Vốn đầu tư tối thiểu theo chương trình EB-5 có thể tăng lên 800.000 USD

19/06/2015
Hạn mức đầu tư tối thiểu khi đầu cư định cư diện EB-5 nhiều khả năng sẽ là 800.000 USD, đắt gần gấp đôi so với hiện tại.

IMM Group: Báo chí Mỹ dự đoán luật EB-5 sẽ có những thay đổi quan trọng trong thời gian tới. Một dự luật cũng đã được trình lên Quốc hội Mỹ để đề xuất những cải cách trong đầu tư định cư diện EB-5 khi chương trình này có thể sẽ hết hạn vào ngày 30/9.

Ông Robert P. Gaffney, một trong những luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5 chia sẻ về những thay đổi có thể diễn ra với chương trình định cư này.

Vốn đầu tư tối thiểu theo chương trình EB-5 có thể tăng lên 800.000 USD
Luật sư Robert P. Gaffney.

– Theo ông, chương trình định cư Mỹ diện EB-5 dự kiến có những thay đổi như thế nào trong thời gian tới?

– Những đề xuất trong dự luật đã được trình lên Quốc hội Mỹ nhằm cải cách chương trình EB-5 bao gồm gia hạn thêm 5 năm nữa cho mô hình công ty quản lý vùng (Regional Center Program), tăng số vốn đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 800.000 USD, thay đổi phương pháp xác định vùng khuyến khích đầu tư TEA.

Ngoài ra còn có đề xuất giới hạn dùng tiền vay thành những khoản vay từ các tổ chức tài chính được công nhận (không tính khoản vay từ công ty hay các khoản vay cá nhân khác), giới hạn việc sử dụng tiền được cho tặng thành tiền được các thành viên gia đình trực hệ cho tặng.

Một số điều khoản trong dự luật cũng cho phép những hồ sơ nộp thông qua công ty quản lý vùng đã được xét duyệt kế hoạch kinh doanh trước khi luật mới ban hành (sớm nhất là ngày 30/9/2015) sẽ được giải quyết theo quy định cũ. Rất có thể dự luật này sẽ phải chỉnh sửa nhiều trước khi được ban hành thành luật.

– Ông có thể cho biết những đề xuất nào có nhiều khả năng được thông qua nhất?

– Tôi cho rằng đề nghị tăng mức vốn đầu tư bây giờ có lẽ đã hơi muộn bởi những quy định về số tiền 500.000 USD này đã ban hành từ tháng 11/1990 và vẫn chưa được thay đổi trong 25 năm qua. Do đó, điều khoản có khả năng trở thành luật nhiều nhất chính là việc tăng vốn đầu tư.

Tại Mỹ, luật pháp do Quốc hội soạn thảo và cần phải có chữ ký phê chuẩn của Tổng thống mới được đưa vào áp dụng. Sở Di trú Mỹ (USCIS) là một cơ quan hành pháp dưới quyền Tổng thống và chỉ thực thi luật pháp thông qua các quy định đã được ban hành. Nhưng theo luật pháp hiện hành, USCIS có quyền tăng vốn đầu tư. Vì thế, nhiều khả năng USCIS sẽ tự tăng vốn đầu tư mà không cần đến dự luật sửa đổi EB-5.

– Ông nghĩ các điểm mới sẽ giúp cải thiện chương trình EB-5 như thế nào?

– Những đề xuất trong dự luật này nhằm giải quyết phần nào các nguy cơ ảnh hưởng đến tính minh bạch của chương trình EB-5. Đối tượng có thể gây ra những ảnh hưởng nói trên là những người tham gia vào việc quảng bá các dự án đầu tư vì họ có thể sẽ dùng nhiều cách lừa đảo để lợi dụng các nhà đầu tư nước ngoài.

Cải tiến quan trọng nhất có thể giúp chương trình EB-5 phát huy hiệu quả lâu dài là cấp phép vĩnh viễn cho mô hình công ty quản lý vùng, đảm bảo tính nhất quán trong diễn giải luật và quy định từ USCIS đồng thời giảm thời gian xét duyệt hồ sơ.

– Vậy các nhà đầu tư Việt Nam cần làm gì để có thể thích ứng với sự thay đổi trên, thưa ông?

– Chương trình đầu tư định cư Mỹ hay còn gọi là chương trình EB-5 ra mắt lần đầu vào năm 1990 và đến nay đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin thị thực EB-5 từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia đang trong thời kỳ chuyển đổi về kinh tế lẫn chính sách như Việt Nam.

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ EB-5 thành công, yếu tố quan trọng nhất là phải có một chiến lược hoàn hảo để chứng minh nguồn tiền đầu tư là hợp pháp và thích đáng. Khi làm việc với nhà đầu tư EB-5 đầu tiên của Việt Nam, chúng tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm đặc thù như các hoạt động doanh nghiệp, các quy định về công ty, điều kiện thị trường, lưu trữ hồ sơ tài chính, kê khai thuế, những xu hướng đầu tư và ngân hàng tại Việt Nam. Từ đó có thể xây dựng một chiến lược diễn giải nguồn tiền hợp pháp cho các nhà đầu tư từ Việt Nam.

Ngoài ra, khi tiếp nhận nhà đầu tư đến từ những quốc gia chưa biết nhiều đến chương trình nhập cư diện đầu tư như Việt Nam thì chúng tôi còn cần thêm nhiều thời gian để hướng dẫn cho nhà đầu tư cũng như người đại diện của họ ở Việt Nam những thủ tục pháp lý cần thiết cho hồ sơ.

Vốn đầu tư tối thiểu theo chương trình EB-5 có thể tăng lên 800.000 USD
Luật sư Robert P.Gaffney cùng ban điều hành IMM Group.

Ông Trần Văn Tỉnh – sáng lập viên IMM Group Việt Nam cho rằng, nếu những thay đổi của chương trình EB-5 được áp dụng thì một số nhà đầu tư sẽ mất cơ hội vì việc chứng minh thêm tính hợp pháp của 300.000 USD hiện vẫn là việc không hề dễ đối với nhiều người Việt Nam. Hoặc họ thấy số tiền lớn hơn sẽ có thể thay đổi ý định mà chuyển sang nước khác hay chương trình khác.

“Tôi từng chứng kiến nhiều người mất đi cơ hội định cư khi luật của các chương trình Canada, Australia thay đổi. Đây là thời điểm và cũng là cơ hội cuối cho một số người. Lời khuyên của tôi là nếu nhà đầu tư còn do dự thì có thể họ sẽ không còn cơ hội nữa. Tuy nhiên, không vì thế mà họ nhắm mắt làm liều mà phải xem xét nguồn tiền cho kỹ lưỡng và chọn dự án đáng tin cậy để đầu tư”, ông Tỉnh chia sẻ.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính