Hồ sơ visa L-1A bị bác? Giải mã một số yêu cầu

28/12/2019

Tỷ lệ chấp thuận L-1 giảm dần qua từng năm dưới thời Tổng thống Trump và đang thấp nhất tính từ năm 2016. Bài viết điểm qua vài nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác mà nhà đầu tư nên biết.

IMM GroupTheo số liệu của Sở Di trú Mỹ (USCIS), tỷ lệ chấp thuận L-1 hiện thấp nhất trong vài năm qua. Trong 3 quý đầu năm tài chính 2019, tỷ lệ chấp thuận L-1 là 72%. Như vậy, cứ 4 hồ sơ visa L-1 (gồm L-1A và L-1B) thì có 1 hồ sơ bị bác. Tỷ lệ yêu cầu thêm bằng chứng (RFE), vì hồ sơ chưa đạt, lên đến 53,7%. Tỷ lệ sau RFE chỉ đạt 50,7%.

đầu tư định cư Mỹ
Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ visa L-1A hiện thấp nhất trong vài năm qua

Visa L-1A là gì?

L-1 là visa không định cư cho phép các công ty chuyển nhân sự qua Mỹ làm việc. Visa L-1A dành cho quản lý cấp cao. Visa L-1B dành cho nhân viên có chuyên môn đặc biệt.

Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ trong vòng 3 tháng. Với visa L-1, cả gia đình có thể sống và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa. Con cái dưới 21 tuổi được học trường công miễn phí. Sau 1 năm kinh doanh hiệu quả, có thể xin định cư vĩnh viễn theo diện EB-1C.

Nếu chọn vào Mỹ bằng visa L-1A, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ
  • Công ty con thành lập ở Mỹ cần có văn phòng và kế hoạch kinh doanh khả thi. Quy mô đủ lớn để cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ quản lý
  • Nhà đầu tư đang giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam. Đã làm việc cho công ty ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa L-1A. Đủ năng lực và kinh nghiệm để vận hành công ty con tại Mỹ. 

Ngoại trừ thời gian làm việc 1 năm, các điều kiện khác đều không được lượng hóa. Vì vậy, visa L-1A tưởng như dễ nhưng thực ra cực kỳ khó. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS.

đầu tư định cư Mỹ
Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS

Một số nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác

Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A vốn dĩ đã khó, đến thời Tổng thống Trump lại càng gắt gao hơn. Ông Trump nêu cao sắc lệnh Buy American and Hire American (Mua hàng Mỹ và Thuê người Mỹ), bảo vệ quyền lợi cho lao động Mỹ. Vì vậy, các loại visa có thể ảnh hưởng đến việc làm của người Mỹ đều bị siết chặt.

Sau đây là vài lý do phổ biến khiến hồ sơ visa L-1A bị bác:

1. Không thỏa yêu cầu về nhân sự

Đối với visa L-1A, USCIS kỳ vọng vị trí quản lý đó phải có một số nhân viên bên dưới. Theo USCIS, mục tiêu của visa L-1A là tạo ra thêm việc làm cho lao động Mỹ. Tuy nhiên, số nhân viên cần có lại không được nêu rõ trong luật định. Trong thực tế, con số này phụ thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh. Do đó, USCIS xem xét tùy trường hợp.

2. Mức lương không phù hợp với thị trường

USCIS sẽ đặt dấu hỏi nếu mức lương đề nghị cho đương đơn làm việc tại Mỹ quá thấp hoặc quá cao so với thị trường. Lương còn phụ thuộc vào vị trí đặt doanh nghiệp. Chẳng hạn, mức lương trung bình ở đô thị lớn phải cao hơn ở thị trấn nhỏ. 

3. Mức tăng trưởng dự kiến không khả thi 

Có những trường hợp thổi phồng kế hoạch kinh doanh với triển vọng thành công vượt trội. Điều này nhằm tạo ấn tượng cho bộ hồ sơ visa L-1A. Tuy nhiên, chiến thuật này lại có tác dụng ngược vì làm cho USCIS nghi ngờ.

4. Trách nhiệm mô tả không tương xứng với chức danh 

USCIS bác hồ sơ visa L-1A khi họ có lý do để tin rằng trường hợp ấy giả mạo. Sẽ là đáng ngờ nếu trách nhiệm mô tả cho vị trí quản lý ấy không phù hợp với chức danh. Chức danh quản lý không mặc nhiên đảm bảo đương đơn đạt chuẩn visa L-1A. Cần thể hiện được cấp độ giám sát, quản lý trên diện rộng và quyền quyết định lớn.

5. Hồ sơ được chuẩn bị không đúng quy cách 

Rất dễ để phạm phải một lỗi đơn giản về giấy tờ khiến bộ hồ sơ visa L-1A bị bác. Thông tin không chính xác hoặc mâu thuẫn. Mô tả công việc không đầy đủ. Nộp hồ sơ không đúng nơi hoặc không đúng cách…

Trên đây chỉ là vài ví dụ điển hình trong rất nhiều nguyên nhân đặt dấu chấm hết cho hồ sơ visa L-1A. Để nâng cao khả năng được chấp thuận, nhà đầu tư cần hội đủ 2 yếu tố:
– Đảm bảo tính xác thực: người thật, việc thật
– Có luật sư kinh nghiệm hỗ trợ làm hồ sơ

Về visa L-1A, IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. IMM sẽ giúp nhà đầu tư chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con. Việc lên kế hoạch kinh doanh do đó sẽ đảm bảo tính xác thực. IMM cũng hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ. Không chỉ hồ sơ visa L-1A được chấp thuận mà việc kinh doanh còn có khả năng sinh lời, giúp nhà đầu tư tiến tới visa EB-1C, thẻ xanh định cư chính thức.
Tìm hiểu thêm và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tin vui cho nhà đầu tư EB-5: Lãnh sự quán Mỹ đã hoạt động trở lại

22/01/2021
Sau thời gian đóng cửa vì đại dịch từ ngày 19/03/2020, Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 21/01/2021.

VnExpress – Harris, người mở “chương mới” cho chính trường Mỹ

22/01/2021
Nước Mỹ, một đất nước tự do dân chủ và chuyện gì cũng có thể.  Mọi ước mơ, mọi tài năng đều có thể được trân trọng và phát huy tối đa dù là người nhập cư từ bất kỳ nước nào trên thế giới.  Bà Harris là con của gia đình nhập cư từ 2 châu lục nghèo khó, nhưng vẫn có thể trở thành phó nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, một niềm tự hào rất lớn đối với người dân nhập cư. Người nhập cư làm nên nước Mỹ.

VnExpress – Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người

20/01/2021
Biden tính công bố dự thảo luật nhập cư, vạch lộ trình 8 năm để khoảng 11 triệu người sống tại Mỹ có thể trở thành công dân.

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ

14/01/2021
Từ ngày 26/01/2021 đến ngày 31/12/2021, để đến Mỹ, tất cả hành khách phải cung cấp giấy xác nhận âm tính với Covid-19. Quy định nhập cảnh Mỹ này được áp dụng với cả công dân và thường trú nhân Mỹ, như những nhà đầu tư đã có thẻ xanh với chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Visa E-2 – Sang Mỹ làm việc, cho con đi học chỉ sau 1 năm, lộ trình linh hoạt lấy thẻ xanh Mỹ

02/01/2021
Visa E-2 là lựa chọn ổn định và nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 1 năm, nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa định cư tạm sang Mỹ kinh doanh, làm việc và cho con đi học. Hơn nữa, E-2 còn là lựa chọn có lộ trình linh hoạt để lên quyền thường trú nhân (thẻ xanh Mỹ), qua chương trình visa Mỹ EB-5 hoặc visa EB-1C.  

VnExpress – Người phụ nữ gốc Việt trở thành thị trưởng da màu trẻ nhất California

14/12/2020
Jocelyn Yow, 25 tuổi, được bầu làm Thị trưởng ở Eastvale, California và trở thành thị trưởng da màu trẻ nhất tại bang này.

VnExpress – Mỹ sẽ tiêm vaccine Covid-19 trong 24 giờ tới

14/12/2020
Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech trong vòng 24 giờ sau khi FDA phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp.

VnExpress – Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

02/12/2020
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

VnExpress – Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12

12/11/2020
Nếu Pfizer gửi dữ liệu từ thử nghiệm vaccine cho các cơ quan quản lý đúng thời gian dự kiến, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào tháng 12.

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A

30/03/2020
Ngoài lên quốc tịch qua đầu tư định cư diện EB-5, Mỹ còn chào đón các doanh nhân sang điều hành doanh nghiệp và trở thành công dân qua lựa chọn đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A. Chỉ sau khoảng 3 tháng, nhà đầu tư sẽ có visa sang Mỹ. Sau 1 năm điều hành doanh nghiệp ở Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ lấy visa định cư EB-1C (thường trú nhân vĩnh viễn). Sau 5 năm sống ở Mỹ với quyền thường trú vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại