Đề xuất dự luật S.2415 nhằm tăng tính minh bạch của chương trình EB-5

04/01/2016

Vào ngày 17/12/2015, (hai ngày sau khi Quốc hội Mỹ thông qua việc gia hạn chương trình EB-5 tới 30/09/2016), Thượng nghị sĩ Flake, Cornyn và Schumer đã đề xuất dự luật S.2415 hay còn gọi là dự luật minh bạch EB-5 2015. Đây là phần mới thêm vào trong dự luật điều chỉnh chương trình EB-5 và là dự luật thứ 6 được đề xuất trong kỳ họp Quốc hội thứ 114.

chương trình eb5

IMM Group: Dự luật bao gồm những điều chỉnh về việc giám sát tính minh bạch của chương trình EB-5. Một vài vấn đề trong số đó đã được thảo luận từ tháng 6 năm 2015. Các chính sách trong S.2415 được nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp EB-5 đánh giá rất cao. Một số điều khoản trong dự luật được soạn thảo theo sự tư vấn của Bộ An ninh nội địa Mỹ, Văn phòng Thống kê Chính phủ và các nhà quản lý của Quốc hội. Phần lớn điều khoản giống với các điều chỉnh được đề xuất trong dự luật S.1501 cũng như trao đổi giữa các bên liên quan vào tháng 11, tháng 12 năm 2015. Dưới đây là một số nội dung chính của dự luật này:
– Làm rõ điều kiện tạo ra việc làm, trong đó cấm hành vi sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư để mua trái phiếu công. Đi kèm với đó là hướng dẫn cho các sửa đổi liên quan tới Trung tâm vùng.
– Yêu cầu thêm một loại hồ sơ nhà đầu tư cần phải chuẩn bị trước khi bắt đầu nộp đơn. Đó chính là kế hoạch kinh doanh và nội dung của bản kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới các phê duyệt trong tương lai.
– Nội dung báo cáo hàng năm của các Trung tâm vùng được củng cố và mở rộng hơn.
– Dự luật yêu cầu kiểm tra lý lịch và thông tin sinh trắc học đối với những người làm việc tại Trung tâm vùng cũng như các cá nhân liên quan.
– Nghiêm cấm việc chính phủ nước ngoài hoặc một đơn vị chính phủ sở hữu Trung tâm vùng, bao gồm cả việc hỗ trợ về mặt tài chính.
– Dự luật đề xuất cấp một số quyền mới cho Bộ An ninh nội địa Mỹ như quyền tạm dừng hoạt động của một Trung tâm vùng, quyền ngăn chặn hoặc tạm dừng tham gia chương trình Trung tâm vùng, quyền từ chối hoặc hủy bỏ đơn của nhà đầu tư nếu nhận thấy có mối đe dọa tới lợi ích quốc gia, gian lận hoặc che giấu thông tin.
– Yêu cầu các Trung tâm vùng phải có chứng nhận về việc tuân thủ luật chứng khoán mỗi năm.
– Đề nghị thành lập quỹ minh bạch EB-5 với nguồn thu 1000 USD mỗi nhà đầu và từ 10.000 USD đến 20.000 USD mỗi trung tâm vùng tùy theo quy mô của trung tâm vùng đó.
– Tăng cường khả năng giám sát của các đơn vị quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp. Theo đó, các đơn vị quản lý phải đăng ký với Sở Di trú Mỹ và thỏa mãn những điều kiện nhất định. Song song với đó, các nhà đầu tư cũng phải ký biên bản về việc hiểu các luật lệ, quy trình và các loại phí liên quan.
– Đưa ra yêu cầu mới về chứng minh nguồn tiền hợp pháp: hạn chế nguồn tiền từ cho tặng và vốn vay. Ngoài ra, nhà đầu tư cần cung cấp hồ sơ liên quan tới hoàn thuế trong vòng 7 năm, nếu áp dụng trong thẩm quyền đánh thuế.
– Thời điểm hiệu lực: tất cả các sửa đổi liên quan tới mô hình Trung tâm vùng chỉ định sẽ có hiệu lực trong 90 ngày kể từ ngày ban hành. Các điều khoản về chứng minh nguồn tiền sẽ có hiệu lực từ ngày ban hành.
– Dự luật cũng đòi hỏi báo cáo định kỳ của Văn phòng Thống kê Chính phủ và báo cáo tổng hợp từ các cơ quan thanh tra.
– Nhiều điều khoản nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của đại lý, giám sát quá trình làm việc với các bên liên quan, đảm bảo việc đối xử công bằng giữa trung tâm vùng chỉ định và hồ sơ của nhà đầu tư.

Dự luật minh bạch EB-5 2015 không điều chỉnh các chính sách hiện tại như quy định về vùng việc làm ưu tiên TEA hoặc số tiền đầu tư tối thiểu. Nhiều khả năng khi Quốc hội kỳ 114 bắt đầu lần họp thứ 2, những dự luật này sẽ được đưa ra xem xét.

Dự luật minh bạch EB-5 2015 là bước kế tiếp của Quốc hội nhằm hướng tới việc điều chỉnh toàn diện Trung tâm vùng. Mô hình này dự kiến hết hạn vào ngày 30/09/2016.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính