Nhà trắng công bố Dự luật nhập cư Mỹ

04/03/2021

Vào cuối tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội. Cuối tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng cũng đã công bố chi tiết về dự luật này. Dự luật bao gồm lộ trình 8 năm để nhập tịch Mỹ cho hàng triệu người nhập cư đang ở Mỹ. Cùng nhiều cải tiến khác đối với hệ thống nhập cư Mỹ.

nhập cư Mỹ
Tổng thống Biden đã đề ra nhiều chính sách để cải tiến hệ thống nhập cư ngay sau khi nhậm chức

IMM Group: Các điều luật chi tiết đã được IMM Group đưa tin qua bài viết tại đây. Bài viết sau sẽ điểm qua những điều luật quan trọng và có ảnh hưởng đến những gia đình đã nhập cư Mỹ chưa có quốc tịch, những gia đình có kế hoạch đầu tư định cư Mỹ

Lộ trình nhập quốc tịch Mỹ

Đề xuất nổi bật trong dự luật này là cắt giảm thời gian nhập tịch Mỹ xuống còn 8 năm thay vì 13 năm như quy định từ năm 2013. Đầu tiên, các cá nhân sẽ ở tình trạng định cư tạm trong 5 năm, cùng 3 năm chờ đến khi có quốc tịch, tương đương với lộ trình 8 năm.

Có một ngoại lệ đối với những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ từ khi còn nhỏ, những người thuộc diện cứu trợ nhân đạo hoặc những người làm công việc nông trại. Những cá nhân này có thể nhận thẻ xanh Mỹ ngay nếu họ đáp ứng các yêu cầu, bao gồm vượt qua bài kiểm tra lý lịch.

Xử lý các hồ sơ tồn đọng

Dự luật sẽ miễn trừ một số danh mục nhất định khỏi hạn mức visa hàng năm. Ví dụ, visa cấp cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của thường trú nhân hợp pháp sẽ không được tính vào lượng visa giới hạn hàng năm. Quy định mới này sẽ giúp giảm tình trạng hết hạn mức visa. Từ đó, thời gian thụ lý hồ sơ sẽ có thể nhanh hơn, giảm thời gian chờ. Đây là một tin tức tốt cho các diện visa có hạn mức bao gồm visa định cư Mỹ EB-5

Dự luật cũng cung cấp tài trợ cho Sở Di trú Mỹ để giải quyết vấn đề tồn đọng hồ sơ xin tị nạn. 

Thay đổi thuật ngữ dành cho người nhập cư

nhập cư Mỹ
Đề xuất luật còn bao gồm việc thay đổi thuật ngữ thường dùng cho người nhập cư

Dự luật được đề xuất của Tổng thống Biden, nếu được thông qua, cũng sẽ loại bỏ từ “người nước ngoài” khỏi luật nhập cư Mỹ. Từ này được thay thế bằng thuật ngữ “phi công dân”. Bộ luật Mỹ hiện định nghĩa “người nước ngoài” là “bất kỳ người nào không phải là công dân hoặc không mang quốc tịch Mỹ”.

Đề xuất thay đổi này nhằm thể hiện sự coi trọng của Tổng thống Biden với các vấn đề nhập cư và người nhập cư. 

Những thay đổi với hệ thống nhập cư Mỹ hợp pháp

Dự luật cung cấp tài trợ cho nhiều thẩm phán nhập cư hơn và chú trọng vào khả năng tiếp cận luật sư. Mục đích là để trẻ em và các cá nhân nhập cư dễ bị tổn thương sẽ có thể nhận được nhiều sự tư vấn từ luật sư hơn. Đồng thời dự luật còn loại bỏ giới hạn 1 năm để nộp đơn xin tị nạn.

Dự luật cũng sẽ bãi bỏ các quy định cấm trở lại Mỹ nếu một cá nhân trước đó đã cư trú tại Mỹ bất hợp pháp.

Ngoài ra, dự luật còn đề xuất thành lập một ủy ban bao gồm người sử dụng lao động, liên đoàn lao động và những người ủng hộ quyền công dân để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện quy trình xác minh việc làm. Biện pháp này cũng sẽ tăng cường sự bảo vệ đối với những người nhập cư đến trình báo vi phạm lao động và tăng hình phạt đối với những người sử dụng lao động cố tình thuê lao động không có giấy tờ.

Kết luận

Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, cải cách hệ thống nhập cư Mỹ là ưu tiên hàng đầu của ông. Các điều luật trong dự luật nói trên đều hướng đến việc cải tiến và tạo nhiều cơ hội hơn cho người nhập cư. Trong đó, việc thay đổi cách tính hạn mức, xử lý các hồ sơ tồn đọng là tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư EB-5. Hiện Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cũng đã trở lại hoạt động. Các nhà đầu tư EB-5 có ngày ưu tiên liền kề dự kiến sẽ lần lượt được xếp lịch phỏng vấn. 

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du khách quốc tế đã tiêm đủ liều ngừa Covid-19 được phép nhập cảnh Mỹ

23/09/2021
Từ đầu tháng 11/2021, du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine đạt tiêu chuẩn phòng Covid-19 sẽ được phép nhập cảnh Mỹ. 

VnExpress – Bamboo Airways sắp có chuyến bay thẳng đi Mỹ

22/09/2021
Bamboo Airways đã cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị và dự kiến có chuyến bay kiểm chứng đến Mỹ vào ngày 23/9.

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2021

16/09/2021
Đây là 4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2021.

Người nhập cư Mỹ bắt buộc phải tiêm vaccine Covid-19 trước khi kiểm tra y tế nhập cư

16/09/2021
Ngày 14/09/2021, Sở Di trú Mỹ thông báo: những người nộp hồ sơ khám sức khỏe nhập cư phải tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, trước khi bác sĩ dân sự hoàn thành việc kiểm tra và ký vào Mẫu I-693, Hồ sơ khám sức khỏe và tiêm chủng. 

Cơ hội hiếm có để đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Mức đầu tư giảm một nửa, Thời gian thụ lý nhanh gấp đôi

10/09/2021
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 được quan tâm hơn bao giờ hết với mức đầu tư và thời gian thụ lý giảm gần gấp đôi so với quá khứ.

Lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 với mức đầu tư 500.000USD
Vào dự án trạm chứa dầu Jefferson Terminal

10/09/2021
Dự án trạm chứa dầu đã có chấp thuận thuộc vùng khuyến khích đầu tư, I-924 - Jefferson Terminal, hiện là lựa chọn an toàn để gia đình nhà đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ

Cơ hội cuối cùng để định cư Mỹ diện EB-5
với mức đầu tư 500.000 USD cùng khách sạn Marriott

10/09/2021
Dự án khách sạn Marriott nằm cạnh sân bay San Francisco với 55 triệu lượt khách du lịch sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho hồ sơ xin Visa định cư Mỹ EB-5.

Đầu tư 500.000 USD lấy thẻ xanh Mỹ EB-5
với Dự án khách sạn Whisky Hotel gần Đại lộ Danh vọng Hollywood

10/09/2021
Với dự án khách sạn cao cấp Whiskey Hotel, nhà đầu tư có cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình: an toàn, trong thời gian rất nhanh với vốn đầu tư thấp.

Đầu tư vào Resort 5 Sao Six Senses
Lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

10/09/2021
Six Senses La Sagesse Grenada là dự án Resort 5 sao danh tiếng, tọa lạc trên một trong những bãi biển đẹp nhất của vùng Caribbean. Để lấy quốc tịch Grenada, nhà đầu tư cần đầu tư 5,1 tỷ đồng (220.000USD)

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 cho cả gia đình
Sang Mỹ nhanh, mức đầu tư thấp

31/08/2021
Hiện tại, dù có nhiều chương trình định cư Mỹ nhưng EB-5 vẫn là chương trình lấy thẻ xanh trực tiếp (không nhiều bước và không đi đường vòng)

9 điều khác biệt giữa New York và Thành phố Hồ Chí Minh

31/08/2021
Mỹ - “Đất nước của Sự Tự do”, miền đất hứa với vô vàn những cơ hội mà bất kỳ ai cũng mong muốn được một lần trong đời chọn làm nơi để thay đổi cuộc sống, lập nghiệp, phát triển bản thân và bắt đầu một cuộc hành trình mới.

Video – Cập nhật tiến độ dự án Khách sạn Whisky Hotel tại Hollywood tháng 08/2021. Dự án lấy thẻ xanh EB-5 mức đầu tư 500.000 USD

30/08/2021
Theo chia sẻ trên trang Instagram từ chủ dự án Whisky Hotel, Dự án đã hoàn thành hơn 50% tiến độ và dự kiến hoạt động vào đầu năm sau, 2022.

VnExpress – Người phụ nữ gốc Việt “nắm trong tay sức khỏe thế giới”

30/08/2021
"Không quá lời khi nói rằng sức khỏe của cả thế giới đang nằm trong tay Aurélia Nguyen", tạp chí Time giới thiệu trong bài viết hôm 17/2 về người phụ nữ gốc Việt được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành Covax hồi tháng 10/2020.

VnExpress – Người Việt ở Mỹ tiêm vaccine thế nào?

30/08/2021
Nhờ nguồn cung vaccine dồi dào, nhiều người Việt ở Mỹ đã sớm hoàn thành chương trình tiêm chủng và cảm thấy an tâm giữa đại dịch.

VnExpress – Cộng đồng người Việt thành điểm sáng tiêm chủng ở bang Mỹ

30/08/2021
Cộng đồng người Việt nổi lên là nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất Alabama, một trong những bang triển khai vaccine Covid-19 chậm nhất nước Mỹ.

VnExpress – Những người Việt sang Mỹ học giữa đại dịch Covid-19

30/08/2021
Đối với Xuân Quỳnh, một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi du học Mỹ giữa Covid-19 là được trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch.

VnExpress – Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ

30/08/2021
Ngoc Ho mở nhà trẻ cho con em người gốc Việt sau khi tham gia khóa học hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí ở Houston.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại