Hồ sơ visa L-1A bị bác? Giải mã một số yêu cầu

28/12/2019

Tỷ lệ chấp thuận L-1 giảm dần qua từng năm dưới thời Tổng thống Trump và đang thấp nhất tính từ năm 2016. Bài viết điểm qua vài nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác mà nhà đầu tư nên biết.

IMM GroupTheo số liệu của Sở Di trú Mỹ (USCIS), tỷ lệ chấp thuận L-1 hiện thấp nhất trong vài năm qua. Trong 3 quý đầu năm tài chính 2019, tỷ lệ chấp thuận L-1 là 72%. Như vậy, cứ 4 hồ sơ visa L-1 (gồm L-1A và L-1B) thì có 1 hồ sơ bị bác. Tỷ lệ yêu cầu thêm bằng chứng (RFE), vì hồ sơ chưa đạt, lên đến 53,7%. Tỷ lệ sau RFE chỉ đạt 50,7%.

đầu tư định cư Mỹ
Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ visa L-1A hiện thấp nhất trong vài năm qua

Visa L-1A là gì?

L-1 là visa không định cư cho phép các công ty chuyển nhân sự qua Mỹ làm việc. Visa L-1A dành cho quản lý cấp cao. Visa L-1B dành cho nhân viên có chuyên môn đặc biệt.

Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ trong vòng 3 tháng. Với visa L-1, cả gia đình có thể sống và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa. Con cái dưới 21 tuổi được học trường công miễn phí. Sau 1 năm kinh doanh hiệu quả, có thể xin định cư vĩnh viễn theo diện EB-1C.

Nếu chọn vào Mỹ bằng visa L-1A, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ
  • Công ty con thành lập ở Mỹ cần có văn phòng và kế hoạch kinh doanh khả thi. Quy mô đủ lớn để cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ quản lý
  • Nhà đầu tư đang giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam. Đã làm việc cho công ty ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa L-1A. Đủ năng lực và kinh nghiệm để vận hành công ty con tại Mỹ. 

Ngoại trừ thời gian làm việc 1 năm, các điều kiện khác đều không được lượng hóa. Vì vậy, visa L-1A tưởng như dễ nhưng thực ra cực kỳ khó. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS.

đầu tư định cư Mỹ
Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và quyết định của nhân viên thụ lý hồ sơ tại USCIS

Một số nguyên nhân khiến hồ sơ visa L-1A bị bác

Việc xét duyệt hồ sơ visa L-1A vốn dĩ đã khó, đến thời Tổng thống Trump lại càng gắt gao hơn. Ông Trump nêu cao sắc lệnh Buy American and Hire American (Mua hàng Mỹ và Thuê người Mỹ), bảo vệ quyền lợi cho lao động Mỹ. Vì vậy, các loại visa có thể ảnh hưởng đến việc làm của người Mỹ đều bị siết chặt.

Sau đây là vài lý do phổ biến khiến hồ sơ visa L-1A bị bác:

1. Không thỏa yêu cầu về nhân sự

Đối với visa L-1A, USCIS kỳ vọng vị trí quản lý đó phải có một số nhân viên bên dưới. Theo USCIS, mục tiêu của visa L-1A là tạo ra thêm việc làm cho lao động Mỹ. Tuy nhiên, số nhân viên cần có lại không được nêu rõ trong luật định. Trong thực tế, con số này phụ thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh. Do đó, USCIS xem xét tùy trường hợp.

2. Mức lương không phù hợp với thị trường

USCIS sẽ đặt dấu hỏi nếu mức lương đề nghị cho đương đơn làm việc tại Mỹ quá thấp hoặc quá cao so với thị trường. Lương còn phụ thuộc vào vị trí đặt doanh nghiệp. Chẳng hạn, mức lương trung bình ở đô thị lớn phải cao hơn ở thị trấn nhỏ. 

3. Mức tăng trưởng dự kiến không khả thi 

Có những trường hợp thổi phồng kế hoạch kinh doanh với triển vọng thành công vượt trội. Điều này nhằm tạo ấn tượng cho bộ hồ sơ visa L-1A. Tuy nhiên, chiến thuật này lại có tác dụng ngược vì làm cho USCIS nghi ngờ.

4. Trách nhiệm mô tả không tương xứng với chức danh 

USCIS bác hồ sơ visa L-1A khi họ có lý do để tin rằng trường hợp ấy giả mạo. Sẽ là đáng ngờ nếu trách nhiệm mô tả cho vị trí quản lý ấy không phù hợp với chức danh. Chức danh quản lý không mặc nhiên đảm bảo đương đơn đạt chuẩn visa L-1A. Cần thể hiện được cấp độ giám sát, quản lý trên diện rộng và quyền quyết định lớn.

5. Hồ sơ được chuẩn bị không đúng quy cách 

Rất dễ để phạm phải một lỗi đơn giản về giấy tờ khiến bộ hồ sơ visa L-1A bị bác. Thông tin không chính xác hoặc mâu thuẫn. Mô tả công việc không đầy đủ. Nộp hồ sơ không đúng nơi hoặc không đúng cách…

Trên đây chỉ là vài ví dụ điển hình trong rất nhiều nguyên nhân đặt dấu chấm hết cho hồ sơ visa L-1A. Để nâng cao khả năng được chấp thuận, nhà đầu tư cần hội đủ 2 yếu tố:
– Đảm bảo tính xác thực: người thật, việc thật
– Có luật sư kinh nghiệm hỗ trợ làm hồ sơ

Về visa L-1A, IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. IMM sẽ giúp nhà đầu tư chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con. Việc lên kế hoạch kinh doanh do đó sẽ đảm bảo tính xác thực. IMM cũng hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ. Không chỉ hồ sơ visa L-1A được chấp thuận mà việc kinh doanh còn có khả năng sinh lời, giúp nhà đầu tư tiến tới visa EB-1C, thẻ xanh định cư chính thức.
Tìm hiểu thêm và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Sở Di trú Mỹ và Trung tâm thị thực quốc gia đồng loạt thụ lý trở lại cho hồ sơ EB-5 nộp trước 30/06/2021

14/04/2022
Tất cả các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ định cư Mỹ EB-5 theo luật cũ nay đã có thể yên tâm chờ nhận kết quả cấp Visa trong thời gian tới.

EB-5 chính thức mở cửa: Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ 3 năm

15/03/2022
Hôm nay, 15/03/2022, Chương trình EB-5 chính thức được Quốc hội và Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua, sẽ mở cửa nhận hồ sơ trở lại. 

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Dự án EB-5 đặc biệt: xưởng chế tạo bộ phận tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Mỹ

31/12/2021
Dự án Rhoads Industries III nâng cấp xưởng chế tạo các bộ phận cho tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ hiển nhiên là một dự án EB-5 lý tưởng cho kế hoạch định cư Mỹ của bất kỳ nhà đầu tư nào. Dự án đang tiếp tục huy động vốn EB-5 lần 3, là cơ hội đặc biệt chỉ dành cho 36 nhà đầu tư đăng ký sớm nhất.

Đầu tư vào Mỹ có những lựa chọn nào?

08/12/2021
Hiện tại có rất nhiều cánh cửa để người Việt trực tiếp đầu tư vào Mỹ. IMM Group giới thiệu các dịch vụ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. 

Mỹ áp dụng quy định mới về xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách quốc tế từ 06/12

06/12/2021
Từ 06/12, hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 1 ngày trước giờ bay.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

11/11/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính