Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?”

15/03/2019

“Giấc mơ Mỹ” với cuộc sống tại xứ sở cờ hoa, nơi có nền kinh tế, xã hội phát triển là một giấc mơ không chỉ của riêng người Việt Nam, mà còn của rất nhiều người trên toàn thế giới. Để định nghĩa cụ thể thì “Giấc mơ Mỹ (American dream) là giấc mơ về một vùng đất mà ở đó cuộc sống tốt đẹp hơn, giàu có hơn và đầy đủ hơn. Nó không phải là một giấc mơ về các hãng xe hơi đắt tiền hay đơn thuần là mức thu nhập cao, mà là giấc mơ về một quốc gia có nền trật tự xã hội ổn định, đàn ông và phụ nữ được sinh ra đều có sự phát triển đầy đủ, được xã hội công nhận vì họ là chính họ, không phân biệt môi trường, hoàn cảnh sinh ra hay địa vị”  – James Truslow Adams.

IMM Group: Hiện nay, có nhiều cách để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”; tuy nhiên, dù chọn con đường nào thì chắc chắn cuộc sống sau khi đặt chân lên đất Mỹ cũng là mối quan tâm chung của tất cả mọi người. “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” là câu hỏi thường gặp nhất và cũng là nỗi lo lắng của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là với những gia đình lựa chọn hình thức đầu tư, không có người thân bảo lãnh.

Loạt bài viết với chủ đề “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” của IMM Group sẽ là lời giải đáp cho quý nhà đầu tư. Qua loạt bài viết này, IMM sẽ cung cấp 3 thông tin quan trọng nhất cho các thường trú nhân sau khi đến Mỹ, bao gồm: Tìm chỗ ở, Tìm việc làm và Việc đi lại. Mời quý nhà đầu tư và gia đình cùng theo dõi và đón đọc bài viết về các chủ đề này vào thứ 6 hàng tuần.

Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?”

 

Đến Mỹ rồi ở đâu?

Trước khi đi du lịch hay chuyển đến một nơi mới, chỗ ở luôn là vấn đề băn khoăn đầu tiên mà mọi người muốn nhanh chóng ổn định. Nếu như đi du lịch thì chỉ cần tìm và đặt trước khách sạn, thì với những người định cư tại một đất nước mới, việc tìm chỗ ở sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Vì vậy, mở đầu cho chuyên đề “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” sẽ là bài viết “Đến Mỹ rồi ở đâu?” với các thông tin xoay quanh việc tìm chỗ ở cho người định cư tại Mỹ.

Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?”

 

Thuê nhà ở Mỹ

Nếu chưa có đủ chi phí để chi trả cho việc mua nhà hoặc chưa tìm được căn nhà ưng ý, quý nhà đầu tư và gia đình có thể lựa chọn hình thức thuê nhà. Tìm một nơi cho thuê ở Mỹ tương đối dễ dàng và sẽ giúp nhà đầu tư bớt được nỗi lo về chi phí so với việc mua nhà. Để dễ dàng hơn cho việc tìm nhà thuê, những người mới đến định cư tại Mỹ nên bắt đầu nghiên cứu về thành phố mình sinh sống, từ đó đưa ra những ưu tiên và mong muốn cần thỏa mãn trước khi tìm kiếm nơi ở phù hợp.

Quý vị có thể tìm thuê căn hộ hoặc nhà nguyên căn bằng các cách dưới đây:

 • Tìm những nhà có treo bảng “Căn hộ cho thuê” (Apartment available) hoặc “Cho thuê” (For rent);
 • Hỏi thăm người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp – những người đã sinh sống lâu năm tại Mỹ;
 • Tìm các thông báo “Cho thuê” tại những nơi công cộng, như bảng tin trong thư viện và trung tâm văn hóa cộng đồng;
 • Đọc những mục cho thuê nhà trên mạng Internet;
 • Tìm thông tin trên báo, ở các trang liệt kê “Căn hộ cho thuê” (Apartments for rent) hoặc “Nhà cho thuê” (Homes for rent);
 • Tìm đến các văn phòng bất động sản hay liên hệ nhân viên địa ốc ở địa phương.

Khi đã tìm được căn nhà ưng ý, quý vị cần lưu ý các thủ tục và quy trình dưới đây trước khi chuyển đến sống, để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh các tranh chấp xảy ra trong quá trình thuê nhà:

 • Nộp đơn xin thuê nhà: Chủ nhà hoặc người quản lý bất động sản có thể đề nghị người thuê nhà điền đơn xin thuê nhà, trong đó xác minh người thuê có đủ điều kiện thanh toán tiền thuê. Đơn này yêu cầu điền số An sinh xã hội, kèm theo các giấy tờ chứng minh rằng người thuê đang có việc làm.
 • Người thuê nhà có thể sử dụng Thẻ thường trú nhân nếu chưa có số An sinh xã hội hoặc xuất trình cuống phiếu lương để chứng minh mình đang có việc làm. Nếu vẫn chưa đi làm, người thuê có thể nhờ ai đó ký tên chung vào bản hợp đồng thuê nhà, người này có trách nhiệm trả tiền thuê nhà khi người thuê không thể trả.
 • Ký hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp luật giữa người cho thuê và người thuê. Khi ký hợp đồng thuê nhà, người thuê đồng ý thanh toán tiền nhà đúng hạn và đồng ý thuê trong một thời gian nhất định.
 • Đặt tiền thế chân: Người thuê nhà thường phải đặt tiền thế chân trước khi chuyển vào, số tiền này thường bằng số tiền thuê 1 tháng. Quý vị sẽ nhận lại tiền thế chân khi trả nhà nếu nhà vẫn trong tình trạng tốt, không có gì bị hư hỏng. Nếu không, chủ nhà có thể giữ một phần hoặc toàn bộ số tiền để trả cho việc lau dọn hoặc sửa chữa.
 • Trả các chi phí khác khi thuê nhà: Tùy theo quy định của chủ nhà mà tiền thuê đã hoặc chưa bao gồm những chi phí tiện ích như gas, điện, nước và đổ rác. Khi tìm nhà, quý vị hãy hỏi chủ nhà xem giá thuê đã bao gồm các chi phí tiện ích chưa. Nếu đã bao gồm thì phải chắc chắn thông tin này được nêu rõ trong hợp đồng thuê nhà.
 • Kết thúc hợp đồng thuê nhà: Nếu cần chấm dứt hợp đồng sớm hơn dự kiến, quý vị vẫn sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng cho đến khi hết thời hạn hợp đồng, ngay cả khi không còn tiếp tục ở đó nữa. Cũng có trường hợp quý vị sẽ không lấy lại được tiền thế chân nếu chuyển đi trước khi hết hợp đồng. Vì vậy, trước khi chuyển đi, hãy gửi thông báo bằng văn bản cho chủ nhà ít nhất trước 30 ngày để thông báo.

Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?”

 

Mua nhà ở Mỹ

Việc sở hữu nhà là một trong những ước mơ không chỉ của người nhập cư mà còn của mọi công dân Mỹ. Sở hữu một căn nhà ở Mỹ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng kéo theo nhiều trách nhiệm. Thêm nữa, quý vị cũng cần chuẩn bị tâm lý để hoàn thành các hồ sơ, thủ tục khá phức tạp của Mỹ trước khi sở hữu nhà.

Khi tìm mua nhà, nhà đầu tư cũng có thể áp dụng những phương thức tương tự như khi tìm nhà thuê. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất để tìm mua nhà ở Mỹ giúp nhà đầu tư giảm được các mối lo về thủ tục phức tạp là tìm đến các công ty địa ốc uy tín. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua nhà tại Mỹ thông qua các công ty bất động sản tại Việt Nam, đây là dịch vụ mà IMM Group cũng đang thực hiện để hỗ trợ các nhà đầu tư và gia đình muốn định cư tại Mỹ.

Ở Mỹ, có ba phương thức mua nhà phổ biến:

– Mua và trả dứt nhà trong một lần.

– Mua nhà trả góp bằng tín dụng của chính mình. Thường quý vị phải xây dựng mức tín dụng này trong khoảng 2 năm, có thể hơn và chứng minh được thu nhập của mình đủ để tự đứng ra mua nhà.

– Mua nhà trả góp bằng cách nhờ người cùng đứng tên (co-sign). Trường hợp này thường được áp dụng khi người mua nhà chưa có đủ mức tín dụng để được chấp nhận mua nhà trả góp ở Mỹ. Người cùng đứng tên sẽ đóng vai trò như người đồng sở hữu căn nhà, khi chủ nhà không có đủ tiền trả góp tiền nhà mỗi tháng, người cùng đứng tên sẽ chịu trách nhiệm trả.

Có một điểm khác biệt giữa Mỹ và Việt Nam, đó là bên cạnh việc trả tiền mua nhà, quý vị còn phải đóng một khoản định kỳ hàng năm là Thuế Bất động sản (Property tax, hoặc real estate tax). Thuế này được tính hàng năm dựa trên giá trị của căn nhà và mức thuế sẽ khác nhau ở từng bang và từng quận/thành phố trong cùng bang đó.

Bên cạnh đó, khi mua nhà, quý vị cũng cần phải trả thêm thuế chuyển nhượng bất động sản. Thuế này thường do người mua trả, nhưng một số bang cũng có quy định chia đều thuế này cho người mua và người bán (bang Washington D.C).

Để đảm bảo cho căn nhà của mình, nhà đầu tư cũng có thể mua bảo hiểm chủ sở hữu nhà. Bảo hiểm thường hoàn trả những thiệt hại gây ra bởi thời tiết xấu, hỏa hoạn hoặc trộm cướp.

Ngoài ra, hiện nay người có ý định nhập cư Mỹ còn có thể mua nhà trước, ngay khi còn ở Việt Nam để chuẩn bị cho cuộc sống ở Mỹ trong tương lai. Dù đang sống ở Việt Nam và mua nhà trước khi nhập cư Mỹ, quý vị sẽ vẫn phải đóng các loại thuế tương tự như người đang định cư tại Mỹ mua nhà Mỹ. Tuy nhiên, các quy định thuế và thủ tục mua nhà Mỹ cho người nước ngoài chưa nhập cư khá phức tạp, nên nhà đầu tư nên tìm đến các công ty bất động sản chuyên nghiệp để hỗ trợ. IMM Group hiện tại cũng đang cung cấp dịch vụ mua nhà đất trên toàn nước Mỹ để hỗ trợ những nhà đầu tư Việt có mong muốn sở hữu nhà tại Mỹ.

Với bài viết trên, hy vọng quý nhà đầu tư đã có thêm thông tin và an tâm hơn trong việc tìm chỗ ở khi định cư ở Mỹ. Bài viết nằm trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” của IMM Group, loạt bài viết này sẽ cung cấp 3 thông tin quan trọng nhất cho các thường trú nhân sau khi đến Mỹ, bao gồm: Tìm chỗ ở, Tìm việc làm và Việc đi lại được đăng vào thứ 6 hàng tuần.

Mời quý nhà đầu tư đón đọc bài viết tiếp theo về chủ đề Tìm việc làm được đăng vào thứ 6 tuần sau, ngày 22/03/2019.

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ EB-5 của IMM Group tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính