Tìm hiểu về rủi ro hoàn trả vốn trong các dự án EB-5

22/12/2017

Mục đích chính của Chính phủ Mỹ là thu hút vốn đầu tư theo đúng tính chất đầu tư mạo hiểm, do vậy rủi ro là điều tất yếu trong quá trình đầu tư vào chương trình EB-5.

IMM Group: Đối với các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào một dự án được quản lý bởi một trung tâm vùng, có hai loại rủi ro cần xem xét. Một là rủi ro trong việc có được thẻ xanh vĩnh viễn, hai là rủi ro trong việc thu hồi lại số vốn đầu tư 500.000 – 1.000.000 USD sau 5 năm, hoặc được hoàn trả lại số vốn nếu đơn I-526 không được chấp thuận.

Từ quan điểm nhập cư, các dự án an toàn nhất là những dự án tiếp tục được xây dựng và vận hành thành công trong trường hợp thiếu hụt vốn đến từ EB-5. Để thực hiện được điều này, vốn của chủ đầu tư phải chiếm một tỉ lệ lớn, đồng nghĩa với việc vốn EB-5 chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu vốn của dự án.

Tìm hiểu về rủi ro hoàn trả vốn trong các dự án EB-5

Để có thể đánh giá chính xác nhằm giảm thiểu rủi ro trong một dự án EB-5, có hai vấn đề cần được làm sáng tỏ:

 

  1. Dự án có đủ khả năng để hoàn thành hay không?

Các yếu tố để đánh giá:

+ Lý lịch của nhà phát triển dự án & cam kết không bỏ ngang dự án.

+ Vốn đầu tư của chủ sở hữu là khoản vay đến từ các ngân hàng uy tín.

+ Đảm bảo việc hoàn công từ chủ dự án.

+ Dự án được đảm bảo sẽ hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng đặt ra.

  1. Số lượng công việc tạo ra sau dự án có đáp ứng đủ yêu cầu của Sở Di trú?

Các yếu tố để đánh giá:

+ Số lượng việc làm được tạo ra (bởi) một nhà đầu tư EB-5.

+ Số lượng công việc dự trù (job cushions) được tạo ra trên một nhà đầu tư EB-5 khi dự án đi vào hoạt động.

+ Chi phí xây dựng đã được bỏ ra cho đến khi nhà đầu tư EB-5 tham gia vào dự án.

Trong hai vấn đề trên, yếu tố số lượng việc làm được tạo ra thông qua dự án EB-5 là yếu tố quan trọng nhất để xét xem dự án đó có an toàn hay không. Nhiều dự án EB-5 trên thị trường xác định việc làm được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa chi phí xây dựng và doanh thu hoạt động. Các dự án an toàn là những dự án mà số việc làm tạo ra từ chi phí xây dựng cao hơn so với yêu cầu tối thiểu đối với mỗi nhà đầu tư. Thậm chí để giảm rủi ro hơn nữa, thì các nhà đầu tư có thể chọn các dự án đã hoàn công với số lượng công việc dự trù (job cushions) rất cao.

Để có thể tìm chọn một dự án EB-5 có độ an toàn cao, các nhà đầu tư cần dành thời gian nghiên cứu và phân tích các tài liệu liên quan đến dự án, đồng thời hiểu rõ được những quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia vào dự án. Khi hiểu được rủi ro là một yếu tố phải có trong dự án EB-5, các nhà đầu tư sẽ tỉnh táo hơn trước các công ty tư vấn không minh bạch trong công khai mức độ rủi ro và thổi phồng các ưu điểm của dự án một cách không hợp lý. Ngoài việc tự đánh giá và phân tích về dự án, các nhà đầu tư cần tìm đến sự tư vấn của luật sư nhiều kinh nghiệm và có uy tín trong việc định cư và thẩm định dự án.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển an toàn cho thẻ xanh Mỹ

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lên quốc tịch Mỹ qua con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Redeployment trong EB-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

06/03/2020
Thuật ngữ Redeployment trong lĩnh vực EB-5 có nghĩa là sự sắp xếp lại tiền đầu tư của nhà đầu tư và chuyển vốn đó sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Jefferson Terminal: Dự án EB-5 hạ tầng dầu khí thỏa điều kiện TEA theo luật mới

05/03/2020
Ngoài tăng mức đầu tư, luật EB-5 mới có hiệu lực còn định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA. Hệ quả là không còn nhiều dự án EB-5 mới qua trung tâm vùng thỏa điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn. Dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal được quản lý bởi trung tâm vùng danh tiếng CanAm thuộc khu vực TEA là cơ hội đầu tư an toàn hiếm có hiện nay. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án. 

Chương trình EB-5, hồ sơ mẫu I-924 là gì?

25/02/2020
I-924 là bộ hồ sơ mẫu (exemplar) do trung tâm vùng (đơn vị cấu trúc dự án để huy động vốn  EB-5) chuẩn bị và nộp lên Sở Di Trú (USCIS). 

Video – Đầu tư EB-5 – Con đường chính thống để lấy thẻ xanh Mỹ

17/02/2020
Đối với nhà đầu tư Việt, EB-5 vẫn được xem là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ chính thống nhất.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư EB-5 sau khi áp dụng luật mới: cẩn trọng hơn khi chọn dự án

12/02/2020
Mức đầu tư tăng lên đến 900.000USD chỉ là một phần khó khăn trong chương trình đầu tư EB-5. Đáng kể hơn là việc định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA, đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB-5.

Mỹ thay đổi cách thụ lý hồ sơ EB-5, tin vui cho gia đình có con lớn tuổi

07/02/2020
Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ thay đổi cách thụ lý hồ sơ I-526 (bộ hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5). Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ  I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.  

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Hạn mức visa EB-5 năm 2020 tăng thêm 1.111 visa

08/01/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố số visa được cấp trong năm tài chính 2020. Theo đó, hạn mức visa EB-5 năm nay tăng từ 10.000 lên 11.111. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ visa cho các đương đơn EB-5.

4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ ĐẦU TƯ EB-5 THÀNH CÔNG

02/01/2020
VẪN CÒN KỊP để giúp các nhà đầu tư đang tranh thủ chuẩn bị hồ sơ kịp nộp Sở Di trú trước thời hạn áp dụng luật EB-5 mới!

Những câu chuyện nhập cư Mỹ truyền cảm hứng nhất năm 2019

26/12/2019
Năm 2019, ngoài những thông tin như chính quyền Trump siết chặt lượng người nhập cư, mức đầu tư EB-5 tăng, vẫn còn nhiều tin tức tích cực về nhập cư Mỹ. Đơn cử là 3 câu chuyện nhập cư truyền cảm hứng nhất năm dưới đây.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại