Sự thật về hạn mức đầu tư trở về 500.000 USD
EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) là gì?

25/08/2021

IMM Group đưa ra phân tích chuyên môn so sánh Đầu tư định cư Mỹ EB-5 qua Trung tâm vùng (Regional Center Pilot Program) và Đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5). Tranh thủ nộp hồ sơ để thứ tự ưu tiên cấp visa trong vài năm tới được ưu tiên sớm hơn người nộp sau là cần thiết nhưng không có nghĩa là đánh liều mọi thứ. Nhà đầu tư cần biết mình đang làm gì, đang đầu tư cái gì và những rủi ro liên quan để có một quyết định sáng suốt và an toàn cho gia đình.

Sự thật về hạn mức đầu tư trở về 500,000 USD; EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) là gì?
Vừa qua, một Trung Tâm Vùng đã thắng kiện Bộ An Ninh Nội Địa (DHS). Nội dung vụ kiện là Trung Tâm Vùng này kiện chính quyền Tổng thống Trump bổ nhiệm Bộ Trưởng DHS sai quy trình và vì thế tất cả những luật mới được Bộ trưởng này ký duyệt đều bị vô hiệu hóa, bao gồm việc vô hiệu hóa yêu cầu mức đầu tư 900.000 USD của chương trình định cư Mỹ EB-5  và trở về mức đầu tư 500,000 USD như luật cũ (nếu đầu tư vào vùng khuyến khích – TEA).  Việc thắng kiện này có nghĩa là: lúc này, theo luật, nhà đầu tư có thể đầu tư và nộp hồ sơ ngay bây giờ theo luật cũ, với mức 500.000 USD thay vì 900.000 USD (nếu đầu tư vào vùng TEA)
Tuy nhiên, có nhiều vấn đề nhà đầu tư cần biết & cân nhắc để lên kế hoạch đầu tư an toàn, đạt được mục đích cuối cùng:  1. Luật EB-5 diện đầu tư thông qua Trung Tâm Vùng (Regional Center Pilot Program) đã hết hạn vào ngày 30/6/2021. Điều này có nghĩa là hiện tại tất cả hồ sơ theo diện này đang tạm ngưng thụ lý, tức hồ sơ mới EB-5 theo diện này cũng không được nộp hồ sơ cho đến khi chương trình được gia hạn.  2. Chương trình EB-5 diện Trung Tâm Vùng (Regional Center Pilot Program) có từ 1992 và từ đó đến nay luôn được gia hạn. Tuy nhiên, năm nay, chương trình EB-5 diện trung tâm vùng này không được gia hạn nhanh chóng như các năm trước. Tất cả luật sư và các chuyên gia EB-5 dự đoán khá chắc chắn rằng chương trình này  sẽ được gia trong tháng 9/2021. Vì vậy nhà đầu tư muốn nộp hồ sơ theo diện trung tâm vùng thì có thể chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng để nộp sau tháng 9/2021.  3. Hiện tại, nếu nộp hồ sơ EB-5 thì chỉ có thể nộp hồ sơ theo diện EB-5 thuần túy, hay còn gọi là Direct EB-5 (EB-5 trực tiếp). EB-5 trực tiếp được quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 nhưng không nhiều nhà đầu tư thực hiện diện đầu tư này (chưa đến 5%) vì khó khăn hơn và rủi ro cao hơn so với diện đầu tư thông qua trung tâm vùng. 

Sự khác biệt quan trọng giữa EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) và EB-5 Trung Tâm Vùng (Regional Center Pilot Program): 

Yếu tố so sánh EB-5 Trung Tâm Vùng (Regional Center Pilot Program)

EB-5 Trực tiếp

(Direct EB-5)

Số tiền yêu cầu đầu tư nếu đầu tư vào vùng khuyến khích (TEA)
 • 500,000 USD (cập nhật ngày 6/8/2021)
 • 500,000 USD
Số việc làm cần tạo ra trên mỗi nhà đầu tư
 • Tạo ra gián tiếp từ chi phí đầu tư vào dự án
 • Tạo ra trực tiếp và đếm theo đầu người làm việc tại công ty 
Yêu cầu duy trì việc làm trong suốt thời gian đợi kết quả
 • Đã và đang tạo ra trong suốt thời gian đợi.
 • Phải duy trì 10 việc làm đã tạo ra cho đến khi có kết quả hồ sơ.
Quy mô dự án
 • Lớn, thông thường quy động từ 10 đến hơn 1000 nhà đầu tư, tùy quy mô.
 • Nhỏ, thông thường chỉ 1-2 nhà đầu tư/1 dự án.
Loại hình dự án
 • Thường là các dự án liên quan đến bất động sản như khách sạn, khu căn hộ, thương mại, nhà xưởng, v.v
 • Thường là nhà hàng hoặc một franchise nhỏ với quy mô khoảng 1.5 triệu USD trở lại.
Tài sản thế chấp 
 • Thường được thế chấp bằng giá trị bất động sản của dự án.
 • Không có tài sản thế chấp hữu hình mà dựa vào tình hình kinh doanh thực tế.
Ngoài những khác biệt quan trọng trên thì tất cả các yếu tố còn lại đều như nhau giữa 2 chương trình. Ví dụ: việc chứng minh nguồn tiền đều phải như nhau, yêu cầu về sử dụng tiền đầu tư EB-5 đúng mục đích cũng phải như nhau, vị trí vùng khuyến khích TEA cũng như nhau v.v. 

Giữa EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) và EB-5 trung tâm vùng (Regional Center Pilot Program) thì cái nào tốt hơn, an toàn hơn? 

Có vài yếu tố quan trọng của EB-5 cần xem xét để từ đó biết được cái nào rủi ro hơn cái nào.

Thứ nhất là về yếu tố tạo ra việc làm:

Mỗi nhà đầu tư cần phải tạo ra 10 việc làm trên số tiền đầu tư của mình. Diện EB-5 thông qua Trung Tâm Vùng được Sở Di Trú Mỹ (USCIS) cho phép sử dụng mô hình kinh tế học RIMS II và IMPLANT để phân tích sự ảnh hưởng kinh tế từ việc đầu tư và tạo ra việc làm gián tiếp và việc làm hệ lụy. Việc làm gián tiếp có thể hiểu đơn giản theo ví dụ như nếu đầu tư 500.000 USD vào vật liệu xây dựng thì sẽ tạo ra 10 việc làm gián tiếp từ các ngành công nghiệp sản xuất vì số tiến đó sẽ tăng sức mua trong kinh tế và đòi hỏi sản xuất gia tăng thêm nên sẽ tạo ra việc làm thêm. Việc làm hệ lụy có thể diễn giải đơn giản dễ hiểu như nhờ có dự án mà có thêm người đến khu tòa nhà ở, và nhờ có có dự án mà tăng nhu cầu chi tiêu trong khu vực và từ đó sinh ra công việc làm kèm theo (hệ lụy).  Ngược lại với EB-5 diện trung tâm vùng, EB-5 trực tiếp chỉ được tính việc làm tạo ra trực tiếp từ người làm việc hàng ngày tại dự án. Ví dụ: một nhà hàng thì phải có 6 phục vụ, 1 quản lý, 1 kế toán, 1 lao công và 1 giao hàng thì mới đủ 10 người và phải duy trì 10 việc làm này đến khi có kết quả chấp thuận hồ sơ EB-5 (I-526), trong khi dự án thuộc Trung Tâm Vùng thì sau khi chi tiêu xây dựng 2 triệu USD thì việc làm đã tạo ra là 40 người, theo mô hình phân tích cho phép, thì lúc đó đã thỏa điều kiện hồ sơ cho 4 nhà đầu tư, việc làm này không cần duy trì vì được tính gián tiếp, hệ luy theo số tiền đã chi tiêu cho dự án. Như vậy, yếu tố này cho thấy việc duy trì 10 việc làm trong một dự án EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) khó khăn hơn nhiềunếu tình hình kinh doanh có trở ngại thì việc làm có rủi ro không được duy trì theo yêu cầu của chương trình.

Yếu tố thứ 2 là về tiền đầu tư:

Dự án Trung Tâm Vùng có tài sản thế chấp cho khoản đầu tư EB-5 nên thường là an toàn hơn về khả năng hoàn vốn. Hơn nữa dự án EB-5 Trung Tâm Vùng thường có vốn lớn, một phần từ chủ đầu tư và từ khoản vay ngân hàng nên khả năng thất bại của dự án thấp hơn nhiều vì có đủ vốn lưu động để vận hành, trong khi dự án EB-5 trực tiếp  vốn rất ít, từ 500.000 USD đến khoản 1, 5 triệu USD và đa phần là vốn của nhà đầu tư EB-5 (1 đến 3 nhà đầu tư), chủ dự án không đầu tư tiền mặt vào dự án hoặc đầu tư rất ít và cũng không được ngân hàng thẩm định nên không có bất kỳ khoản vay ngân hàng để có thêm vốn lưu động vận hành. Thực tế và nhiều thất bại hồ sơ EB-5 trực tiếp cho thấy dự án vận hành được trung bình sau 1 năm là đa phần gặp khó khăn về tài chính hoặc khó khăn về việc tạo ra việc làm cho hồ sơ EB-5. Nếu dự án EB-5 trực tiếp bị gián đoạn giữa chừng, tức việc làm không duy trì 10 người thì hồ sơ EB-5 sẽ có rủi ro cao bị từ chối, chưa kể đến việc xóa điều kiện sau 2 năm qua Mỹ. Vì bản chất thẻ xanh được cấp ban đầu là có điều kiện 2 năm,  sau khi sang Mỹ dưới dạng thẻ xanh có điều kiện thì nhà đầu tư phải chứng minh số tiền đầu tư vẫn còn và 10 việc làm đã được tạo ra sau khi sang Mỹ. Phân tích yếu tố này cho thấy: đầu tư EB-5 trực tiếp rủi ro nhiều hơn về an toàn của tiền đầu tư và rủi ro về an toàn cho việc xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Kết luận

 • Dự án EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) rủi ro hơn nhiều cho tất cả mọi mặt, về tiền đầu tư lẫn sự an toàn của thẻ xanh. 
 • Dự án đầu tư EB-5 trực tiếp chỉ có tác dụng nếu chương trình EB-5 diện trung tâm vùng hoàn toàn bị hủy bỏ và khi đó nhà đầu tư cũng cần xem xét rất nhiều yếu tố trước khi đầu tư vào một dự án EB-5 trực tiếp.
Thời gian chờ đợi EB-5 hiện tại đã được rút ngắn đáng kể cho Việt Nam, còn trung bình từ 3 đến 3,5 năm. Nếu trì hoãn lâu thì số hồ sơ tương lai có thể tăng và thời gian chờ đợi quota (thứ tự để được cấp visa) sẽ lâu hơn. Vì vậy, tranh thủ nộp hồ sơ để thứ tự ưu tiên cấp visa trong vài năm tới được ưu tiên sớm hơn người nộp sau là cần thiết nhưng không có nghĩa là đánh liều mọi thứ. Nhà đầu tư cần biết mình đang làm gì, đang đầu tư cái gì và những rủi ro liên quan để có một quyết định sáng suốt và an toàn cho gia đình. Tìm hiểu về các chương trình định cư Mỹ. Nhà đầu tư cần tư vấn lộ trình lấy thẻ xanh, sang Mỹ an toàn cho cả gia đình, vui lòng điền thông tin đăng ký dưới đây. Chuyên viên của IMM sẽ liên hệ để tư vấn giải pháp, giúp anh chị thẩm định mức độ thành công của hồ sơ gia đình trước khi quyết định. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ LẤY VISA ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính