Chương trình EB-5 nếu có cải cách cũng là vì lợi ích của nhà đầu tư

13/04/2017

Giới hạn lại định nghĩa vùng khuyến khích đầu tư (vùng TEA), nâng mức đầu tư tối thiểu lên 1,35 triệu USD, là hai trong số nhiều đề xuất cải cách chương trình Đầu tư định cư Mỹ (EB-5) mà Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) công bố.

IMM Group: Lần đầu tiên, dự luật sửa đổi chương trình Đầu tư định cư Mỹ (EB-5) được công bố bởi DHS, một cơ quan chính phủ và là cơ quan chủ quản của Sở Di trú Mỹ. Chính điều này đã làm giới đầu tư và các chuyên gia quan ngại rằng dự luật sẽ được áp dụng và tác động đáng kể đến nhà đầu tư. Dưới đây là đoạn phỏng vấn ngắn giữa Migration.vn và Cathy Holmes –  đại diện Eighth Bridge Capital (8th Bridge Capital), đơn vị quản lý vốn của dự án ACE Hotel (một dự án có huy động vốn đầu tư EB-5) xung quanh ảnh hưởng của dự luật này đối với nhà đầu tư.

Đầu tư định cư Mỹ

 

Thời hạn 28/4/2017 đang đến gần, theo bà, có khả năng dự luật đề xuất cải cách chương trình EB-5 của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) được thông qua không?

Theo quan điểm của chúng tôi, rất ít khả năng sẽ có thay đổi nào đó xảy ra sau thời hạn 28 tháng 4 năm 2017, và rất có thể chương trình EB-5 sẽ tiếp tục mà không có thêm sự thay đổi nào cho đến 30 tháng 9 tới.

Bộ An ninh nội địa Mỹ đã nhận hàng loạt những nhậnxét và phản hồi từ công chúng về bản đề xuất sửa đổi. Do đó, chúng tôi tin rằng Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ tạm không ban hành các chính sách đề xuất của họ, nhưng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm phương pháp cải cách nhằm tác động đến khoản đầu tư tối thiểu, khái niệm vùng khuyến khích đầu tư (vùng TEA) và ngăn chặn gian lận.

 

Một trong những điểm đề xuất cải cách đáng lưu tâm là tăng mức đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD (vùng khuyến khích đầu tư) và từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD (các vùng khác). Việc tăng hạn mức đầu tư này sẽ tác động đến nhà đầu tư như thế nào?

Trường hợp đề xuất cải cách luật được thông qua, chúng tôi tin rằng những nhà đầu tư đã nộp hồ sơ trước 28 tháng 4 sẽ không bị ảnh hưởng. Đối với những nhà đầu tư nộp hồ sơ sau ngày 28 tháng 4, họ buộc phải chấp hành luật mới.

Chúng tôi biết đa số mọi người đều cho rằng khoản tiền đầu tư tối thiểu sẽ bị tăng lên một cách đột biến, cá nhân chúng tôi lại có cơ sở để tin rằng nó sẽ không tăng quá đột ngột như vậy. Việc tăng dần vốn đầu tư theo một lộ trình nhất định sẽ cho phép nhà đầu tư và chủ dự án có kế hoạch điều chỉnh phù hợp chính sách mới. Những người soạn thảo luật biết rõ tầm quan trọng của dòng vốn EB-5 đổ vào ngân sách Mỹ, họ sẽ thận trọng khi tiến hành bất cứ thay đổi nào.

 

Liệu có hay không khả năng Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) sẽ áp dụng quy tắc hồi tố đối với nhà đầu tư đã nộp hồ sơ trước đó? Nếu có, nhà đầu tư phải đối phó với chuyện này như thế nào?

Theo ý kiến của chúng tôi và các chuyên gia liên quan đến lĩnh vực EB-5, bất kỳ đề xuất thay đổi nào của chương trình nào cũng sẽ không áp dụng luật hồi tố vì nó sẽ gây ra nhữngvấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các bên bao gồm nhà phát triển dự án, trung tâm vùng chỉ định và nhà đầu tư.

Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi và dự án Khách sạn ACE sẽ cho phép nhà đầu tư quyết định việc có nên bổ sung vốn đầu tư để thỏa mãn các quy định mới hay không.

 

Dù chương trình EB-5 khuyến khích đầu tư vào các vùng kinh tế kém phát triển (vùng TEA) nhưng nhà đầu tư thường muốn và thực tế là họ chỉ chọn đầu tư vào các dự án lớn ở các thành phố lớn. Bà lý giải sự việc này như thế nào và làm thế nào để khắc phục nó?

Đề xuất giới hạn lại định nghĩa vùng TEA của Bộ An ninh nội địa Mỹ nhắm vào thực tế là mỗi bang có một phương pháp khác nhau để chứng nhận một dự án có nằm ở vùng TEA hay không. Đề xuất này sẽ giúp hạn chế tình trạng những nhà phát triển lớn tận dụng phương pháp xác định TEA bằng cách mở rộng tọa độ sang các cùng lân cận để phát triển dự án tại vị trí thuận lợi; và cho phép nhà đầu tư EB5 nhận được nhiều ưu đãi hơn khi đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư.

Nhà đầu tư EB-5 thường chọn một dự án mà họ hiểu và cảm thấy an toàn. Trên thực tế, có rất ít dự án vừa an toàn, vừa tọa lạc tại thành phố lớn mà vừa không có bất kỳ tranh cãi nào về giấy phép TEA. Lời khuyên tốt nhất trong thực trạng này là nhà đầu tư phải lựa chọn một đơn vị tư vấn tốt để xác minh cẩn thận toàn bộ dự án, đặc biệt là các dự án lớn (với tổng số vốn huy động trên 200 triệu USD) và cả hồ sơ chứng nhận dự án nằm trong vùng TEA của họ.

Bản thân dự án ACE Hotel mà chúng tôi đang huy động và quản lý vốn cũng phải trải qua những công đoạn nghiêm ngặt trong việc tìm kiếm địa điểm triển khai dự án. Do đó, ACE Hotel có hồ sơ TEA hoàn toàn hợp lệ và nằm trọn vẹn trong một tọa độ duy nhất, đáp ứng tiêu chuẩn của luật hiện hành lẫn dự luật đề xuất. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc xiết chặt khái niệm vùng TEA hoàn toàn không ảnh hưởng đến dự án khách sạn ACE. Chúng tôi cũng có quy trình quản lý nghiêm ngặt, minh bạch để chắc chắn việc huy động và quản lý vốn diễn ra đúng theo quy định và không có gian lận.

 

Rõ ràng là đề xuất cải cách chương trình EB-5 đã khiến chương trình này trở nên khó khăn hơn đối với nhà đầu tư. Liệu nhà đầu tư có vì sự khó khăn này mà từ bỏ quyết định đầu tư vào Mỹ? Ví dụ như họ sẽ chọn một đất nước khác, những nước có điều kiện tương đương Mỹ nhưng chương trình định cư hiện tại dễ hơn chương trình định cư cải cách của Mỹ.

Theo quan điểm của chúng tôi, dự luật sửa đổi này là kết quả từ quá trình phát triển của chương trình EB-5 và tất nhiên, nó có tác động đến nền kinh tế Mỹ. Nếu dự luật được thông qua, trong giai đoạn đầu, có thể chương trình sẽ giảm sức thu hút nhưng chúng tôi tin rằng, về lâu dài, những thay đổi này sẽ là cơ sở đảm bảo sự minh bạch trong chương trình EB-5, tạo ra những tiêu chuẩn khắt khe và bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

 

Dù có những điều luật hết sức chặt chẽ nhưng chương trình EB-5 vẫn xuất hiện những vụ gian lận và kém minh bạch. Theo quan điểm cá nhân của bà, việc cải cách EB-5 có hạn chế được những trò gian lận và thiếu minh bạch này không? Nếu có, cơ chế hoạt động của nó như thế nào? Nếu không, bà cho rằng chương trình EB-5 nên có những thay đổi nào để khắc phục?

Việc thay đổi theo hướng thắt chặt các khái niệm và nâng mức độ khó của chương trình lên sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư nhưng tất nhiên, chỉ khi họ có ý định gian lận. Ngoài dự luật từ DHS, EB-5 cũng đang được kiểm định và rà soát nhằm thúc đẩy minh bạch hóa. Điển hình, mới đây Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã công bố nhóm kiểm toán Trung tâm vùng chỉ định. Nhóm kiểm toán này có nhiệm vụ thẩm tra, kiểm toán các trung tâm vùng và dự án của họ. Chúng tôi tin rằng những biện pháp như thế này sẽ cải thiện và tiến tới hạn chế hoàn toàn tình trạng gian lận.

Tuy nhiên, bất kể việc đề ra các dự luật sửa đổi nghiêm khắc, yếu tố quan trọng cuối cùng quyết định việc ngăn chặn gian lận là ý thức và đạo đức kinh doanh. Giải pháp tốt nhất cho nhà đầu tư EB-5 là phải lựạ chọn đối tác tư vấn uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc thẩm định các giấy tờ pháp lý, cấu trúc đầu tư dự án và lịch sử hoạt động của các nhà phát triển dự án, đơn vị quản lý vốn cũng như trung tâm vùng.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư EB-5 tại đây.

8th Bridge Capital là công ty cố vấn, quản lý quỹ và đầu tư có trụ sở tại Los Angeles, California.
Ban quản lý của công ty là những chuyên gia đang làm việc tại phố Wall cũng như Tập đoàn tài chính J.P Morgan.Đến nay, đơn vị này đã huy động hơn 300 triệu USD vốn đầu tư EB-5 tại các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, đồng thời chưa có hồ sơ nào bị từ chối vì dự án.Hiện 8th Bridge Capital là đối tác của IMM Immigratrion (một thành viên của IMM Group) trong các vấn đề di trú tại thị trường Việt Nam.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính