VnExpress – Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư định cư Mỹ

30/08/2018

Nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ thông tin trung tâm vùng, dự án, các điều khoản bảo vệ quyền lợi… khi chọn đầu tư vào Mỹ diện EB-5.

IMM Group: Chương trình đầu tư EB-5 được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 500.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư và cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group, đơn vị thực hiện thành công nhiều hồ sơ EB-5 tại Việt Nam, dự kiến nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn khi thời hạn thay đổi luật EB-5 vào ngày 30/9 đang tới gần.

Trước sức ép về thời gian, nhiều gia đình Việt gấp rút chuẩn bị hồ sơ mà chưa lường trước hết các rủi ro có thể xảy ra. Vì thế nếu thẩm định không kỹ dự án đầu tư, dễ gặp rủi ro mất trắng số tiền 500.000 USD và không được cấp thẻ xanh. Vấn đề phải mất vài năm sau khi ký hồ sơ, rủi ro mới lộ diện.

Đại diện IMM Group đã có cuộc trao đổi với VnExpress để chia sẻ rõ hơn về cách thức hạn chế rủi ro khi đầu tư chương trình EB-5.

Đầu tư định cư Mỹ EB-5
Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group đi thẩm định nhà máy sản xuất thân xe Hyundai Kia ở Alabama, Mỹ – dự án EB-5 do IMM Group đại diện độc quyền tại Việt Nam.

 

– Những thông tin nào về trung tâm vùng và dự án cần kiểm tra kỹ khi xem xét lựa chọn dự án đầu tư?

– Trước khi làm việc với bất kỳ trung tâm vùng hay dự án nào, cần có đội ngũ chuyên gia bao gồm chuyên gia tài chính và luật sư di trú để thẩm tra, đưa ra báo cáo thẩm định (due dilligence report).

Một số yếu tố cần thẩm tra khi làm việc với trung tâm vùng như giấy phép cấp ngày nào, còn hiệu lực hay không; đã huy động bao nhiêu tiền cho bao nhiêu dự án, đã có bao nhiêu hồ sơ I-526 (thẻ xanh có điều kiện) được cấp, đã có bao nhiêu I-829 (thẻ xanh vĩnh viễn); hoàn vốn cho bao nhiêu nhà đầu tư; tiểu sử và lý lịch của ban giám đốc – quản lý trung tâm vùng, kinh nghiệm quản lý vốn EB-5…

Đối với một dự án EB-5, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về quá khứ, tiểu sử của chủ dự án và các thành viên góp vốn; mô hình tạo ra việc làm cho EB-5 từ dự án; ai là chuyên gia tính số việc làm; cấu trúc đầu tư vốn; góp vốn rủi ro, cho vay hay vốn ưu tiên; chủ sở hữu dự án góp vào bao nhiêu tiền so với tổng số vốn EB-5; dự án có bao nhiêu khoản vay, tổng số tiền vay bao nhiêu; tài sản thế chấp; nếu là dự án bất động sản thì có hợp đồng đảm bảo hoàn tất xây dựng hay bảo hiểm hoàn tất xây dựng tương tự; đầu tư bao nhiêu năm mới được hoàn vốn, có điều kiện gia hạn thêm thời gian hoàn trả vốn và chiến lược rút vốn…

– Ai sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư?

– EB-5 là loại hình đầu tư có rủi ro, trong đó nhà đầu tư kỳ vọng sẽ được bảo toàn vốn và nhận thẻ xanh cho toàn gia đình. Để giảm thiểu những rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về trung tâm vùng, đối tác thụ lý hồ sơ ở Việt Nam và dự án lựa chọn.

Trung tâm vùng là người chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trực tiếp về mặt pháp lý, nhưng đại diện nhà đầu tư tại Việt Nam (các công ty di trú) là người chịu trách nhiệm chính trong việc phân tích, chọn lọc dự án, thẩm tra thẩm định cả dự án và trung tâm vùng trước khi nhà đầu tư đầu tư tiền vào dự án.

– Có ý kiến cho rằng thuê cùng một luật sư cho cả dự án và hồ sơ di trú sẽ tăng tính thuận tiện. Việc này có ảnh hưởng như thế nào? 

– Một luật sư vừa đại diện dự án vừa đại diện nhà đầu tư sẽ dẫn đến việc khách hàng không được luật sư bảo vệ quyền lợi của mình một cách công bằng. Ví dụ luật sư được dự án trả tiền thì không thể nào nói và nêu ra các điểm xấu của dự án hoặc nêu ra các điểm bất lợi cho nhà đầu tư.

– Vậy nhà đầu tư có thể chủ động yêu cầu luật sư riêng để bảo đảm quyền lợi không?

– Hoàn toàn có thể. Nhưng luật sư đó phải chuyên về dự án EB-5 và có nhiều năm kinh nghiệm về pháp lý dự án của diện EB-5. Luật sư dự án EB-5 hoàn toàn khác với với luật sư đại diện hồ sơ và cần có chuyên môn riêng biệt.

 

Đầu tư định cư Mỹ

Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group (giữa) trao đổi với các chuyên gia về đầu tư EB5. 

 

– Nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố quan trọng nào trong hợp đồng đầu tư?

– Các câu hỏi cần có lời giải đáp trước khi ký hợp đồng là khi nào hoàn tiền đầu tư, hoàn trong trường hợp nào; phí quản lý dự án (admin fee) có được hoàn, hoàn lại bao nhiêu và khi nào hoàn; đầu tư bao nhiêu năm tối đa, trung tâm vùng và dự án có quyền trì hoãn thời gian hoàn vốn hay không và hoãn trong trường hợp nào. Nếu hồ sơ thất bại thì ai là người chịu trách nhiệm khiếu nại khiếu kiện và nhà đầu tư có cần phải trả thêm tiền hay không.

– IMM đưa ra khuyến nghị gì cho nhà đầu tư khi lựa chọn dự án, thẩm định thông tin?

– Về dự án, không nên chỉ dựa vào tên tuổi bên ngoài mà phải biết thẩm định tính pháp lý, tính trung thực, tính khả thi bên trong hồ sơ dự án. Về trung tâm vùng, nhà đầu tư cần xem xét trung tâm vùng đó có lịch sử như thế nào trong lĩnh vực EB-5 và quan hệ giữa trung tâm vùng và dự án để hiểu trung tâm vùng có trung lập hay không.

Tất cả hợp đồng nhà đầu tư cần yêu cầu bản dịch rõ ràng và nhà đầu tư cần hiểu rõ mình đang ký giấy tờ gì. Hồ sơ EB-5 phức tạp cả về dự án và hồ sơ nguồn tiền, chuyển tiền… và tất cả đều có rủi ro bị bác cao nếu khách hàng không biết rõ ràng kế hoạch cho hồ sơ. Một điều quan trọng khác là việc tự lập giả giấy tờ cho hồ sơ không theo đúng sự thật sẽ dẫn đến khách hàng cùng tất cả thành viên gia đình bị cấm nhập cảnh Mỹ trong thời gian dài, đồng thời có khả năng không bao giờ được bước chân vào quốc gia này trong tương lai.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư EB-5  tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lên quốc tịch Mỹ qua con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Redeployment trong EB-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

06/03/2020
Thuật ngữ Redeployment trong lĩnh vực EB-5 có nghĩa là sự sắp xếp lại tiền đầu tư của nhà đầu tư và chuyển vốn đó sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Jefferson Terminal: Dự án EB-5 hạ tầng dầu khí thỏa điều kiện TEA theo luật mới

05/03/2020
Ngoài tăng mức đầu tư, luật EB-5 mới có hiệu lực còn định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA. Hệ quả là không còn nhiều dự án EB-5 mới qua trung tâm vùng thỏa điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn. Dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal được quản lý bởi trung tâm vùng danh tiếng CanAm thuộc khu vực TEA là cơ hội đầu tư an toàn hiếm có hiện nay. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án. 

Chương trình EB-5, hồ sơ mẫu I-924 là gì?

25/02/2020
I-924 là bộ hồ sơ mẫu (exemplar) do trung tâm vùng (đơn vị cấu trúc dự án để huy động vốn  EB-5) chuẩn bị và nộp lên Sở Di Trú (USCIS). 

Video – Đầu tư EB-5 – Con đường chính thống để lấy thẻ xanh Mỹ

17/02/2020
Đối với nhà đầu tư Việt, EB-5 vẫn được xem là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ chính thống nhất.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư EB-5 sau khi áp dụng luật mới: cẩn trọng hơn khi chọn dự án

12/02/2020
Mức đầu tư tăng lên đến 900.000USD chỉ là một phần khó khăn trong chương trình đầu tư EB-5. Đáng kể hơn là việc định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA, đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB-5.

Mỹ thay đổi cách thụ lý hồ sơ EB-5, tin vui cho gia đình có con lớn tuổi

07/02/2020
Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ thay đổi cách thụ lý hồ sơ I-526 (bộ hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5). Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ  I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.  

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại