Muốn định cư Mỹ phải tìm hiểu văn hóa trước

29/03/2017

Với người có ý định định cư Mỹ, việc tìm hiểu văn hóa của quốc gia này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đó là chìa khóa để hòa nhập và để ổn định cuộc sống sau định cư.

IMM Group: Văn hóa Mỹ bao gồm phong tục và truyền thống văn hóa của cả liên bang. “Văn hóa bao gồm tôn giáo, thức ăn, trang phục, cách chúng ta mặc quần áo, ngôn ngữ, hôn nhân, âm nhạc, những gì chúng ta tin là đúng hoặc sai, cách chúng ta ngồi vào bàn như thế nào, cách chúng ta đón chào khách, cách chúng ta cư xử với người thân và hàng triệu những thứ khác”, Cristina De Rossi, một nhà nhân học tại Cao đẳng Barnet và Southgate ở London định nghĩa.

Theo số liệu từ Cơ quan điều tra dân số Mỹ, Mỹ là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới với dân số hơn 320 triệu người. Do đó, Mỹ là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất thế giới. Gần như mỗi khu vực trên toàn cầu đều có ảnh hưởng đến văn hóa Mỹ, vì nó là quốc gia của người nhập cư, đáng chú ý là người Anh vốn chiếm Mỹ làm thuộc địa từ những năm 1600. Văn hóa Mỹ cũng được định hình bởi văn hóa của người bản địa, người Mỹ La-tinh, người châu Phi và người châu Á.

Mỹ thỉnh thoảng được miêu tả là “nồi nấu chảy” những văn hóa khác nhau, từ đó tạo nên nét văn hóa của riêng mình. Nếu như trong quá khứ,các nền văn hóa trên thế giới ảnh hưởng đến nền văn hóa Mỹ thì bây giờ, văn hóa Mỹ ảnh hưởng đến tất cả văn hóa trên toàn thế giới.  Thuật ngữ “Văn hóa phương Tây” thường được dùng để chỉ chung văn hóa của Mỹ và châu Âu.

“ Mỗi nhóm người nhập cư khác nhau hòa hợp theo những cách khách nhau” – De Rossi nói với tạp chí Live Sciene. “Ví dụ, ở Mỹ, nhóm người nói tiếng Tây Ban Nha một mặt vẫn lưu giữ ngôn ngữ và những truyền thống gia đình khác, mặt khác họ vẫn hòa nhập vào cộng đồng xung quanh và lối sống của người Mỹ”.

Khu vực Đông Bắc, Nam, Trung, Đông Nam và Tây của Mỹ đều có truyền thống và văn hóa riêng biệt. Dưới đây là một bản tổng quan ngắn về văn hóa Mỹ.

Ngôn ngữ

Theo chính phủ Mỹ, không có ngôn ngữ chính thức ở Mỹ. Tuy mọi ngôn ngữ trên thế giới đều được sử dụng tại Mỹ nhưng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp và tiếng Đức lại nằm trong nhóm những ngôn ngữ không phải tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất tại quốc gia này. 90% dân số Mỹ nói và hiểu được tiếng Anh, và nếu được xếp loại thì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất tại đây.

Cục điều tra Mỹ ước tính có hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng tại Mỹ. Cục điều tra chia những ngôn ngữ trên thành 4 nhóm: tiếng Tây Ban Nha, các ngôn ngữ Đông âu (Đức, Yiddish, Thụy Điển, Pháp, Ý, Nga, Ba Lan, Hindi, Punjabi, Hy Lạp và một số thứ tiếng khác), các ngôn ngữ châu Á và Thái Bình Dương (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Thái, Tamil và các thứ tiếng khác) , nhóm còn lại là tất cả những ngôn ngữ  không nằm trong ba nhóm trên, ví dụ, Hungary, Ả Rập, Do Thái, ngôn ngữ của người châu Phí và của người bản địa ở phía Bắc, Trung và Nam Mỹ.

Tôn giáo

Mỹ là quốc gia tự do tôn giáo, do đó, hầu như tất cả tôn giáo trên thế giới đều có mặt tại quốc gia này. Theo một thăm dò ý kiến của Công ty nghiên cứu thị trường ABC, khoảng 83% người Mỹ đều theo Thiên Chúa giáo, trong khi đó, khoảng 13% dân số là vô thần. Một cuộc thăm dò ý kiến vào năm 2012 cũng cho kết quả tương tự. Cuộc thăm dò cũng cho thấy Do Thái giáo là tôn giáo được sùng bái thứ hai khi có tới 1,7% dân số là tín đồ. Chỉ khoảng 0,6% dân số được hỏi trả lời là theo Hồi giáo.

Đầu tư định cư Mỹ

Thiên chúa giáo – tôn giáo có nhiều tín đồ nhất tại Mỹ

 

Phong cách ăn mặc kiểu Mỹ

Phong cách quần áo của người Mỹ sẽ khác nhau dựa trên địa vị xã hội, tôn giáo, vùng sinh sống, nghề nghiệp và khí hậu. Quần jean, giày thể thao, mũ bóng chày, mũ cao bồi và ủng là những loại trang phục gắn liền với biểu tượng Mỹ. Bên cạnh đó, Ralph Lauren, Calvin Klein, Michael Kors and Victoria Secret là những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Havard, thời trang Mỹ bị ảnh hưởng nhiều bởi người nổi tiếng và truyền thông. Trung bình một năm, doanh số của ngành thời trang đạt khoảng 200 tỷ USD.

Đầu tư định cư Mỹ

Mũ cao bồi – một trong những biểu tượng thời trang Mỹ

 

Ẩm thực của người Mỹ

Ẩm thực Mỹ bị ảnh hưởng bởi người châu Âu và thổ dân Mỹ trong những giai đoạn đầu của lịch sử hình thành. Ngày nay, một số thực phẩm  được cho là đặc trưng của người Mỹ như hamburger, xúc xích, khoai tây chiên, mì ống ăn kèm phô mai và thịt nướng.

“Người Mỹ như chiếc bánh táo” được xem như định nghĩa về một nền ẩm thực “rất Mỹ”.

Ngoài ra, mỗi một vùng sẽ có cách nấu nướng và loại đồ ăn khác nhau. Nếu phương Nam có các món ăn phổ biến như gà rán, đậu xanh, đậu đen và bánh mì ngô thì ở Texas và Tây Nam là Tex-Mex (một sự pha trộn giữa phong cách nấu ăn Tây Ban Nha và Mexico) bao gồm ớt, bánh burritos, phô mai và đậu.

Đầu tư định cư Mỹ

Tex-Mex, sự pha trộn của ẩm thực Tây Ban Nha và Mexico.

 

Một món ăn khác được cho là do người Mỹ sáng tạo ra là thịt bò khô và thịt khô các loại. Những loại thịt khô này được xem như món ăn nhẹ tại Mỹ.

Nghệ thuật

Mỹ được thế giới đánh giá là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm truyền thông đại chúng, bao gồm cả truyền hình và phim ảnh. Theo Bộ Thương mại Mỹ, các sản phẩm của Mỹ chiếm 1/3 trên tổng sản phẩm truyền thông – giải trí toàn thế giới.

Đâu tư định cư Mỹ

The Ellen DeGeneres Show –  một trong những show truyền hình có lượt rating cao của Mỹ.

 

Ngành công nghiệp truyền hình bắt đầu ở Mỹ vào những năm 1950 và đến bây giờ, các sản phẩm truyền hình của Mỹ đã được chiếu rộng rãi trên toàn thế giới. Mỹ cũng có một nền công nghiệp điện ảnh sôi động tập trung chủ yếu ở Hollywood, California. Tất nhiên, những bộ phim của quốc gia này gây sốt toàn cầu. Năm 2013, ngành công nghiệp phim ảnh của Mỹ kiếm được 31 tỷ USD.

Văn hóa nghệ thuật của Mỹ phát triển vượt xa phim ảnh và các chương trình truyền hình thực tế.  Người Mỹ có một lịch sử lâu đời về các loại hình sân khẩu mà minh chứng là New York – ngôi nhà của dòng nhạc kịch hiện đại pha cổ điển. Nghệ thuật dân gian của Mỹ là một phong cách nghệ thuật được định hình bởi những tấm chăn bông và những mặt hàng thủ công khác. Âm nhạc của người Mỹ cũng rất đa dạng với rất nhiều phong cách khác nhau, điển hình là nhạc blue, jazz, phúc âm, nhạc đồng quê, bluegrass, rock’n’roll và hip hop.

Thể Thao

Mỹ là quốc gia có tinh thần thể thao khi hàng triệu người dân nước này mến mộ các môn bóng đá, bóng chày, bóng rổ, khúc côn cầu và nhiều loại hình thể thao khác. Theo Harris Poll (Một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại New York), bóng chày phát triển ở Mỹ thời thuộc địa và chính thức trở thành một môn thể thao được tổ chức bài bản vào giữa những năm 1800. Hiện bóng chày là thú tiêu khiển rất được ưa thích của người Mỹ, mặc dù trong suốt ba thập kỷ qua, môn thể thao này ít nhiều bị lu mờ đi bởi sự bùng nổ của bóng đá

Đầu tư định cư Mỹ

Bóng chày là biểu tượng của thể thao Mỹ

 

Những kỳ nghỉ của người Mỹ

Rất nhiều kỳ nghỉ được tổ chức tại Mỹ. Người Mỹ kỷ niệm ngày họ thoát khỏi thực dân Anh, chính thức trở thành quốc gia độc lập vào ngày 4/7. Bên cạnh đó, họ còn có lễ Memorial Day được tổ chức vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Năm để vinh danh những người đã chết khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, ngày Lao động được tổ chức vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Chín để vinh danh công sức của người lao động trên toàn quốc. Lễ Tạ ơn, một kỳ nghỉ đặc biệt khác của người Mỹ và có từ thời thuộc địa, rơi vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng Mười một để chào mừng ngày thu hoạch. Ngày Tổng thống, đánh dấu ngày sinh nhật của Geogre Washington và Abraham Lincoln, là một kỳ nghỉ liên bang diễn ra vào ngày thứ Hai lần thứ ba của tháng Hai. Ngày cựu chiến binh được ghi nhận vào ngày 11/11. Sự đóng góp của lãnh tụ dân quyền Martin Luther King Jr được nhớ đến vào ngày thứ Hai lần thứ ba của tháng Một.

Đầu tư định cư Mỹ

Gà quay là món ăn đặc trưng của ngày Lễ Tạ Ơn

 

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Mỹ tại đây.

 

Kim Ann Zimmermann, Live Science | Như Quỳnh (dịch)
IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính