Nhà trắng công bố Dự luật nhập cư Mỹ

04/03/2021

Vào cuối tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội. Cuối tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng cũng đã công bố chi tiết về dự luật này. Dự luật bao gồm lộ trình 8 năm để nhập tịch Mỹ cho hàng triệu người nhập cư đang ở Mỹ. Cùng nhiều cải tiến khác đối với hệ thống nhập cư Mỹ.

nhập cư Mỹ
Tổng thống Biden đã đề ra nhiều chính sách để cải tiến hệ thống nhập cư ngay sau khi nhậm chức

IMM Group: Các điều luật chi tiết đã được IMM Group đưa tin qua bài viết tại đây. Bài viết sau sẽ điểm qua những điều luật quan trọng và có ảnh hưởng đến những gia đình đã nhập cư Mỹ chưa có quốc tịch, những gia đình có kế hoạch đầu tư định cư Mỹ

Lộ trình nhập quốc tịch Mỹ

Đề xuất nổi bật trong dự luật này là cắt giảm thời gian nhập tịch Mỹ xuống còn 8 năm thay vì 13 năm như quy định từ năm 2013. Đầu tiên, các cá nhân sẽ ở tình trạng định cư tạm trong 5 năm, cùng 3 năm chờ đến khi có quốc tịch, tương đương với lộ trình 8 năm.

Có một ngoại lệ đối với những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ từ khi còn nhỏ, những người thuộc diện cứu trợ nhân đạo hoặc những người làm công việc nông trại. Những cá nhân này có thể nhận thẻ xanh Mỹ ngay nếu họ đáp ứng các yêu cầu, bao gồm vượt qua bài kiểm tra lý lịch.

Xử lý các hồ sơ tồn đọng

Dự luật sẽ miễn trừ một số danh mục nhất định khỏi hạn mức visa hàng năm. Ví dụ, visa cấp cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của thường trú nhân hợp pháp sẽ không được tính vào lượng visa giới hạn hàng năm. Quy định mới này sẽ giúp giảm tình trạng hết hạn mức visa. Từ đó, thời gian thụ lý hồ sơ sẽ có thể nhanh hơn, giảm thời gian chờ. Đây là một tin tức tốt cho các diện visa có hạn mức bao gồm visa định cư Mỹ EB-5

Dự luật cũng cung cấp tài trợ cho Sở Di trú Mỹ để giải quyết vấn đề tồn đọng hồ sơ xin tị nạn. 

Thay đổi thuật ngữ dành cho người nhập cư

nhập cư Mỹ
Đề xuất luật còn bao gồm việc thay đổi thuật ngữ thường dùng cho người nhập cư

Dự luật được đề xuất của Tổng thống Biden, nếu được thông qua, cũng sẽ loại bỏ từ “người nước ngoài” khỏi luật nhập cư Mỹ. Từ này được thay thế bằng thuật ngữ “phi công dân”. Bộ luật Mỹ hiện định nghĩa “người nước ngoài” là “bất kỳ người nào không phải là công dân hoặc không mang quốc tịch Mỹ”.

Đề xuất thay đổi này nhằm thể hiện sự coi trọng của Tổng thống Biden với các vấn đề nhập cư và người nhập cư. 

Những thay đổi với hệ thống nhập cư Mỹ hợp pháp

Dự luật cung cấp tài trợ cho nhiều thẩm phán nhập cư hơn và chú trọng vào khả năng tiếp cận luật sư. Mục đích là để trẻ em và các cá nhân nhập cư dễ bị tổn thương sẽ có thể nhận được nhiều sự tư vấn từ luật sư hơn. Đồng thời dự luật còn loại bỏ giới hạn 1 năm để nộp đơn xin tị nạn.

Dự luật cũng sẽ bãi bỏ các quy định cấm trở lại Mỹ nếu một cá nhân trước đó đã cư trú tại Mỹ bất hợp pháp.

Ngoài ra, dự luật còn đề xuất thành lập một ủy ban bao gồm người sử dụng lao động, liên đoàn lao động và những người ủng hộ quyền công dân để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện quy trình xác minh việc làm. Biện pháp này cũng sẽ tăng cường sự bảo vệ đối với những người nhập cư đến trình báo vi phạm lao động và tăng hình phạt đối với những người sử dụng lao động cố tình thuê lao động không có giấy tờ.

Kết luận

Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, cải cách hệ thống nhập cư Mỹ là ưu tiên hàng đầu của ông. Các điều luật trong dự luật nói trên đều hướng đến việc cải tiến và tạo nhiều cơ hội hơn cho người nhập cư. Trong đó, việc thay đổi cách tính hạn mức, xử lý các hồ sơ tồn đọng là tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư EB-5. Hiện Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cũng đã trở lại hoạt động. Các nhà đầu tư EB-5 có ngày ưu tiên liền kề dự kiến sẽ lần lượt được xếp lịch phỏng vấn. 

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh tế Mỹ sắp bùng nổ – Ai là người hưởng lợi tiếp theo?

12/04/2021
Gói kích thích khổng lồ cộng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc dự báo kinh tế Mỹ bùng nổ trong năm nay, kéo theo các nền kinh tế khác.

Bảo vệ tài sản tại Mỹ thông qua đầu tư Quỹ

05/04/2021
Đầu tư offshore vào các Quỹ đầu tư Mỹ là cách bảo vệ gia sản bền vững phổ biến hiện nay của giới kinh doanh. IMM Group chia sẻ cơ hội đầu tư.

Cập nhật tiến độ dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada, Kimpton Kawana Bay tháng 03/2021

26/03/2021
IMM Group cập nhật đến nhà đầu tư tiến độ xây dựng tính đến tháng 03/2021 của dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada hấp dẫn nhất hiện nay, Kimpton Kawana Bay. 

Video – Giới thiệu dự án Khách sạn Whisky tại Hollywood

24/03/2021
Khách sạn Whisky tại Hollywood tọa lạc tại trung tâm Hollywood, California. Chủ dự án là ông Adolfo Suaya. Vốn EB5 của được quản lý bởi IMM

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay sự an toàn?

22/03/2021
Hiện nay, có nhiều dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được quảng bá là an toàn thẻ xanh, đảm bảo hoàn vốn và cam kết lợi nhuận từ 15-20%. Tuy nhiên, đằng sau đó có những góc khuất và những rủi ro lớn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn mà nhà đầu tư không được biết. Vì mức lãi suất càng lớn sẽ đi kèm với rủi ro càng cao. Nhà đầu tư cần xác định rõ yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư EB-5 là AN TOÀN cho thẻ xanh và hoàn vốn. 

Lấy Visa sang Mỹ kinh doanh, cho con đi học chỉ sau 1 năm với Visa E-2

21/03/2021
Visa Mỹ E-2 là chương trình định cư tạm để sang Mỹ nhanh chóng. Visa E-2 chỉ cấp cho công dân những  quốc gia có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Để xin E-2, nhà đầu tư Việt Nam cần lấy quốc tịch của nước có ký hiệp định với Mỹ. Lấy quốc tịch Grenada hoặc quốc tịch Turkey là hai lựa chọn tốt và phổ biến hiện nay.

VnExpress – Mỹ nới chương trình gia hạn visa không định cư

19/03/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ mở rộng chương trình miễn phỏng vấn, cho phép nộp đơn xin gia hạn visa không định cư qua đường bưu điện tới hết năm nay.

Những tín hiệu lạc quan của chương trình Visa Mỹ EB-5 thời Tổng thống Joe Biden

17/03/2021
Ngày 12/03 vừa qua, IMM Group đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về Visa Mỹ EB-5 với sự tham gia của Luật sư Robert Gaffney, Chuyên gia luật di trú và quốc tịch Mỹ & sáng lập viên văn phòng luật sư Robert P. Gaffney. Bài viết sau tổng hợp lại những thông tin lạc quan về định cư Mỹ nói chung và chương trình EB-5 nói riêng được chia sẻ trong buổi tọa đàm.  

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 04/2021 (Visa bulletin)

15/03/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa bulletin tháng 04/2021 tiến thêm gần 2 tháng so với tháng 3.

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Những thay đổi lạc quan của EB-5 nói riêng và định cư Mỹ nói chung thời Tổng thống Mỹ Biden

08/03/2021
IMM Group kính mời anh chị tham dự buổi tọa đàm trực tuyến cập nhật thông tin về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Đầu tư vào Resort Six Senses lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

28/02/2021
    Những ưu thế của Visa Mỹ E-2: Tổng quy trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada và lấy Visa E-2 nhanh chóng dưới 1 năm. Visa không giới hạn số lần gia hạn. Với visa E-2, nhà đầu tư và gia đình có thể tự do sinh sống, làm việc và học tập […]

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 03/2021 (Visa bulletin)

24/02/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 03/2021 tiến thêm 3 tuần so với tháng 2.

Visa EB-5 và visa E-2 trong năm 2020, những điểm sáng trong năm 2021

03/02/2021
Mỹ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19. Năm 2020, tổng thống Mỹ đã nhiều lần ký lệnh cấm nhập cảnh với một số diện nhập cư. Nhưng với những đóng góp tích cực cho Mỹ, visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 và visa E-2 […]

Bảo lãnh con cái sang Mỹ với tư cách là thường trú nhân

29/01/2021
Thẻ xanh Mỹ là chiếc thẻ quyền lực chứng minh quyền thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Với thẻ xanh, chủ thẻ được quyền sinh sống tại Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Trong đó, bao gồm quyền bảo lãnh con cái sang Mỹ. IMM Group xin chia sẻ về điều kiện và các giấy tờ cần chuẩn bị khi bảo lãnh con sang Mỹ qua bài viết sau.

Tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội

26/01/2021
Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ - Đạo luật Quốc tịch Mỹ 2021 lên Quốc hội. Động thái này là một phần trong cam kết cải cách hệ thống nhập cư của tân tổng thống. 

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 02/2021 (Visa bulletin)

25/01/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 02/2021 tiến thêm hơn 2 tuần so với tháng 1.

VnExpress – Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

25/01/2021
Dat Tran, một chuyên gia gốc Việt, được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại