Kinh nghiệm từ vụ gian lận EB-5 của dự án Jay Peak

16/05/2016

Vụ bê bối liên quan đến dự án Jay Peak trong chương trình EB-5 đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây. Mặc dù còn quá sớm để đưa ra phán xét về hành động của các bên liên quan nhưng có một số bài học chúng ta có thể rút ra từ vụ việc này.

IMM Group: Nhìn lại toàn cảnh câu chuyện, có thể thấy Trung tâm vùng Jay Peak là đơn vị duy nhất có quyền hoạt động trên toàn bang Vermont, do chính quyền bang này trực tiếp quản lý. Nghị sĩ Patrick, người rất quan tâm tới chương trình từng chia sẻ trước quốc hội vào tháng 6 năm 2015 rằng “Trung tâm vùng của bang Vermont tiếp tục thu hút được một lượng vốn đầu tư đáng kể… đồng thời giám sát chặt chẽ các dự án EB-5”.

Sau 2 đợt huy động vốn EB-5 cho công viên nước và khách sạn tại Jay Peak, vào ngày 28/9/2012, chủ tịch Jay Peak là Bill Stenger cùng đối tác mới lúc đó là Ariel Quiros đã công bố mở rộng quy mô huy động vốn EB-5. Lần này là cho các phần khác của dự án Jay Peak, bao gồm 2 nhà máy sản xuất Newport, mở rộng sân bay Coventry, 1 khách sạn Newport mới, phòng hội nghị và khách sạn quy mô lớn Burke Moutain. Dự án đặt mục tiêu tạo ra 5000 việc làm trong giai đoạn xây dựng và 5000 việc làm trong 10 năm tiếp theo, được sử dụng 500 triệu USD vốn đầu tư EB-5.

Kinh nghiệm từ vụ gian lận EB-5 của dự án Jay Peak
Chủ tịch Jay Peak – Bill Stenger

Vào ngày 14/4 năm nay, Ủy ban chứng khoán Mỹ đã gửi 52 khiếu kiện dân sự đến Tòa án Miami, nơi Quirós đặt trụ sở kinh doanh. Nội dung chính của các khiếu kiện là cáo buộc Quirós chuyển trái phép vốn trong quỹ đầu tư dự án vào các mục đích chưa được cấp phép, bao gồm cả chi tiêu cá nhân.

Tin tức trên đã gây sốc cho nhiều cư dân vùng Đông Bắc, những người đã rất tin tưởng về cam kết phục hồi nền kinh tế của vùng. Tạm dừng việc bình luận về các vi phạm, dưới đây một số bài học hữu ích rút ra từ vụ này.

Đầu tiên, 122 triệu USD đã được đầu tư vào các dự án và đã tạo ra lợi nhuận. Cụ thể là Khu trượt tuyết Jay Peak, công viên nước và khách sạn đang mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế của vùng. Bất kể kết quả của các vi phạm hiện tại, khu núi Burke sau khi được nâng cấp cùng khách sạn và tòa nhà hội nghị với giá trị 50 triệu USD sẽ tiếp tục đóng góp vào nền kinh tế khi chúng được chuyển giao cho đơn vị quản lý mới.

Kinh nghiệm từ vụ gian lận EB-5 của dự án Jay Peak

Thứ hai, ý tưởng của Leahy, Nghị sĩ bang Vermont về việc Chính phủ Mỹ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài để đổi lấy các khoản đầu tư chắc chắn có điểm hấp dẫn của nó. Nhưng bản thân Stenger đã công khai nói rằng nếu không có sự tham gia của nguồn vốn EB-5, sẽ không bao giờ thu hút đủ vốn đầu tư để khởi động dự án tại Vùng Đông Bắc.

Thứ ba, các Trung tâm vùng đã được trao nhiệm vụ trái ngược nhau để thúc đẩy đầu tư EB-5 và điều chỉnh dự án EB-5 nhằm bảo vệ các nhà đầu tư. Như Nghị sĩ James Douglas và Peter Shumlin đang đau đớn nhận ra rằng những điều này có thể gây xung đột. Việc chuyển quyền giám sát hoạt động tài chính của các Trung tâm vùng cho Sở Quy chế tài chính trong tháng 12 năm 2014, mặc dù muộn màng, là một bước đi phù hợp để giải quyết xung đột này.

Thứ tư, không giống như tham nhũng là hoạt động bất hợp pháp, ở đây các chính trị gia không bỏ túi các khoản đóng góp. Nhưng bù lại khi trao các quyền lợi ưu đãi đặc biệt cho một doanh nghiệp, doanh nghiệp đó sẽ ủng hộ chính trị. Các doanh nghiệp được chọn để nhận những “món quà quan trọng” từ các Nghị sĩ sẽ thấy nó thực sự khó để có thể từ chối.

Chương trình EB-5 thu hút nguồn vốn từ những người nhập cư sẵn sàng đánh bạc nửa triệu đô la vào một doanh nghiệp ở xa nơi họ sống và được điều hành bởi những người mà họ không thực sự biết. Thường thì các doanh nghiệp làm tốt, các nhà đầu tư đạt được mục đích của mình nhưng điều ấy lại không xảy ra trong trường hợp này.

Một cách an toàn và có trách nhiệm để phát triển các doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm và mang lại doanh thu là tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn. Điều này có nghĩa là mức thuế suất khiêm tốn và cạnh tranh; quy định công bằng, hợp lý và nhanh chóng; khả năng can thiệp của chính phủ vào các doanh nghiệp ở mức thấp; sự hỗ trợ doanh nghiệp và kích thích các ý tưởng giàu sáng tạo. Xét trên các tiêu chí này thì bang Vermont thông thường xếp hạng gần cuối cùng.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính