Hồ sơ visa L-1A bị bác? Giải mã một số yêu cầu

28/12/2019

Tỷ lệ chấp thuận L-1 giảm dần qua từng năm dưới thời Tổng thống Trump và đang thấp nhất tính từ năm 2016. Bài viết điểm qua vài nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác mà nhà đầu tư nên biết.

IMM GroupTheo số liệu của Sở Di trú Mỹ (USCIS), tỷ lệ chấp thuận L-1 hiện thấp nhất trong vài năm qua. Trong 3 quý đầu năm tài chính 2019, tỷ lệ chấp thuận L-1 là 72%. Như vậy, cứ 4 hồ sơ visa L-1 (gồm L-1A và L-1B) thì có 1 hồ sơ bị bác. Tỷ lệ yêu cầu thêm bằng chứng (RFE), vì hồ sơ chưa đạt, lên đến 53,7%. Tỷ lệ sau RFE chỉ đạt 50,7%.

đầu tư định cư Mỹ
Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ visa L-1A hiện thấp nhất trong vài năm qua

Visa L-1A là gì?

L-1 là visa không định cư cho phép các công ty chuyển nhân sự qua Mỹ làm việc. Visa L-1A dành cho quản lý cấp cao. Visa L-1B dành cho nhân viên có chuyên môn đặc biệt.

Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ trong vòng 3 tháng. Với visa L-1, cả gia đình có thể sống và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa. Con cái dưới 21 tuổi được học trường công miễn phí. Sau 1 năm kinh doanh hiệu quả, có thể xin định cư vĩnh viễn theo diện EB-1C.

Nếu chọn vào Mỹ bằng visa L-1A, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ
  • Công ty con thành lập ở Mỹ cần có văn phòng và kế hoạch kinh doanh khả thi. Quy mô đủ lớn để cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ quản lý
  • Nhà đầu tư đang giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam. Đã làm việc cho công ty ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa L-1A. Đủ năng lực và kinh nghiệm để vận hành công ty con tại Mỹ. 

Ngoại trừ thời gian làm việc 1 năm, các điều kiện khác đều không được lượng hóa. Vì vậy, visa L-1A tưởng như dễ nhưng thực ra cực kỳ khó. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS.

đầu tư định cư Mỹ
Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS

Một số nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác

Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A vốn dĩ đã khó, đến thời Tổng thống Trump lại càng gắt gao hơn. Ông Trump nêu cao sắc lệnh Buy American and Hire American (Mua hàng Mỹ và Thuê người Mỹ), bảo vệ quyền lợi cho lao động Mỹ. Vì vậy, các loại visa có thể ảnh hưởng đến việc làm của người Mỹ đều bị siết chặt.

Sau đây là vài lý do phổ biến khiến hồ sơ visa L-1A bị bác:

1. Không thỏa yêu cầu về nhân sự

Đối với visa L-1A, USCIS kỳ vọng vị trí quản lý đó phải có một số nhân viên bên dưới. Theo USCIS, mục tiêu của visa L-1A là tạo ra thêm việc làm cho lao động Mỹ. Tuy nhiên, số nhân viên cần có lại không được nêu rõ trong luật định. Trong thực tế, con số này phụ thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh. Do đó, USCIS xem xét tùy trường hợp.

2. Mức lương không phù hợp với thị trường

USCIS sẽ đặt dấu hỏi nếu mức lương đề nghị cho đương đơn làm việc tại Mỹ quá thấp hoặc quá cao so với thị trường. Lương còn phụ thuộc vào vị trí đặt doanh nghiệp. Chẳng hạn, mức lương trung bình ở đô thị lớn phải cao hơn ở thị trấn nhỏ. 

3. Mức tăng trưởng dự kiến không khả thi 

Có những trường hợp thổi phồng kế hoạch kinh doanh với triển vọng thành công vượt trội. Điều này nhằm tạo ấn tượng cho bộ hồ sơ visa L-1A. Tuy nhiên, chiến thuật này lại có tác dụng ngược vì làm cho USCIS nghi ngờ.

4. Trách nhiệm mô tả không tương xứng với chức danh 

USCIS bác hồ sơ visa L-1A khi họ có lý do để tin rằng trường hợp ấy giả mạo. Sẽ là đáng ngờ nếu trách nhiệm mô tả cho vị trí quản lý ấy không phù hợp với chức danh. Chức danh quản lý không mặc nhiên đảm bảo đương đơn đạt chuẩn visa L-1A. Cần thể hiện được cấp độ giám sát, quản lý trên diện rộng và quyền quyết định lớn.

5. Hồ sơ được chuẩn bị không đúng quy cách 

Rất dễ để phạm phải một lỗi đơn giản về giấy tờ khiến bộ hồ sơ visa L-1A bị bác. Thông tin không chính xác hoặc mâu thuẫn. Mô tả công việc không đầy đủ. Nộp hồ sơ không đúng nơi hoặc không đúng cách…

Trên đây chỉ là vài ví dụ điển hình trong rất nhiều nguyên nhân đặt dấu chấm hết cho hồ sơ visa L-1A. Để nâng cao khả năng được chấp thuận, nhà đầu tư cần hội đủ 2 yếu tố:
– Đảm bảo tính xác thực: người thật, việc thật
– Có luật sư kinh nghiệm hỗ trợ làm hồ sơ

Về visa L-1A, IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. IMM sẽ giúp nhà đầu tư chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con. Việc lên kế hoạch kinh doanh do đó sẽ đảm bảo tính xác thực. IMM cũng hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ. Không chỉ hồ sơ visa L-1A được chấp thuận mà việc kinh doanh còn có khả năng sinh lời, giúp nhà đầu tư tiến tới visa EB-1C, thẻ xanh định cư chính thức.
Tìm hiểu thêm và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Những câu chuyện nhập cư Mỹ truyền cảm hứng nhất năm 2019

26/12/2019
Năm 2019, ngoài những thông tin như chính quyền Trump siết chặt lượng người nhập cư, mức đầu tư EB-5 tăng, vẫn còn nhiều tin tức tích cực về nhập cư Mỹ. Đơn cử là 3 câu chuyện nhập cư truyền cảm hứng nhất năm dưới đây.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư lấy visa sang Mỹ: có lựa chọn nào ngoài EB-5?

11/12/2019
Từ 21/11, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 tăng mức đầu tư từ 500.000USD lên 900.000USD. Không chỉ EB-5, các quy định mới về nhập cư đều thể hiện chính quyền Tổng thống Trump chủ trương sàng lọc những đối tượng có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ. Vì vậy, với những nhà đầu tư muốn sang Mỹ kinh doanh, vẫn có những lựa chọn khác ngoài EB-5.

6 ưu thế nổi bật của visa định cư EB-1C

26/11/2019
Với những doanh nhân và nhà quản lý cấp cao đã mở rộng kinh doanh sang Mỹ, visa định cư EB-1C mở ra cơ hội định cư Mỹ vĩnh viễn. Bài viết sau điểm qua những lợi thế của EB-1C so với EB-5 và các visa định cư khác.

Hồ sơ visa EB-1C: một số sai sót thường gặp

12/11/2019
Visa định cư EB-1C mang lại quyền định cư Mỹ vĩnh viễn cho những doanh nhân và nhà quản lý cấp cao đã mở rộng kinh doanh sang Mỹ. Từ visa doanh nhân L-1A và visa kinh doanh E2 có thể tiến tới EB-1C. Để chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ, nhà đầu tư nên biết một số nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. 

Đầu tư định cư Mỹ có những lựa chọn nào?

07/11/2019
Chính quyền tổng thống Trump đang siết chặt các phương thức định cư Mỹ để giảm lượng người nhập cư. Tuy nhiên, với các doanh nhân có thực lực, vẫn có nhiều lựa chọn đầu tư để có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ. Đây là con đường chính thống với mức độ an toàn được đảm bảo. 

SACRAMENTO – Thành phố của Lịch sử, Văn hoá, Giáo dục và Chính trị

22/10/2019
Thành phố Sacramento là thủ phủ của bang California, toạ lạc ở phía bắc của bang là lựa chọn hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh.

Kinh tế ở Houston năm 2019

17/10/2019
Nằm ở phía Đông Nam bang Texas, gần vịnh Mexico, Houston là trung tâm văn hóa kinh tế lớn nhất bang.

Nhà cũ và nhà xây mới: sự lựa chọn nào phù hợp với bạn?

16/10/2019
Mua nhà luôn là một quyết định khó khăn cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với bất kì ai. Lựa chọn giữa nhà mới và nhà cũ lại càng khó khăn hơn. Mặc dù nhà xây mới giá cao hơn nhà cũ nhưng khoản chênh lệch đó mang lại những tiện nghi tương xứng cho chủ nhà. Mời bạn cùng IMM Group tìm hiểu xem nhà cũ hay nhà mới sẽ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

25 thành phố giàu nhất nước Mỹ – Kỳ cuối

15/10/2019
Mỹ là một trong những siêu cường quốc có nền kinh tế phát triển với những thành phố thịnh vượng bậc nhất. Mới đây, trang 24/7 Wall St. đã công bố danh sách 25 thành phố giàu nhất nước Mỹ. Trong đó, có đến 8 thành phố thuộc bang California. 16 vị trí đầu đã được giới thiệu ở kỳ 1 và kỳ 2. Mời quý nhà đầu tư điểm qua 9 thành phố còn lại trong danh sách. 

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

26/09/2019
Mua nhà Mỹ không còn mới lạ đối với nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên để không gặp bối rối khi giao dịch mua bán bất động sản và đảm bảo quyền lợi, nhà đầu tư cần biết một số thuật ngữ

Thêm một đường dây kết hôn giả lấy thẻ xanh bị phát hiện

27/08/2019
Mới đây, một đường dây kết hôn giả lấy thẻ xanh ở bang Connecticut đã bị phát hiện. Người đứng đầu đường dây là Jodian Stephenson, 35 tuổi. Người này đã thừa nhận tội danh trước tòa vào ngày 19/8 vừa qua.

Đòi bãi bỏ quyền công dân theo nơi sinh, Tổng thống Trump ngày càng cương quyết chống nhập cư

26/08/2019
Những em bé nước ngoài được sinh tại Mỹ sẽ không được nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ nữa! Đó là tuyên bố của Tổng thống Trump trong tuần qua về khả năng ông sẽ thay đổi luật quyền công dân theo nơi sinh.

Vì sao nên đầu tư lấy quốc tịch thứ hai?

23/08/2019
Đầu tư lấy quốc tịch thứ hai mang lại nhiều lợi ích cho cả gia đình. Trước tiên là tự do đi lại qua nhiều nước không cần thị thực. Quan trọng hơn, gia đình có quyền chọn lựa những điều kiện sống tốt hơn về giáo dục, y tế…

Những điều tuyệt vời khi tận hưởng cuộc sống ở Grenada

21/08/2019
Grenada là quốc đảo nằm giữa Caribbean và Đại Tây Dương. Quốc đảo này đang thu hút thêm nhiều người nhập cư qua chương trình đầu tư lấy quốc tịch. Yên bình, người dân thân thiện, chi phí hợp lý là những từ mà người nhập cư thường dùng để mô tả về cuộc sống ở Grenada

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại