Những thông tin cần biết về nước Mỹ trước khi sang định cư

03/06/2019

Trước khi đến định cư tại một quốc gia, việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về đời sống cũng như nền văn hóa của đất nước đó là một việc rất quan trọng, giúp nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới. Vậy để nhanh chóng làm quen với cuộc sống ở Mỹ – Điểm đến định cư rất được ưa chuộng hiện nay thì nhà đầu tư và gia đình cần lưu ý những điểm gì?

đầu tư định cư Mỹ

 

Thời tiết, khí hậu

IMM Group: Mỹ là một quốc gia rất rộng lớn, khí hậu và thời tiết có thể thay đổi rất nhiều tùy theo mùa và theo từng khu vực.

Vào mùa hè, các bang miền bắc có thời tiết ấm áp, có vài ngày nóng, vào buổi sáng và buổi tối thì mát mẻ hơn; trong khi các bang miền nam và vùng nhiệt đới có nhiệt độ rất nóng. Vào mùa thu, nhiệt độ bắt đầu hạ nhiệt trên khắp đất nước. Đây là mùa rất được chào đón ở các khu vực phía bắc, nơi có hiện tượng thay màu lá thành các sắc thái đỏ, vàng và cam.

Mùa đông khá ôn hòa ở các bang miền nam, trong khi các vùng phía bắc, đông bắc, trung tây, vùng núi phía tây và vùng đồng bằng lớn thường có tuyết và nhiệt độ lạnh hơn. Vào mùa xuân, nhiệt độ bắt đầu ấm lên, giông và mưa bão phổ biến trên cả nước vào những tháng mùa hè.

 

Thời gian làm việc và truyền thống tận dụng thời gian ban ngày

Thời gian làm việc và hoạt động ở Mỹ rất khác nhau giữa các khu vực. Ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp, cửa hàng… có xu hướng mở cửa kinh doanh lâu hơn hoặc thậm chí hoạt động 24/7, trong khi ở các thị trấn nhỏ, số giờ phục vụ hạn chế hơn và tăng thời gian đóng cửa trong mùa thấp điểm. Vì vậy, để sử dụng các dịch vụ công cộng như ngân hàng, bưu điện, mua sắm tại các khu trung tâm thương mại, siêu thị thì việc xem trước giờ làm việc là một việc rất cần thiết.

Đặc biệt, ở Mỹ có truyền thống tiết kiệm và tận dụng thời gian ban ngày. Châm ngôn “mùa xuân nhanh hơn, mùa thu chậm hơn” được áp dụng cho truyền thống này. Vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 3, đồng hồ sẽ được đặt chạy nhanh trước 1 giờ và vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, đồng hồ sẽ được đặt chậm lại 1 giờ. Arizona, Hawaii và các lãnh thổ của Samoa thuộc Mỹ, đảo Guam, Quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ không áp dụng truyền thống này.

Mục đích chính của việc tiết kiệm thời gian ban ngày là giúp mọi người tận dụng thời gian trong ngày tốt hơn. Mọi người sẽ có thêm 1 giờ để làm việc, nghỉ ngơi hay đơn giản là dành thời gian cho bản thân.

đầu tư định cư Mỹ

 

Giao thông

Phương tiện đi lại phổ biến nhất đối với người dân Mỹ là ô tô và các phương tiện công cộng. Mỹ là một quốc gia với diện tích rộng lớn, nên khi sang Mỹ định cư, mỗi gia đình cần có ô tô riêng để thuận tiện cho việc đi lại. Người Mỹ thường cho con đi lại bằng phương tiện School Bus và người lớn sẽ sử dụng ô tô riêng để di chuyển đến chỗ làm.

Có một lưu ý là ở Việt Nam, người tham gia giao thông đa phần sẽ rẽ phải khi đèn đỏ, dù điều này không được luật pháp cho phép. Tuy nhiên, tại Mỹ, việc rẽ phải khi đèn đỏ là hợp lệ, chỉ cần người lái không cản trở làn xe đang chạy thẳng (do đèn xanh). Trường hợp nếu có biển báo NO TURN ON RED (không rẽ phải khi đèn đỏ) thì phương tiện đang di chuyển phải dừng lại.

đầu tư định cư Mỹ

 

Chăm sóc sức khỏe

Mỹ luôn là quốc gia được biết đến với chất lượng y tế hàng đầu thế giới. Đất nước này tập trung những biện pháp y học tân tiến, những chuyên gia hàng đầu và những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.  Người dân Mỹ thường tự trả các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp hoặc thông qua bảo hiểm.

Không giống như hầu hết các nước phát triển, Mỹ không yêu cầu người nước ngoài khi vào Mỹ phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, vì chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ đắt đỏ hơn so với các quốc gia khác nên Nhà Đầu tư và gia đình nên mua bảo hiểm y tế để hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt với chi phí hợp lý. Các biện pháp điều trị dài hạn thường bị hạn chế đối với những người không có bảo hiểm. Các hoạt động nha khoa và nhãn khoa thường không được bao gồm trong bảo hiểm chung và cả hai đều rất đắt. Nếu nhận được bất kỳ loại điều trị y tế nào ở Mỹ, người bệnh nên giữ lại hóa đơn để yêu cầu phía bảo hiểm bồi thường lại tiền.

 

Chi phí sinh sống

Vật giá và mức sống ở Mỹ được đánh giá là thấp hơn so với các nước Tây Âu, tuy nhiên so với Việt Nam thì vật giá tại Mỹ vẫn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu đưa ra quyết định sinh sống tại hai thành phố nổi tiếng có chi phí đắt đỏ là New York hay Washington, chúng ta cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính.

Giá xăng dầu ở Mỹ rẻ hơn so với các nước châu Âu, nhưng nhu cầu sử dụng xe ô tô lại cao hơn vì đặc điểm địa lý rộng lớn. Do vậy, sẽ thuận tiện hơn cho người nước ngoài khi quyết định chọn ô tô riêng làm phương tiện di chuyển.

Ở Mỹ, những người có mức thu nhập trung bình khá thường sẽ tìm đến những trung tâm thương mại có chất lượng cao và mẫu mã tân tiến. Các trung tâm thương mại sẽ cung cấp hàng hoá của một chuỗi các thương hiệu. Những thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ có thể kể đến bao gồm: Lord & Taylor, Hecht’s, Strawbridge’s, Kaufman’s, Filene’s, Macy’s, Bloomingdale’s, Burdine’s, Lazarus, Rich’s,… Ở các cửa hàng này vào tháng 11, từ ngày Lễ Tạ ơn đến trước Giáng sinh sẽ diễn ra một trong những đợt mua sắm lớn nhất trong năm. Ngoài ra, các trung tâm thương mại này thường có nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt và giảm giá mạnh.

 

Sự khác biệt về cách sử dụng điện áp

Ở Việt Nam, thông thường các thiết bị điện có điện áp 220/240V nhưng ở Mỹ dòng điện và các ổ cắm điện được tiêu chuẩn hóa theo mức điện áp 110/120V. Vì vậy, khi sang Mỹ, các Nhà Đầu tư và gia đình nếu có mang theo các thiết bị điện hoạt động với điện áp 220/240V nên chuẩn bị bộ chuyển đổi điện áp để tiện cho việc sử dụng.

Sử dụng bộ chuyển đổi phù hợp sẽ bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại. Nếu chưa chuẩn bị ở Việt Nam, người định cư vẫn dễ dàng mua bộ chuyển đổi và bộ phích cắm bộ chuyển đổi tại hầu hết các cửa hàng lớn ở Mỹ như Walmart, Target và các cửa hàng điện tử.

đầu tư định cư Mỹ

 

Một số lưu ý về văn hóa

Việc tìm hiểu về văn hóa của đất nước sắp đến định cư để nhanh chóng thích nghi và ổn định cuộc sống là một việc rất cần thiết. Vì vậy, trước khi đến định cư tại Mỹ, chúng ta cần lưu ý những nét khác biệt văn hóa dưới đây để có thể hòa nhập tốt với cuộc sống mới:

  • Người Mỹ thường rất đúng giờ và tôn trọng giờ giấc. Nếu có hẹn nhưng bận việc đột xuất phải đến trễ, chúng ta nên gọi điện thoại thông báo cho đối phương trước và xin lỗi ngay khi đến buổi hẹn.
  • Người Mỹ rất yêu thích thể thao và thường xuyên theo dõi các tin tức liên quan. Những môn thể thao phổ biến nhất là bóng chày và bóng rổ.
  • Cũng giống các quốc gia khác, người Mỹ đề cao tính cạnh tranh, đặc biệt là trong giáo dục. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được khuyến khích học tập chăm chỉ và cố gắng để đạt được mục tiêu của mình. Các trường Đại học đều có tính cạnh tranh rất cao, vì vậy cha mẹ thường chuẩn bị việc thi đầu vào Đại học cho con mình từ sớm.
  • Vì Mỹ là một quốc gia có nhiều nền văn hóa khác nhau do yếu tố di dân nên người Mỹ rất tôn trọng sự khác biệt và đa dạng văn hóa, đặc biệt trong giao tiếp và thể hiện quan điểm. Một quy tắc cơ bản là không sử dụng các từ hoặc thành ngữ có thể được hiểu là sự phân biệt, kì thị các quốc gia, nền văn hóa khác.
  • Người Mỹ thường chủ động trò chuyện với người lạ về những chủ đề thường ngày như thời tiết, thể thao hoặc các chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong lúc chờ xe buýt ở trạm xe, xếp hàng chờ mua đồ hay đang ở trong thang máy, đừng quá ngạc nhiên nếu có một người lạ bắt đầu trò chuyện với chúng ta theo cách: “Anh có xem trận Super Bowl tối qua không? Một trận tuyệt vời!”.
  • Văn hóa tiền tip rất phổ biến ở Mỹ, đặc biệt là ở những nhà hàng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc ra quyết định và chuẩn bị định cư tại Mỹ trong tương lai. IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ của IMM Group tại đây.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lộ trình lấy visa kinh doanh Mỹ E-2 từ quốc tịch Grenada và Turkey

13/05/2020
Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Grenada là hai lựa chọn sở hữu quốc tịch thứ 2 phổ biến hiện nay. Đặc biệt, có quốc tịch Grenada hoặc Turkey còn giúp cả gia đình đủ điều kiện lấy visa kinh doanh Mỹ E-2. Mặc dù có nhiều con đường, tuy nhiên trên thực tế ở thời điểm hiện tại, hầu hết các hồ sơ lấy visa E-2 thành công từ nhà đầu tư Việt Nam vẫn từ bước trung gian là đầu tư lấy quốc tịch Grenada.

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A

30/03/2020
Ngoài lên quốc tịch qua đầu tư định cư diện EB-5, Mỹ còn chào đón các doanh nhân sang điều hành doanh nghiệp và trở thành công dân qua lựa chọn đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A. Chỉ sau khoảng 3 tháng, nhà đầu tư sẽ có visa sang Mỹ. Sau 1 năm điều hành doanh nghiệp ở Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ lấy visa định cư EB-1C (thường trú nhân vĩnh viễn). Sau 5 năm sống ở Mỹ với quyền thường trú vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại