EB-5 : Chương trình nhập cư duy nhất đáp ứng những quan điểm điều hành của Trump

09/03/2017

Trong hơn 12 tháng qua, người Mỹ trải qua những cơn chấn động vì vô vàn tít báo và bình luận xung quanh kế hoạch xây dựng một bức tường ngăn cách với Mexico và trục xuất khoảng 14 triệu người nhập cư quá hạn visa của Tổng thống Donald Trump. Trong khi Trump vẫn đang tập trung vào các chính sách chống nhập cư của mình như xây tường ngăn cách, thuê nhiều nhân viên bảo vệ biên giới và trục xuất khoảng một triệu người nước ngoài phạm tội, có một đạo luật nhập cư mà theo nhiều dự đoán sẽ nhận được sự ủng hộ của vị tổng thống này.

IMM Group: Được biết đến là một loại visa đầu tư, visa EB-5 được ra mắt từ năm 1990. Nó trở thành nguồn cung cho các dự án trong suốt thời gian cuộc khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra ở Mỹ. Lúc bấy giờ, kinh doanh nói chung và phát triển bất động sản nói riêng không thể tiếp cận các khoản vay thương mại.

Trong cùng một thời gian, những nhà phát triển có tầm hiểu biết ở Mỹ nhận thấy rằng lãi suất lớn ở châu Âu và số tiền trợ cấp lớn mà Bắc Kinh cấp cho đầu tư nước ngoài của Trung Quốc có thể hỗ trợ bất động sản Mỹ, bao gồm cả đầu tư cá nhân và đầu tư có tổ chức. Những nhà phát triển không còn cách nào khác để huy động vốn, do đó họ phải tiếp cận với tầng lớp nhà đầu tư giàu có từ Bắc Kinh và Buenos Aires. Những nhà  đầu tư này góp phần lớn vào việc xây dựng những tòa nhà chọc trời ở Miami và thành phố New York. Trong một số trường hợp, họ còn tài trợ độc lập cho dự án Wi-fi trên các chuyến tàu điện ngầm ở  New York. Vì lẽ đó, EB-5 được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ.

Chương trình EB-5 đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư một khoản tối thiểu 500.000 EUR vào một dự án. Nó có thể là một dự án mới hoặc một dự án đã được khôi phục và xây dựng sau 1990. Khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ được sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ cho họ, vợ chồng và con cái của họ.

So sánh với visa H1-B, loại visa được các công ty công nghệ sử dụng để thuê lao động nước ngoài, phần lớn là từ Ấn Độ, visa EB-5 không phải là một “kẻ trộm” việc làm. Sở dĩ có sự ví von như vậy là vì nhiều công nhân kỹ thuật Mỹ cáo buộc các công ty công nghệ Ấn Độ như Infosys và Wipro lạm dụng chương trình H1-B, thuê công nhân từ Ấn Độ thay vì Mỹ  để giảm tiền lương trung bình. Trong khi đó, EB-5 là một chương trình tạo việc làm cho người Mỹ. Nó phù hợp một cách hoàn hảo với quan điểm của Trump – mang công việc về cho người Mỹ.

Nhờ EB-5, một ngành công nghiệp mới nổi – ngành quản lý và phát triển dự án tăng trưởng mạnh mẽ. Các cơ quan này đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư nước ngoài và Trung tâm Quản lý vùng. Hiện có hàng ngàn trung tâm quản lý Vùng trên khắp nước Mỹ, chịu trách nhiệm với việc xây dựng dự án thông qua tìm kiếm nguồn vốn nước ngoài.

Rodrigo Azpurua – một chuyên gia bất động sản đã đưa vào hoạt động Tập đoàn phát triển Riviera Point ở Miami cách đây 10 năm và chỉ mới triển khai chương trình visa nhập cư vào năm 2011. Dự án đầu tiên của Riviera Point là một công viên rộng 73.000 mét vuông ở Miramar, một vùng lân cận Miami. Những người nhập cư đã xây dựng nó. Những người nhập cư tạo ra việc làm và họ đã trở thành công dân Mỹ.

Đầu tư định cư Mỹ
Rodrigo Azpurua – Người sáng lập Riviera Point

“Chúng tôi thấy cần có một không gian xanh ở đó nhưng chúng tôi không có vốn. Thành phố không hỗ trợ bất cứ khoản vay nào và diện tích trống thì ngày càng thu hẹp lại, vì thế chúng tôi đã tìm kiếm một cách huy động vốn khác”, Azpurua cho biết.

Phần lớn nhà đầu tư EB-5 thường tìm cơ hội bảo toàn số vốn của mình và xây dựng cuộc sống mới cho gia đình khi quốc gia mà họ đang cư trú gặp khủng hoảng về chính trị hoặc kinh tế.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian chương trình hoạt động, đã có nhiều cáo buộc gian lận xảy ra. Một trong những vụ vi phạm điển hình là dự án Jay Peaks ở Nam Florida.

Đầu tư định cư Mỹ
Chủ tịch Jay Peak – Bill Stenger

Các vụ kiện tỉnh bang và liên bang vào tháng chín đã cáo buộc hai doanh nhân Miami –  Ariel Quiros và Bill Stenger, CEO và  Giám đốc Jay Peak đã lạm dụng 200 triệu từ vốn EB-5 của một trong sáu dự án ở nam Florida

Ủy ban chứng khoán và thị trường gọi dự án cơ sở nghiên cứu công nghệ sinh học của Jay Peak là gian lận. Và đến bây giờ, trung tâm nghiên cứu được huy động vốn EB-5 của họ ở Newpot, Florida chẳng còn gì ngoài một khu đất có rào chắn. Tình trạng nhập cư của những nhà đầu tư trong dự án này đang ở trạng thái “treo”, chưa có phương án giải quyết.

Một số ít những người ủng hộ Trump chống lại người nhập cư có thể không thích EB-5 vì sự thực là nó thu hút nhiều người nước ngoài đến Mỹ, trong số đó có không ít  nhà đầu tư giàu có đến từ Trung Đông. Phe cánh tả của Đảng Dân chủ có thể không thích EB-5 vì họ cho rằng chương trình này tạo ra sự phân biệt với những người nhập cư thuộc tầng lớp lao động.

Dù có nhiều bàn tán xung quanh EB-5 nhưng không ai có thể phủ nhận đây là chương trình mang lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ. Nhiều người Mỹ sinh ra ở nước ngoài đang tìm cách sử dụng EB-5 như một con đường thu hút vốn đầu tư.

Sinh ra ở Venezuela, Daniel Pena Giraldi chuyển tới Mỹ vào năm 2001 bằng visa du học. Anh ấy ở đây từ dạo đó. Công ty phát triển của anh, Stambull, xây dựng một Trung tâm thương mại kèm khách sạn Langford tại khu trung tâm Miami với nguồn tiền từ EB-5, sử dụng một công ty trung gian của Trung Quốc để tìm các nhà đầu tư tiềm năng.

Stambul hiện đang cải thiện một bưu điện cũ tại Miaimi thành khu ăn uống cho người sành ăn với nguồn vốn đến từ những người Mỹ được sinh ra tại châu Á.

“Chúng tôi tiến hành một số quy trình cần thiết để xác định ai là nhà đầu tư tiềm năng”, Giraldi nói. “ Họ phải đáp ứng được các yêu cầu về luật, nhờ đó, chúng ta có thể biết được chính xác nguồn gốc số tiền đầu tư có phải là tiền “sạch” hay không. Đứng ở góc độ một nhà phát triển dự án, tôi thấy chương trình này có ý nghĩa như một công cụ tài chính vì khi bạn muốn tìm nhà đầu tư giàu có, chịu bỏ tiền vào đầu tư thì EB-5 sẽ giúp bạn”.

“Nếu nhìn rộng ra một chút, thị thực đầu tư này là con đường tốt để thu hút vốn đầu tư, từ đó tạo ra việc làm chứ không phải là một chương trình gồm những nhà đầu tư bỏ một lượng tiền vô tội vạ vào căn penthouse trống rỗng, cốt để lấy thẻ xanh”, anh nói.

Không ai biết Trump sẽ làm gì với các chương trình nhập cư. Nhưng nếu đúng như những gì Trump nói về cái gọi là tạo việc làm và thu hút nguồn vốn nước ngoài cho người Mỹ và cho nước Mỹ thì không có chương trình nhập cư nào phù hợp hơn EB-5.

“Tôi không chắc ông ấy sẽ làm gì”, Roger Bernstein, nhà quản lý dự án EB-5 của Trung tâm Quản lý vùng Florida cho biết. Tuy vậy, ông cũng đề cập đến việc gia đình của Trump đã thực hiện một thỏa thuận EB-5 tại New Jersey. Trên thực tế, con rể Trump, Jared Kushner, người đã xây dựng tháp Trump Bay cao 50 tầng với nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc thông qua EB-5.

Đầu tư định cư Mỹ
Con rể của Trump (hình thứ ba tính từ trái sang) và dự án Trump Bay Street

“Những người nhập cư diện EB-5 là những nhà đầu tư giàu có và họ thường muốn gửi con đến các cơ sở giáo dục tư nhân. Họ chắc chắn không phải là những kẻ ăn bám vào chính sách công, nếu đó là điều mà các nhà chức trách lo ngại. Tất nhiên là nếu Quốc hội gộp nó vào một dự luật di trú cải cách nào đó mà thúc đẩy việc ân xá cho tội phạm, Trump chắc chắn sẽ kết liễu EB-5”, Roger Bernstein khẳng định.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư EB-5 tại đây

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính