Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

12/08/2021

Năm 2021, Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ đã tái áp dụng Quy định xin Giấy phép Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER). Quy định này cho phép Bộ có toàn quyền quyết định về việc cấp quyền nhập cảnh/visa tạm cho công dân nước ngoài – những người sẽ đem lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” với vai trò là doanh nhân của một công ty khởi nghiệp mới thành lập tại Mỹ. Nhiều người nhầm lẫn đây là loại Start Up visa của Mỹ và có thể đi đến việc lấy thẻ xanh định cư Mỹ. Dưới đây là thông tin chi tiết về luật và chương trình này để quý nhà đầu tư xem xét: 

Quy định xin giấy phép đặt cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

Các yêu cầu dành cho đương đơn

Để xin Giấy phép đặc cách IER, các doanh nhân phải thỏa các điều kiện sau:

  • Sở hữu ít nhất 10% hoặc nắm giữ ít nhất 5% quyền sử hữu công ty khởi nghiệp (Start-up) tại Mỹ. Công ty này đã có một số hoạt động kinh doanh và được thành lập 5 năm trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận khoản đầu tư, khoản tài trợ thỏa các điều kiện được nêu bên dưới; và
  • Đóng vai trò tích cực, mang tính chất quyết định trong hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp. Chứng minh khả năng áp dụng các tri thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm của mình khi tham gia hỗ trợ phát triển công ty khởi nghiệp.

Doanh nhân có thể chứng minh mình mang lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” bằng cách thỏa mãn một trong ba tiêu chí sau:

1. Nhận được vốn đầu tư đáng kể

Công ty khởi nghiệp đã nhận được ít nhất 250.000 USD vốn đầu tư trong vòng 18 tháng trước lúc xin giấy phép đặc cách IER. Vốn đầu tư phải đến từ ít nhất 1 nhà đầu tư Mỹ, được công nhận là có lịch sử đầu tư thành công, tức phải thỏa các tiêu chí sau: 

  • Mỗi nhà đầu tư đã từng đầu tư ít nhất 600.000 USD vào ít nhất 2 công ty khởi nghiệp khác và
  • Ít nhất hai trong số các công ty khởi nghiệp nhận khoản đầu tư đã tạo ra được 5 việc làm đủ tiêu chuẩn cho người lao động Mỹ, hoặc đạt doanh thu hàng năm 500.000 USD.

Lưu ý:

  • Công ty khởi nghiệp có thể là các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc các tổ chức khác theo luật Liên bang hoặc Tiểu bang.
  • Các khoản đầu tư không hợp lệ nếu đến từ các đối tượng: chính người doanh nhân đó, gia đình trực hệ, hoặc các đơn vị pháp nhân thuộc sở hữu của hai đối tượng nêu trên.
  • Việc làm thỏa điều kiện là những công việc được thực hiện ở Mỹ và người lao động làm việc toàn thời gian theo quy định pháp luật. Các trường hợp không được tính là việc làm đủ tiêu chuẩn: Doanh nhân, thành viên trong gia đình trực hệ và nhà thầu độc lập.

2. Nhận khoản tài trợ của Chính phủ

Công ty khởi nghiệp đã nhận khoản tài trợ từ Chính quyền Liên bang, Tiểu bang, hoặc Chính quyền địa phương, tổng giá trị tối thiểu 100.000 USD.
Các hình thức tài trợ hợp lệ: khoản hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ nghiên cứu & phát triển, các giải thưởng công nhận đóng góp tạo việc làm, khoản trợ cấp (không tính khoản tiền bắt nguồn từ các cam kết hợp đồng hàng hóa/dịch vụ);

3. Chỉ đạt một phần của 1 trong 2 tiêu chí trên, nhưng có các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty

Nếu công ty khởi nghiệp chỉ nhận được một phần vốn đầu tư hoặc khoản tài trợ của Chính phủ, chưa thỏa hoàn toàn theo một trong hai tiêu chí trên, vẫn có thể xin cấp giấy phép đặc cách dành cho doanh nhân IER bằng cách bổ sung các bằng chứng chứng minh công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mạnh, có khả năng tạo việc làm thỏa điều kiện. 

Ví dụ, các doanh nhân có thể chứng minh họ có thành tích xuất sắc từ những công ty khởi nghiệp trước đây, được một tổ chức vườn ươm doanh nghiệp (accelerator hoặc incubator) danh tiếng hậu thuẫn, đã tạo ra công nghệ mới hoặc đã có các nghiên cứu tân tiến. Bằng chứng để chứng minh tiềm năng phát triển có thể là: Thư Giới thiệu từ các cơ quan Chính phủ, các nhà đầu tư khác, các hiệp hội doanh nghiệp, các bài báo, truyền thông chính thống, bằng sáng chế, chứng chỉ giáo dục hoặc báo cáo tài chính.

Thời hạn của giấy phép đặc cách và điều kiện gia hạn giấy phép (tái đặc cách)

Doanh nhân được đặc cách theo quy định IER được phép nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ với mục đích điều hành và quản lý công ty khởi nghiệp trong vòng 30 tháng (2 năm rưỡi). Sau thời gian này, doanh nhân có thể xin gia hạn giấy phép đặc cách thêm 30 tháng nữa bằng cách chứng minh công ty khởi nghiệp thỏa một trong bốn tiêu chí sau đây:

1. Nhận thêm khoản đầu tư / tài trợ

Công ty khởi nghiệp nhận thêm 500.000 USD vốn đầu tư trọng yếu và/hoặc từ khoản tài trợ từ Chính phủ.

2. Đạt Doanh thu hàng năm

Công ty khởi nghiệp đạt doanh thu là 500.000 USD/năm, với tốc độ tăng trưởng đạt 20%

3. Tạo việc làm

Công ty khởi nghiệp tạo ra ít nhất 5 việc làm thỏa điều kiện.  

4. Bằng chứng thuyết phục thay thế

Công ty khởi nghiệp chỉ đạt một phần các tiêu chí trên vẫn có thể gia hạn giấy phép đặc cách IER bằng cách bổ sung các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty và số việc làm sẽ tạo ra. 

Điều kiện để thành viên gia đình được đi kèm hồ sơ

Vợ hoặc chồng và con cái ở tuổi vị thành niên chưa lập gia đình của doanh nhân phải xin giấy phép đặc cách riêng bằng cách nộp đơn I-131, đơn xin cấp giấy thông hành và có thể sẽ được cấp phép vào cùng thời điểm doanh nhân được cấp phép. 

Những lưu ý quan trọng khác

Việc cấp giấy phép đặc cách IER tùy thuộc vào phán xét của DHS. DHS có toàn quyền quyết định việc cho phép đặc cách tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bộ có quyền từ chối cấp và có thể thu hồi quyết định đặc cách. Đương đơn không có quyền kháng cáo, phải dựa theo các điều kiện DHS đưa ra để được xem xét lại hồ sơ. 

Lưu ý quan trọng: đương đơn và các thành viên trực hệ phải thỏa các điều kiện về lý lịch tư pháp để được xem xét đặc cách. Nghĩa là đương đơn và thành viên trực hệ sẽ bị từ chối nếu có hồ sơ hành vi phạm tội, gian lận hoặc liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc các bằng chứng phạm tội khác.

Quyền đặc cách IER không phải là phải là loại visa định cư tạm và không phải là con đường đi đến thẻ xanh. Luật đặc cách cho doanh nhân quốc tế không giúp người được cấp có thẻ xanh và doanh nhân cần tìm phương án khác để được ở lại Mỹ sau khi hết thời hạn đặc cách.

Giới hạn ba doanh nhân cho cùng một công ty khởi nghiệp. Giấy phép đặc cách cho doanh nhân quốc tế chỉ được cấp tối đa cho ba doanh nhân với mỗi công ty khởi nghiệp.

Duy trì thu nhập. Người được đặc cách theo Luật doanh nhân quốc tế IER phải duy trì thu nhập theo quy định của Chính phủ.

Kết luận

  • Quy định Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER) KHÔNG phải là chương trình visa để định cư Mỹ.
  • Giấy phép đặc cách vào Mỹ diện IER KHÔNG phải visa có thể lên thẻ xanh. Nếu mục đích là lấy thẻ xanh trực tiếp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chương trình EB-5, với đầy đủ quyền lợi cho gia đình như người bản xứ.
  • Nhà đầu tư muốn Start-up ở Mỹ cần làm chương trình E-2 hoặc L-1A, có thể dẫn đến thẻ xanh và được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác.

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với quốc tịch Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính