Vì sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

30/05/2023

Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, Mỹ luôn thu hút những người nhập cư muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Trong 10 quốc tịch đứng đầu danh sách đầu tư định cư Mỹ, Việt Nam đang chiếm vị trí thứ 6. 

Định cư Mỹ cho cả gia đình Vì sao Giấc mơ Mỹ luôn thu hút nhà đầu tư khắp thế giới - IMM Group

Mỹ tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Ước tính hiện có hơn 45 triệu người nước ngoài sinh sống ở Mỹ, chiếm gần 14% dân số nước này. 

Có nhiều lý do thúc đẩy người dân khắp thế giới tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ. Tựu chung họ đều muốn đạt đến một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình. Với những ai đã làm cha mẹ, ưu tiên hàng đầu đặt ở tương lai của con cái. Câu chuyện có thật của hai nhân vật trong bài viết này sẽ lý giải phần nào cái gọi là “giấc mơ Mỹ”


Thử thách song hành cùng cơ hội

8 năm trước, vợ chồng anh Ng đã có một cuộc sống rất thoải mái ở Việt Nam. Những gì anh sở hữu đều đáng mơ ước: biệt thự, xe hơi, công việc tốt, thu nhập cao. Thế nhưng, vì tương lai của con, gia đình anh vẫn chọn định cư Mỹ.

Gầy dựng lại sự nghiệp ở vùng đất mới dĩ nhiên đầy thử thách. Anh mất vài năm đầu để vừa học nghề vừa làm thêm. Tuy nhiên, sau đó anh lại cảm thấy mình không phù hợp với nghề đó nên chuyển hướng khác. Cuối cùng, anh cũng ổn định được cuộc sống với công việc môi giới bất động sản. Nghề này ở Mỹ phải qua học hành bài bản và giao dịch chuyên nghiệp, minh bạch theo luật định. 

Anh thật sự hài lòng vì công việc thú vị, linh động thời gian và thu nhập khá. Mái ấm của anh là một ngôi nhà xinh xắn có mảnh vườn nhỏ nhìn ra hồ nước mênh mang. Mấy chú thỏ rừng thản nhiên vào sân ăn cỏ, thiên nga bơi lội từng đàn trên mặt hồ, vịt trời cũng sà xuống vườn đẻ trứng… 

Anh Ng nhận xét, ở Mỹ không thiếu cơ hội kiếm tiền và phát triển bản thân. Ai muốn làm việc đều sẽ có việc làm. Do chi phí sinh hoạt thấp và có những khoản trợ cấp dành cho đối tượng thu nhập thấp nên làm nghề gì cũng đủ sống. Hơn nữa, theo văn hóa ứng xử nơi đây, mọi công việc, dù lao động chân tay hay trí óc, đều được tôn trọng như nhau.


“Phép lạ” cải tử hoàn sinh từ nền y tế hiện đại, nhân văn

Mọi việc đang tiến triển tốt thì anh Ng được chẩn đoán mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối trong một lần đi khám sức khỏe tổng quát! Lúc ấy vào khoảng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 đang bùng phát. Anh thảng thốt và suy sụp. 

May mắn là với nền y tế Mỹ hiện đại, việc chạy thận khá dễ dàng. Anh không phải lo gì, bệnh viện tự làm việc với trung tâm lọc thận do anh chọn (gần nhà hoặc thương hiệu tốt). Anh cũng được tùy chọn thời gian để tiện nhất cho mình. Có giai đoạn anh chọn chạy thận tại nhà. Bệnh viện gửi máy lọc thận tới nhà và cử y tá đến hướng dẫn anh cách thực hiện.

Để được ghép thận, anh đăng ký với một trung tâm ghép thận tùy chọn. Họ đưa tên anh vào danh sách chờ và tự tìm nguồn thận cho anh, thường là từ những người qua đời đã đăng ký hiến tạng. Ở Mỹ, mọi người có thể đăng ký hiến tạng khi… thi lấy bằng lái xe. Nếu ai đó không may qua đời, bệnh viện sẽ dựa vào hình trái tim có chữ “donor” trên bằng lái xe mà tùy nghi sử dụng nội tạng của họ để ghép cho các bệnh nhân đang cần. Và cơ hội ghép thận đã đến với anh Ng khoảng hơn 1 năm trước!

Anh Ng cho biết, Mỹ xếp suy thận vào danh sách tàn tật nên bệnh này được điều trị miễn phí theo bảo hiểm của nhà nước (Medicare). Người bệnh có thể mua bảo hiểm tư nhân để lo thêm thuốc men, nhưng nếu không có khả năng thì Medicare vẫn hỗ trợ hầu như toàn bộ. Với những bệnh nhân lớn tuổi không tự lái xe đến chỗ lọc thận được, bệnh viện sẽ đưa đón. Nếu người bệnh không tự lo cho bản thân được, bệnh viện sẽ cử người tới nhà chăm sóc. Ngay cả sau khi đã được ghép thận, người bệnh có thể xin tiền trợ cấp để sống. Tuy nhiên, anh Ng vẫn đi làm vì không muốn vào danh sách ăn bám xã hội.


Học tập là con đường dễ dàng cho mọi lứa tuổi

Khi còn ở Việt Nam, từ cấp 2 lên cấp 3 anh K đều thuộc nhóm cá biệt, đến trường chỉ để… quậy phá. Lỗ hổng kiến thức ngày càng lớn nên anh bỏ học năm lớp 11 và suốt ngày lêu lổng với đám bạn nhà giàu thích đua xe, bồ bịch… May là anh chưa vướng vào ma túy, cướp giật và bị bắt như đám bạn đó. Cha mẹ anh như trút được gánh nặng nghìn cân khi anh cùng gia đình sang Mỹ năm 18 tuổi. 

Ở xứ người xa lạ, anh mới nhận ra mình cần biết tiếng Anh để giao tiếp và phải đi học để có một nghề nghiệp ổn định. Điều tuyệt vời nhất của nước Mỹ, theo anh K, chính là tạo điều kiện tốt nhất cho người dân mọi lứa tuổi có thể học tập để phát huy tối đa khả năng của mình. Ghi danh vào trường cao đẳng cộng đồng (community college), anh được xếp lớp phù hợp với trình độ của mình để học lại bậc phổ thông rồi tiếp tục lên cao đẳng. 

Con cái thường trú nhân ở Mỹ được học phổ thông (trường công) miễn phí, và đóng phí bậc cao đẳng, đại học như người bản xứ (chỉ bằng ⅓ so với du học sinh). Tuy nhiên, do cha mẹ thuộc nhóm thu nhập thấp nên anh K được học miễn phí, đồng thời còn được trợ cấp thêm nếu học qua hết các môn. Sau 6 năm miệt mài học tập, anh ra trường với tấm bằng thợ cơ khí.


“Nước Mỹ đã cho tôi cơ hội để đi lên và trở thành người có giá trị”

Đó là khẳng định của anh K khi nhìn lại cuộc sống của mình ở Mỹ. Bạn bè Việt Nam gặp lại anh đều ngạc nhiên trước phong thái một người đàn ông thành đạt, hiểu biết và một người chồng – người cha đầy trách nhiệm. “Nếu tôi không qua Mỹ thì không có tôi ngày hôm nay. Nền giáo dục và cơ chế xã hội khuyến khích mình nỗ lực để trở thành một phiên bản tốt hơn và thành công hơn. Dĩ nhiên, khi anh có thu nhập cao thì anh phải đóng thuế nhiều hơn để Chính phủ dùng tiền đó giúp đỡ những ai còn thiếu thốn”, anh nhấn mạnh.

Sau khi ra trường, không khó để anh tìm được việc đúng chuyên môn. Đi làm công ăn lương được 10 năm thì anh tự tin mở 2 garage sửa xe. Vì ưu tiên cho học hành, làm việc, nên anh kết hôn khá muộn. Vợ anh vốn từ Việt Nam sang Mỹ du học, sau khi cưới vẫn học tiếp để lấy bằng thạc sĩ và hiện là giáo viên dạy Toán cấp 2. 

Nhà anh ở San Jose, khu vực có giá nhà trung bình khoảng 1 triệu USD. Cuộc sống gia đình rất yên ấm với 3 con nhỏ. Anh luôn về nhà sau giờ làm để phụ vợ rửa chén, tắm con, cho con ngủ… Ngày Chủ nhật, cả gia đình đi lễ, hai vợ chồng đều sinh hoạt trong ca đoàn nhà thờ.

Qua câu chuyện của mình, anh K cũng bày tỏ ước mong rằng nhiều bạn trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội học tập và làm việc ở Mỹ để phát triển con người mình theo hướng tốt nhất có thể.


Lấy thẻ xanh Mỹ an toàn với chương trình đầu tư EB-5

Ngoài trường hợp người thân bảo lãnh, ngày nay có khá nhiều gia đình Việt định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 vì chương trình an toàn, chính thống, và minh bạch. Trong vài năm gần đây, Việt Nam liên tục nằm trong top 3 quốc gia nhận số visa EB-5 cao nhất mỗi năm.

Với 800.000 USD đầu tư vào một dự án EB-5 thỏa điều kiện, hai vợ chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh Mỹ. Cả gia đình được tự do sinh sống, làm việc và được hưởng đầy đủ phúc lợi y tế, giáo dục… Sau ít nhất 5 năm, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn.

Chương trình dành cho mọi đối tượng có thể chứng minh nguồn vốn đầu tư của mình có từ thu nhập hợp pháp. Hoàn toàn không có yêu cầu về bằng cấp, trình độ tiếng Anh hay kinh nghiệm làm việc, kinh doanh. 

Chương trình thu hút nhà đầu tư toàn cầu, nhưng số visa EB-5 Chính phủ Mỹ phân bổ cho các nước lại có hạn. Với các quốc gia mà số hồ sơ vượt hạn ngạch visa, thời gian chờ visa sẽ kéo dài đến vài năm. Lợi thế lớn của nhà đầu tư Việt Nam hiện nay là đang có sẵn visa. Nếu nộp hồ sơ ngay lúc này, thời gian chờ visa (sau khi hồ sơ được chấp thuận) chỉ trong khoảng 6 tháng.


Yếu tố nào đảm bảo thẻ xanh và khả năng hoàn vốn? 

Câu trả lời là dự án EB-5 phải tạo ra đủ việc làm như yêu cầu của chương trình và đạt hiệu quả kinh doanh tốt. Hầu hết các đương đơn EB-5 đều chọn đầu tư dự án qua trung tâm vùng vì có khả năng đáp ứng được yêu cầu của chương trình và tỷ lệ thành công hồ sơ cao hơn. Những trung tâm vùng và đơn vị tư vấn di trú uy tín sẽ làm công việc thẩm định dự án cũng như quản lý, giám sát vốn EB-5 chặt chẽ để đảm bảo đạt yêu cầu về số việc làm và có khả năng hoàn vốn. 

Điển hình như IMM Group đang giới thiệu đến nhà đầu tư 2 dự án sau đây:

1. Whisky Hotel tại Hollywood – hoàn thiện hơn 80%

Khách sạn Whisky tại Hollywood

Whisky Hotel là dự án khách sạn cao cấp quy mô nhỏ (boutique hotel) tọa lạc tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood. Nằm gần nơi diễn ra 2 sự kiện lớn nhất thế giới là World Cup 2026 và Olympics 2028, khách sạn hứa hẹn tiềm năng kinh doanh tốt, nhờ đó đảm bảo khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư EB-5. Dự án này hiện đã đạt tiến độ hơn 80% và dự kiến sẽ khai trương vào quý 2/2023. Tổng số việc làm tạo ra là hơn 637, gấp 6 lần yêu cầu của chương trình định cư Mỹ EB-5.

| Xem chi tiết thông tin dự án Whisky Hotel.

2. Jersey Avenue Apartments – Dự án tòa nhà phức hợp tại New Jersey

Jersey Avenue Apartments là dự án phát triển và vận hành tòa nhà phức hợp hạng A ở thành phố New Brunswick, thuộc tiểu bang New Jersey. Tòa nhà có vị trí đắc địa, chỉ mất 10 phút lái xe để đến trung tâm thành phố và 45 phút đi tàu điện để đến trung tâm New York. Nhu cầu thuê nhà ở ngay tại địa phương rất cao nhờ thị trường việc làm sôi nổi. Vốn EB-5 được quản lý bởi Trung tâm vùng EB5 Capital với 14 năm kinh nghiệm dày dặn và hơn 1.600 bộ hồ sơ định cư Mỹ có tỷ lệ thành công 100%. Chủ đầu tư uy tín, kinh nghiệm và cam kết hoàn vốn.

| Xem chi tiết thông tin dự án Jersey Avenue Apartments.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Cập nhật mới nhất 08/2023)

19/07/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Dự án EB-5 vùng nông thôn có an toàn cho thẻ xanh và vốn tiền đầu tư?

24/05/2023
Theo luật mới, các dự án EB-5 ở nông thôn được ưu tiên phân bổ visa. Hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 nhờ đó sẽ được thụ lý nhanh hơn. Tuy nhiên, những dự án này có mức rủi ro cao hơn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 5/2023 (Visa Bulletin)

10/05/2023
Việt Nam vẫn thuộc nhóm không cần chờ hạn ngạch visa EB-5. Sau khi có chấp thuận đầu tư I-526, nhà đầu tư Việt sẽ được lên lịch phỏng vấn và xét cấp visa trong thời gian sớm nhất.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/05/2023
Từ khi ra mắt năm 1990, Visa EB-5 vẫn duy trì được vị thế số một trong số các diện định cư Mỹ. Chương trình chỉ yêu cầu đầu tư vào dự án hợp lệ, không yêu cầu kinh nghiệm, bảo lãnh hay vận hành công ty sau khi sang Mỹ.

Thêm 25 suất đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh NFE – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

21/04/2023
Nhà máy hydro xanh NFE là dự án thỏa điều kiện đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đảm bảo an toàn cả thẻ xanh và hoàn vốn. Dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi
vẫn được đi cùng hồ sơ gia đình

18/04/2023
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

(*Thông tin Anh/Chị cung cấp được bảo mật tuyệt đối)

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính