Nhìn lại diễn biến chương trình EB-5 năm 2018: Liệu EB-5 có còn là chương trình đầu tư thẻ xanh tốt nhất?

10/01/2019

Thời gian gần đây, có một câu hỏi được rất nhiều Nhà Đầu tư quan tâm về việc định cư Mỹ là: Liệu chương trình EB-5 vẫn đang là lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại hay không? Với dự định đầu tư trong năm 2019, liệu EB-5 có giữ vững vị thế là chương trình đầu tư thẻ xanh chính thức an toàn cho Nhà Đầu tư Việt Nam?

IMM Group: Để giải đáp những băn khoăn của quý Nhà Đầu tư, trong bài viết dưới đây, chuyên gia tư vấn định cư của IMM Group đã tổng hợp và phân tích những diễn biến xoay quanh chương trình EB-5 trong năm 2018 của chính phủ Mỹ, bao gồm: các lần gia hạn chương trình; dự thảo về việc thay đổi số tiền đầu tư và điều kiện Vùng ưu tiên; tổng kết số lượng hồ sơ xét duyệt. Qua đó, Nhà Đầu tư sẽ có một góc nhìn tổng quan trong năm qua và dự đoán cơ hội đầu tư trong năm tới.

Đầu tư EB5

 

Năm 2018, các Nhà Đầu tư Việt Nam đã bắt đầu nhận thấy rõ áp lực từ việc Chính phủ Mỹ hạn chế số lượng người được cấp visa và thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa lâu hơn trước. Dù vậy, với những gia đình không có nhu cầu định cư gấp rút thì chương trình EB-5 vẫn là lựa chọn thích hợp. Trước những chuyển biến của chương trình EB-5 thì đây chính là thời điểm tốt để Nhà Đầu tư tìm tới những Dự án có quy mô vừa và nhỏ, không phải huy động quá nhiều vốn EB-5.

 

Các lần gia hạn của Chương trình Trung tâm vùng EB-5

Bản thân chương trình đầu tư EB-5 là vĩnh viễn, nhưng Chương trình Trung tâm Vùng được ban hành vào năm 1992 ban đầu chỉ có thời hạn là 5 năm, sau đó đã liên tục được gia hạn kể từ thời điểm ban hành. Việc gia hạn thường được gắn liền với các Dự luật, vì vậy việc chương trình được gia hạn ngắn hay dài hoàn toàn phụ thuộc vào Dự luật.

Năm 2018, Quốc hội không có ý định làm khó Chương trình Trung tâm Vùng, nhưng những lần không thống nhất được về ngân sách của Chính phủ đã khiến Chương trình Trung tâm Vùng bị gián đoạn 2 lần. Lần 1 là lúc Chính phủ buộc phải đóng cửa 3 ngày vào tháng 01/2018 và lần 2 là Chính phủ tạm ngừng hoạt động từ ngày 22/12 cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thực chất các lần gia hạn của Chương trình Trung tâm Vùng chỉ là các lần Washington cần thời gian để thảo luận về các Dự luật để thống nhất gói chi tiêu ngân sách hợp lý cho Chính phủ.

Nhận thấy, chương trình Trung tâm Vùng cần được chuyển thành chương trình vô thời hạn hoặc ít nhất là có hạn lâu dài để tạo sự ổn định, không còn dễ bị ảnh hưởng bởi những cuộc tranh cãi về các vấn đề không liên quan như chăm sóc sức khỏe, phá thai, bức tường biên giới hay bất cứ điều gì khác. Hiệp hội Đầu tư Mỹ (IIUSA) đã nỗ lực thay đổi điều này từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Dự thảo đề xuất cải cách chương trình EB-5 nổi bật nhất năm 2018 đến từ các Thượng Nghị sĩ Grassley, Goodlatte, Cornyn và Flake. Tuy nhiên, các dự thảo được đưa ra vào tháng 03/2018 nhưng đã không được đưa vào luật. Kể từ đó, hầu như không còn thành viên nào trong Quốc hội tập trung vào việc cải cách chương trình EB-5. Khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện tổ chức phiên điều trần về EB-5 vào tháng 6, hầu hết các Thượng Nghị sĩ chỉ tập trung nói về vấn đề biên giới phía Nam mà chưa đề cập đến EB-5.

Như vậy, khi các vấn đề về an ninh biên giới và DACA đã được giải quyết xong, hy vọng chương trình đầu tư EB-5 sẽ được Quốc Hội xem xét cải cách một cách toàn diện.

 

Tăng số tiền đầu tư và thay đổi điều kiện về Vùng ưu tiên

Mọi người đều nghĩ rằng trong năm 2018, Bộ An ninh Nội địa (Cơ quan chủ quản của Sở Di trú) sẽ hoàn thiện các quy định mới về việc tăng số tiền đầu tư tối thiểu EB-5 và thay đổi các điều kiện của Vùng ưu tiên đầu tư. Hệ thống của Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách đã thông tin về việc quy định sẽ được ban hành trước ngày 02/02/2018 và sau đó là vào ngày 11/11/2018. Tuy nhiên, cả hai mốc thời gian trên đều đã trôi qua mà không có bất kỳ điều gì xảy ra.

Từ tháng 04/2017, Sở Di trú bắt đầu xem xét đến việc lấy ý kiến của công chúng về các quy định để đưa ra luật cuối cùng, nhưng có vẻ quá trình này phức tạp hơn dự kiến. Công chúng đã phản hồi không tích cực về dự thảo, và Bộ An ninh Nội địa đã phải làm việc lại trong nội bộ của mình.

Cũng trong năm 2018, Sở Di trú đã có 4 cập nhật về Hướng dẫn chính sách. Các cập nhật bao gồm:

  • Tái xác nhận rằng Sở Di trú vẫn sẽ duy trì tình trạng thường trú nhân cho những cá nhân đang chờ I-829;
  • Hủy bỏ hướng dẫn trước đây về phương pháp tính số người thuê;
  • Hướng dẫn cập nhật về các yêu cầu khu vực địa lý của Trung tâm Vùng; và
  • Làm rõ chính sách về việc thu xếp nợ.

 

Tổng kết số lượng hồ sơ EB-5 và số lượng visa

Từ năm 2015, quốc gia đầu tiên phải chờ đợi để được cấp visa là Trung Quốc. Đến năm 2018, các quốc gia khác cũng bắt đầu có thời hạn chờ đợi và xét duyệt visa. Bộ Ngoại giao Mỹ đã kéo dài thời gian chờ cấp visa EB-5 ước tính cho các Nhà Đầu tư gốc Trung Quốc, lần đầu tiên đưa ra ngày giới hạn cho Việt Nam và dự đoán thời gian quá hạn cho Ấn Độ.

Nỗ lực tốt nhất trong năm 2018 để giảm bớt áp lực về vấn đề visa xuất phát từ một vụ kiện chỉ ra rằng: Quốc hội ban đầu có ý định cấp hạn mức 10.000 suất đầu tư EB-5, tuy nhiên sau đó lại tính thành 10.000 visa khiến cho hạn mức nhanh chóng bị đầy. Cho đến nay, thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện, nhưng các nguyên đơn vẫn đang tiếp tục theo đuổi vấn đề này.

Dù vậy, nhu cầu về đầu tư EB-5 vẫn khá lớn trong năm 2018, với khoảng 4.000 đơn I-526 được nộp trên toàn thế giới từ tháng 1 đến tháng 10. Trong số này, khoảng 1.000 đơn đã được đệ trình một cách đột biến vào tháng 09/2018 trước mối lo ngại về sự thay đổi của chương trình. Nhìn chung, số đơn I-526 trong năm 2018 thấp hơn so với các năm trước và dự kiến vẫn sẽ giảm trong năm 2019.

 

Kết luận của chuyên gia di trú IMM Group

 Qua những chuyển biến trên, có thể thấy Chính phủ Mỹ vẫn đang nỗ lực trong việc xem xét và tạo ra những thay đổi tích cực đối với chương trình đầu tư EB-5. Trong thời điểm chưa có những quyết định chính thức về việc gia hạn EB-5, hạn mức cũng như thời gian xét duyệt visa, EB-5 vẫn đang là sự lựa chọn tốt. Thời điểm này, Nhà Đầu tư nên tìm tới những Dự án không phải huy động quá nhiều vốn EB-5 và tiếp tục chuẩn bị hồ sơ I-526 hoặc I-829 để sẵn sàng nộp cho Sở Di trú Mỹ ngay sau khi Chính phủ hoạt động trở lại và trước khi có những diễn biến tiếp theo.

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình EB-5 đến quý Nhà Đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý Nhà Đầu tư trong quá trình gấp rút chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

IMM Group cung cấp gói dịch vụ trọn gói đầu tư ra nước ngoài cho doanh nhân Việt Nam, bao gồm: lấy quốc tịch thứ hai, mua bất động sản quốc tế, đầu tư bảo toàn vốn & sinh lời, du học, tour du lịch khảo sát địa điểm đầu tư.  Với 13 năm kinh nghiệm và mạng lưới đối tác trên toàn cầu, IMM Group được nhiều doanh nhân Việt Nam đặt niềm tin trong việc xây dựng kế hoạch đầu tư, quản lý gia sản cho tương lai cả gia đình.

Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình đầu tư  EB-5 tại đây

 

IMM Group

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính