Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

09/11/2023

Quy định EB-5 mới cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 khi đang ở Mỹ, và được cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng việc này để đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn, thay vì chờ 3-4 năm ở Việt Nam. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ chính thống và trực tiếp, có điều kiện và lộ trình rõ ràng, đã được hàng trăm ngàn gia đình trên khắp thế giới lựa chọn thực hiện và thành công. Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ EB-5 dự kiến đối với Việt Nam hiện tại trung bình khoảng 3-4 năm. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mong muốn đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn.

Một trong những cách được đề xuất cho các nhà đầu tư là sang Mỹ bằng các loại visa không định cư, có thời gian xét duyệt nhanh, như visa công tác B-1, visa du lịch B-2, hay visa làm việc L-1A… để được nộp đồng thời hồ sơ EB-5 và đơn xin chuyển đổi tình trạng theo quy định mới của chương trình. Nhờ đó, nhà đầu tư và gia đình có thể ở lại Mỹ hợp pháp với tình trạng chờ xét duyệt hồ sơ, và hưởng quyền lợi của thường trú nhân Mỹ.

Phương án này có thật sự khả thi hay không? Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ và lưu ý một số điểm trọng tâm dưới đây.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

Quy định cho phép nộp hồ sơ đồng thời 

Theo quy định mới của chương trình EB-5 có hiệu lực từ tháng 3/2022, nhà đầu tư EB-5 (đương đơn) đang ở Mỹ bằng một loại visa không định cư như F-1, E-2, L-1A, H-1B… có thể nộp đơn chuyển đổi tình trạng (thành thường trú nhân) I-485 cùng lúc với hồ sơ EB-5 (đơn I-526E), gọi là Nộp hồ sơ đồng thời (Concurrent Filing). Trước đây, đơn I-485 chỉ có thể nộp sau khi có chấp thuận hồ sơ EB-5, nếu đương đơn đang ở Mỹ.

Khi áp dụng việc nộp hồ sơ đồng thời theo quy định mới, đương đơn và thành viên gia đình phụ thuộc đang ở Mỹ, sẽ được tiếp tục cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ EB-5, mà không phụ thuộc vào thời hạn visa đã có. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể ở trong nước Mỹ và không có quyền làm việc, kinh doanh… Để được tự do ra vào nước Mỹ và làm việc hợp pháp tại Mỹ, nhà đầu tư cần nộp đơn xin Combo Card – Thẻ kết hợp quyền đi lại và làm việc, được xét cấp trong khoảng 1 năm. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình rời khỏi Mỹ trước khi có được loại thẻ này sẽ không thể quay lại Mỹ, đơn I-485 cũng sẽ tự động bị hủy.

Quy định này được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đương đơn đã và đang thật sự thường xuyên sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ bằng một loại visa hợp pháp, trước khi có ý định đầu tư và nộp hồ sơ định cư EB-5. Chính sách này không nhằm mục đích cho nhà đầu tư EB-5 sang Mỹ sớm hơn.


Ý định xin visa sai mục đích 

Mỹ là một trong những quốc gia có chính sách xét cấp visa khắt khe nhất trên thế giới. Viên chức lãnh sự phải xem xét kỹ lưỡng mục đích qua Mỹ của đương đơn. Đối với các diện visa không định cư như visa công tác B-1, du lịch B-2, visa làm việc L-1A… người xin visa buộc phải chứng minh mình không có ý định định cư tại Mỹ và sẽ rời khỏi Mỹ khi hết hạn visa.

Việc xin visa không định cư từ ban đầu làm bước đệm cho việc nộp hồ sơ định cư Mỹ EB-5 thể hiện việc không trung thực và đang cố tình che giấu mục đích thực sự của chuyến đi. Điều này có thể trở thành điểm bất lợi khi Sở Di trú Mỹ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ EB-5.

Theo diễn giải từ chính Sở Di trú Mỹ, việc thay đổi ý định từ không định cư thành định cư sau khi đã sang Mỹ tối thiểu 90 ngày có thể được xem xét là hợp lý. Tuy nhiên, quyết định thực hiện đầu tư 800.000 USD (~19 tỷ đồng) và nộp hồ sơ định cư diện EB-5 chỉ sau 90 ngày du lịch hoặc công tác, mà không có ý định sẵn từ trước, rất thiếu tính thuyết phục.

Visa làm việc L-1A, với đặc tính cho phép chuyển hướng sang định cư về sau, có thể là lựa chọn phù hợp hơn. Phương án này đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ tiền thành lập hoặc mua lại, và ở lại Mỹ vận hành doanh nghiệp cho đến khi hoàn thành việc nộp hồ sơ EB-5, và được cấp giấy phép tự do ra vào nước Mỹ (Combo Card). Mức đầu tư doanh nghiệp L-1A ban đầu tối thiểu được khuyến khích từ 200.000 USD, chưa kể chi phí vận hành và phát sinh trong suốt quá trình hoạt động. Nhà đầu tư có thể chọn phương án này nếu thực sự có ý định kinh doanh. Ngược lại, đây sẽ là gánh nặng rất lớn nếu chỉ nhằm mục đích sang Mỹ sớm.


Mục đích cuối cùng là định cư Mỹ thành công

Định cư là một quyết định quan trọng và ảnh hưởng lớn đến cả gia đình. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn phương án đảm bảo tốt lộ trình định cư Mỹ thành công đến bước cuối cùng. Nhà đầu tư không nên nóng vội muốn sang Mỹ sớm mà chấp nhận những rủi ro không cần thiết.

Mục đích cuối cùng nhà đầu tư EB-5 muốn gia đình mình định cư Mỹ thành công, không phải được ở Mỹ trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Sử dụng visa sai mục đích có thể được quy vào một trong những lỗi nghiêm trọng nhất là khai báo thông tin sai sự thật trong hệ thống xét duyệt hồ sơ của Sở Di trú Mỹ, ảnh hưởng lớn đến kết quả hồ sơ định cư Mỹ, cũng như khả năng xin tất cả các loại visa Mỹ sau này.

Thực tế Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng quá tải hạn ngạch visa EB-5 từ tháng 7/2022. Thời gian gần đây cũng liên tục ghi nhận những hồ sơ EB-5 có kết quả chấp thuận với thời gian xét duyệt được rút ngắn đáng kể. Với những diễn biến khả quan này, nhà đầu tư EB-5 có thể kỳ vọng không phải chờ đợi kết quả hồ sơ quá lâu, không nhất thiết phải xin bất kỳ loại visa nào khác.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, anh chị có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB-5 ngày càng khó?

30/11/2023
Phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB5 hiện tại không còn là buổi phỏng vấn mang tính chất "kiểm tra thông tin cơ bản" như trước, Lãnh sự quán Mỹ đã siết chặt và tăng mức độ khó của quy trình phỏng vấn hơn rất nhiều. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm nào? 

Nhà đầu tư EB-5 chưa thể tự do đi lại toàn cầu với Thẻ xanh thường trú Mỹ

21/11/2023
Người có thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Mỹ nhưng chưa được miễn visa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới như công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ)

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Visa EB-5) – Cập nhật mới nhất 11/2023

10/11/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Thông báo từ Sở Di trú Mỹ: Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

18/10/2023
Luật Cải cách EB-5 (RIA) được ban hành vào tháng 3/2022 có nhiều thay đổi đáng kể, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là chủ đề rất được quan tâm. Mới đây, Sở Di trú Mỹ đã có thông báo làm rõ về quy định này.

Dự án đầu tư EB-5 Jersey Avenue Apartments thông báo hết suất đầu tư

09/10/2023
Dự án Jersey Avenue Apartments của EB5 Capital đã hết suất đầu tư. Một chọn lựa mới đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 là Hutchinson Island Apartments.

Dự án EB-5 mới Hutchinson Island Apartments của EB-5 Capital, đảm bảo an toàn thẻ xanh và cam kết hoàn vốn

06/10/2023
Dự án có tiềm năng lớn nhờ tọa lạc tại khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thị trường việc làm sôi động. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc. Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính