Quy định xin giấy phép đặc cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

12/08/2021

Năm 2021, Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ đã tái áp dụng Quy định xin Giấy phép Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER). Quy định này cho phép Bộ có toàn quyền quyết định về việc cấp quyền nhập cảnh/visa tạm cho công dân nước ngoài – những người sẽ đem lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” với vai trò là doanh nhân của một công ty khởi nghiệp mới thành lập tại Mỹ. Nhiều người nhầm lẫn đây là loại Start Up visa của Mỹ và có thể đi đến việc lấy thẻ xanh định cư Mỹ. Dưới đây là thông tin chi tiết về luật và chương trình này để quý nhà đầu tư xem xét: 

Quy định xin giấy phép đặt cách vào Mỹ dành cho doanh nhân quốc tế

Các yêu cầu dành cho đương đơn

Để xin Giấy phép đặc cách IER, các doanh nhân phải thỏa các điều kiện sau:

  • Sở hữu ít nhất 10% hoặc nắm giữ ít nhất 5% quyền sử hữu công ty khởi nghiệp (Start-up) tại Mỹ. Công ty này đã có một số hoạt động kinh doanh và được thành lập 5 năm trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận khoản đầu tư, khoản tài trợ thỏa các điều kiện được nêu bên dưới; và
  • Đóng vai trò tích cực, mang tính chất quyết định trong hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp. Chứng minh khả năng áp dụng các tri thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm của mình khi tham gia hỗ trợ phát triển công ty khởi nghiệp.

Doanh nhân có thể chứng minh mình mang lại “lợi ích đáng kể cho cộng đồng” bằng cách thỏa mãn một trong ba tiêu chí sau:

1. Nhận được vốn đầu tư đáng kể

Công ty khởi nghiệp đã nhận được ít nhất 250.000 USD vốn đầu tư trong vòng 18 tháng trước lúc xin giấy phép đặc cách IER. Vốn đầu tư phải đến từ ít nhất 1 nhà đầu tư Mỹ, được công nhận là có lịch sử đầu tư thành công, tức phải thỏa các tiêu chí sau: 

  • Mỗi nhà đầu tư đã từng đầu tư ít nhất 600.000 USD vào ít nhất 2 công ty khởi nghiệp khác và
  • Ít nhất hai trong số các công ty khởi nghiệp nhận khoản đầu tư đã tạo ra được 5 việc làm đủ tiêu chuẩn cho người lao động Mỹ, hoặc đạt doanh thu hàng năm 500.000 USD.

Lưu ý:

  • Công ty khởi nghiệp có thể là các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc các tổ chức khác theo luật Liên bang hoặc Tiểu bang.
  • Các khoản đầu tư không hợp lệ nếu đến từ các đối tượng: chính người doanh nhân đó, gia đình trực hệ, hoặc các đơn vị pháp nhân thuộc sở hữu của hai đối tượng nêu trên.
  • Việc làm thỏa điều kiện là những công việc được thực hiện ở Mỹ và người lao động làm việc toàn thời gian theo quy định pháp luật. Các trường hợp không được tính là việc làm đủ tiêu chuẩn: Doanh nhân, thành viên trong gia đình trực hệ và nhà thầu độc lập.

2. Nhận khoản tài trợ của Chính phủ

Công ty khởi nghiệp đã nhận khoản tài trợ từ Chính quyền Liên bang, Tiểu bang, hoặc Chính quyền địa phương, tổng giá trị tối thiểu 100.000 USD.
Các hình thức tài trợ hợp lệ: khoản hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ nghiên cứu & phát triển, các giải thưởng công nhận đóng góp tạo việc làm, khoản trợ cấp (không tính khoản tiền bắt nguồn từ các cam kết hợp đồng hàng hóa/dịch vụ);

3. Chỉ đạt một phần của 1 trong 2 tiêu chí trên, nhưng có các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty

Nếu công ty khởi nghiệp chỉ nhận được một phần vốn đầu tư hoặc khoản tài trợ của Chính phủ, chưa thỏa hoàn toàn theo một trong hai tiêu chí trên, vẫn có thể xin cấp giấy phép đặc cách dành cho doanh nhân IER bằng cách bổ sung các bằng chứng chứng minh công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mạnh, có khả năng tạo việc làm thỏa điều kiện. 

Ví dụ, các doanh nhân có thể chứng minh họ có thành tích xuất sắc từ những công ty khởi nghiệp trước đây, được một tổ chức vườn ươm doanh nghiệp (accelerator hoặc incubator) danh tiếng hậu thuẫn, đã tạo ra công nghệ mới hoặc đã có các nghiên cứu tân tiến. Bằng chứng để chứng minh tiềm năng phát triển có thể là: Thư Giới thiệu từ các cơ quan Chính phủ, các nhà đầu tư khác, các hiệp hội doanh nghiệp, các bài báo, truyền thông chính thống, bằng sáng chế, chứng chỉ giáo dục hoặc báo cáo tài chính.

Thời hạn của giấy phép đặc cách và điều kiện gia hạn giấy phép (tái đặc cách)

Doanh nhân được đặc cách theo quy định IER được phép nhập cảnh và lưu trú tại Mỹ với mục đích điều hành và quản lý công ty khởi nghiệp trong vòng 30 tháng (2 năm rưỡi). Sau thời gian này, doanh nhân có thể xin gia hạn giấy phép đặc cách thêm 30 tháng nữa bằng cách chứng minh công ty khởi nghiệp thỏa một trong bốn tiêu chí sau đây:

1. Nhận thêm khoản đầu tư / tài trợ

Công ty khởi nghiệp nhận thêm 500.000 USD vốn đầu tư trọng yếu và/hoặc từ khoản tài trợ từ Chính phủ.

2. Đạt Doanh thu hàng năm

Công ty khởi nghiệp đạt doanh thu là 500.000 USD/năm, với tốc độ tăng trưởng đạt 20%

3. Tạo việc làm

Công ty khởi nghiệp tạo ra ít nhất 5 việc làm thỏa điều kiện.  

4. Bằng chứng thuyết phục thay thế

Công ty khởi nghiệp chỉ đạt một phần các tiêu chí trên vẫn có thể gia hạn giấy phép đặc cách IER bằng cách bổ sung các bằng chứng thuyết phục về tiềm năng tăng trưởng của công ty và số việc làm sẽ tạo ra. 

Điều kiện để thành viên gia đình được đi kèm hồ sơ

Vợ hoặc chồng và con cái ở tuổi vị thành niên chưa lập gia đình của doanh nhân phải xin giấy phép đặc cách riêng bằng cách nộp đơn I-131, đơn xin cấp giấy thông hành và có thể sẽ được cấp phép vào cùng thời điểm doanh nhân được cấp phép. 

Những lưu ý quan trọng khác

Việc cấp giấy phép đặc cách IER tùy thuộc vào phán xét của DHS. DHS có toàn quyền quyết định việc cho phép đặc cách tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bộ có quyền từ chối cấp và có thể thu hồi quyết định đặc cách. Đương đơn không có quyền kháng cáo, phải dựa theo các điều kiện DHS đưa ra để được xem xét lại hồ sơ. 

Lưu ý quan trọng: đương đơn và các thành viên trực hệ phải thỏa các điều kiện về lý lịch tư pháp để được xem xét đặc cách. Nghĩa là đương đơn và thành viên trực hệ sẽ bị từ chối nếu có hồ sơ hành vi phạm tội, gian lận hoặc liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc các bằng chứng phạm tội khác.

Quyền đặc cách IER không phải là phải là loại visa định cư tạm và không phải là con đường đi đến thẻ xanh. Luật đặc cách cho doanh nhân quốc tế không giúp người được cấp có thẻ xanh và doanh nhân cần tìm phương án khác để được ở lại Mỹ sau khi hết thời hạn đặc cách.

Giới hạn ba doanh nhân cho cùng một công ty khởi nghiệp. Giấy phép đặc cách cho doanh nhân quốc tế chỉ được cấp tối đa cho ba doanh nhân với mỗi công ty khởi nghiệp.

Duy trì thu nhập. Người được đặc cách theo Luật doanh nhân quốc tế IER phải duy trì thu nhập theo quy định của Chính phủ.

Kết luận

  • Quy định Đặc cách vào Mỹ dành cho Doanh nhân Quốc tế (International Entrepreneur Parole Rules – IER) KHÔNG phải là chương trình visa để định cư Mỹ.
  • Giấy phép đặc cách vào Mỹ diện IER KHÔNG phải visa có thể lên thẻ xanh. Nếu mục đích là lấy thẻ xanh trực tiếp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chương trình EB-5, với đầy đủ quyền lợi cho gia đình như người bản xứ.
  • Nhà đầu tư muốn Start-up ở Mỹ cần làm chương trình E-2 hoặc L-1A, có thể dẫn đến thẻ xanh và được hưởng thêm nhiều quyền lợi khác.

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

17/01/2023
Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng lại rủi ro cao.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023
Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Bản tin Visa EB-5 tháng 1/2023 (Visa Bulletin): visa vẫn có sẵn cho nhà đầu tư Việt

26/12/2022
Từ tháng 7/2022 đến nay, nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5 không cần phải chờ hạn ngạch visa nữa. Sẽ không còn nỗi lo con đi cùng bị quá tuổi do thời gian chờ visa EB-5 kéo dài. 

Đầu tư 800.000 USD vào San Luis Obispo Marriott Hotels bang California, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

09/12/2022
Khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California là dự án EB-5 mới nhất của EB5 Capital - trung tâm vùng có tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 100% và nổi tiếng hoàn vốn đúng hạn.

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 12/2022 (Visa Bulletin)

18/11/2022
Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế lớn nếu chọn định cư Mỹ diện EB-5. Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5,  ước tính thời gian thụ lý chỉ còn 3 năm.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Đầu tư bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh
nhờ chương trình lấy quốc tịch

18/10/2022
Đầu tư 400.000 USD vào bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, nhà đầu tư và gia đình có thể lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều quyền lợi. Chương trình có điều kiện xét duyệt đơn giản, thời gian thụ lý chỉ 3-8 tháng.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 11/2022 (Visa Bulletin)

14/10/2022
Hiện tại đang có sẵn hạn ngạch Visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu định cư Mỹ diện EB-5 ngay giai đoạn này, thời gian chờ thụ lý hồ sơ chỉ còn khoảng 3 năm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Top 3 dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5
đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn hiện nay

07/10/2022
Hiện có 3 lựa chọn an toàn nhất để lấy Visa EB-5 đầu tư định cư Mỹ. Đó là dự án nhà máy hydro xanh New Fortress Energy, cùng 2 dự án căn hộ Addison Row và Takoma Park.

Quốc tịch nhanh Grenada – Lựa chọn lấy quốc tịch thứ hai hoàn hảo cho doanh nhân

29/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada là lựa chọn đem lại nhiều quyền lợi nhất trong các chương trình Caribbean. Mức đầu tư thuộc nhóm thấp, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Đã có 33.129 visa E-2 được cấp trong năm tài chính 2021
Tăng 41% so với năm trước

28/09/2022
Visa E-2 là loại thị thực cho phép nhà đầu tư và gia đình được tự do làm việc, sinh sống ở Mỹ. Với nhiều ưu điểm vượt trội, lượng hồ sơ nộp mới và hồ sơ được duyệt dự đoán sẽ tăng dần.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 10/2022 (Visa Bulletin)

27/09/2022
Nhà đầu tư Việt Nam không phải chờ đợi hạn ngạch visa như trước. Các đương đơn đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 trong 3-6 tháng.

Căn hộ Addison Row – dự án EB-5 mới của EB5 Capital, trung tâm vùng luôn hoàn vốn đúng hạn

23/09/2022
EB5 Capital vừa giới thiệu dự án mới - căn hộ Addison Row giai đoạn 2 tại Washington, DC. Trung tâm vùng luôn đảm bảo tỷ lệ lấy thẻ xanh Mỹ 100% và hoàn vỗn đúng hạn qua hơn 30 dự án EB-5 đã thực hiện.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mức 800.000 USD
khác biệt thế nào với mức cũ 500.000 USD?

22/09/2022
Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 vẫn được đánh giá là lựa chọn định cư Mỹ tốt và an toàn nhất cho nhà đầu tư và gia đình. Mức đầu tư đã tăng lên 800.000 USD có đồng nghĩa nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

20/09/2022
Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là “Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?”. Hiện có 2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất: định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính