Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

12/08/2021

Năm 2021, Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ đã tái áp dụng Quy định xin Giấy phép Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER). Quy định này cho phép Bộ có toàn quyền quyết định về việc cấp quyền nhập cảnh/visa tạm cho công dân nước ngoài – những người sẽ đem lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” với vai trò là doanh nhân của một công ty khởi nghiệp mới thành lập tại Mỹ. Nhiều người nhầm lẫn đây là loại Start Up visa của Mỹ và có thể đi đến việc lấy thẻ xanh định cư Mỹ. Dưới đây là thông tin chi tiết về luật và chương trình này để quý nhà đầu tư xem xét: 

Quy định xin giấy phép đặt cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

Các yêu cầu dành cho đương đơn

Để xin Giấy phép đặc cách IER, các doanh nhân phải thỏa các điều kiện sau:

  • Sở hữu ít nhất 10% hoặc nắm giữ ít nhất 5% quyền sử hữu công ty khởi nghiệp (Start-up) tại Mỹ. Công ty này đã có một số hoạt động kinh doanh và được thành lập 5 năm trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận khoản đầu tư, khoản tài trợ thỏa các điều kiện được nêu bên dưới; và
  • Đóng vai trò tích cực, mang tính chất quyết định trong hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp. Chứng minh khả năng áp dụng các tri thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm của mình khi tham gia hỗ trợ phát triển công ty khởi nghiệp.

Doanh nhân có thể chứng minh mình mang lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” bằng cách thỏa mãn một trong ba tiêu chí sau:

1. Nhận được vốn đầu tư đáng kể

Công ty khởi nghiệp đã nhận được ít nhất 250.000 USD vốn đầu tư trong vòng 18 tháng trước lúc xin giấy phép đặc cách IER. Vốn đầu tư phải đến từ ít nhất 1 nhà đầu tư Mỹ, được công nhận là có lịch sử đầu tư thành công, tức phải thỏa các tiêu chí sau: 

  • Mỗi nhà đầu tư đã từng đầu tư ít nhất 600.000 USD vào ít nhất 2 công ty khởi nghiệp khác và
  • Ít nhất hai trong số các công ty khởi nghiệp nhận khoản đầu tư đã tạo ra được 5 việc làm đủ tiêu chuẩn cho người lao động Mỹ, hoặc đạt doanh thu hàng năm 500.000 USD.

Lưu ý:

  • Công ty khởi nghiệp có thể là các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc các tổ chức khác theo luật Liên bang hoặc Tiểu bang.
  • Các khoản đầu tư không hợp lệ nếu đến từ các đối tượng: chính người doanh nhân đó, gia đình trực hệ, hoặc các đơn vị pháp nhân thuộc sở hữu của hai đối tượng nêu trên.
  • Việc làm thỏa điều kiện là những công việc được thực hiện ở Mỹ và người lao động làm việc toàn thời gian theo quy định pháp luật. Các trường hợp không được tính là việc làm đủ tiêu chuẩn: Doanh nhân, thành viên trong gia đình trực hệ và nhà thầu độc lập.

2. Nhận khoản tài trợ của Chính phủ

Công ty khởi nghiệp đã nhận khoản tài trợ từ Chính quyền Liên bang, Tiểu bang, hoặc Chính quyền địa phương, tổng giá trị tối thiểu 100.000 USD.
Các hình thức tài trợ hợp lệ: khoản hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ nghiên cứu & phát triển, các giải thưởng công nhận đóng góp tạo việc làm, khoản trợ cấp (không tính khoản tiền bắt nguồn từ các cam kết hợp đồng hàng hóa/dịch vụ);

3. Chỉ đạt một phần của 1 trong 2 tiêu chí trên, nhưng có các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty

Nếu công ty khởi nghiệp chỉ nhận được một phần vốn đầu tư hoặc khoản tài trợ của Chính phủ, chưa thỏa hoàn toàn theo một trong hai tiêu chí trên, vẫn có thể xin cấp giấy phép đặc cách dành cho doanh nhân IER bằng cách bổ sung các bằng chứng chứng minh công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mạnh, có khả năng tạo việc làm thỏa điều kiện. 

Ví dụ, các doanh nhân có thể chứng minh họ có thành tích xuất sắc từ những công ty khởi nghiệp trước đây, được một tổ chức vườn ươm doanh nghiệp (accelerator hoặc incubator) danh tiếng hậu thuẫn, đã tạo ra công nghệ mới hoặc đã có các nghiên cứu tân tiến. Bằng chứng để chứng minh tiềm năng phát triển có thể là: Thư Giới thiệu từ các cơ quan Chính phủ, các nhà đầu tư khác, các hiệp hội doanh nghiệp, các bài báo, truyền thông chính thống, bằng sáng chế, chứng chỉ giáo dục hoặc báo cáo tài chính.

Thời hạn của giấy phép đặc cách và điều kiện gia hạn giấy phép (tái đặc cách)

Doanh nhân được đặc cách theo quy định IER được phép nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ với mục đích điều hành và quản lý công ty khởi nghiệp trong vòng 30 tháng (2 năm rưỡi). Sau thời gian này, doanh nhân có thể xin gia hạn giấy phép đặc cách thêm 30 tháng nữa bằng cách chứng minh công ty khởi nghiệp thỏa một trong bốn tiêu chí sau đây:

1. Nhận thêm khoản đầu tư / tài trợ

Công ty khởi nghiệp nhận thêm 500.000 USD vốn đầu tư trọng yếu và/hoặc từ khoản tài trợ từ Chính phủ.

2. Đạt Doanh thu hàng năm

Công ty khởi nghiệp đạt doanh thu là 500.000 USD/năm, với tốc độ tăng trưởng đạt 20%

3. Tạo việc làm

Công ty khởi nghiệp tạo ra ít nhất 5 việc làm thỏa điều kiện.  

4. Bằng chứng thuyết phục thay thế

Công ty khởi nghiệp chỉ đạt một phần các tiêu chí trên vẫn có thể gia hạn giấy phép đặc cách IER bằng cách bổ sung các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty và số việc làm sẽ tạo ra. 

Điều kiện để thành viên gia đình được đi kèm hồ sơ

Vợ hoặc chồng và con cái ở tuổi vị thành niên chưa lập gia đình của doanh nhân phải xin giấy phép đặc cách riêng bằng cách nộp đơn I-131, đơn xin cấp giấy thông hành và có thể sẽ được cấp phép vào cùng thời điểm doanh nhân được cấp phép. 

Những lưu ý quan trọng khác

Việc cấp giấy phép đặc cách IER tùy thuộc vào phán xét của DHS. DHS có toàn quyền quyết định việc cho phép đặc cách tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bộ có quyền từ chối cấp và có thể thu hồi quyết định đặc cách. Đương đơn không có quyền kháng cáo, phải dựa theo các điều kiện DHS đưa ra để được xem xét lại hồ sơ. 

Lưu ý quan trọng: đương đơn và các thành viên trực hệ phải thỏa các điều kiện về lý lịch tư pháp để được xem xét đặc cách. Nghĩa là đương đơn và thành viên trực hệ sẽ bị từ chối nếu có hồ sơ hành vi phạm tội, gian lận hoặc liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc các bằng chứng phạm tội khác.

Quyền đặc cách IER không phải là phải là loại visa định cư tạm và không phải là con đường đi đến thẻ xanh. Luật đặc cách cho doanh nhân quốc tế không giúp người được cấp có thẻ xanh và doanh nhân cần tìm phương án khác để được ở lại Mỹ sau khi hết thời hạn đặc cách.

Giới hạn ba doanh nhân cho cùng một công ty khởi nghiệp. Giấy phép đặc cách cho doanh nhân quốc tế chỉ được cấp tối đa cho ba doanh nhân với mỗi công ty khởi nghiệp.

Duy trì thu nhập. Người được đặc cách theo Luật doanh nhân quốc tế IER phải duy trì thu nhập theo quy định của Chính phủ.

Kết luận

  • Quy định Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER) KHÔNG phải là chương trình visa để định cư Mỹ.
  • Giấy phép đặc cách vào Mỹ diện IER KHÔNG phải visa có thể lên thẻ xanh. Nếu mục đích là lấy thẻ xanh trực tiếp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chương trình EB-5, với đầy đủ quyền lợi cho gia đình như người bản xứ.
  • Nhà đầu tư muốn Start-up ở Mỹ cần làm chương trình E-2 hoặc L-1A, có thể dẫn đến thẻ xanh và được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác.

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quốc tịch nhanh Grenada – Lựa chọn lấy quốc tịch thứ hai hoàn hảo cho doanh nhân

29/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada là lựa chọn đem lại nhiều quyền lợi nhất trong các chương trình Caribbean. Mức đầu tư thuộc nhóm thấp, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Đã có 33.129 visa E-2 được cấp trong năm tài chính 2021
Tăng 41% so với năm trước

28/09/2022
Visa E-2 là loại thị thực cho phép nhà đầu tư và gia đình được tự do làm việc, sinh sống ở Mỹ. Với nhiều ưu điểm vượt trội, lượng hồ sơ nộp mới và hồ sơ được duyệt dự đoán sẽ tăng dần.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 10/2022 (Visa Bulletin)

27/09/2022
Nhà đầu tư Việt Nam không phải chờ đợi hạn ngạch visa như trước. Các đương đơn đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 trong 3-6 tháng.

Căn hộ Addison Row – dự án EB-5 mới của EB5 Capital, trung tâm vùng luôn hoàn vốn đúng hạn

23/09/2022
EB5 Capital vừa giới thiệu dự án mới - căn hộ Addison Row giai đoạn 2 tại Washington, DC. Trung tâm vùng luôn đảm bảo tỷ lệ lấy thẻ xanh Mỹ 100% và hoàn vỗn đúng hạn qua hơn 30 dự án EB-5 đã thực hiện.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mức 800.000 USD
khác biệt thế nào với mức cũ 500.000 USD?

22/09/2022
Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 vẫn được đánh giá là lựa chọn định cư Mỹ tốt và an toàn nhất cho nhà đầu tư và gia đình. Mức đầu tư đã tăng lên 800.000 USD có đồng nghĩa nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

20/09/2022
Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là “Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?”. Hiện có 2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất: định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2. 

Đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

16/09/2022
New Fortress Energy (NFE) đang xây dựng nhà máy hydro xanh lớn nhất Bắc Mỹ. Dự án đảm bảo thẻ xanh và khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Đầu tư nhà máy hydro xanh, lấy visa định cư Mỹ EB-5

24/08/2022
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chọn dự án đảm bảo cả thẻ xanh và hoàn vốn. Nhà máy hydro xanh New Fortress Energy hoàn toàn thỏa 2 tiêu chí này

Con 20 tuổi, có kịp đầu tư EB-5 để cả gia đình định cư Mỹ?

18/08/2022
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Thi lấy quốc tịch Mỹ: khó hay dễ?

12/08/2022
Từ 3-5 năm sau khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân có thể thi lấy quốc tịch Mỹ. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về nước Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Trạm dầu khí Jefferson Terminal – dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ chỉ còn 2 suất đầu tư cuối cùng

10/08/2022
Trạm dầu khí Jefferson Terminal hiện đang sắp hết suất, nằm trong số ít những dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ cũng như khả năng hoàn vốn.

Sở di trú Mỹ công bố mẫu đơn I-526 mới cho các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5

29/07/2022
Các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 thông qua Trung tâm vùng sẽ cần nộp mẫu đơn I-526E (thay vì I-526 như trước)

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay an toàn?

25/07/2022
Dự án EB-5 vừa an toàn, vừa có mức lãi suất cao gần như là một điều không tưởng. Lãi suất cao lúc nào cũng đi kèm với nhiều rủi ro, liệu có đáng để nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mạo hiểm?

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Đầu tư định cư Mỹ bắt đầu từ đâu?

20/07/2022
IMM Group tổng hợp những điều anh chị nhà đầu tư cần lưu ý và chuẩn bị khi có kế hoạch định cư, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình.

Dự án đầu tư lấy thẻ xanh theo chương trình định cư Mỹ EB-5 là gì?

19/07/2022
Khi làm hồ sơ tham gia chương trình định cư EB-5, dự án đầu tư lấy thẻ xanh là yếu tố quyết định đến sự thành công của bộ hồ sơ.

Sở Di trú Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư EB-5 diện Trung tâm vùng

15/07/2022
IMM Group đã sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư định cư Mỹ để nộp bộ hồ sơ chuẩn chỉnh, theo đúng quy định mới nhất của Sở di trú.

Định cư Mỹ diện đầu tư cần bao nhiêu tiền?

14/07/2022
2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất cho người Việt hiện nay là đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 và Visa nhanh E-2.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính