếp tục các kế hoạch tương lai.

-Tìm hiểu và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế.

-Duy trì thói quen: Việc duy trì thói quen có tác động tích cực tới việc chống sốc văn hóa, ví dụ tiếp tục theo đuổi đức tin với những nhóm người cùng đạo, chạy bộ, chơi cờ hoặc cổ vũ cho đội thể thao yêu thích. Các hoạt động này tuy được “Mỹ hóa” đôi chút để phù hợp với môi trường sống nhưng vẫn mang lại cảm giác thoái mái khi được đắm mình trong các hoạt động quen thuộc ở quê nhà. Tập thể dục thường xuyên là một cách tốt để chống lại chứng trầm cảm, thanh thiếu niên nhập cư nên xem xét việc thực hiện hoạt động này thường ngày.

 

4. Hệ thống hỗ trợ

Trong quá trình chuyển đổi môi trường sống, các trung tâm hỗ trợ dưới dạng văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế ở các trường đại sẽ giúp ích rất nhiều trong công cuộc ngăn ngừa và điều trị sốc văn hóa. Nhiều văn phòng thường tổ chức các buổi định hướng cho sinh viên trong những ngày đầu mới chuyển đến, việc này sẽ giúp thanh thiếu niên nhập cư làm quen với môi trường mới. Ở Mỹ, có khá nhiều trường có chuyên gia trị liệu giúp ổn định tâm lý và hỗ trợ thanh thiếu niên vượt qua những trở ngại tinh thần.

Cách tốt nhất để tự bản thân giải tỏa được “cơn sốc” là tham gia các hoạt động xã hội ở trường. Tìm kiếm các câu lạc bộ, các tổ chức ở trường thông qua website và chắc chắn sẽ tìm được ít nhất một nhóm bạn cùng sở thích. Đây là con đường tuyệt vời để  tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng và mang lại cảm giác quen thuộc ở quê nhà.

Quan trọng nhất, thanh thiếu niên nhập cư phải chắc chắn rằng mình đã mở cửa bản thân cho những trải nghiệm mới, không chỉ cho việc học, không chỉ trong lớp học mà còn trong sự tương tác với mọi người mỗi ngày.

IMM GROUP

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính