Tranh cãi gay gắt xung quanh việc cải cách EB-5

18/04/2017

Cải cách chương trình Đầu tư định cư EB-5 là điều mà Quốc hội Mỹ đã cố gắng thực hiện trong suốt hai năm qua. Mặc dù đã có một vài đề xuất cải cách toàn diện và mang tính khả thi nhưng có vẻ như chúng sẽ không kịp hiện thực hóa đúng thời hạn 28 tháng 4.

IMM Group: Cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều đồng ý rằng việc cải cách chương trình có tuổi thọ gần 30 năm này là điều hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, việc ban hành luật mới không phải là điều dễ dàng khi liên tục vướng vào các luồng tranh luận trái chiều.  Minh chứng rõ ràng là EB-5 đã trải qua những đợt gia hạn ngắn, trong khoảng thời gian 3 và 6 tháng kể từ năm 2015. Gần đây nhất, EB-5 đã trải qua nhiều đợt gia hạn ngắt quãng kể từ ngày 30/9/2016. Những nhà đầu tư, các chủ dự án hoặc các doanh nghiệp EB-5 đang rất mong mỏi và không từ bỏ hy vọng được chấp thuận hồ sơ trước ngày 28 tháng 4 năm 2017.

Được giới thiệu vào năm 1990 như một đạo luật nhập cư mới, chương trình EB-5 mang lại hàng tỷ đô la mỗi năm cho việc phát triển các dự án từ khách sạn đến nhà ở. Người nước ngoài có thể sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ bằng cách đầu tư tối thiểu 1 triệu USD, hoặc 500.000 USD (Vùng khuyến khích đầu tư_Vùng TEA) và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ.

EB-5  được sử dụng như một công cụ phát triển kinh tế, đặc biệt là ở vùng nông thôn hoặc các khu vực thành thị với tỷ lệ thất nghiệp cao. Theo báo cáo tháng 1 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, giai đoạn  2013-2014 có hơn 11.000 nhà đầu tư nước ngoài, mang lại 5.8 tỷ đô la cho 562 dự án EB-5, tạo ra 174.000 việc làm cho người dân Mỹ. Theo báo cáo từ Bộ Ngoại giao, 8,500 thị thực EB-5 đã được cấp cho nhà đầu tư vào năm 2016.

Những rào cản cải cách

Có một vài lý do khiến việc cải cách EB-5 bị trì trệ, trong đó, điểm mấu chốt chính là sự chênh lệch lợi ích giữa thành thị và nông thôn.  Các nhà lập pháp như Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa – Iowa) và Nghị sĩ Bob Goodlatte (Đảng Cộng hòa – Virginia) ủng hộ việc cải cách theo hướng khuyến khích đầu tư vào nông thôn. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Đảng Dân chủ – New York), Thượng nghị sĩ John Cornyn (Đảng Cộng hòa – Texa) và Thượng nghị sĩ Jeff Flake (Đảng Cộng hòa – Arizona) phản đối quan điểm trên. Họ cho rằng việc phân phối nguồn vốn EB-5 nên cân bằng, không ưu tiên cho bất cứ khu vực nào.

Một trong những hạn chế lớn nhất của chương trình này chính là việc các chủ dự án đã ăn gian tọa độ TEA để được hưởng mức đầu tư ưu đãi 500.000 USD. Giữa một danh sách dày đặc gần 500 dự án EB-5, tất nhiên nhà đầu tư sẽ chọn dự án có tiềm năng phát triển lớn tại những khu đô thị nhộn nhịp. Thêm một vấn đề nữa mà nhà đầu tư EB-5 phải đối mặt chính là nguy cơ không tạo ra đủ việc làm và một khi nguy cơ đó xảy ra, nhà đầu tư sẽ mất cơ hội sở hữu thẻ thường trú nhân hoặc thậm chí là khoản tiền đầu tư của họ. Vậy nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi việc thắt chặt định nghĩa TEA đã được Bộ An ninh nội địa Mỹ đề cập trong dự luật đề xuất của họ.

Bên cạnh đó, một số đề xuất cải cách khác được đưa ra như tăng mức đầu tư tối thiểu và hàng rào giám sát để hạn chế gian lận. Khoản tiền đầu tư đã được duy trì suốt từ năm 1990 đến nay nên việc thay đổi nó là điều tất yếu. Vấn đề duy nhất khiến các nhà lập pháp đau đầu là tăng bao nhiêu và khi nào sẽ tăng.

Đầu tư định cư Mỹ

 

 

Ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị phát triển dự án

Việc tranh cãi xung quanh vấn đề lập pháp là điều tất yếu. Thế nhưng, nếu tình trạng lửng lơ này kéo dài sẽ khiến cho số lượng nhà đầu tư vào Mỹ theo diện EB-5 giảm sút và tất nhiên dòng vốn đầu tư sẽ bị tác động mạnh mẽ. Cần lưu ý rằng có rất nhiều dự án bất động sản trên nước Mỹ được xây dựng bằng nguồn tiền từ EB-5. Điển hình,  con rể của Tổng thống Trump, Jared Kushner, đã dùng vốn của EB-5 để phát triển một số dự án riêng.

Các nhà phát triển dự án thường vay ngân hàng hoặc vay các tổ chức tài chính, sau đó sử dụng tiền EB-5 để trả một phần vốn vay ngân hàng, hạ thấp lãi suất. Tất nhiên là nguồn vốn vay từ EB-5 sẽ có lãi suất lấp hơn, chỉ từ khoảng 5% đến 7%, thấp hơn một nửa so với lãi suất thông thường từ 10% đến 12%. Do đó, nếu dòng vốn EB-5 bị giảm sút, nó sẽ gây ít nhiều khó khăn cho các dự án sắp tới của Mỹ.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư EB-5 tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính