Lời khuyên dành cho nhà đầu tư EB-5 trong giai đoạn nước rút

09/07/2018

Không còn nhiều thời gian cho các nhà đầu tư khi chỉ 3 tháng nữa là đến 30/09/2018, thời gian dự kiến luật EB-5 sẽ chính thức thay đổi. Tháng 6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cũng đã gửi thư yêu cầu tổng thống Mỹ Donald Trump sớm thông qua những quy định mới về chương trình EB-5, càng tạo thêm áp lực cho chương trình. Luật EB-5 mới được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi bất lợi cho nhà đầu tư bao gồm việc tăng mức đầu tư tối thiểu và định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA). Đồng thời, với tình trạng tồn đọng hồ sơ hiện tại của chương trình EB-5, thời gian thụ lý hồ sơ và chờ visa trong thời gian tới có thể kéo dài lên đến xấp xỉ 5 năm.

IMM Group: Đứng trước những diễn biến phức tạp này, IMM Group đã tổ chức Buổi tọa đàm “Rủi ro, Cơ hội, Thời gian chờ đợi cấp visa” ngày 30/06/2018 tại TP.HCM và ngày 3/7/2018 tại Hà Nội. Sự góp mặt của các chuyên gia, luật sư di trú đầy kinh nghiệm đến từ Mỹ đã mang đến cho các nhà đầu tư những lời khuyên thiết thực về việc đầu tư EB-5 ở thời điểm hiện tại.

 

Nếu nguồn tiền đã sẵn sàng, nhà đầu tư nên nộp hồ sơ trước ngày 30/09/2018

Phát biểu tại chương trình, Ông Morrie Berez – Nguyên trưởng bộ phận xét duyệt EB-5 của Sở Di trú Mỹ, cho biết mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 có thể sẽ tăng lên đến khoảng 1 – 1,8 triệu USD. Đây là số tiền lớn gấp 2, thậm chí là gấp 3 số tiền đầu tư hiện tại – 500.000 USD. Bên cạnh đó, các điều kiện về xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư (TEA) cũng sẽ giới hạn các dự án ở những khu vực an toàn cho nhà đầu tư. Do đó, ông khuyên các nhà đầu tư nếu đã có ý muốn định cư rõ ràng và sẵn sàng về tài chính, hãy thực hiện viêc đầu tư EB-5 ngay và nộp hồ sơ cho Sở di trú Mỹ trước ngày 30/09/2018. Điều này sẽ đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư sẽ không bị tác động bởi luật EB-5 mới. Với thực trạng hồ sơ EB-5 tồn đọng ngày càng nhiều, kéo theo thời gian thụ lý hồ sơ và chờ hạn mức visa liên tục tăng lên, việc tiến hành hồ sơ sớm cũng giúp nhà đầu tư giảm thiểu thời gian xét duyệt hồ sơ của gia đình mình.

 

Chọn đơn vị tư vấn uy tín, kinh nghiệm & luật sư trung lập

Luật sư Kristina Seil – đại diện văn phòng luật sư Robert Gaffney (đơn vị đã có 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5), nhận định tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ của Sở di trú Mỹ ngày càng trở nên chặt chẽ và khắt khe hơn. Nên việc tìm đến một đơn vị tư vấn uy tín và nhiều kinh nghiệm là vô cùng cần thiết, để đảm bảo nhà đầu tư có được một hồ sơ nguồn tiền đạt yêu cầu của Sở di trú Mỹ, và chọn được một dự án an toàn, đã được thẩm định kỹ lưỡng.

Bà cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc sử dụng một luật sư trung lập. Một luật sư, nếu vừa làm việc cho nhà đầu tư vừa làm việc cho dự án/ trung tâm vùng, đương nhiên sẽ không thể bảo vệ hoàn toàn lợi ích của nhà đầu tư, và còn có khả năng gây bất lợi cho nhà đầu tư khi cùng lúc phải làm hài lòng phía dự án/ trung tâm vùng. Nghiêm trọng hơn, theo luật của Mỹ luật sư này sẽ ko được quyền đại diện cho bất kỳ bên nào khi nảy sinh các xung đột giữa 2 bên. Vậy nhà đầu tư cần tìm cho mình một luật sư trung lập, người chỉ bảo vệ quyền lợi cho riêng nhà đầu tư, đại diện nhà đầu tư để làm rõ tất cả thông tin pháp lý với dự án/trung tâm vùng và sẵn sàng đại diện cho thân chủ của mình khi có xung đột xảy ra.

 

Cần nhìn vào cấu trúc thật sự bên trong của một dự án EB-5

Ngoài việc chứng minh nguồn tiền đầu tư, thì dự án là yếu tố quan trọng còn lại mà nhà đầu tư EB-5 cần quan tâm. Dự án sẽ quyết định nhà đầu tư có thể xoá được điều kiện của thẻ xanh 2 năm để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn hay không. Nếu dự án không thành công, nhà đầu tư có nguy cơ phải rời khỏi nước Mỹ và thậm chí mất cả tiền đầu tư. Theo phân tích của anh Trần Văn Tỉnh – Sáng lập viên & Tổng Giám đốc của IMM Group, khi thẩm định một dự án, không nên chỉ nhìn vào quy mô, vào thương hiệu, tên tuổi bên ngoài của dự án. Quan trọng hơn là phải xem xét cấu trúc thật sự bên trong, lý lịch của đội ngũ quản lý, lịch sử hoạt động của trung tâm vùng, của chủ đầu tư. Ông cũng đề cao và khuyến khích nhà đầu tư chọn những dự án mà Trung tâm vùng, đơn vị huy động và quản lý vốn EB-5, là một đơn vị độc lập, không có mối quan hệ lợi ích với chủ đầu tư dự án. Vì những trung tâm vùng độc lập này sẽ chỉ phục vụ riêng cho lợi ích của các nhà đầu tư, sẽ đạt được những điều kiện đảm bảo nguồn vốn EB-5 tốt hơn từ chủ đầu tư, và kiểm soát chặt chẽ hơn tình hình hoạt động của dự án.

Đứng trước thời hạn 30/09/2018 sắp đến, IMM Group với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực di trú luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư trên chặng đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lên quốc tịch Mỹ qua con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Redeployment trong EB-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

06/03/2020
Thuật ngữ Redeployment trong lĩnh vực EB-5 có nghĩa là sự sắp xếp lại tiền đầu tư của nhà đầu tư và chuyển vốn đó sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Jefferson Terminal: Dự án EB-5 hạ tầng dầu khí thỏa điều kiện TEA theo luật mới

05/03/2020
Ngoài tăng mức đầu tư, luật EB-5 mới có hiệu lực còn định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA. Hệ quả là không còn nhiều dự án EB-5 mới qua trung tâm vùng thỏa điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn. Dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal được quản lý bởi trung tâm vùng danh tiếng CanAm thuộc khu vực TEA là cơ hội đầu tư an toàn hiếm có hiện nay. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án. 

Chương trình EB-5, hồ sơ mẫu I-924 là gì?

25/02/2020
I-924 là bộ hồ sơ mẫu (exemplar) do trung tâm vùng (đơn vị cấu trúc dự án để huy động vốn  EB-5) chuẩn bị và nộp lên Sở Di Trú (USCIS). 

Video – Đầu tư EB-5 – Con đường chính thống để lấy thẻ xanh Mỹ

17/02/2020
Đối với nhà đầu tư Việt, EB-5 vẫn được xem là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ chính thống nhất.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư EB-5 sau khi áp dụng luật mới: cẩn trọng hơn khi chọn dự án

12/02/2020
Mức đầu tư tăng lên đến 900.000USD chỉ là một phần khó khăn trong chương trình đầu tư EB-5. Đáng kể hơn là việc định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA, đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB-5.

Mỹ thay đổi cách thụ lý hồ sơ EB-5, tin vui cho gia đình có con lớn tuổi

07/02/2020
Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ thay đổi cách thụ lý hồ sơ I-526 (bộ hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5). Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ  I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.  

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Hạn mức visa EB-5 năm 2020 tăng thêm 1.111 visa

08/01/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố số visa được cấp trong năm tài chính 2020. Theo đó, hạn mức visa EB-5 năm nay tăng từ 10.000 lên 11.111. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ visa cho các đương đơn EB-5.

4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ ĐẦU TƯ EB-5 THÀNH CÔNG

02/01/2020
VẪN CÒN KỊP để giúp các nhà đầu tư đang tranh thủ chuẩn bị hồ sơ kịp nộp Sở Di trú trước thời hạn áp dụng luật EB-5 mới!

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại