Sở Di trú Mỹ có thể tăng vốn đầu tư EB-5 mà không cần thông qua Quốc hội?

10/03/2016

Kể từ khi được ban hành như một phần của Luật Di trú năm 1990, chương trình EB-5 đã đặt ra số vốn đầu tư tối thiểu là 1 triệu USD và giảm xuống còn 500.000 USD nếu ứng viên lựa chọn các dự án nằm tại Vùng khuyến khích đầu tư TEA. Năm ngoái, nhiều dự luật về việc tăng vốn đầu tư cũng như sửa đổi một số điều khoản đi kèm đã được đệ trình lên Quốc hội nhưng hiện tại vẫn chưa được áp dụng.

IMM Group: Một số chuyên gia cho rằng việc tăng số tiền đầu tư là cần thiết trong bối cảnh lạm phát hiện nay. Nếu tính theo tỷ lệ lạm phát thì 1.000.000 USD ở năm 1990 có giá trị tương đương 1.813.443 USD vào năm 2015. Một số khác cho rằng tiền đầu tư nên được giữ nguyên ở mức hiện tại để cạnh tranh với chương trình nhập cư của các quốc gia khác, đồng thời tối đa hóa việc sử dụng thị thực EB-5. Tỷ lệ thị thực EB-5 được sử dụng khá thấp trong nhiều năm và chỉ tăng vọt trong những năm gần đây.

Vậy trong trường hợp Sở Di trú muốn thay đổi số vốn đầu tư trước khi dự luật được Quốc hội thông qua thì có khả thi?

Câu trả lời là “CÓ” và có nhiều cách để làm điều này. Luật INA § 203(b)(5)(C) nêu rõ:

Mức đầu tư yêu cầu:

(i) Trừ khi có quy định khác trong điểm này, mức vốn yêu cầu sẽ là 1 triệu USD. Tổng Chưởng lý cùng cố vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có quyền tăng số tiền đã ấn định tại các quyết định trước đó.

(ii) Thay đổi điều kiện Vùng ưu tiên TEA: Tổng Chưởng lý có quyền thay đổi số tiền đầu tư vào Vùng khuyến khích đầu tư TEA nhưng không được thấp hơn ½ số tiền đầu tư quy định tại điều (i).

(iii) Thay đổi điều kiện đầu tư đối với khu vực đô thị, những vùng có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình quốc gia và những khu vực không thuộc Vùng khuyến khích đầu tư. Trong trường hợp này, Tổng Chưởng lý có quyền ấn định số tiền đầu tư lớn hơn (không quá 3 lần) số tiền đầu tư quy định tại điều (i)

Mặc dù các đạo luật, văn bản vào năm 1990 sử dụng thuật ngữ cũ “Tổng Chưởng lý” nhưng hiện nay trách nhiệm ban hành luật di trú đã thuộc về Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa sau khi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cũ (ban đầu là INS) giải thể. Có thể thấy quốc hội đã ủy quyền cho phép Bộ Di trú tăng số tiền đầu tư tối thiểu mà không cần thay đổi luật định.

  1. Sở Di trú cùng với Bộ Lao động và Bộ Ngoại giao có quyền tăng số tiền đầu tư cao hơn mức 1 triệu USD hiện tại, số tiền đầu tư áp dụng với vùng ưu tiên TEA cũng sẽ tăng lên tương ứng.
  2. Sở Di trú có thể thay đổi số tiền đầu tư vào vùng ưu tiên TEA miễn là không thấp hơn ½ mức đầu tư thông thường; và/hoặc
  3. Sở Di trú có thể tăng số tiền đầu tư lên 3 triệu USD cho những dự án:
  4. Nằm trong khu vực đô thị;
  5. Không nằm trong vùng ưu tiên;
  6. Nằm trong vùng có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình quốc gia.

Cần lưu ý rằng đã có đề xuất rằng đơn I-526 của những dự án nằm trong khu vực đặc biệt phát triển sẽ được xem xét riêng. Tuy nhiên tới hiện tại đề xuất này vẫn chưa đi vào thực tế.

Sở Di trú Mỹ có thể tăng vốn đầu tư EB-5 mà không cần thông qua Quốc hội?

Hiện rất khó để dự đoán khả năng nào có thể xảy ra. Bất kỳ động thái tăng vốn đầu tư nào cũng có thể khiến thị trường rối loạn nếu không được chuẩn bị và lên kế hoạch cẩn thận. Các bên liên quan cũng sẽ cần hiểu rõ và điều chỉnh các điều khoản phù hợp với những hồ sơ đang xử lý, các văn bản mời đầu tư và các khoản đầu tư ban đầu nhằm bảo vệ giao dịch, giảm thiểu ảnh hưởng tới chương trình.

Tóm lại, Sở Di trú vẫn hoàn toàn có thể nâng số tiền đầu tư lên 10 triệu USD chỉ trong vòng một ngày hay thay đổi số tiền đầu tư vào Vùng khuyến khích đầu tư TEA. Tuy nhiên, những hành động này sẽ được xem là động thái khiến Tòa án Liên bang giới hạn quyền của Sở Di trú đối với các vấn đề pháp lý của chương trình EB-5.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính