Kinh tế Mỹ sắp bùng nổ – Ai là người hưởng lợi tiếp theo?

12/04/2021

Gói kích thích khổng lồ cộng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc dự báo giúp kinh tế Mỹ tăng tốc vượt mặt Trung Quốc trong năm nay, kéo theo các nền kinh tế vệ tinh khác. Về mặt vi mô, nhu cầu đầu tư vào Mỹ và đầu tư định cư Mỹ cũng sẽ tăng cao trong năm tới nhờ sự bùng nổ này. 

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế dự báo Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm nay – nhanh nhất kể từ năm 1984, và sẽ đưa quy mô nền kinh tế vượt xa mọi dự báo trước đại dịch.

6,5% là con số “chóng mặt” với một nước đã phát triển như Mỹ, không có nền kinh tế nào kể cả Trung Quốc dám hy vọng phép màu này. Bởi vậy, từ bây giờ các nhà kinh tế đặt cược Mỹ sẽ là động lực tăng trưởng chính toàn cầu trong năm nay.

Số lượng việc làm được bổ sung vào Mỹ trong tháng 3-2021, kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6%. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tiến về mốc trước đại dịch khi số lượng người được tiêm ngừa COVID-19 mỗi lúc một đông.

Có hai động lực chính đằng sau sự bùng nổ của kinh tế Mỹ:

Thứ nhất, chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 diễn ra quy mô và thần tốc – bỏ xa châu Âu và châu Á – đã giúp hoạt động kinh tế Mỹ khôi phục nhanh chóng. Dấu hiệu mới nhất là tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3-2021 đã giảm xuống chỉ còn 6% so với thời điểm xấu nhất là 14,8% (tháng 4-2020).

Thứ hai, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã tỏ ra quyết tâm khi tung ra gói giải cứu kinh tế thứ hai quy mô đến 1.900 tỷ USD. Có rất ít quốc gia phát triển dám tiêu tiền như Mỹ trong năm vừa qua, các nước nghèo càng không có cơ hội.

Ai là người hưởng lợi?

Dĩ nhiên, người hưởng lợi đầu tiên chính là công dân Mỹ. Tuy nhiên, còn có 2 đối tượng khác cũng được sự tăng trưởng kinh tế này kéo lên theo. 

Về mặt vĩ mô, các nước xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Mỹ. Hai công ty dịch vụ tài chính Allianz và Euler Hermes ước tính chỉ riêng gói kích thích của Mỹ sẽ bổ sung 1,4% cho GDP Việt Nam trong 2 năm tới, chỉ đứng sau Mexico. Cú hích đó sẽ giúp Việt Nam bù đắp được phần nào thiệt hại kinh tế do mảng du lịch nước ngoài bị đóng băng trong dịch bệnh, báo WSJ nhận định.

Kinh tế Thái Lan cũng sẽ khả quan. Liên đoàn Các ngành công nghiệp Thái dự báo xuất khẩu sẽ tăng 3-5% trong năm nay, trong đó doanh số bán sang thị trường Mỹ tăng 10-11% sẽ bù đắp được phần giảm nhỏ ở châu Âu và Trung Quốc. Ngành công nghiệp phụ tùng ôtô của Thái Lan – với quy mô lớn nhất Đông Nam Á – cũng đi theo xu hướng và có thể quay lại mức doanh số 22 tỷ USD – bằng với năm 2019, sau khi rơi 14% trong năm 2020. Nhu cầu lốp ôtô ở Mỹ là động lực cho sự hồi phục của ngành này.

Brompton Bicycle Ltd. – một công ty sản xuất xe đạp gấp ở London, cho biết dù đã tăng cường thêm dây chuyền, ưu tiên đầu ra cho thị trường Mỹ vẫn không đáp ứng hết nhu cầu. Công ty dự định sẽ mở rộng ở các thành phố chiến lược như New York, Chicago và San Francisco để đón đầu luồng gió mới.

Về mặt vi mô, những nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào Mỹ cũng sẽ nhận được những lợi ích đáng kể. Giá trị đồng đô la Mỹ được dự báo sẽ tăng theo, dẫn đến những dự án được đầu tư vào Mỹ từ nước ngoài trước đây vốn nhằm phục vụ mục đích bảo toàn tài sản là chính, nay sẽ có khả năng sinh lãi cao. Vốn là cường quốc mạnh và giấc mơ của các gia đình nước ngoài muốn nhập cư, thì việc vượt qua khó khăn đại dịch này sẽ là cơ hội để Mỹ chứng minh sức mạnh vững vàng của mình một lần nữa. Trong khi các nước châu Âu, do tiến hành tiêm chủng chậm chạp, còn đang loay hoay với việc thoát khỏi khủng hoảng, và các nước nghèo không có khả năng tiêm ngừa, mất đi sinh kế từ ngành du lịch, lại càng bị tụt hậu xa hơn. 

IMM Group

(Tổng hợp theo bài viết trên báo Tuổi Trẻ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các cách lấy thẻ xanh Mỹ dành cho Doanh Nhân, Nhà đầu tư

17/06/2021
Có nhiều chương trình khác nhau để lấy thẻ xanh Mỹ nhưng có 3 chương trình chính thống dành cho nhà đầu tư/doanh nhân.

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất có hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Montenegro được chấp thuận

16/06/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lấy quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh.

Tổng thống Joe Biden đề cử người mới đứng đầu Sở Di trú Mỹ (USCIS)

14/06/2021
Đây là động thái nhằm cải tổ USCIS và xử lý triệt để tình trạng tồn đọng hồ sơ định cư Mỹ của Tổng thống Biden. Đồng thời từng bước gỡ bỏ các rào cản nhập cư của thời chính quyền Trump.

Sở hữu dự án căn hộ cao cấp 6 tỷ đồng tại trung tâm kinh tế Istanbul, lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

14/06/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm kinh tế của Istanbul, với chi phí tương đương với căn hộ Việt Nam, 6 tỷ đồng. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được thêm quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) sau 3-6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

VnExpress – Covid-19 sẽ kết thúc ở Mỹ như thế nào?

09/06/2021
Theo chuyên gia, Mỹ phải đối mặt với thực tế sẽ có người chết vì Covid-19, nhưng ở mức chấp nhận được, giống như các bệnh theo mùa khác.

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất được Chính phủ Grenada cấp phép

04/06/2021
Để được cấp phép, IMM phải thỏa nhiều điều kiện về pháp lý, tài chính, đội ngũ nhân sự, cách thẩm định hồ sơ,... theo đúng tiêu chuẩn của chính phủ Grenada và việc này đã được chính phủ Grenada thẩm định gần 2 năm qua.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 06/2021 (Visa bulletin)

21/05/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 06/2021 tiến thêm 2 tháng so với tháng 5.

Mỹ đã trở lại bình thường
Cơ hội đầu tư lấy visa, thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

18/05/2021
Dịch Covid-19 vừa qua đã thay đổi hoàn toàn cả thế giới. Tất cả các quốc gia, trong đó Việt Nam, vẫn đang tích cực, nghiêm túc chiến đấu, đẩy lùi dịch. Một số nước phát triển đã thông báo thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh, tiêu biểu là Mỹ. Đây mong rằng sẽ là động lực cho các nước khác an tâm, chuẩn bị kế hoạch định cư Mỹ cho gia đình trong thời gian tới. 

Bjelasica – Dự án đầu tư lấy Quốc tịch Montenegro chỉ trong 6 tháng

06/05/2021
Khách sạn cao cấp 4 sao tọa lạc ở núi tuyết Bjelasica là dự án đầu tư lấy quốc tịch Montenegro đầu tiên được chấp thuận. Dự án đang được thực thi và dự kiến hoàn thành vào quý 4, 2022.

Turkey thuộc top đầu quốc gia có Hiệp ước E-2 đạt tỷ lệ xin visa Mỹ thành công cao

06/05/2021
Visa E-2 là chương trình cấp thẻ định cư Mỹ tạm, gia hạn vĩnh viễn để sang Mỹ nhanh chóng. Visa này chỉ cấp cho công dân những quốc gia có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Để xin E-2, nhà đầu tư những nước không có Hiệp ước như Việt Nam cần lấy quốc tịch của nước có ký hiệp định với Mỹ. Năm 2020, trong danh sách các nước có Hiệp ước E-2, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là quốc tịch thuộc top đầu có số lượng lấy visa Mỹ thành công.

6 tỷ, sở hữu căn hộ cao cấp tại Istanbul
Lấy Quốc tịch Turkey & Cơ hội lấy visa sang Mỹ

29/04/2021
Sở hữu căn hộ cao cấp từ 6 tỷ đồng (250.000 USD), chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là một trong những lựa chọn lấy quốc tịch chi phí thấp, nhanh nhất. Thời gian thụ lý chỉ từ 3-6 tháng. Đây cũng là chương trình có điều kiện đơn giản nhất: không yêu cầu chứng minh nguồn tiền và lý lịch tư pháp.

Đầu tư 14,1 tỷ sở hữu doanh nghiệp, nhà hàng với thu nhập ổn định
Cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

28/04/2021
Đầu tư 14 tỷ, sở hữu doanh nghiệp lĩnh vực ăn uống, nhà hàng tại Mỹ, lấy visa sang Mỹ sau 2 tháng và cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ sau 2 năm. 

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 05/2021 (Visa bulletin)

26/04/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 05/2021 tiến thêm 2 tháng so với tháng 4.

Bảo vệ tài sản tại Mỹ thông qua đầu tư Quỹ

05/04/2021
Đầu tư offshore vào các Quỹ đầu tư Mỹ là cách bảo vệ gia sản bền vững phổ biến hiện nay của giới kinh doanh. IMM Group chia sẻ cơ hội đầu tư.

Cập nhật tiến độ dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada, Kimpton Kawana Bay tháng 03/2021

26/03/2021
IMM Group cập nhật đến nhà đầu tư tiến độ xây dựng tính đến tháng 03/2021 của dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada hấp dẫn nhất hiện nay, Kimpton Kawana Bay. 

Video – Giới thiệu dự án Khách sạn Whisky tại Hollywood

24/03/2021
Khách sạn Whisky tại Hollywood tọa lạc tại trung tâm Hollywood, California. Chủ dự án là ông Adolfo Suaya. Vốn EB5 của được quản lý bởi IMM

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay sự an toàn?

22/03/2021
Hiện nay, có nhiều dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được quảng bá là an toàn thẻ xanh, đảm bảo hoàn vốn và cam kết lợi nhuận từ 15-20%. Tuy nhiên, đằng sau đó có những góc khuất và những rủi ro lớn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn mà nhà đầu tư không được biết. Vì mức lãi suất càng lớn sẽ đi kèm với rủi ro càng cao. Nhà đầu tư cần xác định rõ yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư EB-5 là AN TOÀN cho thẻ xanh và hoàn vốn. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại