Toàn cảnh sự kiện Mỹ gia hạn và giữ nguyên luật EB-5

30/12/2015

Sau hơn 6 tháng nỗ lực điều chỉnh nhằm gia hạn chương trình EB-5 thêm 5 năm, ngày 15/12 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã chọn phương án gia hạn thêm 9 tháng mà không thay đổi bất cứ điều kiện gì. Bài phân tích dưới đây sẽ đề cập đến những đề xuất đã gần như được thông qua, dự đoán về chương trình EB-5 trong năm 2016 và những khả năng có thể xảy ra vào thời điểm tháng 09/2016.

 

Lịch sử chương trình

IMM Group: Quốc hội Mỹ công bố chương trình EB-5 vào năm 1990. Chương trình này yêu cầu người nước ngoài đầu tư 1 triệu USD hoặc 500.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người Mỹ trong vòng 2 năm. Đổi lại, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ.

Thời gian đầu, chỉ có một vài hồ sơ tham gia chương trình vì ứng viên được yêu cầu phải đầu tư vào công ty do họ lập ra và tạo 10 việc làm trực tiếp. Cuối năm 1992, Quốc hội Mỹ quyết định mở rộng chương trình bằng cách ban hành chính sách thử nghiệm, cho phép ứng viên đầu tư vào Trung tâm vùng chỉ định, đồng thời công nhận số việc làm tạo ra theo cả phương thức trực tiếp và gián tiếp.

Tuy nhiên trong nhiều năm liền, mô hình Trung tâm vùng chỉ định cũng không thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia chương trình. Chẳng hạn vào cuối năm 2007, chỉ có không đến 1000 người nhập cư theo diện EB-5 mỗi năm. Vào giai đoạn suy thoái kinh tế từ 2008-2010, nước Mỹ thắt chặt chi tiêu nên nguồn vốn để đầu tư vào các dự án trong nước cũng bị hạn chế. Thời điểm đó, các nhà phát triển phát hiện rằng EB-5 là nguồn vốn thay thế đầy tiềm năng. Họ bắt đầu tạo ra các Trung tâm vùng chỉ định của mình hoặc hợp tác với những Trung tâm vùng đang hoạt động để thu hút nguồn vốn này.

Từ đây, số Trung tâm vùng chỉ định cũng tăng lên nhanh chóng. Vào năm 2008, Sở Di trú Mỹ (USCIS) chỉ chấp thuận cho một số Trung tâm vùng chỉ định được thành lập nhưng đến thời điểm hiện tại, con số này đã lên đến 750 Trung tâm vùng. Trong năm 2014, lần đầu tiên số visa EB-5 được cấp chạm đến hạn mức 10.000 visa. Hiện tại, Sở Di trú cho biết vẫn có hơn 17.000 đơn EB-5 đang chờ xét duyệt.

Mặc dù các nhà đầu tư EB-5 chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số người nhập cư Mỹ mỗi năm nhưng lại tạo ra ảnh hưởng đáng kể lên nền kinh tế. Chương trình EB-5 đã giúp huy động hơn 13 tỷ USD vốn đầu tư và tạo ra 10.000 việc làm cho người dân Mỹ từ năm 2008 tới nay.

Một số vấn đề về tính minh bạch đã phát sinh khi chương trở nên phổ biến. Trước thời điểm dự kiến hết hạn vào ngày 30/09/2015, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (đại diện bang Iowa) và Patrick Leahy (đại diện bang Vermont) đã đề xuất một dự luật nhằm điều chỉnh chương trình EB-5. Dự luật có nội dung tăng mức đầu tư tối thiểu lên 800.000 USD cho Vùng khuyến khích đầu tư và 1,2 triệu USD cho các vùng còn lại. Dự luật cũng đề nghị thay đổi quy định về vùng khuyến khích đầu tư, trong đó xét bao gồm cả vùng nông thôn, vùng tiếp giáp khu quân sự và vùng có tỷ lệ thất nghiệp tối thiểu 150% so với tỷ lệ trung bình của quốc gia. Ngoài ra, các Trung tâm vùng chỉ định và những đơn vị liên kết phải có báo cáo định kỳ và đáp ứng các điều kiện nhất định.

Kể từ thời điểm đó, các nhà lập pháp và chuyên gia trong ngành đã cùng nhau làm việc để điều chỉnh dự luật trên vì nó được xem là quá chặt chẽ. Chỉ hai tuần trước ngày công bố luật mới, thành viên Quốc hội và các nhà vận động hành lang đã trao đổi với nhau 3 ngày liên tục với hy vọng đưa ra được quyết định cuối cùng.

Cho đến ngày 15/12, những người quan tâm đều cho rằng luật EB-5 sẽ được ban hành với nội dung tăng mức đầu tư tối thiểu lên 800.000 USD và vốn phổ thông sẽ là 1 triệu USD; siết chặt quy định về Trung tâm vùng để đảm bảo các dự án tập trung tại các vùng nông thôn và hạn chế phát triển ở các khu đô thị nhưng không quá khắt khe như dự luật được đề ra trước đó, đồng thời đặt hạn mức cấp visa cho những dự án tại vùng nông thôn, khu đô thị được ưu tiên và cho những nhà đầu tư theo mức 1 triệu USD.

Quốc hội gần như đã đưa dự luật điều chỉnh EB-5 vào gói chi tiêu 1,1 tỷ USD vì mức phí 10.000 USD từ hồ sơ EB-5 sẽ được dùng vào chương trình chăm sóc sức khỏe cho những nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 tại New York và Washington D.C. Tuy nhiên vào ngày 15/12/2015, Quốc hội lại bất ngờ rút EB-5 ra khỏi gói chi tiêu này và thay vào đó là quyết định gia hạn chương trình tới 30/09/2016.

 

eb5

 

Tương lai của EB-5

Việc Quốc hội Mỹ quyết định giữ nguyên và gia hạn chương trình EB-5 vừa là tin tốt vừa là tin xấu. Trong tương lai gần, các nhà phát triển vẫn có thể giới thiệu dự án với mức đầu tư 500.000 USD theo quy định cũ về vùng khuyến khích đầu tư TEA. Đồng nghĩa với việc ứng viên EB-5 vẫn chưa phải tăng số tiền đầu tư. Nhưng nhiều người đang lo lắng rằng khi tới thời điểm hết hạn 30/09/2016, luật EB-5 mới được thông qua có thể sẽ có hiệu lực hồi tố (áp dụng đối với những hồ sơ và dự án đã được duyệt). Điều này rất có khả năng xảy ra khi Quốc đang ngày càng quan tâm hơn tới EB-5.

Hơn nữa, dự luật EB-5 sẽ thêm vào một số nội dung bảo vệ nhà đầu tư chưa có trong luật hiện hành. Chẳng hạn như điều khoản bảo vệ nhà đầu tư đang nộp hồ sơ qua Trung tâm vùng nhưng trung tâm đó đột ngột ngừng hoạt động. Hiện nay, các nhà đầu tư không may vướng phải tình trạng trên vẫn chưa được bất cứ bên nào đảm bảo và mất rất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ.

Hiện Sở Di trú Mỹ đang có tới 17.000 hồ sơ chờ xét duyệt, dẫn tới tình trạng tồn đọng cục bộ. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ lại có rất nhiều hồ sơ nộp trước ngày 30/09/2016 để tránh việc thay đổi luật.

 

Điều gì sẽ xảy ra vào 30/09/2016?

2016 là năm bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này có nghĩa là sẽ có rất ít đạo luật trọng yếu được ban hành. Luật nhập cư luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi và càng khó đi đến thống nhất hơn sau hàng loạt vụ khủng bố xảy ra tại Paris (Pháp) và San Bernardino, bang California. Vì những lý do đó, Quốc hội Mỹ có thể sẽ lại gia hạn chương trình thêm một lần nữa vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, rõ ràng Quốc hội Mỹ đang nhận thấy những bất cập trong hệ thống nhập cư. Đảng Cộng hòa là đảng có sự ủng hộ từ cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha nên có thể họ sẽ đề xuất một dự luật hướng tới những người nhập cư theo diện nhân viên trình độ cao, tương tự như dự luật do Rep Darrell Issa đề xuất vào năm 2013. Luật EB-5 mới có thể sẽ được xem xét cùng đợt với dự luật này, đặc biệt là khi hầu hết các nội dung điều chỉnh đã được đưa ra thảo luận.

Tại Mỹ, việc Quốc hội mất nhiều năm để ban hành một luật điều chỉnh là khá phổ biến. Ví dụ trong những năm 1980, Quốc hội đã mất 10 năm để thông qua luật nhập cư sửa đổi. Việc ban hành luật được thông qua 2 bước, đầu tiên là ban hành Đạo luật quản lý và điều chỉnh nhập cư năm 1986, tạo một chương trình hợp pháp hóa cho khoảng 3 triệu người nhập cư, sau đó mới ban hành Luật nhập cư năm 1990 bao trùm toàn bộ hệ thống nhập cư. Việc ban hành lại một đạo luật trọng yếu sẽ khó khăn hơn khi bộ luật hiện hành đã có hiệu lực hơn 25 năm.

Việc mất nhiều năm để đi đến thống nhất không chỉ diễn ra đối với luật nhập cư. Quốc hội cũng đã mất 17 năm để thống nhất cách chi trả cho những bác sỹ tham gia chương trình Medicaid (chương trình chăm sóc sức khỏe cho những cá nhân và gia đình có thu nhập thấp).

Có thể nói, không có một công thức chung nào để tạo ra luật pháp. Do đó, đôi khi chúng ta khá bối rối khi tìm hiểu cách thức các nhà lập pháp làm việc. Tuy nhiên đối với chương trình EB-5 nói riêng, có thể xem từ bây giờ tới 30/09/2016 là khoảng thời gian an toàn.

 

IMM Group

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính