Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023

Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5. Điều này không có nghĩa là nhà đầu tư và gia đình đã định cư Mỹ thành công. Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

Đạo luật cải cách EB-5 chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3/2022, bao gồm một số thay đổi đáng chú ý như dành riêng 20% hạn ngạch visa EB-5 hàng năm và ưu tiên xét duyệt đối với hồ sơ đầu tư vào các dự án vùng nông thôn. Cho đến nay, Sở Di trú Mỹ vẫn chưa có công bố cụ thể nào về cơ chế ưu tiên xét duyệt này. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, đã có những bộ hồ sơ EB-5 đầu tư vào vùng nông thôn nhận được chấp thuận đơn I-526 trong thời gian rất ngắn, khoảng 8-11 tháng (các hồ sơ diện thông thường được chấp thuận gần đây có thời gian xét duyệt trung bình khoảng 3 năm).

Thời gian xét duyệt rút ngắn kỷ lục này đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư EB-5 toàn cầu, nhất là ở các nước đang trong tình trạng quá tải hạn ngạch visa như Trung Quốc hay Ấn Độ với tổng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ I-526 và cấp visa có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác ở một dự án EB-5 mà nhà đầu tư cần lưu ý xem xét để đảm bảo khả năng định cư Mỹ và an toàn vốn.

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh

Chấp thuận nhanh ban đầu không đồng nghĩa đã định cư Mỹ thành công

Lộ trình định cư Mỹ theo diện EB-5 bao gồm 2 giai đoạn, tương ứng với 2 lần nộp đơn I-526 và I-829.

Đơn I-526 được xét duyệt dựa trên kế hoạch đầu tư và khả năng tạo ra việc làm cho người dân Mỹ của dự án. Sau khi có chấp thuận đơn I-526, nhà đầu tư và gia đình được cấp thẻ xanh có điều kiện sang Mỹ định cư. Thẻ xanh Mỹ ban đầu này chỉ có thời hạn 2 năm. Đây chưa phải thẻ xanh thường trú Mỹ chính thức, mà còn ràng buộc điều kiện về việc triển khai dự án EB-5 và tạo ra việc làm thực tế theo kế hoạch đã nộp ban đầu.

Trong thời hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện, dự án EB-5 cần tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho mỗi nhà đầu tư EB-5 đã góp vốn vào dự án, để đáp ứng được yêu cầu của chương trình. Đây là điều kiện bắt buộc để nhà đầu tư có thể xin được thẻ xanh chính thức (thường trú vĩnh viễn) khi nộp đơn I-829. Nếu không, gia đình nhà đầu tư sẽ phải rời khỏi nước Mỹ.

Dự án EB-5 vùng nông thôn, đúng như tên gọi, nằm ở các khu vực hẻo lánh, thường gặp nhiều khó khăn, trở ngại, và có nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Tiến độ xây dựng và khả năng hoàn thành dự án có thể ảnh hưởng đến số việc làm tạo ra theo kế hoạch cam kết ban đầu, không đủ phân bổ cho tất cả các nhà đầu tư EB-5. Việc này ảnh hưởng lớn đến khả năng chấp thuận thẻ xanh thường trú Mỹ chính thức ở giai đoạn sau.


Sở Di trú Mỹ không xét duyệt khả năng hoàn vốn

Một điểm quan trọng khác mà nhà đầu tư EB-5 cần lưu ý khi cân nhắc đầu tư vào dự án EB-5 vùng nông thôn là khả năng bảo toàn vốn đầu tư của mình.

Vùng nông thôn thường kém phát triển, thiếu thốn cơ sở vật chất và nhu cầu tiêu dùng thấp. Các dự án khu vực này khó tiếp cận được nguồn vốn thông thường tại Mỹ do có rủi ro cao hơn rất nhiều. Vì vậy, Chính phủ Mỹ muốn thu hút nguồn vốn EB-5 cho các dự án ở các vùng sâu vùng xa này, bằng việc ưu tiên hạn ngạch visa và xét duyệt nhanh cho các nhà đầu tư EB-5 góp vốn vào dự án EB-5 vùng nông thôn.

Chính phủ Mỹ tạo ra chương trình EB-5 nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư nước ngoài, để kích thích phát triển kinh tế và tạo ra thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư không phải là mục đích và tiêu chí xét duyệt của chương trình.

Đầu tư vào vùng nông thôn đồng nghĩa sẽ phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn rất nhiều so với thông thường. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng hơn rất nhiều khi xem xét về năng lực và kinh nghiệm của chủ đầu tư, cũng như tiềm năng đầu tư kinh doanh của dự án. Khả năng hoàn vốn cho các nhà đầu tư EB-5 có thể sẽ thấp hơn hoặc chậm hơn nhiều so với những dự án thông thường.


Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

Định cư là một quyết định quan trọng và ảnh hưởng lớn đến cả gia đình. Nhà đầu tư sẽ cần có đủ thời gian để sắp xếp chu đáo, và sẵn sàng cho một cuộc sống mới tại Mỹ. Khoảng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ 2-3 năm là rất cần thiết để gia đình có được sự chuẩn bị và những chuyển biến tâm lý cần thiết cho sự thay đổi lớn này.

Tùy vào dự định và mong muốn của từng gia đình, việc xét duyệt nhanh có thể cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là phải xem xét, cân nhắc cặn kẽ nhiều phương diện của dự án. Tối thiểu cần đảm bảo được lộ trình định cư Mỹ thành công đến bước cuối cùng, cũng như có được khả năng bảo toàn vốn đầu tư cao nhất.

Nếu không thật sự cần sang Mỹ sớm, nhà đầu tư vẫn được khuyên nên chọn các dự án EB-5 thông thường ở khu vực đô thị với nhiều điều kiện thuận lợi hơn, và mức rủi ro thấp hơn. Đặc biệt là các mô hình dự án EB-5 đã chứng minh được tính hiệu quả, với nhiều hồ sơ EB-5 được chấp thuận và các khoản đầu tư được hoàn trả trong nhiều năm qua.

Thực tế Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng quá tải hạn ngạch visa EB-5 từ tháng 7/2022, do đó các nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại dự kiến sẽ có thời gian xét duyệt ở mức vừa phải, khoảng 3 năm.

Những tháng gần đây, Sở Di trú Mỹ cũng đã chứng minh được lời hứa của mình về việc cải tiến quy trình xét duyệt hiệu quả hơn trong năm 2023, ở nhiều phương diện khác nhau. Không chỉ riêng vùng nông thôn, mà các dự án không thuộc vùng nông thôn cũng liên tục có hồ sơ EB-5 được chấp thuận. Số lịch phỏng vấn visa EB-5 tại đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ ở các nước tăng lên đáng kể. Với những diễn biến này, nhà đầu tư Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 tiếp tục rút ngắn hơn nữa.


Dự án EB-5 tốt cho cả lộ trình định cư Mỹ và vốn đầu tư

Hiện tại, IMM đang giới thiệu 2 dự án EB-5 đã qua thẩm định nghiêm ngặt về đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn:

1. Dự án Whisky Hotel tại Hollywood

Dự án Whisky Hotel - định cư Mỹ diện EB-5

Whisky Hotel là dự án khách sạn cao cấp quy mô nhỏ (boutique hotel) nằm tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood. Tọa lạc gần nơi diễn ra 2 sự kiện lớn nhất thế giới là World Cup 2026 và Olympics 2028, dự án mở ra tiềm năng kinh doanh tốt, đảm bảo khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư. Số việc làm dự án tạo ra dự kiến là hơn 637 cho 10 nhà đầu tư, gấp 6 lần yêu cầu của chương trình định cư Mỹ EB-5.

| Xem chi tiết thông tin dự án Whisky Hotel

2. Jersey Avenue Apartments

Dự án EB-5 Jersey Avenue Apartments - định cư Mỹ diện EB-5

Jersey Avenue Apartments là dự án phát triển và vận hành tòa nhà phức hợp hạng A ở thành phố New Brunswick, thuộc tiểu bang New Jersey. Từ đây, chỉ mất 10 phút để lái xe đến trung tâm thành phố và 45 phút đi tàu điện để đến trung tâm New York. Nhờ thị trường việc làm sôi động nên nhu cầu thuê nhà ở ngay tại địa phương rất cao. Hơn nữa, vốn EB-5 được quản lý bởi Trung tâm vùng EB5 Capital với 14 năm kinh nghiệm dày dặn và hơn 1.600 bộ hồ sơ định cư Mỹ có tỷ lệ thành công 100%. Chủ đầu tư uy tín, kinh nghiệm và cam kết hoàn vốn.

| Xem chi tiết thông tin dự án Jersey Avenue Apartments

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ LẤY VISA ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính