Luật cải cách tăng vốn đầu tư EB-5 vấp phải những phản đối từ các cơ quan liên quan của Mỹ

29/03/2019

Kiến nghị thay đổi luật EB-5, bao gồm việc tăng mức tiền đầu tư làm giảm nghiêm trọng số vốn đầu tư từ nước ngoài vào Mỹ, đang vấp phải sự phản đối của nhiều công ty luật lớn, trung tâm vùng, chủ đầu tư và các tổ chức liên quan tại Mỹ.

Luật cải cách tăng vốn đầu tư EB-5

 

IMM Group: Liên quan đến thông tin kiến nghị thay đổi chương trình EB-5 đã được nộp lên đến Cục Quản lý Hành chính & Ngân sách Chính phủ Mỹ (Office of Management & Budget, gọi tắt là OMB) (xem chi tiết tại đây), có bao gồm đề xuất tăng hạng mức đầu tư từ 500.000 USD lên 1.350.000 USD. Bên cạnh những nhà đầu tư nước ngoài đang rất hoang mang về thông tin này và mong muốn kiến nghị thay đổi sẽ không được thông qua. Các trang tin di trú cho biết: Nhiều công ty luật lớn, trung tâm vùng, chủ đầu tư và các tổ chức liên quan tại Mỹ cũng đã và đang công bố việc nộp thư kiến nghị tổng thống Donald Trump không ký luật mới này, vì nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số vốn đầu tư từ nước ngoài vào Mỹ.

Trong số các thư kiến nghị gửi đến ông Trump, đáng chú ý có thư của ông Bernard Wolfsdorf, quản lý cấp cao của một Công ty luật di trú lâu năm tại Mỹ; ông đã đưa ra những lập luận về một viễn cảnh không mấy tốt đẹp cho thị trường việc làm của Mỹ nói riêng, và nền kinh tế Mỹ nói chung nếu kiến nghị thay đổi luật EB-5 lần này được thông qua.

“…Chương trình EB-5 là một thỏa thuận tuyệt vời cho người dân Mỹ, vì các nhà đầu tư nhập cư chủ yếu từ Trung Quốc đã đầu tư hơn 20 tỷ USD vào Mỹ thông qua chương trình này chỉ trong 5 năm qua, tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động Mỹ và giúp phát triển các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Kể từ khi Tổng thống George H.W. Bush lần đầu tiên ký thông qua việc đồng ý cho Chương trình Đầu tư tạo việc làm EB-5 thành luật vào năm 1990, chương trình này đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các đảng, và hiện tại sự ủng hộ đó cần một nhà lãnh đạo mới. Sau gần 30 năm hoạt động, chương trình cần được cập nhật, đặc biệt là về phương diện minh bạch.

Như hiện nay, một nhà đầu tư nhập cư từ Trung Quốc nộp hồ sơ có thể phải đợi hơn 14 năm để có được visa vào Mỹ, sau khi đầu tư vào một công ty Mỹ. Một nhà đầu tư Việt Nam nộp hồ sơ vào năm 2019 có thể phải đợi hơn 7 năm, và thời gian chờ đợi visa dành cho các nhà đầu tư từ Ấn Độ sẽ kéo dài hơn trong thời gian tới. Ba quốc gia này có số lượng đầu tư EB-5 nhiều nhất, nhưng nhu cầu gần đây đã giảm nhanh chóng vì thời gian chờ đợi lâu. Các kiến nghị mới về việc thay đổi luật, bao gồm việc tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 1.350.000 USD cho các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, và tới 1.800.000 USD cho các trường hợp thông thường – chắc chắn sẽ phá hủy ngành công nghiệp EB-5. Rất ít nhà đầu tư có thể hoặc sẽ trả số tiền này chỉ để chờ đợi quá nhiều năm để nhập cư. Các Trung tâm vùng sẽ thiếu doanh nghiệp, các dự án sử dụng vốn đầu tư EB-5 sẽ không được hoàn thành và hàng ngàn việc làm sẽ biến mất. Cho đến khoảng 10 năm trước, sự quan tâm đến chương trình này là rất ít, nó đã tăng vọt kể từ sau đó. Xin đừng để các kiến nghị thay đổi luật EB-5 này “giết chết” các cơ hội tạo việc làm.

Việc cải cách đúng đắn đối với Chương trình lấy quốc tịch Mỹ theo diện Đầu tư tạo việc làm EB-5 nên bao gồm mục đích ban đầu của Quốc hội, là cho phép 10.000 gia đình nhà đầu tư nhập cư, chứ không phải chỉ khoảng 3.000 gia đình như hiện nay, với cách giải thích cho vấn đề này rất qua loa và bất hợp lý. Xin ông hãy ngăn chặn quy định này và khuyến khích Quốc hội hợp tác để cải cách chương trình theo các biện pháp minh bạch hơn, và điều chỉnh cách phân bổ hạng mức thị thực (vì một đứa trẻ 2 tuổi không thể tính là một nhà đầu tư, mà là con của một nhà đầu tư). Quốc hội hoặc Cơ quan hành chính cần loại bỏ các thành viên gia đình phát sinh khỏi hạn ngạch visa EB-5. Điều này sẽ giúp duy trì sự phát triển nền kinh tế của Mỹ, thông qua việc tạo thêm việc làm cho người dân cả nước.”

Ngoài việc thuyết phục tổng thống Trump không ký luật mới, trong thư kiến nghị, ông Bernard Wolfsdorf còn đề cập đến thời gian trung bình để OMB xem xét các thay đổi luật được đề xuất từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, trong nhiệm kỳ của tổng thống Trump chỉ vỏn vẹn có 41 ngày. Điều đó có nghĩa là kiến nghị thay đổi luật EB-5 được đề xuất lần này có thể được xem xét và thông qua trong vòng 1 tháng, trước ngày 4/4/2019.

Như vậy, có thể thấy không chỉ những nhà đầu tư nước ngoài mong muốn kiến nghị thay đổi luật EB-5 không trở thành sự thật, mà những bên liên quan tại Mỹ cũng đang ra sức thuyết phục tổng thống Trump không thông qua thay đổi này. Hiện tại, trong thời gian chờ đợi “kỳ tích” sẽ xảy ra, vốn đầu tư EB-5 sẽ được duy trì ở mức 500.000 USD thì đây là lúc nhà đầu tư nên nhanh chóng hoàn thành và nộp hồ sơ để được áp dụng mức đầu tư cũ nhằm hoàn thành ước mơ định cư Mỹ cho cả gia đình.

Với mong muốn hỗ trợ các nhà đầu tư cuối cùng chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng trước khi luật mới chính thức được ban hành, IMM Group tổ chức BUỔI TƯ VẤN CÁ NHÂN – KẾ HOẠCH LẤY QUỐC TỊCH MỸ CHO CẢ GIA ĐÌNH nhằm tư vấn chuyên sâu cho nhà đầu tư. Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính