Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?

31/05/2018

Khi quyết định đầu tư – định cư Mỹ thông qua chương trình EB-5, ngoài xác định dự án phù hợp, được thẩm tra – thẩm định kỹ lưỡng, việc lựa chọn luật sư kinh nghiệm và đối tác hỗ trợ tin cậy trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ tại Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định sự thành bại của bộ hồ sơ cho cả gia đình.

IMM Group: Chuỗi sự kiện “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” thuộc chuyên đề Kiến thức Nhà đầu tư cần biết do IMM Group tổ chức vào ngày 29/05/2018 đã mang đến các thông tin hữu ích trong việc lựa chọn luật sư phù hợp đại diện cho nhà đầu tư, đồng thời chia sẻ thẳng thắn về tình trạng tồn đọng hồ sơ và ảnh hưởng, cũng như các yếu tố cần cân nhắc khi thẩm tra – thẩm định dự án.

 

Lưu ý khi lựa chọn luật sư đại diện cho bộ hồ sơ EB-5

“Luật pháp quy định, luật sư không có quyền đại diện cho 2 bên, đặc biệt khi 2 bên này có khả năng xảy ra mâu thuẫn”. Đây là lời khẳng định của luật sư Robert P. Gaffney (Bob) với 27 năm kinh nghiệm thực hiện chương trình EB-5, thuộc top 25 luật sư di trú hàng đầu nước Mỹ, cũng chính là diễn giả tại sự kiện, đối tác lâu năm của IMM.

Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?
Luật sư Robert P. Gaffney đưa ra các quan điểm về lựa chọn luật sư và chương trình EB-5 tại sự kiện

Ông Bob là luật sư độc lập, chỉ đại diện cho hồ sơ của khách hàng, không đại diện cho dự án đầu tư. Củng cố quan điểm đưa ra, ông cho biết “Khi luật sư vừa đại diện cho dự án, vừa đại diện cho nhà đầu tư, có nghĩa là luật sư có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Điều này sẽ dẫn đến những xung đột về quyền lợi”. Trong trường hợp có mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên, bất lợi sẽ thuộc về nhà đầu tư do hoàn toàn trông cậy vào luật sư – đại diện duy nhất cho nhà đầu tư về mặt pháp lý tại Hoa Kỳ.

Theo ông Bob, lịch sử EB-5 đã từng chứng kiến một số trường hợp bộ hồ sơ EB-5 thất bại vì lý do chọn luật sư không phù hợp. Vì vậy, chọn luật sư đại diện riêng cho bộ hồ sơ của gia đình chính là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư EB-5.

 

Trung tâm vùng CanAm

Các dự án đầu tư qua trung tâm vùng được đánh giá là an toàn hơn, do nhà đầu tư không phải làm việc trực tiếp với dự án, hạn chế rủi ro do thông qua bên trung gian là trung tâm vùng, và trung tâm vùng đứng về phía khách hàng vì lợi nhuận mà cả 2 đạt được từ dự án. Sự kiện đón tiếp ông Bart Suchomski – Phó Chủ tịch Trung tâm vùng CanAm – trung tâm vùng lâu đời nhất với 40 năm kinh nghiệm và có lịch sử thành công nhất chương trình EB-5, với hơn 1.700 nhà đầu tư được hoàn trả toàn bộ tiền, gấp đôi số tiền hoàn trả của tổng các dự án EB-5 còn lại trên thị trường.

 

Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?
Ông Bart Suchomski – Phó Chủ tịch Trung tâm vùng CanAm nới về cách lựa chọn dự án EB-5

Ông Bart giới thiệu đến sự kiện dự án The Spiral, với vị trí tại Manhattan, New York, với điểm mạnh là vốn chủ sở hữu 4 tỷ USD, lớn gấp 6 lần và đảm bảo cho 250 triệu USD tiền đầu tư EB-5, hạn chế tối đa rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Đây cũng là dự án thứ 56 mà trung tâm vùng này thực hiện.

 

Tình trạng tồn đọng của hồ sơ EB-5

Khi chương trình EB-5 mới đi vào hoạt động, tổng thời gian cho việc thực hiện những bộ hồ sơ đầu tiên (từ lúc nộp hồ sơ đến lúc chấp nhận đơn I-829) chỉ mất khoảng 3 năm, đồng thời việc xét duyệt hồ sơ vẫn còn khá dễ dàng. Tuy nhiên sau đó, quy trình xét duyệt trở nên khắt khe hơn nhằm đảm bảo tính chính xác của các bộ hồ sơ. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các bộ hồ sơ rất hay gặp trường hợp RFE (Request for Evidence) – Yêu cầu bằng chứng, do các chi tiết chưa rõ ràng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Hiện tại, chương trình EB-5 cũng đang gặp tình trạng tồn đọng, do mức quan tâm của nhà đầu tư đối với chương trình tăng lên mạnh mẽ, đặc biệt kể từ thời điểm năm 2012. Anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & CEO của IMM cho biết “Trung Quốc, với số lượng hồ sơ chiếm 80 – 90% của chương trình hiện đang gặp tình trạng quá tải hồ sơ, thời gian chờ đợi cho 1 gia đình lên đến 12 năm. Việt Nam được nhận định là quốc gia thứ 2 lọt vào danh sách này, dù số lượng hồ sơ khiêm tốn hơn nhiều”. Anh cũng cho biết thêm lượng hồ sơ của Việt Nam trong năm 2018 đã tăng lên rất nhiều, đồng thời mức giới hạn hồ sơ trong năm cũng đã hết. Do vậy, nhà đầu tư cần sớm đưa ra quyết định đầu tư nếu không muốn kéo dài thời gian chờ đợi lấy thẻ xanh.

Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?
Anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & CEO của IMM chia sẻ về tình trạng tồn đọng và dự báo tương lai của chương trình EB-5

Ngoài việc nhắc lại yếu tố lựa chọn luật sư riêng cho bộ hồ sơ, anh Tỉnh giải thích rõ hơn về yếu tố nguồn tiền và dự án – có khả năng ảnh hưởng đến thời gian thụ lý hồ sơ. Trong đó, nguồn tiền là yếu tố Sở Di trú đang khắt khe hơn trong quá trình xét duyệt ở thời điểm hiện tại. Về yếu tố dự án, anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thẩm định dự án, do nhà đầu tư cần chứng minh sau 2 năm kể từ thời điểm nộp hồ sơ, dự án vẫn còn đang hoạt động, tạo ra đủ việc làm, và sử dụng tiền đầu tư EB-5 đúng mục đích.

Anh Tỉnh cho biết, tương lai chương trình EB-5 có thể sẽ thay đổi liên quan đến khoản tiền đầu tư và trung tâm vùng khuyến khích (TEA). Đồng thời, với tình trạng tồn đọng hồ sơ đang dần trở nên rõ ràng, IMM sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư kịp thời ra quyết định đầu tư chương trình EB-5 trong thời gian sớm nhất. 

Chuỗi tọa đàm “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” do IMM Group tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 7 và tháng 8, 2018. Với góc nhìn và kinh nghiệm từ các luật sư di trú nổi tiếng, các đại diện trung tâm vùng thành công, sự kiện được kỳ vọng sẽ mang đến góc nhìn đa chiều , những chia sẻ thẳng thắn và giải đáp trực tiếp các vướng mắc hồ sơ cho gia đình nhà đầu tư.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại