Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

26/12/2017

Hai phương tiện đi lại phổ biến nhất đối với người dân Mỹ là ô tô và các phương tiện công cộng. Mỹ là một quốc gia với diện tích rộng lớn, nên khi sang Mỹ định cư, mỗi gia đình cần có ô tô riêng để thuận tiện cho việc đi lại. Người Mỹ thường cho con đi lại bằng phương tiện School Bus và người lớn sẽ sử dụng ô tô riêng để di chuyển đến chỗ làm. Sau đây là những lưu ý về giao thông Mỹ mà người nhập cư cần nhớ khi tham gia giao thông ở đây.

 

Thi lại bằng lái

IMM Group: Bằng lái khi lấy ở Việt Nam hầu hết đều không có hiệu lực ở Mỹ. Vì thế khi định cư tại quốc gia này, phần lớn người nhập cư đều phải thi lấy bằng lái tại Mỹ nếu muốn tham gia giao thông. Bằng lái ở Mỹ còn là loại giấy tờ có thể dùng vào mục đích xác nhận để thanh toán tại cửa hàng, mua đồ uống có cồn và là “thẻ thông hành” khi vào các câu lạc bộ giải trí,.. Ngoài ra, do luật giao thông ở mỗi tiểu bang là khác nhau, chúng ta cần nghiên cứu kỹ cuốn Driver Handbook (hướng dẫn lái xe) riêng của tiểu bang đó.

Kỳ thi bằng lái ở Mỹ cũng tương tự như ở Việt Nam, đều trải qua 2 vòng lý thuyết và thực hành. Mỗi vòng được thi lại 3 lần. Đối với phần thì lý thuyết, nếu trượt trong lần thi thứ 3 thì người thi phải đợi 7 ngày sau để được thi lại, còn trong phần thi thực hành thì mỗi lần thi lại phải đóng thêm 6 USD.

Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

 

Nhường đường cho School Bus

School Bus ở Mỹ là xe đưa rước học sinh, thường xuất hiện trên đường vào buổi sáng và chiều, tương ứng với thời gian hoạt động của các trường học. Khi School Bus chớp đèn báo và đưa ra bảng STOP, người lái lập tức phải dừng xe lại, bật đèn báo hiệu cho xe sau. Khi đèn chớp nháy tắt và bảng STOP thu vào thì người lái mới được đi tiếp. Đây là luật có chế tài rất nặng nếu vi phạm, ở một số bang thì tiền phạt có thể lên đến 1000 USD.

 

Giới hạn tốc độ tối đa ở tất cả các tiểu bang

Tốc độ giới hạn ở hầu hết các tiểu bang hiện tại là 65 dặm một giờ (khoảng 110 km/ giờ), trừ một số trường hợp cá biệt có giới hạn nhanh hơn hoặc chậm hơn. Việc giới hạn tốc độ được thực thi nghiêm túc bằng radar ở nhiều bang (đặc biệt là các khu vực đông dân cư).

Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

 

Được cho phép rẽ phải khi đèn đỏ

Ở Việt Nam, người tham gia giao thông đa phần sẽ rẽ phải khi đèn đỏ, dù điều này không được luật pháp cho phép. Tuy nhiên, tại Mỹ, việc rẽ phải khi đèn đỏ là hợp lệ, chỉ cần người lái không cản trở làn xe đang chạy thẳng (do đèn xanh). Trường hợp nếu có biển báo NO TURN ON RED (không rẽ phải khi đèn đỏ) thì phương tiện đang di chuyển phải dừng lại.

Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

 

Thi hành nghiêm ngặt các luật lái xe nhất định

Khi các trường học ở Mỹ bước vào kỳ học, giới hạn tốc độ lưu thông xe trước trường học sẽ giảm đáng kể. Các giới hạn này sẽ được đăng trên các biển báo. Khi xe buýt có tín hiệu nhấp nháy, người tham gia giao thông phải dừng lại nhường đường ở cả hai đầu. Quy tắc này được thực hiện nghiêm ngặt ở mọi tiểu bang và có chế tài rất nặng đối với các trường hợp vi phạm.

Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

 

Hiệp hội Ô tô Mỹ

Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) cung cấp dịch vụ rất tốt dành cho các tài xế. Hiệp hội này có văn phòng ở mọi thành phố và hầu hết các thị trấn lớn ở Mỹ. AAA cung cấp bản đồ miễn phí và hướng dẫn di chuyển cho những người tham gia giao thông. Nhiều khách sạn ở Mỹ còn cung cấp mức giá chiết khấu cho các thành viên AAA.

Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

 

Hệ thống đường cao tốc Mỹ

Mỹ có một hệ thống đường cao tốc rất lớn và hiện đại. Đa phần các phương tiện khi di chuyển trên đường cao tốc đều được miễn phí. Một số tuyến đường thu phí được gọi là turnpikes. Tất cả các đường cao tốc nối liền chạy từ Bắc đến Nam đều có số lẻ. Các dãy số này được xếp theo thứ tự I-5 đến I-95, chạy dọc từ bờ biển Thái Bình Dương đến bờ biển Đại Tây Dương. Tất cả các giao lộ chạy từ Đông sang Tây đều được đánh số chẵn, bắt đầu từ I-8 và I-10 gần biên giới Mexico đến I-94 gần Canada.

Lưu ý dành cho người Việt khi tham gia giao thông tại Mỹ

 

Lưu ý khi gặp cảnh sát giao thông

Khi cảnh sát giao thông đưa ra tín hiệu (hú còi và chớp đèn) buộc xe đi trước dừng, thì người lái cần tìm chỗ an toàn ven đường đậu lại, dừng xe và gài thắng phụ (parking brake). Tuyệt đối không mở cửa xe bước ra vì đây được xem như hành vi chống đối. Khi cảnh sát đến gần, lúc này người lái mở kính xe một khoảng đủ để trò chuyện (chừng một gang tay). Hãy ký những giấy tờ mà cảnh sát đưa dù không hiểu ý nghĩa, do cảnh sát Mỹ làm việc rất nghiêm túc và chuẩn xác nên sẽ không đưa ra những giấy tờ với thông tin sai lệch. Thậm chí nếu có vấn đề gì liên quan, người tham gia giao thông hoàn toàn có thể đệ đơn ra tòa. Ở Mỹ, những vấn đề dù rất nhỏ đều có thể giải quyết bằng pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người dân.

 

IMM GROUP

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính