Quan chức của Đại học Northern State bị buộc tội vi phạm các quy định tài chính liên quan tới Chương trình EB-5

26/05/2016

Joob Bollen, 53 tuổi, nhân viên của Viện Kinh doanh quốc tế South Dakota tại Đại học Northern State đã bị buộc tội vào ngày 31/3 vì những hành vi sai trái trong việc quản lý số vốn 1,2 triệu USD. Bollen hiện đã bị truy tố 5 lần thanh lý tài sản cá nhân trái phép để thanh toán lãi chứng khoán, một tội danh cấp độ 6, hình phạt lên đến 2 năm trong trại cải tạo bang và 4.000 USD tiền phạt. Theo bản khai, hầu hết số vốn đã được hoàn lại nhưng vẫn còn thiếu số tiền 166.605 USD.

IMM Group: Vụ việc đang được Bộ phận điều tra hình sự và Văn phòng Tổng Chưởng lý hợp tác khởi tố. Tổng Chưởng lý Marty Jackley của bang South Dakota cho biết có thể Bollen sẽ bị buộc thêm các tội danh khác. Bollen đã được triệu tập trình diện tại trụ sở Tòa án Hạt Brown vào 17/5 để kết luận về các tội danh, nhưng lịch đã được dời lại vào ngày 02/06.

Quan chức của Đại học Northern State bị buộc tội vi phạm các quy định tài chính liên quan tới Chương trình EB-5

Tổng Chưởng lý Marty Jackley chia sẻ vào hôm thứ Ba rằng ông căn cứ trên quyết định năm 2010 của tòa án tối cao và luật bang để để đưa ra các kết luận buộc tội. Ông cho rằng trường hợp này tương tự như khi một ngân hàng không thực hiện đúng các cam kết về quản lý tài sản đảm bảo hay khoản vay.

Theo bản khai, một khoản tiền đã được chuyển tới văn phòng trưng bày nghệ thuật của một người bạn thân của Bollen tại Bang Georgia và tới một nhà sưu tập các món đồ của Ai Cập. Bollen cũng là một người có sở thích thu thập các hiện vật nghệ thuật.

Bollen làm việc cho Viện kinh doanh quốc tế South Dakota tại Đại học Northern State khi bang South Dakota bắt đầu huy động vốn đầu tư từ chương trình EB-5. Thời gian đầu, văn phòng của Bollen được Văn phòng Phát triển kinh tế của thống đốc tài trợ vốn, tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án sản xuất sữa và các chương trình nông nghiệp. Từ năm 2004 đến năm 2009, chương trình do Viện Kinh doanh quốc tế quản lý.

Nhưng trong năm 2009, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Richard Benda, một người trong ban nội các dưới thời cựu Thống đốc Mike Rounds đã ký một hợp đồng với SDRC, Inc. – công ty tư nhân do Bollen thành lập để chạy các chương trình EB-5. Bollen ngừng làm việc tại chính quyền tiểu bang sau khi hợp đồng được ký kết và chạy chương trình thông qua công ty tư nhân của mình.

Bollen đã tìm nguồn tài trợ cho hơn một chục dự án trong đó có nguồn tài trợ từ EB-5. Công ty Bollen nhận được hàng triệu đô la từ các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư tiền vào các dự án tại bang South Dakota để đổi lấy thẻ xanh. Sở Di trú Mỹ, đơn vị giám sát EB-5 cũng đã thông qua yêu cầu của Bollen để mở rộng khu vực hoạt động của công ty này ra toàn bộ bang South Dakota.

Tháng 11 năm 2010, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Richard Benda được thông báo rằng ông sẽ rời khỏi vị trí hiện tại khi người mới nhậm chức vào tháng Giêng. Trong những ngày cuối cùng khi còn trong ban nội các, Richard Benda đã phê duyệt một khoản thanh toán 1 triệu USD từ ngân sách bang đến Nhà máy đóng hộp thịt bò phía Bắc ở Aberdeen – một dự án EB-5.

Richard Benda sau đó đến làm việc cho SDRC. Nhưng thay vì sử dụng số tiền 1 triệu USD để thanh toán tiền mua thiết bị của Nhà máy, thì 550.000 USD được dùng để thanh toán “phí giám sát khoản vay” cho SDRC và Richard Benda.

FBI cho biết họ đã điều tra các dự án EB-5 của bang South Dakota từ mùa xuân năm 2013. Các cuộc điều tra khác cũng được văn phòng Tổng Chưởng lý tiến hành theo yêu cầu của Daugaard, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế mới nhậm chức. Vào tháng 10 năm 2013, ngay khi chuẩn bị buộc tội, Richard Benda đã tự sát tại hạt Charles Mix.

 

IMM GROUP

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính