Visa định cư Mỹ EB-2 là gì?
Sự khác biệt giữa EB-2 và EB-5

Ngày cập nhật: 26/11/2021

Visa định cư Mỹ EB-2 là chương trình nhập cư Mỹ dành cho chuyên gia nước ngoài sở hữu bằng cấp cao ở bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc tương đương, hoặc những cá nhân có năng lực đặc biệt, trong các ngành nghề thiếu hụt lao động tại Mỹ. 

Trong bài viết này, IMM Group sẽ đi sâu hơn vào thông tin về chương trình đầu tư lấy Visa định cư EB-2, phân tích rõ ưu điểm và hạn chế, đồng thời đưa ra những đánh giá, so sánh với chương trình đầu tư Visa EB-5 truyền thống, giúp nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về cả 2 chương trình này.

Visa EB-2 là gì?

Visa EB-2 là diện visa định cư Mỹ dành cho những cá nhân sở hữu bằng cấp cao ở bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc tương đương, hoặc những cá nhân có năng lực đặc biệt, trong các ngành nghề thiếu hụt lao động, khó tìm được ứng viên bên trong nước Mỹ. Việc tuyển dụng người nước ngoài diện EB-2 này không được gây ảnh hưởng đến tiền lương và điều kiện làm việc của người lao động Mỹ theo quy định của Chương trình Chứng nhận Lao động lâu dài (Permanent Labor Certification Program).

Visa EB-2 được phân thành 3 nhóm chính:
 1. Bằng cấp cao (EB-2A): dành cho cá nhân đang ứng tuyển công việc đòi hỏi phải có bằng cấp cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ, hoặc tương đương) hoặc phải có bằng cử nhân cùng 5 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên môn và có sự thăng tiến. Ngoài ra, đương đơn cần phải thỏa các điều kiện khác của Chứng nhận Lao động lâu dài.
 2. Năng lực đặc biệt (EB-2B): dành cho cá nhân chứng minh được năng lực đặc biệt, vượt trội hơn hẳn tiêu chuẩn thông thường, trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh. Bằng chứng có thể bao gồm: bằng cấp, thư chứng nhận kinh nghiệm làm việc tối thiểu 10 năm, chứng nhận thành tích và đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực chuyên môn, tư cách thành viên trong các hiệp hội chuyên môn… Ngoài ra, đương đơn cần phải thỏa các điều kiện khác của Chứng nhận Lao động lâu dài.
 3. Ưu tiên vì lợi ích quốc gia (EB-2C): dành cho cá nhân có bằng cấp cao hoặc có năng lực đặc biệt, và có thể mang lại lợi ích đặc biệt và quan trọng cho nước Mỹ. Trong trường hợp này, đương đơn sẽ được miễn trừ Chứng nhận Lao động lâu dài và cũng không cần có công ty tuyển dụng lao động bảo lãnh. Nhóm này không có tiêu chí rõ ràng nên một số nhà đầu tư cố gắng lập ra một kế hoạch dự án đầu tư đột phá với hi vọng được Sở di trú Mỹ chấp thuận.

Công ty tuyển dụng cần phải được cấp Chứng nhận Lao động lâu dài từ Bộ Lao động Mỹ, sau đó thực hiện hồ sơ xin visa EB-2 cho người nước ngoài được tuyển dụng. Trừ trường hợp ưu tiên vì lợi ích quốc gia, đương đơn có thể tự nộp hồ sơ xin visa EB-2 mà không cần phải có Chứng nhận Lao động lâu dài.

Nếu được chấp thuận, đương đơn và gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn trực tiếp mà không cần qua giai đoạn thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Đây là một ưu điểm lớn so với chương trình đầu tư như EB-5 để xứng đáng với những điều kiện đặt ra khắt khe hơn nhiều lần.

Sự khác biệt giữa EB-2 và EB-5

Bản chất chương trình Visa EB-2Visa EB-5 dành cho 2 loại đối tượng khác nhau:

 • Chương trình EB-2 chỉ phù hợp với một số cá nhân đặc biệt nhất định, đáp ứng đúng các tiêu chí của chương trình và xin visa EB-2 để thực hiện mục tiêu mà chương trình đặt ra là đáp ứng cho nguồn lao động thiếu hụt của Mỹ trong những ngành nghề đặc biệt nhất định. Đây không phải là chương trình dành cho đại đa số các nhà đầu tư chỉ muốn tập trung vào mục đích định cư Mỹ cho gia đình mình.
 • Hiện tại, dù có nhiều chương trình định cư Mỹ nhưng chương trình EB-5 diện Trung tâm vùng là chương trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ trực tiếp chính thống, dành cho số đông, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất (không đi qua nhiều bước và không đi đường vòng). Đây là lựa chọn đảm bảo an toàn cho kế hoạch định cư Mỹ, cũng như khả năng thu hồi tiền đầu tư của gia đình mình.

Dưới đây là bảng phân tích và diễn giải để anh chị phân biệt bản chất chương trình EB-2 dành cho nhóm đối tượng đặc biệt, so sánh với chương trình định cư dành cho số đông như EB-5

Tiêu chí phân tích Visa EB-2 Visa EB-5
Đối tượng
 • Dành cho cá nhân có trình độ cao, hoặc năng lực đặc biệt, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ.
 • Đương đơn cần đáp ứng nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thật sự xuất sắc, vượt trội để đáp ứng được những vị trí đặc biệt trong những nghề ngành nước Mỹ cần phát triển nhưng lại không có đủ lao động để làm việc.
 • Dành cho số đông, nhà đầu tư.
 • Không yêu cầu về trình độ.
Bản chất chương trình 
 • Visa tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Mỹ làm việc lâu dài.  
 • Visa theo diện đầu tư, tạo việc làm cho người Mỹ.
 • Không ảnh hưởng bởi các chính sách tạm đình chỉ nhập cư để bảo vệ việc làm cho người bản xứ.
Số lượng visa được chấp thuận thực tế mỗi năm 
 • Khoảng 10 hồ sơ/năm.
 • Hạn ngạch 700 hồ sơ/năm không đủ cho các nhà đầu tư Việt Nam. 

1. Về đối tượng chương trình hướng đến:

Visa EB-2:

 • Chương trình đặt trọng tâm vào năng lực và khả năng đóng góp cho nước Mỹ của đương đơn. Đương đơn cần phải có nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thật sự xuất sắc, vượt trội để đáp ứng được những vị trí đặc biệt trong những nghề ngành nước Mỹ cần phát triển nhưng lại không có đủ lao động để làm việc. Bên cạnh đó, người muốn xin visa EB-2A và EB-2B cần được một công ty tại Mỹ bảo lãnh và đứng ra thực hiện hồ sơ xin visa diện này.
 • Đối với EB-2C, Dù có một dự án kinh doanh đầu tư đột phá thỏa diện EB-2C thì khả năng thành công của hồ sơ EB-2 vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lý lịch của chính bản thân đương đơn. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ về chuyên môn, ngành nghề mình đang hoạt động trong tương quan với nhu cầu của thị trường Mỹ, không nên tin vào những lời hứa không có căn cứ từ các đơn vị tư vấn, tránh tốn thời gian, chi phí và ảnh hưởng đến cơ hội định cư Mỹ về sau.

Visa EB-5:

 • Là diện Visa đầu tư. Chương trình tập trung vào số tiền đầu tư, hình thức và dự án đầu tư. EB-5 có thể dành cho mọi nhà đầu tư không phân biệt bằng cấp, kinh nghiệm quản lý.
 • Khi đầu tư EB-5, các nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố:
  1. Chọn được dự án an toàn, đáp ứng đúng quy định của Chính phủ Mỹ, có khả năng hoàn tiền sau này.
  2. Chứng minh nguồn tiền, hướng diễn giải hồ sơ đầu tư cho Sở Di trú Mỹ.  
  3. Tuổi của con đi kèm hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu của Sở Di trú vào thời điểm hồ sơ được xét duyệt.
 • Với các yếu tố này, chỉ cần nhà đầu tư chọn được một đội ngũ tư vấn, luật sư, uy tín, có kinh nghiệm thì đã giải quyết phần lớn các vấn đề. Cụ thể, đơn vị tư vấn đóng vai trò:
  1. Thẩm định hồ sơ gia đình trước khi quyết định đầu tư. Lên chiến lược hồ sơ an toàn, chứng minh nguồn tiền, chuẩn bị hồ sơ đúng hạn, chọn phương án phù hợp nhất theo từng trường hợp cụ thể.
  2. Thẩm tra thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ, lịch sử dự án và các đơn vị liên quan đến dự án.
  3. Trong quá trình hồ sơ được xét duyệt, khi Sở Di trú yêu cầu, đơn vị tư vấn sẽ lên chiến lược phản hồi, diễn giải thông tin, bổ sung bằng chứng để hồ sơ được thẩm định suôn sẻ.
  4. Đại diện bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư khi có các tình huống phát sinh.

2. Về bản chất chương trình:

Visa EB-2:

 • Chương trình dành cho người nước ngoài cơ hội đến làm việc lâu dài tại Mỹ, nên Chính phủ Mỹ quản lý rất nghiêm ngặt để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến lợi ích, cơ hội việc làm của người lao động nội địa (công dân và thường trú nhân Mỹ), tạo thêm áp lực cho hồ sơ xin visa EB-2.

Visa EB-5:

 • Chương trình tạo ra thêm việc làm cho người Mỹ. Do vậy, ngay cả trong những giai đoạn Chính phủ Mỹ siết chặt và hạn chế nhập cư, diện EB-5 đều không bị ảnh hưởng để luôn đảm bảo góp phần giúp kinh tế Mỹ ổn định. Đơn cử là thời kỳ Mỹ cần bảo vệ việc làm cho người bản xứ, vào năm 2020, Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm nhập cảnh, buộc những người hết hạn visa làm việc học tập phải trở về nước. Tuy nhiên, Visa EB-5 và E-2 đã không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này. 

3. Số lượng visa thực tế được cấp mỗi năm:

Tính chất đặc thù của EB-2 chỉ dành cho một số đối tượng đặc biệt, và yêu cầu của chương trình cao, mang tính khái quát. Vì vậy, việc thành công khi làm EB-2 phụ thuộc phần lớn vào khả năng thực lực của đương đơn, khó vạch ra một chiến lược đảm bảo khả năng chấp thuận.  

Thực tế, số lượng visa EB-2 được cấp hàng năm ít hơn nhiều lần so với visa EB-5. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng hồ sơ đã thành công từ Việt Nam vẫn còn rất ít, trung bình chỉ khoảng 10 hồ sơ mỗi năm, không đủ tiền lệ và cơ sở để trở thành một lộ trình định cư an toàn cho nhà đầu tư và gia đình. Trong khi đó, hạng ngạch 700 visa EB-5 mỗi năm không đủ đáp ứng cho số lượng lớn hồ sơ EB-5 của Việt Nam đã được chấp thuận qua các năm.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thi lấy quốc tịch Mỹ: khó hay dễ?

12/08/2022
Từ 3-5 năm sau khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân có thể thi lấy quốc tịch Mỹ. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về nước Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Trạm dầu khí Jefferson Terminal – dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ chỉ còn 2 suất đầu tư cuối cùng

10/08/2022
Trạm dầu khí Jefferson Terminal hiện đang sắp hết suất, nằm trong số ít những dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ cũng như khả năng hoàn vốn.

Sở di trú Mỹ công bố mẫu đơn I-526 mới cho các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5

29/07/2022
Các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 thông qua Trung tâm vùng sẽ cần nộp mẫu đơn I-526E (thay vì I-526 như trước)

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay an toàn?

25/07/2022
Dự án EB-5 vừa an toàn, vừa có mức lãi suất cao gần như là một điều không tưởng. Lãi suất cao lúc nào cũng đi kèm với nhiều rủi ro, liệu có đáng để nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mạo hiểm?

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Đầu tư định cư Mỹ bắt đầu từ đâu?

20/07/2022
IMM Group tổng hợp những điều anh chị nhà đầu tư cần lưu ý và chuẩn bị khi có kế hoạch định cư, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình.

Dự án đầu tư lấy thẻ xanh theo chương trình định cư Mỹ EB-5 là gì?

19/07/2022
Khi làm hồ sơ tham gia chương trình định cư EB-5, dự án đầu tư lấy thẻ xanh là yếu tố quyết định đến sự thành công của bộ hồ sơ.

Sở Di trú Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư EB-5 diện Trung tâm vùng

15/07/2022
IMM Group đã sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư định cư Mỹ để nộp bộ hồ sơ chuẩn chỉnh, theo đúng quy định mới nhất của Sở di trú.

Định cư Mỹ diện đầu tư cần bao nhiêu tiền?

14/07/2022
2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất cho người Việt hiện nay là đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 và Visa nhanh E-2.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 08/2022 (Visa Bulletin)

13/07/2022
Nhà đầu tư Việt Nam đã có chấp thuận I-526 sẽ được ưu tiên xét duyệt cấp visa ngay lập tức, bất kể ngày nộp đơn. Các bộ hồ sơ nộp mới trong năm nay sẽ được ưu tiên xét duyệt, xử lý ở tốc độ nhanh, tổng thời gian chờ ước tính sẽ chỉ còn dưới 3 năm.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 và Visa E-2, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/07/2022
Cầm trên tay thẻ xanh Mỹ là cả một hành trình, thành tựu, niềm tự hào to lớn, và cũng mang theo lợi ích không thể đong đếm cho thế hệ sau này. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính