Kết hôn khi đang lưu trú bằng visa du lịch

11/02/2015

Không ít người thắc mắc rằng liệu chúng ta có thể lập gia đình với người Mỹ trong khi đang lưu trú bằng visa du lịch tại Hoa Kỳ hay không? Điều này hoàn toàn hợp lệ. Bạn có thể nhập cảnh bằng visa du lịch, kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và trở về nước khi visa đã hết hiệu lực. Rắc rối chỉ phát sinh khi bạn nhập cảnh với mục đích kết hôn và ở lại Hoa Kỳ.

IMM Group:  Có thể trước đây bạn đã từng nghe về việc ai đó kết hôn ở Hoa Kỳ trong khi đang đi du lịch, không trở về nước và thành công trong việc được chấp nhận là thường trú nhân Mỹ. Tại sao những người này được phép ở lại? Đơn giản là vì họ đã chứng minh được mục đích du lịch thực sự của mình nhưng vì gặp phải “tiếng sét ái tình” nên mới quyết định ở lại và tiến tới hôn nhân.

Để được công nhận là thường trú nhân khi kết hôn trong thời gian du lịch, bạn phải chứng minh được mình có ý định về nước ngay khi mới xuất phát và việc kết hôn không được dàn xếp trước đó. Một số cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc chứng minh điều này nhưng cũng có không ít người đã thành công.

Nếu bạn đang có ý định kết hôn ở Hoa Kỳ khi đang lưu trú bằng visa du lịch, hãy cân nhắc một số điều dưới đây:

1. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ của bạn bị từ chối và bạn vẫn bị trục xuất về nước dù đã kết hôn với công dân Mỹ? Không ai mong muốn việc bị từ chối chuyển đổi tình trạng cư trú nhưng không phải ai cũng có thể thuyết phục được Sở Di trú về cuộc hôn nhân của mình. Các lý do có thể khiến ứng viên bị từ chối là sức khỏe, lý lịch tư pháp, các lệnh cấm trước đây hoặc thiếu bằng chứng mà chính phủ yêu cầu. Trong trường hợp bị từ chối, bạn có thể cần đến luật sư di trú để kháng cáo hoặc tệ hơn là phải trở về nước? Còn vợ/chồng người Mỹ của bạn liệu có đồng ý thu xếp cuộc sống của họ để nhập cư vào quê hương của bạn? Hay cả hai phải chia tay để mỗi người tiếp tục cuộc sống của mình? Đây là những câu hỏi khó trả lời nhưng bạn phải luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

2. Trong trường hợp được công nhận là thường trú nhân, bạn vẫn phải mất một thời gian mới được tự do ra vào Mỹ. Bạn có thể phải gác lại tuần trăng mật hay những chuyến về thăm gia đình trong một khoảng thời gian nhất định. Khi được cho phép chuyển đổi tình trạng cư trú, bạn sẽ không được phép rời khỏi Hoa Kỳ cho đến khi được cấp thẻ xanh hay giấy phép cư trú. Nếu xuất cảnh khỏi Hoa Kỳ trước khi các giấy tờ này được cấp, bạn có thể không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ nữa. Khi đó, vợ/chồng của bạn ở Mỹ sẽ phải bắt đầu quy trình xin nhập cư từ đầu bằng việc nộp đơn xin visa, trong khi bạn chỉ có thể quay về quê hương và chờ đợi kết quả.

3. Các nhân viên hải quan sẽ kiểm soát kỹ lưỡng. Khi người nước ngoài đến cửa khẩu nhập cảnh, họ sẽ bị hỏi về mục đích chuyến đi. Bạn phải luôn thẳng thắn và trung thực với nhân viên hải quan. Nếu bạn nói ý định đến Mỹ của mình là để xem Grand Canyon nhưng nhân viên hải quan lại phát hiện trong hành lý có váy cưới thì chắc chắn bạn sẽ phải trải qua một cuộc thẩm vấn. Nếu người thẩm vấn cho rằng bạn không chỉ đến Hoa Kỳ để tham quan thì bạn sẽ bị buộc lên chuyến bay sớm nhất về nước.

4. Việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng visa du lịch và lấy một công dân Mỹ được chấp nhận nếu bạn không hề dàn xếp đám cưới và có ý định về nước ngay khi bắt đầu chuyến đi. Bạn sẽ được chấp thuận nếu có bằng chứng chứng minh ý định về nước của mình. Chẳng hạn như hợp đồng thuê nhà dài hạn, thư xác nhận công việc từ công ty và hơn hết là vé khứ hồi. Càng nhiều bằng chứng chứng minh ý định về nước của bạn, thì cơ hội vượt qua cuộc thẩm tra càng lớn.

5. Khó có khả năng gian lận visa. Nếu bạn bí mật xin visa du lịch sang Hoa Kỳ lấy người yêu của mình mà bỏ qua quy định xin visa theo diện vợ/chồng để nhập cảnh và lưu lại Hoa Kỳ thì bạn nên suy nghĩ lại về quyết định của mình. Bạn có thể bị kết tội gian lận visa và nếu bị phát hiện, bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng. Nhẹ thì phải quay về nước, nặng hơn thì có thể bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ vô thời hạn.

6. Bạn có kịp thích ứng với môi trường sống mới? Nếu kết hôn một cách bất ngờ ở Hoa Kỳ và không được xuất cảnh cho đến khi có giấy phép cư trú, bạn sẽ phải bắt đầu cuộc sống thiếu thốn đồ đạc cá nhân và phải thu xếp mọi việc từ xa. Một trong những lợi thế của việc có visa theo diện vợ chồng là bạn có đủ thời gian để thu xếp công việc cá nhân tại quê nhà trong khi chờ visa được cấp. Bạn sẽ có thời gian tạm biệt bạn bè, gia đình, tất toán tài khoản ngân hàng và chấm dứt các nghĩa vụ hợp đồng. Điều mà một đám cưới chớp nhoáng không thể có được.

Nên lưu ý: Mục đính của visa du lịch là dành cho những chuyến thăm viếng ngắn hạn. Vì thế nó không nên được sử dụng cho mục đích nhập cảnh vào Hoa Kỳ rồi lập gia đình, ở lại vĩnh viễn và thay đổi tình trạng cư trú. Hãy xin visa diện hôn phu/hôn thê nếu muốn kết hôn và sinh sống tại Hoa Kỳ.

 

IMM Group (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển an toàn cho thẻ xanh Mỹ

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Đầu tư lấy quốc tịch Grenada: Thỏa điều kiện lấy visa E-2 Mỹ và tự do đi lại 115 quốc gia

06/03/2020
Với quốc tịch Grenada, nhà đầu tư và gia đình có đủ điều kiện để xin visa E-2 để sang Mỹ đầu tư kinh doanh, tự do sinh sống, học tập, làm việc và hưởng các quyền lợi của công dân Mỹ.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Năm 2019: Đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Grenada tăng kỷ lục

19/02/2020
Năm 2019, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada thu về 61,4 triệu USD, tăng 13% so với năm 2018. Trong đó, nguồn thu bất động sản chiếm 47,6%. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi chương trình ban hành đến nay. 

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Những câu chuyện nhập cư Mỹ truyền cảm hứng nhất năm 2019

26/12/2019
Năm 2019, ngoài những thông tin như chính quyền Trump siết chặt lượng người nhập cư, mức đầu tư EB-5 tăng, vẫn còn nhiều tin tức tích cực về nhập cư Mỹ. Đơn cử là 3 câu chuyện nhập cư truyền cảm hứng nhất năm dưới đây.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép công dân Bồ Đào Nha lấy visa E-2

21/12/2019
Tuần qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật AMIGOS (Thúc đẩy và phát triển lợi ích song phương) với Bồ Đào Nha. Nếu dự luật này được Thượng viện và Tổng thống Mỹ thông qua, công dân Bồ Đào Nha sẽ đủ điều kiện lấy visa E2 sang Mỹ.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư lấy visa sang Mỹ: có lựa chọn nào ngoài EB-5?

11/12/2019
Từ 21/11, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 tăng mức đầu tư từ 500.000USD lên 900.000USD. Không chỉ EB-5, các quy định mới về nhập cư đều thể hiện chính quyền Tổng thống Trump chủ trương sàng lọc những đối tượng có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ. Vì vậy, với những nhà đầu tư muốn sang Mỹ kinh doanh, vẫn có những lựa chọn khác ngoài EB-5.

Video – Lấy visa Mỹ E-2 & quốc tịch Grenada cho cả gia đình chỉ sau 6 tháng

25/11/2019
Visa kinh doanh E-2 là visa định cư tạm cho phép người nước ngoài kinh doanh tại Mỹ. Yêu cầu là đầu tư một khoản “trọng yếu” vào doanh nghiệp mới hoặc sẵn có tại Mỹ. Mức đầu tư tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Chỉ sau 2 tháng, cả gia đình có thể sang Mỹ làm việc, kinh doanh. Con cái được học phổ thông miễn phí tại trường công. 

Visa kinh doanh E-2, con đường nhanh nhất để sang Mỹ

22/11/2019
Nếu muốn sang Mỹ nhanh chóng, visa kinh doanh E-2 là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ 2-6 tháng, không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý... Trong 10 năm qua, số người đến Mỹ bằng visa E-2 nhiều gấp 5 lần visa EB-5. 

Đầu tư định cư Mỹ có những lựa chọn nào?

07/11/2019
Chính quyền tổng thống Trump đang siết chặt các phương thức định cư Mỹ để giảm lượng người nhập cư. Tuy nhiên, với các doanh nhân có thực lực, vẫn có nhiều lựa chọn đầu tư để có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ. Đây là con đường chính thống với mức độ an toàn được đảm bảo. 

SACRAMENTO – Thành phố của Lịch sử, Văn hoá, Giáo dục và Chính trị

22/10/2019
Thành phố Sacramento là thủ phủ của bang California, toạ lạc ở phía bắc của bang là lựa chọn hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh.

Kinh tế ở Houston năm 2019

17/10/2019
Nằm ở phía Đông Nam bang Texas, gần vịnh Mexico, Houston là trung tâm văn hóa kinh tế lớn nhất bang.

Nhà cũ và nhà xây mới: sự lựa chọn nào phù hợp với bạn?

16/10/2019
Mua nhà luôn là một quyết định khó khăn cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với bất kì ai. Lựa chọn giữa nhà mới và nhà cũ lại càng khó khăn hơn. Mặc dù nhà xây mới giá cao hơn nhà cũ nhưng khoản chênh lệch đó mang lại những tiện nghi tương xứng cho chủ nhà. Mời bạn cùng IMM Group tìm hiểu xem nhà cũ hay nhà mới sẽ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

25 thành phố giàu nhất nước Mỹ – Kỳ cuối

15/10/2019
Mỹ là một trong những siêu cường quốc có nền kinh tế phát triển với những thành phố thịnh vượng bậc nhất. Mới đây, trang 24/7 Wall St. đã công bố danh sách 25 thành phố giàu nhất nước Mỹ. Trong đó, có đến 8 thành phố thuộc bang California. 16 vị trí đầu đã được giới thiệu ở kỳ 1 và kỳ 2. Mời quý nhà đầu tư điểm qua 9 thành phố còn lại trong danh sách. 

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

26/09/2019
Mua nhà Mỹ không còn mới lạ đối với nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên để không gặp bối rối khi giao dịch mua bán bất động sản và đảm bảo quyền lợi, nhà đầu tư cần biết một số thuật ngữ

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại