Thông tin cần biết về thị thực L-1

27/05/2015

L-1B hay L-1A là loại thị thực cho phép công dân nước ngoài đang làm việc trong các công ty đa quốc gia bên ngoài lãnh thổ Mỹ được nhập cư và làm việc tại đây. Điều kiện để nhận được thị thực L-1B tương đối phức tạp. Cụ thể, công dân nước ngoài bắt buộc phải làm việc cho một công ty đa quốc gia có uy tín bên ngoài lãnh thổ Mỹ ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi chuyển đến đây.

IMM Group: Bên cạnh đó, công việc mà ứng viên đang làm phải có trình độ chuyên môn tương đối cao, chẳng hạn giám sát viên, nhà quản lý đối với thị thực L-1A hoặc có kiến thức chuyên môn về sản phẩm, quy trình sản xuất hay kỹ thuật của công ty đối với thị thực L-1B. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, có không ít vấn đề phát sinh xung quanh khái niệmkiến thức chuyên môn”. Nhiều người không rõ phải có kiến thức thế nào mới đáp ứng được yêu cầu của chính phủ.

Ứng viên được thuyên chuyển bắt buộc phải làm việc cho cùng một người sử dụng lao động tại Mỹ hoặc chi nhánh trực thuộc công ty mẹ. Thị thực L-1 thường được xét duyệt cho những trường hợp làm việc với thời hạn 3 năm, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số ngoại lệ. Đặc biệt, Chính phủ Mỹ không giới hạn số lượng thị thực L-1 cấp phát mỗi năm.

 

Một số thay đổi của thị thực L-1B

Để thống nhất cách hiểu khái niệm “kiến thức chuyên môn”, Sở Di trú Mỹ (USCIS) vừa công bố một bản ghi nhớ, trong đó sửa đổi bổ sung một số chính sách về vấn đề này vào tháng 3 năm 2015. Bản ghi nhớ này sẽ cung cấp cho nhân viên USCIS những tiêu chí nhằm xác định ứng viên L-1B phù hợp.

Các tiêu chí này đã được đăng tải trên trang web của USCIS để nhận phản hồi từ cộng đồng trong vòng 45 ngày. Dự kiến, bản ghi nhớ sẽ có hiệu lực vào ngày 31 tháng 8 năm 2015.

Giám đốc León Rodríguez của USCIS cho biết: Khi có hiệu lực, bản ghi nhớ này sẽ giúp các công ty tại Mỹ khai thác hiệu quả hơn nguồn nhân lực trình độ cao từ thị trường lao động toàn cầu. Những thay đổi này vẫn giữ vững tính toàn vẹn của chương trình thị thực L-1B, đồng thời tạo điều kiện để Mỹ đón nhận những lao động chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng tôi đang lắng nghe ý kiến từ các đối tác để cùng triển khai chính sách này và hi vọng sẽ nhận được phản hồi từ phía công chúng.”

 

Nguyên nhân tạo nên “diện mạo mới” cho thị thực L-1B

Có thể nói, mong muốn khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đưa lực lượng nhân công có năng lực gia nhập nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Obama là nguyên nhân chính tạo nên những thay đổi trong chương trình thị thực L-1B.

Ông Rodriguez cho biết bản ghi nhớ về thị thực L-1B là một trong những biện pháp hành pháp về nhập cư mà Tổng thống đã thông báo vào tháng 11 năm ngoái. Vị giám đốc này cũng cho biết thêm, bản ghi nhớ là một phần trong các nỗ lực của chính phủ nhằm hiện đại hoá, cải thiện và nâng cao tính minh bạch của các chương trình cấp phát thị thực hiện nay. Đây là động thái thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong nước.

Bản ghi nhớ cũng sẽ góp phần củng cố các chính sách trước đây, đồng thời cung cấp thêm hướng dẫn mới cho nhân viên USCIS trong việc xử lý hồ sơ từ các doanh nghiệp có ý định chuyển nhân viên của mình vào làm việc tại Mỹ.

 

Những quyền lợi đi kèm thị thực L-1

Công nhân có thị thực L-1 sẽ được phép sinh sống và làm việc hợp pháp tại trụ sở, chi nhánh của các công ty đa quốc gia tại Mỹ, đồng thời cũng được quyền xuất cảnh và tái nhập cảnh Mỹ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Ngoài ra, người có thị thực L-1 cũng được quyền bảo lãnh cho người phối ngẫu hoặc con cái dưới 21 tuổi của mình đến Mỹ. Thị thực L-1 cho phép người sở hữu làm hồ sơ xin cấp thẻ xanh để trở thành thường trú nhânkhông bị huỷ tư cách L-1. Hơn nữa, người giữ thị thực có thể gia hạn thêm cho thị thực L-1A hay L-1B ngoài các thời hạn cơ bản là 3 năm và 5 năm. Những người giữ vị trí quản lý hoặc điều hành có thể ở lại Mỹ đến 7 năm, riêng các nhân công có chuyên môn cao, thời hạn thị thực có thể lên đến 5 năm.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A

30/03/2020
Ngoài lên quốc tịch qua đầu tư định cư diện EB-5, Mỹ còn chào đón các doanh nhân sang điều hành doanh nghiệp và trở thành công dân qua lựa chọn đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A. Chỉ sau khoảng 3 tháng, nhà đầu tư sẽ có visa sang Mỹ. Sau 1 năm điều hành doanh nghiệp ở Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ lấy visa định cư EB-1C (thường trú nhân vĩnh viễn). Sau 5 năm sống ở Mỹ với quyền thường trú vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Visa doanh nhân L-1A: Lợi thế và hạn chế

05/01/2020
Với visa doanh nhân L-1A, Mỹ cho phép quản lý cấp cao của 1 công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. So với những visa làm việc khác, L-1A có nhiều lợi thế và cũng có mặt hạn chế.   

Hồ sơ visa L-1A bị bác? Giải mã một số yêu cầu

28/12/2019
Tỷ lệ chấp thuận L-1 giảm dần qua từng năm dưới thời Tổng thống Trump và đang thấp nhất tính từ năm 2016. Bài viết điểm qua vài nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác mà nhà đầu tư nên biết.

Những câu chuyện nhập cư Mỹ truyền cảm hứng nhất năm 2019

26/12/2019
Năm 2019, ngoài những thông tin như chính quyền Trump siết chặt lượng người nhập cư, mức đầu tư EB-5 tăng, vẫn còn nhiều tin tức tích cực về nhập cư Mỹ. Đơn cử là 3 câu chuyện nhập cư truyền cảm hứng nhất năm dưới đây.

Video – Visa Mỹ L-1A chuyển giao nhân sự cấp cao

26/12/2019
IMM Group: Visa định cư tạm tại Mỹ dành cho doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty bên ngoài nước Mỹ, sang Mỹ để điều hành công ty con. Vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi của đương đơn sẽ được cấp visa đi cùng.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư lấy visa sang Mỹ: có lựa chọn nào ngoài EB-5?

11/12/2019
Từ 21/11, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 tăng mức đầu tư từ 500.000USD lên 900.000USD. Không chỉ EB-5, các quy định mới về nhập cư đều thể hiện chính quyền Tổng thống Trump chủ trương sàng lọc những đối tượng có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ. Vì vậy, với những nhà đầu tư muốn sang Mỹ kinh doanh, vẫn có những lựa chọn khác ngoài EB-5.

6 ưu thế nổi bật của visa định cư EB-1C

26/11/2019
Với những doanh nhân và nhà quản lý cấp cao đã mở rộng kinh doanh sang Mỹ, visa định cư EB-1C mở ra cơ hội định cư Mỹ vĩnh viễn. Bài viết sau điểm qua những lợi thế của EB-1C so với EB-5 và các visa định cư khác.

Đầu tư định cư Mỹ có những lựa chọn nào?

07/11/2019
Chính quyền tổng thống Trump đang siết chặt các phương thức định cư Mỹ để giảm lượng người nhập cư. Tuy nhiên, với các doanh nhân có thực lực, vẫn có nhiều lựa chọn đầu tư để có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ. Đây là con đường chính thống với mức độ an toàn được đảm bảo. 

SACRAMENTO – Thành phố của Lịch sử, Văn hoá, Giáo dục và Chính trị

22/10/2019
Thành phố Sacramento là thủ phủ của bang California, toạ lạc ở phía bắc của bang là lựa chọn hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh.

Kinh tế ở Houston năm 2019

17/10/2019
Nằm ở phía Đông Nam bang Texas, gần vịnh Mexico, Houston là trung tâm văn hóa kinh tế lớn nhất bang.

Nhà cũ và nhà xây mới: sự lựa chọn nào phù hợp với bạn?

16/10/2019
Mua nhà luôn là một quyết định khó khăn cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với bất kì ai. Lựa chọn giữa nhà mới và nhà cũ lại càng khó khăn hơn. Mặc dù nhà xây mới giá cao hơn nhà cũ nhưng khoản chênh lệch đó mang lại những tiện nghi tương xứng cho chủ nhà. Mời bạn cùng IMM Group tìm hiểu xem nhà cũ hay nhà mới sẽ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

25 thành phố giàu nhất nước Mỹ – Kỳ cuối

15/10/2019
Mỹ là một trong những siêu cường quốc có nền kinh tế phát triển với những thành phố thịnh vượng bậc nhất. Mới đây, trang 24/7 Wall St. đã công bố danh sách 25 thành phố giàu nhất nước Mỹ. Trong đó, có đến 8 thành phố thuộc bang California. 16 vị trí đầu đã được giới thiệu ở kỳ 1 và kỳ 2. Mời quý nhà đầu tư điểm qua 9 thành phố còn lại trong danh sách. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại