Sẽ ra sao nếu quy trình xét duyệt Vùng khuyến khích đầu tư thay đổi?

04/03/2016

Giai đoạn cuối năm 2015, đầu năm 2016 đánh dấu hàng loạt thay đổi quan trọng của chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, Quốc hội Mỹ ban hành luật S.1501, đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình đề nghị tái ủy quyền và cải cách chương trình. Tiếp theo đó là một loạt các dự luật, đề nghị gia hạn và nỗ lực điều chỉnh chương trình từ quốc hội cũng như cộng đồng EB-5. Kết quả cuối cùng là chương trình EB-5 được tạm giữ nguyên điều kiện và gia hạn đến ngày 30/09/2016. Sau ngày này, gần như chắc chắn chương trình sẽ được sửa đổi.

IMM Group: Một trong những thay đổi được đề cập tới nhiều nhất là điều kiện áp dụng cho Vùng khuyến khích đầu tư (TEA – Targeted Employment Area). Không ít chuyên gia cho rằng điều kiện của TEA có thể dễ dàng bị gian lận và quan ngại việc này sẽ làm mất đi ý nghĩa ban đầu của chương trình. Do đó, hầu hết các dự luật được đệ trình lên quốc hội đều bao gồm đề nghị thay đổi quy trình phê duyệt TEA với rất nhiều hướng đề xuất khác nhau. Có thể nói nếu các đề xuất được thông qua thì quy trình xét duyệt TEA sẽ là một trong những nội dung đầu tiên được thay đổi. Bài viết dưới đây sẽ phân tích toàn diện quy trình xét duyệt TEA hiện tại và dự báo những ảnh hưởng sẽ xảy ra nếu quy trình này thay đổi.

 

Quy trình xét duyệt TEA trong thực tiễn hiện tại

Căn cứ theo luật liên bang về chương trình EB-5, một dự án có thể được chứng nhận thuộc vùng TEA nếu nằm ở vùng nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Sơ đồ sau sẽ minh họa cách xác định một dự án có nằm trong vùng TEA hay không.

Sẽ ra sao nếu quy trình xét duyệt Vùng khuyến khích đầu tư thay đổi?

Nếu dự án có vị trí đáp ứng các yêu cầu cho một TEA nông thôn theo số liệu mới nhất của Cục điều tra dân số của Mỹ (điều tra 10 năm 1 lần và gần đây nhất là vào năm 2010) thì dự án đó không cần phải được “chứng nhận” trước khi nộp đơn I-824 hay I-526. Các nhà đầu tư chỉ cần đính kèm dữ liệu điều tra dân số có liên quan với hồ sơ của mình lên Sở Di trú.

Nếu vị trí của dự án đáp ứng các yêu cầu của một TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao thì dự án cần phải được “chứng nhận” trước khi nhà đầu tư nộp hồ sơ lên Sở Di trú. Hiện tại, chứng nhận TEA do chính quyền bang nơi dự án đăng ký cấp và mỗi bang có một phòng ban riêng để xét duyệt. Chẳng hạn tại bang California, chứng nhận TEA do Văn phòng Kinh doanh và Phát triển Kinh tế của Thống đốc bang cấp và tại New York là do Sở Lao động New York cấp.

 

Chi tiết quy trình cấp chứng nhận TEA

Có vẻ như quy trình cấp chứng nhận TEA khá đơn giản khi chỉ có 2 loại. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy, nhất là đối với vùng TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao vì cần phải xét đến nhiều tiêu chí hơn so với vùng TEA nông thôn.

Có hai yếu tố chính cần xem xét đó là các điều kiện và số liệu chuẩn để áp dụng. Những nội dung này khác nhau giữa các bang vì mỗi địa phương chịu trách nhiệm cấp chứng nhận TEA đều có các quy định xét duyệt riêng. Một số bang có quy định tương đối chặt chẽ, trong khi số khác tương đối dễ dàng.

 

Ví dụ: Điều kiện xét duyệt TEA khác nhau giữa bang California và bang New Mexico

Tại California, vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao TEA có thể sử dụng nhiều kết quả điều tra dân số, miễn là các vùng này tiếp giáp nhau và không quá 12 vùng. Trong khi đó tại bang New Mexico, dự án cũng có thể sử dụng nhiều kết quả điều tra dân số của các vùng tiếp giáp nhau nhưng không giới hạn số lượng. New Mexico cũng cho phép sử dụng kết quả điều tra theo từng khu vực hay theo nhóm dân cư.

Ngoài ra, dữ liệu để xét tỷ lệ thất nghiệp cũng khác nhau giữa các bang. Đa số đều sử dụng số liệu khảo sát năm 2013 của Trung tâm Khảo sát cộng đồng Mỹ – ACS (phải được kết hợp cùng dữ liệu về thất nghiệp của Cục Thống kê Lao động). Về thời gian, một số bang sử dụng năm tài chính (bắt đầu từ 1/10 năm nay và kết thúc vào 30/09 năm kế tiếp) thay cho năm dương lịch.

Điều này có thể khiến các nhà đầu tư bối rối. Dưới đây là bảng tóm tắt phương pháp xác định một TEA là vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao.

 

Bảng 1: Địa điểm đặt dự án ảnh hưởng như thế nào tới TEA

Loại TEA (đối với vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao) Các yếu tố ảnh hưởng
Quy định của bang Loại dữ liệu và năm được bang sử dụng
Quy mô hạt/quận
Hạt/quận (nơi có dự án) có tỷ lệ thất nghiệp đạt mức yêu cầu.
x
Quy mô vùng đô thị
Vùng đô thị (nơi đặt dự án) có tỷ lệ thất nghiệp đạt mức yêu cầu
x
Chỉ sử dụng kết quả của một điều tra dân số
Kết quả điều tra dân số của một vùng (nơi có dự án) có tỷ lệ thất nghiệp đạt mức yêu cầu
x
Sử dụng kết quả của nhiều điều tra dân số (TEA đặc biệt)
kết quả của nhiều điều tra dân số, bao gồm kết quả của vùng có dự án, có tỷ lệ thất nghiệp đạt mức yêu cầu
x x
Quy mô nhóm, khu dân cư được phép kết hợp

Một hoặc nhiều nhóm/ khu dân cư, bao gồm vùng có dự án, có thể được kết hợp để đạt tỷ lệ thất nghiệp yêu cầu.

x x

 

Những thay đổi trong tương lai

Mặc dù có vẻ hơi phức tạp nhưng trên thực tế các bang đang thực hiện tương đối việc cấp chứng nhận TEA, nhất là trong những năm gần đây. Cộng đồng EB-5 đã quen thuộc với chính sách TEA, các nhà kinh tế học cũng có thể nhanh chóng định hình các vùng TEA.

Nhưng nếu trong tương lai, chính sách xét duyệt trên bị thay đổi thì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dự án cũng như bản thân nhà đầu tư. Đã có nhiều đề xuất liên quan tới TEA được đưa ra, từ việc không thay đổi chính sách TEA trong dự luật H.R. 616 đến việc hủy bỏ hoàn toàn TEA trong dự luật S.1501, thậm chí là điều chỉnh và áp dụng 5 loại hình TEA trong bản thảo luận được quốc hội đưa ra vào giữa tháng 12. Nhìn chung, các đề xuất sửa đổi chương trình đều nhằm tăng tính chặt chẽ trong việc xác định TEA.

Đề xuất gần đây nhất là việc áp dụng 5 loại hình TEA. Đề xuất này được xem là gần giống nhất với các dự luật đã được quốc hội thông qua trước đó và là tổng hợp của các đề xuất sửa đổi. IMM Group sẽ thông tin chi tiết đến các nhà đầu tư trong các bài viết tiếp theo.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính