Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?

31/05/2018

Khi quyết định đầu tư – định cư Mỹ thông qua chương trình EB-5, ngoài xác định dự án phù hợp, được thẩm tra – thẩm định kỹ lưỡng, việc lựa chọn luật sư kinh nghiệm và đối tác hỗ trợ tin cậy trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ tại Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định sự thành bại của bộ hồ sơ cho cả gia đình.

IMM Group: Chuỗi sự kiện “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” thuộc chuyên đề Kiến thức Nhà đầu tư cần biết do IMM Group tổ chức vào ngày 29/05/2018 đã mang đến các thông tin hữu ích trong việc lựa chọn luật sư phù hợp đại diện cho nhà đầu tư, đồng thời chia sẻ thẳng thắn về tình trạng tồn đọng hồ sơ và ảnh hưởng, cũng như các yếu tố cần cân nhắc khi thẩm tra – thẩm định dự án.

 

Lưu ý khi lựa chọn luật sư đại diện cho bộ hồ sơ EB-5

“Luật pháp quy định, luật sư không có quyền đại diện cho 2 bên, đặc biệt khi 2 bên này có khả năng xảy ra mâu thuẫn”. Đây là lời khẳng định của luật sư Robert P. Gaffney (Bob) với 27 năm kinh nghiệm thực hiện chương trình EB-5, thuộc top 25 luật sư di trú hàng đầu nước Mỹ, cũng chính là diễn giả tại sự kiện, đối tác lâu năm của IMM.

Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?
Luật sư Robert P. Gaffney đưa ra các quan điểm về lựa chọn luật sư và chương trình EB-5 tại sự kiện

Ông Bob là luật sư độc lập, chỉ đại diện cho hồ sơ của khách hàng, không đại diện cho dự án đầu tư. Củng cố quan điểm đưa ra, ông cho biết “Khi luật sư vừa đại diện cho dự án, vừa đại diện cho nhà đầu tư, có nghĩa là luật sư có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Điều này sẽ dẫn đến những xung đột về quyền lợi”. Trong trường hợp có mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên, bất lợi sẽ thuộc về nhà đầu tư do hoàn toàn trông cậy vào luật sư – đại diện duy nhất cho nhà đầu tư về mặt pháp lý tại Hoa Kỳ.

Theo ông Bob, lịch sử EB-5 đã từng chứng kiến một số trường hợp bộ hồ sơ EB-5 thất bại vì lý do chọn luật sư không phù hợp. Vì vậy, chọn luật sư đại diện riêng cho bộ hồ sơ của gia đình chính là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư EB-5.

 

Trung tâm vùng CanAm

Các dự án đầu tư qua trung tâm vùng được đánh giá là an toàn hơn, do nhà đầu tư không phải làm việc trực tiếp với dự án, hạn chế rủi ro do thông qua bên trung gian là trung tâm vùng, và trung tâm vùng đứng về phía khách hàng vì lợi nhuận mà cả 2 đạt được từ dự án. Sự kiện đón tiếp ông Bart Suchomski – Phó Chủ tịch Trung tâm vùng CanAm – trung tâm vùng lâu đời nhất với 40 năm kinh nghiệm và có lịch sử thành công nhất chương trình EB-5, với hơn 1.700 nhà đầu tư được hoàn trả toàn bộ tiền, gấp đôi số tiền hoàn trả của tổng các dự án EB-5 còn lại trên thị trường.

 

Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?
Ông Bart Suchomski – Phó Chủ tịch Trung tâm vùng CanAm nới về cách lựa chọn dự án EB-5

Ông Bart giới thiệu đến sự kiện dự án The Spiral, với vị trí tại Manhattan, New York, với điểm mạnh là vốn chủ sở hữu 4 tỷ USD, lớn gấp 6 lần và đảm bảo cho 250 triệu USD tiền đầu tư EB-5, hạn chế tối đa rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Đây cũng là dự án thứ 56 mà trung tâm vùng này thực hiện.

 

Tình trạng tồn đọng của hồ sơ EB-5

Khi chương trình EB-5 mới đi vào hoạt động, tổng thời gian cho việc thực hiện những bộ hồ sơ đầu tiên (từ lúc nộp hồ sơ đến lúc chấp nhận đơn I-829) chỉ mất khoảng 3 năm, đồng thời việc xét duyệt hồ sơ vẫn còn khá dễ dàng. Tuy nhiên sau đó, quy trình xét duyệt trở nên khắt khe hơn nhằm đảm bảo tính chính xác của các bộ hồ sơ. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các bộ hồ sơ rất hay gặp trường hợp RFE (Request for Evidence) – Yêu cầu bằng chứng, do các chi tiết chưa rõ ràng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Hiện tại, chương trình EB-5 cũng đang gặp tình trạng tồn đọng, do mức quan tâm của nhà đầu tư đối với chương trình tăng lên mạnh mẽ, đặc biệt kể từ thời điểm năm 2012. Anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & CEO của IMM cho biết “Trung Quốc, với số lượng hồ sơ chiếm 80 – 90% của chương trình hiện đang gặp tình trạng quá tải hồ sơ, thời gian chờ đợi cho 1 gia đình lên đến 12 năm. Việt Nam được nhận định là quốc gia thứ 2 lọt vào danh sách này, dù số lượng hồ sơ khiêm tốn hơn nhiều”. Anh cũng cho biết thêm lượng hồ sơ của Việt Nam trong năm 2018 đã tăng lên rất nhiều, đồng thời mức giới hạn hồ sơ trong năm cũng đã hết. Do vậy, nhà đầu tư cần sớm đưa ra quyết định đầu tư nếu không muốn kéo dài thời gian chờ đợi lấy thẻ xanh.

Yếu tố nào quyết định việc thành bại của hồ sơ EB-5?
Anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & CEO của IMM chia sẻ về tình trạng tồn đọng và dự báo tương lai của chương trình EB-5

Ngoài việc nhắc lại yếu tố lựa chọn luật sư riêng cho bộ hồ sơ, anh Tỉnh giải thích rõ hơn về yếu tố nguồn tiền và dự án – có khả năng ảnh hưởng đến thời gian thụ lý hồ sơ. Trong đó, nguồn tiền là yếu tố Sở Di trú đang khắt khe hơn trong quá trình xét duyệt ở thời điểm hiện tại. Về yếu tố dự án, anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thẩm định dự án, do nhà đầu tư cần chứng minh sau 2 năm kể từ thời điểm nộp hồ sơ, dự án vẫn còn đang hoạt động, tạo ra đủ việc làm, và sử dụng tiền đầu tư EB-5 đúng mục đích.

Anh Tỉnh cho biết, tương lai chương trình EB-5 có thể sẽ thay đổi liên quan đến khoản tiền đầu tư và trung tâm vùng khuyến khích (TEA). Đồng thời, với tình trạng tồn đọng hồ sơ đang dần trở nên rõ ràng, IMM sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư kịp thời ra quyết định đầu tư chương trình EB-5 trong thời gian sớm nhất. 

Chuỗi tọa đàm “EB-5 – Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” do IMM Group tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 7 và tháng 8, 2018. Với góc nhìn và kinh nghiệm từ các luật sư di trú nổi tiếng, các đại diện trung tâm vùng thành công, sự kiện được kỳ vọng sẽ mang đến góc nhìn đa chiều , những chia sẻ thẳng thắn và giải đáp trực tiếp các vướng mắc hồ sơ cho gia đình nhà đầu tư.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lên quốc tịch Mỹ qua con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Redeployment trong EB-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

06/03/2020
Thuật ngữ Redeployment trong lĩnh vực EB-5 có nghĩa là sự sắp xếp lại tiền đầu tư của nhà đầu tư và chuyển vốn đó sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Jefferson Terminal: Dự án EB-5 hạ tầng dầu khí thỏa điều kiện TEA theo luật mới

05/03/2020
Ngoài tăng mức đầu tư, luật EB-5 mới có hiệu lực còn định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA. Hệ quả là không còn nhiều dự án EB-5 mới qua trung tâm vùng thỏa điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn. Dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal được quản lý bởi trung tâm vùng danh tiếng CanAm thuộc khu vực TEA là cơ hội đầu tư an toàn hiếm có hiện nay. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án. 

Chương trình EB-5, hồ sơ mẫu I-924 là gì?

25/02/2020
I-924 là bộ hồ sơ mẫu (exemplar) do trung tâm vùng (đơn vị cấu trúc dự án để huy động vốn  EB-5) chuẩn bị và nộp lên Sở Di Trú (USCIS). 

Video – Đầu tư EB-5 – Con đường chính thống để lấy thẻ xanh Mỹ

17/02/2020
Đối với nhà đầu tư Việt, EB-5 vẫn được xem là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ chính thống nhất.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư EB-5 sau khi áp dụng luật mới: cẩn trọng hơn khi chọn dự án

12/02/2020
Mức đầu tư tăng lên đến 900.000USD chỉ là một phần khó khăn trong chương trình đầu tư EB-5. Đáng kể hơn là việc định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA, đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB-5.

Mỹ thay đổi cách thụ lý hồ sơ EB-5, tin vui cho gia đình có con lớn tuổi

07/02/2020
Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ thay đổi cách thụ lý hồ sơ I-526 (bộ hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5). Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ  I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.  

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Hạn mức visa EB-5 năm 2020 tăng thêm 1.111 visa

08/01/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố số visa được cấp trong năm tài chính 2020. Theo đó, hạn mức visa EB-5 năm nay tăng từ 10.000 lên 11.111. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ visa cho các đương đơn EB-5.

4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ ĐẦU TƯ EB-5 THÀNH CÔNG

02/01/2020
VẪN CÒN KỊP để giúp các nhà đầu tư đang tranh thủ chuẩn bị hồ sơ kịp nộp Sở Di trú trước thời hạn áp dụng luật EB-5 mới!

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại