Lý giải mối quan hệ giữa Mỹ và Canada

14/10/2016

Với những khác biệt về thể chế chính trị và tổ chức chính phủ, mối quan hệ thân thiện giữa Mỹ và Canda  đặt ra một dấu hỏi lớn. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao họ không trở thành kẻ thù của nhau như các nước đối lập, ví dụ Pakistan và Ấn Độ, Iraq và Iran, thậm chí như Mỹ và Mexico cách đây 1 thế kỷ.

Một vài điểm khác nhau giữa Mỹ và Canada.

Đặc điểm

Mỹ

Canada

Thể chế

Mỹ sở hữu thể chế Liên bang Cộng hòa, tam quyền phân lập.

Quyền lực được phân chia giữa các chính quyền tiểu bang và liên bang. Mỗi cấp chính quyền được chia thành ba nhánh: lập pháp, tư pháp và hành pháp.  Mỗi nhánh có mục đích (ít nhất là hỗ trợ) kìm hãm bớt quyền lực của những nhánh còn lại.

Canada là một đất nước có sự pha trộn bởi hai dạng thể chế.

Một là quân chủ lập hiến, gần giống như Anh, bằng cách kết hợp lập pháp và hành pháp theo mô hình lưỡng viện. Thủ tướng hiện tại và hầu hết nội các của ông đều từ Hạ viện

Hai là mô hình dân chủ, giống với hình thức liên bang của chính phủ Mỹ.

Chính trị

Mỹ bị chi phối bởi hai đảng chính là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Một trong hai Đảng này đều có sức ảnh hưởng tại một số tiểu bang và thành phố lớn. Bên cạnh đó, ở Mỹ cũng tổn tại một vài đảng phái nhỏ lẻ, không quan trọng khác.

Canada là một tổ hợp chính trị đa dạng, gồm 5 đảng phái quan trọng và gần như có quyền hành chi phối ngang nhau.

5 đảng đó bao gồm, Đảng Tự do, Đảng Liên minh (bao gồm nhiều đảng nhỏ), Đảng Bảo thủ tiến bộ, Đảng Dân chủ mới và Khối Quebec nằm ở trung tâm Quebec.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính ở Mỹ là tiếng Anh.

Những người nhập cư dù đến từ bất kỳ đâu cũng đều phải thông thạo tiếng Anh nếu muốn sinh sống và làm việc tại đây.

Tiếng Anh và tiếng Pháp.

Đã có nhiều luồng ý kiến phân biệt và kêu gọi xóa bỏ tiếng Pháp. Song, bất cứ nỗ lực nào nhằm vô hiệu hóa thứ tiếng này đều thất bại, đặc biệt ở Quebec và hứng chịu các phản ứng tiêu cực từ người dân.

Thủ đô

Mỹ có một thủ đô là Washington, đặt tại Quận Columbia (District of Columbia) .

Thủ đô này có tên đầy đủ là Washington D.C nhằm phân biệt với tiểu bang Washington nằm ở bờ biển miền Tây. Theo luật pháp Mỹ, Washington D.C không phụ thuộc sự ảnh hưởng  của bất kỳ tiểu bang nào

Thủ đô của Canada là Ottawa.

Ottawa không nằm trong bất cứ đặc khu nào và chịu sự kiểm soát của tỉnh bang Ontario.

Tầng lớp quý tộc

Dù có nguồn gốc từ thuộc địa của Hoàng Gia Anh song đến nay, tầng lớp quý tộc dường như đã biến mất khỏi quốc gia này

Bị ảnh hưởng từ khi còn là thuộc địa của Hoàng Gia Anh, hiện ở Canada vẫn còn tồn tại tầng lớp quý tộc. Tầng lớp này cũng đại diện cho bộ mặt Canada khi tham gia các sự kiện quốc gia và thế giới.

Tiểu bang

Mỹ có 50 tiểu bang, bao gồm các thủ phủ và một vài hải đảo. Canada chỉ có khoảng 10 tỉnh bang và ba hải đảo.

 

Tổ chức nhà nước

Mỹ có một liên bang vững mạnh, ít nhất là mạnh hơn các tiểu bang riêng lẻ nhằm giữ cả đất nước hoạt động cùng một nhịp và tăng sự gắn kết giữa các tiểu bang. Hình thức liên bang đã tồn tại ở Mỹ cách đây 200 năm. Tuy nhiên, với cách điều hành này, hiệu quả làm việc của Mỹ bị hạn chế nhiều. Hệ thống liên bang cho phép các tỉnh bang Canada có sự độc lập và chủ quyền hơn hẳn Mỹ.

Điều này mang lại một hiệu quả làm việc tốt. Tuy nhiên, Canada vẫn gặp phải một số vấn đề với những thành phần nổi dậy đòi ly khai, điển hình là ở Khối Quebec

 

Xã hội

Ở Mỹ, nếu người dân không thích chính phủ hiện tại, họ buộc phải đợi đến kỳ bầu cử tiếp theo để bầu nghị sĩ hoặc người đại diện mới của tiểu bang. Ở Canada, những Đảng không chịu sự chi phối của Quốc hội có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nếu cuộc bỏ phiếu được thông qua, chính phủ lâm thời buộc phải giải tán, và một cuộc bỏ phiếu mới được diễn ra sau đó, nhằm thay thế chính phủ cũ.

 

Vậy tại sao họ lại có thể hợp tác với nhau?

IMM Group:  Câu trả lời đơn giản là họ có nền kinh tế liên kết chặt chẽ với nhau, quốc gia này làm lợi cho quốc gia kia. Canada nhập khẩu khá nhiều sản phẩm Mỹ và ngược lại người Mỹ tiêu thụ rất nhiều sản phẩm từ Canada. Chỉ cần lấy ngành sản xuất ô tô làm ví dụ. Các đơn vị lắp ráp và sản xuất linh kiện của Mỹ chiếm 10% trong ngành sản xuất ô tô của Canada, ngược lại, các nhà máy của Canada cũng chiếm khoảng 10% hợp đồng cung cấp linh kiện cho Mỹ.

Cuối cùng và quan trọng nhất, giữa một thế giới đang biến động từng ngày, với những căng thẳng và áp lực, việc hợp tác hòa bình, vui vẻ chẳng phải sẽ tốt hơn là một cuộc đối đầu gây tốn kém.

 

IMM Group

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính