VnExpress – Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư định cư Mỹ

30/08/2018

Nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ thông tin trung tâm vùng, dự án, các điều khoản bảo vệ quyền lợi… khi chọn đầu tư vào Mỹ diện EB-5.

IMM Group: Chương trình đầu tư EB-5 được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 500.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư và cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group, đơn vị thực hiện thành công nhiều hồ sơ EB-5 tại Việt Nam, dự kiến nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn khi thời hạn thay đổi luật EB-5 vào ngày 30/9 đang tới gần.

Trước sức ép về thời gian, nhiều gia đình Việt gấp rút chuẩn bị hồ sơ mà chưa lường trước hết các rủi ro có thể xảy ra. Vì thế nếu thẩm định không kỹ dự án đầu tư, dễ gặp rủi ro mất trắng số tiền 500.000 USD và không được cấp thẻ xanh. Vấn đề phải mất vài năm sau khi ký hồ sơ, rủi ro mới lộ diện.

Đại diện IMM Group đã có cuộc trao đổi với VnExpress để chia sẻ rõ hơn về cách thức hạn chế rủi ro khi đầu tư chương trình EB-5.

Đầu tư định cư Mỹ EB-5
Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group đi thẩm định nhà máy sản xuất thân xe Hyundai Kia ở Alabama, Mỹ – dự án EB-5 do IMM Group đại diện độc quyền tại Việt Nam.

 

– Những thông tin nào về trung tâm vùng và dự án cần kiểm tra kỹ khi xem xét lựa chọn dự án đầu tư?

– Trước khi làm việc với bất kỳ trung tâm vùng hay dự án nào, cần có đội ngũ chuyên gia bao gồm chuyên gia tài chính và luật sư di trú để thẩm tra, đưa ra báo cáo thẩm định (due dilligence report).

Một số yếu tố cần thẩm tra khi làm việc với trung tâm vùng như giấy phép cấp ngày nào, còn hiệu lực hay không; đã huy động bao nhiêu tiền cho bao nhiêu dự án, đã có bao nhiêu hồ sơ I-526 (thẻ xanh có điều kiện) được cấp, đã có bao nhiêu I-829 (thẻ xanh vĩnh viễn); hoàn vốn cho bao nhiêu nhà đầu tư; tiểu sử và lý lịch của ban giám đốc – quản lý trung tâm vùng, kinh nghiệm quản lý vốn EB-5…

Đối với một dự án EB-5, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về quá khứ, tiểu sử của chủ dự án và các thành viên góp vốn; mô hình tạo ra việc làm cho EB-5 từ dự án; ai là chuyên gia tính số việc làm; cấu trúc đầu tư vốn; góp vốn rủi ro, cho vay hay vốn ưu tiên; chủ sở hữu dự án góp vào bao nhiêu tiền so với tổng số vốn EB-5; dự án có bao nhiêu khoản vay, tổng số tiền vay bao nhiêu; tài sản thế chấp; nếu là dự án bất động sản thì có hợp đồng đảm bảo hoàn tất xây dựng hay bảo hiểm hoàn tất xây dựng tương tự; đầu tư bao nhiêu năm mới được hoàn vốn, có điều kiện gia hạn thêm thời gian hoàn trả vốn và chiến lược rút vốn…

– Ai sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư?

– EB-5 là loại hình đầu tư có rủi ro, trong đó nhà đầu tư kỳ vọng sẽ được bảo toàn vốn và nhận thẻ xanh cho toàn gia đình. Để giảm thiểu những rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về trung tâm vùng, đối tác thụ lý hồ sơ ở Việt Nam và dự án lựa chọn.

Trung tâm vùng là người chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trực tiếp về mặt pháp lý, nhưng đại diện nhà đầu tư tại Việt Nam (các công ty di trú) là người chịu trách nhiệm chính trong việc phân tích, chọn lọc dự án, thẩm tra thẩm định cả dự án và trung tâm vùng trước khi nhà đầu tư đầu tư tiền vào dự án.

– Có ý kiến cho rằng thuê cùng một luật sư cho cả dự án và hồ sơ di trú sẽ tăng tính thuận tiện. Việc này có ảnh hưởng như thế nào? 

– Một luật sư vừa đại diện dự án vừa đại diện nhà đầu tư sẽ dẫn đến việc khách hàng không được luật sư bảo vệ quyền lợi của mình một cách công bằng. Ví dụ luật sư được dự án trả tiền thì không thể nào nói và nêu ra các điểm xấu của dự án hoặc nêu ra các điểm bất lợi cho nhà đầu tư.

– Vậy nhà đầu tư có thể chủ động yêu cầu luật sư riêng để bảo đảm quyền lợi không?

– Hoàn toàn có thể. Nhưng luật sư đó phải chuyên về dự án EB-5 và có nhiều năm kinh nghiệm về pháp lý dự án của diện EB-5. Luật sư dự án EB-5 hoàn toàn khác với với luật sư đại diện hồ sơ và cần có chuyên môn riêng biệt.

 

Đầu tư định cư Mỹ

Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group (giữa) trao đổi với các chuyên gia về đầu tư EB5. 

 

– Nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố quan trọng nào trong hợp đồng đầu tư?

– Các câu hỏi cần có lời giải đáp trước khi ký hợp đồng là khi nào hoàn tiền đầu tư, hoàn trong trường hợp nào; phí quản lý dự án (admin fee) có được hoàn, hoàn lại bao nhiêu và khi nào hoàn; đầu tư bao nhiêu năm tối đa, trung tâm vùng và dự án có quyền trì hoãn thời gian hoàn vốn hay không và hoãn trong trường hợp nào. Nếu hồ sơ thất bại thì ai là người chịu trách nhiệm khiếu nại khiếu kiện và nhà đầu tư có cần phải trả thêm tiền hay không.

– IMM đưa ra khuyến nghị gì cho nhà đầu tư khi lựa chọn dự án, thẩm định thông tin?

– Về dự án, không nên chỉ dựa vào tên tuổi bên ngoài mà phải biết thẩm định tính pháp lý, tính trung thực, tính khả thi bên trong hồ sơ dự án. Về trung tâm vùng, nhà đầu tư cần xem xét trung tâm vùng đó có lịch sử như thế nào trong lĩnh vực EB-5 và quan hệ giữa trung tâm vùng và dự án để hiểu trung tâm vùng có trung lập hay không.

Tất cả hợp đồng nhà đầu tư cần yêu cầu bản dịch rõ ràng và nhà đầu tư cần hiểu rõ mình đang ký giấy tờ gì. Hồ sơ EB-5 phức tạp cả về dự án và hồ sơ nguồn tiền, chuyển tiền… và tất cả đều có rủi ro bị bác cao nếu khách hàng không biết rõ ràng kế hoạch cho hồ sơ. Một điều quan trọng khác là việc tự lập giả giấy tờ cho hồ sơ không theo đúng sự thật sẽ dẫn đến khách hàng cùng tất cả thành viên gia đình bị cấm nhập cảnh Mỹ trong thời gian dài, đồng thời có khả năng không bao giờ được bước chân vào quốc gia này trong tương lai.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư EB-5  tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại