Mỹ liệu có thể xây dựng được hệ thống nhập cư như Canada?

22/08/2017

Chính quyền Trump đã ca ngợi chính sách nhập cư của ÚcCanada khi thiết lập một hệ thống nhập cư tính điểm cho những người có tay nghề và khả năng tiếng Anh cao. Tuy nhiên, theo một bài báo mới từ Diễn đàn Nhập cư và Quỹ quốc gia của Mỹ (National Immigration Forum and the National Foundation for American Policy), việc học tập từ chính sách nhập cư của Canada hay của Úc sẽ không mang lại hiệu quả. Giữa hệ thống nhập cư của các nước này và những gì chính quyền Trump đang ủng hộ có rất nhiều điểm khác biệt.

IMM Group: Stuart Anderson, giám đốc điều hành của Quỹ Quốc gia của Chính sách Hoa Kỳ (National Foundation for American Policy), tác giả của bài báo đã cho rằng : “Mấu chốt của hệ thống tính điểm ở Canada và Úc là để thu hút thêm nhiều người nhập cư, chứ không phải là muốn giảm thiểu”.

 

Mỹ liệu có thể xây dựng được hệ thống nhập cư như Canada?
Stuart Anderson, giám đốc điều hành Quỹ Quốc gia cho rằng dự luật nhập cư mới của Mỹ khó có thể đạt hiệu quả như Canada

Stuart Anderson, giám đốc điều hành Quỹ Quốc gia cho rằng dự luật nhập cư mới của Mỹ khó có thể đạt hiệu quả như Canada

Úc đã thiết kế hệ thống tính điểm cho phép những người nhập cư được bảo lãnh nhưng chưa có việc làm (employer-sponsored) cơ hội nhận thẻ thường trú nhân vĩnh viễn. Người nhập cư ở Úc được tính điểm dựa trên tuổi tác, khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn. Canada sử dụng hệ thống tính điểm để thu hút người nhập cư không có mối liên hệ trước đây với đất nước.

Cả hai quốc gia này đều thừa nhận số người nhập cư tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần so với quy mô dân số.

Trong khi đó, chính quyền Trump lại muốn cắt giảm lượng nhập cư hợp pháp trong một thập kỷ bằng cách loại bỏ nhiều hình thức nhập cư diện việc làm và nhập cư gia đình. Hai nghị sĩ Tom Cotton (R-AR) và David Perdue (R-GA) đã lập luận rằng dự luật của họ, RAISE Act, sẽ ưu tiên cho những người nhập cư có “tay nghề” cao. Nhưng dự luật này sẽ không làm tăng số người nhập cư lành nghề vào Mỹ. Thay vào đó, nó sẽ chuyển 140.000 visa nhập cư được quản lý hàng năm bởi các nhà tuyển dụng cho những người tích lũy nhiều điểm nhất.

Tại Úc và Canada, người sử dụng lao động vẫn tiếp tục tài trợ cho lao động nước ngoài nằm ngoài hệ thống tính điểm. Hệ thống tính điểm không phải là cách duy nhất để có được thẻ cư trú ở vĩnh viễn. Đồng thời cả hai quốc gia này đều chấp nhận người nhập cư diện đoàn tụ gia đình và liên quan đến các vấn đề nhân đạo.

Tuy nhiên, hệ thống tính điểm này cũng không phải hoạt động hoàn toàn trơn tru. Ở Canada, người sử dụng lao động thường chỉ trích hệ thống tính điểm không đáp ứng được nhu cầu của họ khi tìm kiếm những công nhân có trình độ thấp trong ngành chế biến thịt và tiếp đón khách.

Tuy nhiên, nếu có xảy ra những bất cập trong hệ thống thì việc sửa đổi sẽ rất nhanh vì chính phủ Canada có quyền đơn phương thay đổi chính sách nhập cư.

“ Trong khi đó, gần như không thể nào thực hiện được hệ thống tính điểm hiệu quả theo hình dung của Trump vì cấu trúc của chính phủ Mỹ có sự tách biệt thẩm quyền giữa lập pháp và hành pháp”, Anderson kết luận.

Peter Rekai, một luật sư nhập cư ở Toronto đã cho rằng hệ thống tính điểm của Canada đã mở ra một “kỷ nguyên kiến thiết nhập cư” , trong bối cảnh chính phủ Canada luôn cố gắng thu hút và đặt những kỹ năng của người nhập cư vào đúng chỗ theo nhu cầu của đất nước.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính