Những thông tin cần biết về nước Mỹ trước khi sang định cư

03/06/2019

Trước khi đến định cư tại một quốc gia, việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về đời sống cũng như nền văn hóa của đất nước đó là một việc rất quan trọng, giúp nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới. Vậy để nhanh chóng làm quen với cuộc sống ở Mỹ – Điểm đến định cư rất được ưa chuộng hiện nay thì nhà đầu tư và gia đình cần lưu ý những điểm gì?

đầu tư định cư Mỹ

 

Thời tiết, khí hậu

IMM Group: Mỹ là một quốc gia rất rộng lớn, khí hậu và thời tiết có thể thay đổi rất nhiều tùy theo mùa và theo từng khu vực.

Vào mùa hè, các bang miền bắc có thời tiết ấm áp, có vài ngày nóng, vào buổi sáng và buổi tối thì mát mẻ hơn; trong khi các bang miền nam và vùng nhiệt đới có nhiệt độ rất nóng. Vào mùa thu, nhiệt độ bắt đầu hạ nhiệt trên khắp đất nước. Đây là mùa rất được chào đón ở các khu vực phía bắc, nơi có hiện tượng thay màu lá thành các sắc thái đỏ, vàng và cam.

Mùa đông khá ôn hòa ở các bang miền nam, trong khi các vùng phía bắc, đông bắc, trung tây, vùng núi phía tây và vùng đồng bằng lớn thường có tuyết và nhiệt độ lạnh hơn. Vào mùa xuân, nhiệt độ bắt đầu ấm lên, giông và mưa bão phổ biến trên cả nước vào những tháng mùa hè.

 

Thời gian làm việc và truyền thống tận dụng thời gian ban ngày

Thời gian làm việc và hoạt động ở Mỹ rất khác nhau giữa các khu vực. Ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp, cửa hàng… có xu hướng mở cửa kinh doanh lâu hơn hoặc thậm chí hoạt động 24/7, trong khi ở các thị trấn nhỏ, số giờ phục vụ hạn chế hơn và tăng thời gian đóng cửa trong mùa thấp điểm. Vì vậy, để sử dụng các dịch vụ công cộng như ngân hàng, bưu điện, mua sắm tại các khu trung tâm thương mại, siêu thị thì việc xem trước giờ làm việc là một việc rất cần thiết.

Đặc biệt, ở Mỹ có truyền thống tiết kiệm và tận dụng thời gian ban ngày. Châm ngôn “mùa xuân nhanh hơn, mùa thu chậm hơn” được áp dụng cho truyền thống này. Vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 3, đồng hồ sẽ được đặt chạy nhanh trước 1 giờ và vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, đồng hồ sẽ được đặt chậm lại 1 giờ. Arizona, Hawaii và các lãnh thổ của Samoa thuộc Mỹ, đảo Guam, Quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ không áp dụng truyền thống này.

Mục đích chính của việc tiết kiệm thời gian ban ngày là giúp mọi người tận dụng thời gian trong ngày tốt hơn. Mọi người sẽ có thêm 1 giờ để làm việc, nghỉ ngơi hay đơn giản là dành thời gian cho bản thân.

đầu tư định cư Mỹ

 

Giao thông

Phương tiện đi lại phổ biến nhất đối với người dân Mỹ là ô tô và các phương tiện công cộng. Mỹ là một quốc gia với diện tích rộng lớn, nên khi sang Mỹ định cư, mỗi gia đình cần có ô tô riêng để thuận tiện cho việc đi lại. Người Mỹ thường cho con đi lại bằng phương tiện School Bus và người lớn sẽ sử dụng ô tô riêng để di chuyển đến chỗ làm.

Có một lưu ý là ở Việt Nam, người tham gia giao thông đa phần sẽ rẽ phải khi đèn đỏ, dù điều này không được luật pháp cho phép. Tuy nhiên, tại Mỹ, việc rẽ phải khi đèn đỏ là hợp lệ, chỉ cần người lái không cản trở làn xe đang chạy thẳng (do đèn xanh). Trường hợp nếu có biển báo NO TURN ON RED (không rẽ phải khi đèn đỏ) thì phương tiện đang di chuyển phải dừng lại.

đầu tư định cư Mỹ

 

Chăm sóc sức khỏe

Mỹ luôn là quốc gia được biết đến với chất lượng y tế hàng đầu thế giới. Đất nước này tập trung những biện pháp y học tân tiến, những chuyên gia hàng đầu và những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.  Người dân Mỹ thường tự trả các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp hoặc thông qua bảo hiểm.

Không giống như hầu hết các nước phát triển, Mỹ không yêu cầu người nước ngoài khi vào Mỹ phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, vì chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ đắt đỏ hơn so với các quốc gia khác nên Nhà Đầu tư và gia đình nên mua bảo hiểm y tế để hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt với chi phí hợp lý. Các biện pháp điều trị dài hạn thường bị hạn chế đối với những người không có bảo hiểm. Các hoạt động nha khoa và nhãn khoa thường không được bao gồm trong bảo hiểm chung và cả hai đều rất đắt. Nếu nhận được bất kỳ loại điều trị y tế nào ở Mỹ, người bệnh nên giữ lại hóa đơn để yêu cầu phía bảo hiểm bồi thường lại tiền.

 

Chi phí sinh sống

Vật giá và mức sống ở Mỹ được đánh giá là thấp hơn so với các nước Tây Âu, tuy nhiên so với Việt Nam thì vật giá tại Mỹ vẫn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu đưa ra quyết định sinh sống tại hai thành phố nổi tiếng có chi phí đắt đỏ là New York hay Washington, chúng ta cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính.

Giá xăng dầu ở Mỹ rẻ hơn so với các nước châu Âu, nhưng nhu cầu sử dụng xe ô tô lại cao hơn vì đặc điểm địa lý rộng lớn. Do vậy, sẽ thuận tiện hơn cho người nước ngoài khi quyết định chọn ô tô riêng làm phương tiện di chuyển.

Ở Mỹ, những người có mức thu nhập trung bình khá thường sẽ tìm đến những trung tâm thương mại có chất lượng cao và mẫu mã tân tiến. Các trung tâm thương mại sẽ cung cấp hàng hoá của một chuỗi các thương hiệu. Những thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ có thể kể đến bao gồm: Lord & Taylor, Hecht’s, Strawbridge’s, Kaufman’s, Filene’s, Macy’s, Bloomingdale’s, Burdine’s, Lazarus, Rich’s,… Ở các cửa hàng này vào tháng 11, từ ngày Lễ Tạ ơn đến trước Giáng sinh sẽ diễn ra một trong những đợt mua sắm lớn nhất trong năm. Ngoài ra, các trung tâm thương mại này thường có nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt và giảm giá mạnh.

 

Sự khác biệt về cách sử dụng điện áp

Ở Việt Nam, thông thường các thiết bị điện có điện áp 220/240V nhưng ở Mỹ dòng điện và các ổ cắm điện được tiêu chuẩn hóa theo mức điện áp 110/120V. Vì vậy, khi sang Mỹ, các Nhà Đầu tư và gia đình nếu có mang theo các thiết bị điện hoạt động với điện áp 220/240V nên chuẩn bị bộ chuyển đổi điện áp để tiện cho việc sử dụng.

Sử dụng bộ chuyển đổi phù hợp sẽ bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại. Nếu chưa chuẩn bị ở Việt Nam, người định cư vẫn dễ dàng mua bộ chuyển đổi và bộ phích cắm bộ chuyển đổi tại hầu hết các cửa hàng lớn ở Mỹ như Walmart, Target và các cửa hàng điện tử.

đầu tư định cư Mỹ

 

Một số lưu ý về văn hóa

Việc tìm hiểu về văn hóa của đất nước sắp đến định cư để nhanh chóng thích nghi và ổn định cuộc sống là một việc rất cần thiết. Vì vậy, trước khi đến định cư tại Mỹ, chúng ta cần lưu ý những nét khác biệt văn hóa dưới đây để có thể hòa nhập tốt với cuộc sống mới:

  • Người Mỹ thường rất đúng giờ và tôn trọng giờ giấc. Nếu có hẹn nhưng bận việc đột xuất phải đến trễ, chúng ta nên gọi điện thoại thông báo cho đối phương trước và xin lỗi ngay khi đến buổi hẹn.
  • Người Mỹ rất yêu thích thể thao và thường xuyên theo dõi các tin tức liên quan. Những môn thể thao phổ biến nhất là bóng chày và bóng rổ.
  • Cũng giống các quốc gia khác, người Mỹ đề cao tính cạnh tranh, đặc biệt là trong giáo dục. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được khuyến khích học tập chăm chỉ và cố gắng để đạt được mục tiêu của mình. Các trường Đại học đều có tính cạnh tranh rất cao, vì vậy cha mẹ thường chuẩn bị việc thi đầu vào Đại học cho con mình từ sớm.
  • Vì Mỹ là một quốc gia có nhiều nền văn hóa khác nhau do yếu tố di dân nên người Mỹ rất tôn trọng sự khác biệt và đa dạng văn hóa, đặc biệt trong giao tiếp và thể hiện quan điểm. Một quy tắc cơ bản là không sử dụng các từ hoặc thành ngữ có thể được hiểu là sự phân biệt, kì thị các quốc gia, nền văn hóa khác.
  • Người Mỹ thường chủ động trò chuyện với người lạ về những chủ đề thường ngày như thời tiết, thể thao hoặc các chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong lúc chờ xe buýt ở trạm xe, xếp hàng chờ mua đồ hay đang ở trong thang máy, đừng quá ngạc nhiên nếu có một người lạ bắt đầu trò chuyện với chúng ta theo cách: “Anh có xem trận Super Bowl tối qua không? Một trận tuyệt vời!”.
  • Văn hóa tiền tip rất phổ biến ở Mỹ, đặc biệt là ở những nhà hàng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc ra quyết định và chuẩn bị định cư tại Mỹ trong tương lai. IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ của IMM Group tại đây.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính