Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

12/08/2021

Năm 2021, Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ đã tái áp dụng Quy định xin Giấy phép Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER). Quy định này cho phép Bộ có toàn quyền quyết định về việc cấp quyền nhập cảnh/visa tạm cho công dân nước ngoài – những người sẽ đem lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” với vai trò là doanh nhân của một công ty khởi nghiệp mới thành lập tại Mỹ. Nhiều người nhầm lẫn đây là loại Start Up visa của Mỹ và có thể đi đến việc lấy thẻ xanh định cư Mỹ. Dưới đây là thông tin chi tiết về luật và chương trình này để quý nhà đầu tư xem xét: 

Quy định xin giấy phép đặt cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

Các yêu cầu dành cho đương đơn

Để xin Giấy phép đặc cách IER, các doanh nhân phải thỏa các điều kiện sau:

  • Sở hữu ít nhất 10% hoặc nắm giữ ít nhất 5% quyền sử hữu công ty khởi nghiệp (Start-up) tại Mỹ. Công ty này đã có một số hoạt động kinh doanh và được thành lập 5 năm trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận khoản đầu tư, khoản tài trợ thỏa các điều kiện được nêu bên dưới; và
  • Đóng vai trò tích cực, mang tính chất quyết định trong hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp. Chứng minh khả năng áp dụng các tri thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm của mình khi tham gia hỗ trợ phát triển công ty khởi nghiệp.

Doanh nhân có thể chứng minh mình mang lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” bằng cách thỏa mãn một trong ba tiêu chí sau:

1. Nhận được vốn đầu tư đáng kể

Công ty khởi nghiệp đã nhận được ít nhất 250.000 USD vốn đầu tư trong vòng 18 tháng trước lúc xin giấy phép đặc cách IER. Vốn đầu tư phải đến từ ít nhất 1 nhà đầu tư Mỹ, được công nhận là có lịch sử đầu tư thành công, tức phải thỏa các tiêu chí sau: 

  • Mỗi nhà đầu tư đã từng đầu tư ít nhất 600.000 USD vào ít nhất 2 công ty khởi nghiệp khác và
  • Ít nhất hai trong số các công ty khởi nghiệp nhận khoản đầu tư đã tạo ra được 5 việc làm đủ tiêu chuẩn cho người lao động Mỹ, hoặc đạt doanh thu hàng năm 500.000 USD.

Lưu ý:

  • Công ty khởi nghiệp có thể là các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc các tổ chức khác theo luật Liên bang hoặc Tiểu bang.
  • Các khoản đầu tư không hợp lệ nếu đến từ các đối tượng: chính người doanh nhân đó, gia đình trực hệ, hoặc các đơn vị pháp nhân thuộc sở hữu của hai đối tượng nêu trên.
  • Việc làm thỏa điều kiện là những công việc được thực hiện ở Mỹ và người lao động làm việc toàn thời gian theo quy định pháp luật. Các trường hợp không được tính là việc làm đủ tiêu chuẩn: Doanh nhân, thành viên trong gia đình trực hệ và nhà thầu độc lập.

2. Nhận khoản tài trợ của Chính phủ

Công ty khởi nghiệp đã nhận khoản tài trợ từ Chính quyền Liên bang, Tiểu bang, hoặc Chính quyền địa phương, tổng giá trị tối thiểu 100.000 USD.
Các hình thức tài trợ hợp lệ: khoản hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ nghiên cứu & phát triển, các giải thưởng công nhận đóng góp tạo việc làm, khoản trợ cấp (không tính khoản tiền bắt nguồn từ các cam kết hợp đồng hàng hóa/dịch vụ);

3. Chỉ đạt một phần của 1 trong 2 tiêu chí trên, nhưng có các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty

Nếu công ty khởi nghiệp chỉ nhận được một phần vốn đầu tư hoặc khoản tài trợ của Chính phủ, chưa thỏa hoàn toàn theo một trong hai tiêu chí trên, vẫn có thể xin cấp giấy phép đặc cách dành cho doanh nhân IER bằng cách bổ sung các bằng chứng chứng minh công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mạnh, có khả năng tạo việc làm thỏa điều kiện. 

Ví dụ, các doanh nhân có thể chứng minh họ có thành tích xuất sắc từ những công ty khởi nghiệp trước đây, được một tổ chức vườn ươm doanh nghiệp (accelerator hoặc incubator) danh tiếng hậu thuẫn, đã tạo ra công nghệ mới hoặc đã có các nghiên cứu tân tiến. Bằng chứng để chứng minh tiềm năng phát triển có thể là: Thư Giới thiệu từ các cơ quan Chính phủ, các nhà đầu tư khác, các hiệp hội doanh nghiệp, các bài báo, truyền thông chính thống, bằng sáng chế, chứng chỉ giáo dục hoặc báo cáo tài chính.

Thời hạn của giấy phép đặc cách và điều kiện gia hạn giấy phép (tái đặc cách)

Doanh nhân được đặc cách theo quy định IER được phép nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ với mục đích điều hành và quản lý công ty khởi nghiệp trong vòng 30 tháng (2 năm rưỡi). Sau thời gian này, doanh nhân có thể xin gia hạn giấy phép đặc cách thêm 30 tháng nữa bằng cách chứng minh công ty khởi nghiệp thỏa một trong bốn tiêu chí sau đây:

1. Nhận thêm khoản đầu tư / tài trợ

Công ty khởi nghiệp nhận thêm 500.000 USD vốn đầu tư trọng yếu và/hoặc từ khoản tài trợ từ Chính phủ.

2. Đạt Doanh thu hàng năm

Công ty khởi nghiệp đạt doanh thu là 500.000 USD/năm, với tốc độ tăng trưởng đạt 20%

3. Tạo việc làm

Công ty khởi nghiệp tạo ra ít nhất 5 việc làm thỏa điều kiện.  

4. Bằng chứng thuyết phục thay thế

Công ty khởi nghiệp chỉ đạt một phần các tiêu chí trên vẫn có thể gia hạn giấy phép đặc cách IER bằng cách bổ sung các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty và số việc làm sẽ tạo ra. 

Điều kiện để thành viên gia đình được đi kèm hồ sơ

Vợ hoặc chồng và con cái ở tuổi vị thành niên chưa lập gia đình của doanh nhân phải xin giấy phép đặc cách riêng bằng cách nộp đơn I-131, đơn xin cấp giấy thông hành và có thể sẽ được cấp phép vào cùng thời điểm doanh nhân được cấp phép. 

Những lưu ý quan trọng khác

Việc cấp giấy phép đặc cách IER tùy thuộc vào phán xét của DHS. DHS có toàn quyền quyết định việc cho phép đặc cách tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bộ có quyền từ chối cấp và có thể thu hồi quyết định đặc cách. Đương đơn không có quyền kháng cáo, phải dựa theo các điều kiện DHS đưa ra để được xem xét lại hồ sơ. 

Lưu ý quan trọng: đương đơn và các thành viên trực hệ phải thỏa các điều kiện về lý lịch tư pháp để được xem xét đặc cách. Nghĩa là đương đơn và thành viên trực hệ sẽ bị từ chối nếu có hồ sơ hành vi phạm tội, gian lận hoặc liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc các bằng chứng phạm tội khác.

Quyền đặc cách IER không phải là phải là loại visa định cư tạm và không phải là con đường đi đến thẻ xanh. Luật đặc cách cho doanh nhân quốc tế không giúp người được cấp có thẻ xanh và doanh nhân cần tìm phương án khác để được ở lại Mỹ sau khi hết thời hạn đặc cách.

Giới hạn ba doanh nhân cho cùng một công ty khởi nghiệp. Giấy phép đặc cách cho doanh nhân quốc tế chỉ được cấp tối đa cho ba doanh nhân với mỗi công ty khởi nghiệp.

Duy trì thu nhập. Người được đặc cách theo Luật doanh nhân quốc tế IER phải duy trì thu nhập theo quy định của Chính phủ.

Kết luận

  • Quy định Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER) KHÔNG phải là chương trình visa để định cư Mỹ.
  • Giấy phép đặc cách vào Mỹ diện IER KHÔNG phải visa có thể lên thẻ xanh. Nếu mục đích là lấy thẻ xanh trực tiếp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chương trình EB-5, với đầy đủ quyền lợi cho gia đình như người bản xứ.
  • Nhà đầu tư muốn Start-up ở Mỹ cần làm chương trình E-2 hoặc L-1A, có thể dẫn đến thẻ xanh và được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác.

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Vì sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

30/05/2023
Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, Mỹ luôn thu hút những người nhập cư muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Trong 10 quốc tịch đứng đầu danh sách đầu tư định cư Mỹ, Việt Nam đang chiếm vị trí thứ 6. 

Dự án EB-5 vùng nông thôn có an toàn cho thẻ xanh và vốn tiền đầu tư?

24/05/2023
Theo luật mới, các dự án EB-5 ở nông thôn được ưu tiên phân bổ visa. Hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 nhờ đó sẽ được thụ lý nhanh hơn. Tuy nhiên, những dự án này có mức rủi ro cao hơn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 5/2023 (Visa Bulletin)

10/05/2023
Việt Nam vẫn thuộc nhóm không cần chờ hạn ngạch visa EB-5. Sau khi có chấp thuận đầu tư I-526, nhà đầu tư Việt sẽ được lên lịch phỏng vấn và xét cấp visa trong thời gian sớm nhất.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/05/2023
Từ khi ra mắt năm 1990, Visa EB-5 vẫn duy trì được vị thế số một trong số các diện định cư Mỹ. Chương trình chỉ yêu cầu đầu tư vào dự án hợp lệ, không yêu cầu kinh nghiệm, bảo lãnh hay vận hành công ty sau khi sang Mỹ.

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Cập nhật mới nhất 05/2023)

01/05/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 5/2023.

Thêm 25 suất đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh NFE – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

21/04/2023
Nhà máy hydro xanh NFE là dự án thỏa điều kiện đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đảm bảo an toàn cả thẻ xanh và hoàn vốn. Dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi
vẫn được đi cùng hồ sơ gia đình

18/04/2023
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Nhà đầu tư Việt tiếp tục thuộc top 3 quốc gia nhận nhiều visa EB-5 nhất

08/03/2023
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành lựa chọn phổ biến với nhà đầu tư Việt. Thời gian chờ chỉ còn khoảng 3 năm. Cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc. Vốn đầu tư được hoàn lại sau khoảng 5 năm.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Sở Di trú Mỹ đề ra kế hoạch chiến lược
Đầu tư định cư Mỹ sẽ thuận lợi hơn

10/02/2023
Hiện tại là thời điểm rất thuận lợi để đầu tư định cư Mỹ. Sở Di trú Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ nhập cư. Hơn nữa, Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5. 

Vì sao nền giáo dục Mỹ được xem là tốt nhất?

21/01/2023
Giáo dục Mỹ có chất lượng vượt trội và hướng tới sự phát triển toàn diện. Ngoài cách cho con đi du học Mỹ, các phụ huynh có thể cân nhắc một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích bền vững là đầu tư định cư Mỹ.

Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

17/01/2023
Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng lại rủi ro cao.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023
Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Bản tin Visa EB-5 tháng 1/2023 (Visa Bulletin): visa vẫn có sẵn cho nhà đầu tư Việt

26/12/2022
Từ tháng 7/2022 đến nay, nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5 không cần phải chờ hạn ngạch visa nữa. Sẽ không còn nỗi lo con đi cùng bị quá tuổi do thời gian chờ visa EB-5 kéo dài. 

Đầu tư 800.000 USD vào San Luis Obispo Marriott Hotels bang California, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

09/12/2022
Khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California là dự án EB-5 mới nhất của EB5 Capital - trung tâm vùng có tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 100% và nổi tiếng hoàn vốn đúng hạn.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính