Visa định cư Mỹ EB-2 là gì?
Sự khác biệt giữa EB-2 và EB-5

Ngày cập nhật: 26/11/2021

Visa định cư Mỹ EB-2 là chương trình nhập cư Mỹ dành cho chuyên gia nước ngoài sở hữu bằng cấp cao ở bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc tương đương, hoặc những cá nhân có năng lực đặc biệt, trong các ngành nghề thiếu hụt lao động tại Mỹ. 

Trong bài viết này, IMM Group sẽ đi sâu hơn vào thông tin về chương trình đầu tư lấy Visa định cư EB-2, phân tích rõ ưu điểm và hạn chế, đồng thời đưa ra những đánh giá, so sánh với chương trình đầu tư Visa EB-5 truyền thống, giúp nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về cả 2 chương trình này.

Visa EB-2 là gì?

Visa EB-2 là diện visa định cư Mỹ dành cho những cá nhân sở hữu bằng cấp cao ở bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc tương đương, hoặc những cá nhân có năng lực đặc biệt, trong các ngành nghề thiếu hụt lao động, khó tìm được ứng viên bên trong nước Mỹ. Việc tuyển dụng người nước ngoài diện EB-2 này không được gây ảnh hưởng đến tiền lương và điều kiện làm việc của người lao động Mỹ theo quy định của Chương trình Chứng nhận Lao động lâu dài (Permanent Labor Certification Program).

Visa EB-2 được phân thành 3 nhóm chính:
 1. Bằng cấp cao (EB-2A): dành cho cá nhân đang ứng tuyển công việc đòi hỏi phải có bằng cấp cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ, hoặc tương đương) hoặc phải có bằng cử nhân cùng 5 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên môn và có sự thăng tiến. Ngoài ra, đương đơn cần phải thỏa các điều kiện khác của Chứng nhận Lao động lâu dài.
 2. Năng lực đặc biệt (EB-2B): dành cho cá nhân chứng minh được năng lực đặc biệt, vượt trội hơn hẳn tiêu chuẩn thông thường, trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh. Bằng chứng có thể bao gồm: bằng cấp, thư chứng nhận kinh nghiệm làm việc tối thiểu 10 năm, chứng nhận thành tích và đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực chuyên môn, tư cách thành viên trong các hiệp hội chuyên môn… Ngoài ra, đương đơn cần phải thỏa các điều kiện khác của Chứng nhận Lao động lâu dài.
 3. Ưu tiên vì lợi ích quốc gia (EB-2C): dành cho cá nhân có bằng cấp cao hoặc có năng lực đặc biệt, và có thể mang lại lợi ích đặc biệt và quan trọng cho nước Mỹ. Trong trường hợp này, đương đơn sẽ được miễn trừ Chứng nhận Lao động lâu dài và cũng không cần có công ty tuyển dụng lao động bảo lãnh. Nhóm này không có tiêu chí rõ ràng nên một số nhà đầu tư cố gắng lập ra một kế hoạch dự án đầu tư đột phá với hi vọng được Sở di trú Mỹ chấp thuận.

Công ty tuyển dụng cần phải được cấp Chứng nhận Lao động lâu dài từ Bộ Lao động Mỹ, sau đó thực hiện hồ sơ xin visa EB-2 cho người nước ngoài được tuyển dụng. Trừ trường hợp ưu tiên vì lợi ích quốc gia, đương đơn có thể tự nộp hồ sơ xin visa EB-2 mà không cần phải có Chứng nhận Lao động lâu dài.

Nếu được chấp thuận, đương đơn và gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn trực tiếp mà không cần qua giai đoạn thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Đây là một ưu điểm lớn so với chương trình đầu tư như EB-5 để xứng đáng với những điều kiện đặt ra khắt khe hơn nhiều lần.

Sự khác biệt giữa EB-2 và EB-5

Bản chất chương trình Visa EB-2Visa EB-5 dành cho 2 loại đối tượng khác nhau:

 • Chương trình EB-2 chỉ phù hợp với một số cá nhân đặc biệt nhất định, đáp ứng đúng các tiêu chí của chương trình và xin visa EB-2 để thực hiện mục tiêu mà chương trình đặt ra là đáp ứng cho nguồn lao động thiếu hụt của Mỹ trong những ngành nghề đặc biệt nhất định. Đây không phải là chương trình dành cho đại đa số các nhà đầu tư chỉ muốn tập trung vào mục đích định cư Mỹ cho gia đình mình.
 • Hiện tại, dù có nhiều chương trình định cư Mỹ nhưng chương trình EB-5 diện Trung tâm vùng là chương trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ trực tiếp chính thống, dành cho số đông, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất (không đi qua nhiều bước và không đi đường vòng). Đây là lựa chọn đảm bảo an toàn cho kế hoạch định cư Mỹ, cũng như khả năng thu hồi tiền đầu tư của gia đình mình.

Dưới đây là bảng phân tích và diễn giải để anh chị phân biệt bản chất chương trình EB-2 dành cho nhóm đối tượng đặc biệt, so sánh với chương trình định cư dành cho số đông như EB-5

Tiêu chí phân tích Visa EB-2 Visa EB-5
Đối tượng
 • Dành cho cá nhân có trình độ cao, hoặc năng lực đặc biệt, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ.
 • Đương đơn cần đáp ứng nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thật sự xuất sắc, vượt trội để đáp ứng được những vị trí đặc biệt trong những nghề ngành nước Mỹ cần phát triển nhưng lại không có đủ lao động để làm việc.
 • Dành cho số đông, nhà đầu tư.
 • Không yêu cầu về trình độ.
Bản chất chương trình 
 • Visa tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Mỹ làm việc lâu dài.  
 • Visa theo diện đầu tư, tạo việc làm cho người Mỹ.
 • Không ảnh hưởng bởi các chính sách tạm đình chỉ nhập cư để bảo vệ việc làm cho người bản xứ.
Số lượng visa được chấp thuận thực tế mỗi năm 
 • Khoảng 10 hồ sơ/năm.
 • Hạn ngạch 700 hồ sơ/năm không đủ cho các nhà đầu tư Việt Nam. 

1. Về đối tượng chương trình hướng đến:

Visa EB-2:

 • Chương trình đặt trọng tâm vào năng lực và khả năng đóng góp cho nước Mỹ của đương đơn. Đương đơn cần phải có nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thật sự xuất sắc, vượt trội để đáp ứng được những vị trí đặc biệt trong những nghề ngành nước Mỹ cần phát triển nhưng lại không có đủ lao động để làm việc. Bên cạnh đó, người muốn xin visa EB-2A và EB-2B cần được một công ty tại Mỹ bảo lãnh và đứng ra thực hiện hồ sơ xin visa diện này.
 • Đối với EB-2C, Dù có một dự án kinh doanh đầu tư đột phá thỏa diện EB-2C thì khả năng thành công của hồ sơ EB-2 vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lý lịch của chính bản thân đương đơn. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ về chuyên môn, ngành nghề mình đang hoạt động trong tương quan với nhu cầu của thị trường Mỹ, không nên tin vào những lời hứa không có căn cứ từ các đơn vị tư vấn, tránh tốn thời gian, chi phí và ảnh hưởng đến cơ hội định cư Mỹ về sau.

Visa EB-5:

 • Là diện Visa đầu tư. Chương trình tập trung vào số tiền đầu tư, hình thức và dự án đầu tư. EB-5 có thể dành cho mọi nhà đầu tư không phân biệt bằng cấp, kinh nghiệm quản lý.
 • Khi đầu tư EB-5, các nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố:
  1. Chọn được dự án an toàn, đáp ứng đúng quy định của Chính phủ Mỹ, có khả năng hoàn tiền sau này.
  2. Chứng minh nguồn tiền, hướng diễn giải hồ sơ đầu tư cho Sở Di trú Mỹ.  
  3. Tuổi của con đi kèm hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu của Sở Di trú vào thời điểm hồ sơ được xét duyệt.
 • Với các yếu tố này, chỉ cần nhà đầu tư chọn được một đội ngũ tư vấn, luật sư, uy tín, có kinh nghiệm thì đã giải quyết phần lớn các vấn đề. Cụ thể, đơn vị tư vấn đóng vai trò:
  1. Thẩm định hồ sơ gia đình trước khi quyết định đầu tư. Lên chiến lược hồ sơ an toàn, chứng minh nguồn tiền, chuẩn bị hồ sơ đúng hạn, chọn phương án phù hợp nhất theo từng trường hợp cụ thể.
  2. Thẩm tra thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ, lịch sử dự án và các đơn vị liên quan đến dự án.
  3. Trong quá trình hồ sơ được xét duyệt, khi Sở Di trú yêu cầu, đơn vị tư vấn sẽ lên chiến lược phản hồi, diễn giải thông tin, bổ sung bằng chứng để hồ sơ được thẩm định suôn sẻ.
  4. Đại diện bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư khi có các tình huống phát sinh.

2. Về bản chất chương trình:

Visa EB-2:

 • Chương trình dành cho người nước ngoài cơ hội đến làm việc lâu dài tại Mỹ, nên Chính phủ Mỹ quản lý rất nghiêm ngặt để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến lợi ích, cơ hội việc làm của người lao động nội địa (công dân và thường trú nhân Mỹ), tạo thêm áp lực cho hồ sơ xin visa EB-2.

Visa EB-5:

 • Chương trình tạo ra thêm việc làm cho người Mỹ. Do vậy, ngay cả trong những giai đoạn Chính phủ Mỹ siết chặt và hạn chế nhập cư, diện EB-5 đều không bị ảnh hưởng để luôn đảm bảo góp phần giúp kinh tế Mỹ ổn định. Đơn cử là thời kỳ Mỹ cần bảo vệ việc làm cho người bản xứ, vào năm 2020, Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm nhập cảnh, buộc những người hết hạn visa làm việc học tập phải trở về nước. Tuy nhiên, Visa EB-5 và E-2 đã không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này. 

3. Số lượng visa thực tế được cấp mỗi năm:

Tính chất đặc thù của EB-2 chỉ dành cho một số đối tượng đặc biệt, và yêu cầu của chương trình cao, mang tính khái quát. Vì vậy, việc thành công khi làm EB-2 phụ thuộc phần lớn vào khả năng thực lực của đương đơn, khó vạch ra một chiến lược đảm bảo khả năng chấp thuận.  

Thực tế, số lượng visa EB-2 được cấp hàng năm ít hơn nhiều lần so với visa EB-5. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng hồ sơ đã thành công từ Việt Nam vẫn còn rất ít, trung bình chỉ khoảng 10 hồ sơ mỗi năm, không đủ tiền lệ và cơ sở để trở thành một lộ trình định cư an toàn cho nhà đầu tư và gia đình. Trong khi đó, hạng ngạch 700 visa EB-5 mỗi năm không đủ đáp ứng cho số lượng lớn hồ sơ EB-5 của Việt Nam đã được chấp thuận qua các năm.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB-5 ngày càng khó?

30/11/2023
Phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB5 hiện tại không còn là buổi phỏng vấn mang tính chất "kiểm tra thông tin cơ bản" như trước, Lãnh sự quán Mỹ đã siết chặt và tăng mức độ khó của quy trình phỏng vấn hơn rất nhiều. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm nào? 

Nhà đầu tư EB-5 chưa thể tự do đi lại toàn cầu với Thẻ xanh thường trú Mỹ

21/11/2023
Người có thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Mỹ nhưng chưa được miễn visa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới như công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ)

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Visa EB-5) – Cập nhật mới nhất 11/2023

10/11/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

09/11/2023
Quy định EB-5 mới cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 khi đang ở Mỹ, và được cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng việc này để đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn, thay vì chờ 3-4 năm ở Việt Nam. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

Thông báo từ Sở Di trú Mỹ: Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

18/10/2023
Luật Cải cách EB-5 (RIA) được ban hành vào tháng 3/2022 có nhiều thay đổi đáng kể, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là chủ đề rất được quan tâm. Mới đây, Sở Di trú Mỹ đã có thông báo làm rõ về quy định này.

Dự án đầu tư EB-5 Jersey Avenue Apartments thông báo hết suất đầu tư

09/10/2023
Dự án Jersey Avenue Apartments của EB5 Capital đã hết suất đầu tư. Một chọn lựa mới đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 là Hutchinson Island Apartments.

Dự án EB-5 mới Hutchinson Island Apartments của EB-5 Capital, đảm bảo an toàn thẻ xanh và cam kết hoàn vốn

06/10/2023
Dự án có tiềm năng lớn nhờ tọa lạc tại khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thị trường việc làm sôi động. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc. Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính