Các câu hỏi thường gặp về visa Mỹ EB-5

20/10/2020

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ EB-5.

IMM GroupMột số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất.

đầu tư định cư Mỹ

So sánh EB-5 với các diện định cư Mỹ khác 

 • So sánh EB-5 với E-2, L-1A, EB-1C, EB-3.

* EB-5 là chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài lên thẳng quyền thường trú Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Đây là chương trình định cư Mỹ chính thống, trực quan và rõ ràng nhất dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. Chương trình phù hợp cho các kế hoạch định cư mà nhà đầu tư cùng gia đình có thể đợi, khoảng 5 năm.

* E-2 là visa định cư tạm dành cho công dân những nước có ký Hiệp định thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam chưa nằm trong nhóm có ký hiệp định thương mại đặc biệt này với Mỹ. Vì vậy, để lấy E-2, nhà đầu tư Việt Nam sẽ cần phải lấy quốc tịch của nước có Hiệp định trước. Sau đó, đầu tư “một khoản đáng kể” sang Mỹ, tối thiểu từ 3,5 tỷ đồng (150.000USD). 

Việc đầu tư này dễ hơn EB-5. Điểm nổi bật của E-2 là nhanh chóng và chứng minh nguồn tiền dễ dàng. Tuy nhiên, cả 2 bước lấy quốc tịch trung gian và đầu tư lấy visa E-2 sẽ cần khoản chi phí gần bằng khoản đầu tư EB-5. Ngoài ra, E-2 không đi lên bước lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Đây là lựa chọn sang Mỹ nhanh cho con sang Mỹ đi học. Gia đình nhà đầu tư có thể ở Mỹ kinh doanh, làm việc nhưng con đường lên thẻ xanh rất khó. 

* L-1A là chương trình định cư tạm dành cho doanh nhân chuyển nhân sự cấp cao sang Mỹ. Để thỏa điều kiện, nhà đầu tư cần chứng minh:

– Có công ty ở Việt Nam và công ty đủ lớn để mở rộng hoạt động xuyên quốc gia.

– Thành lập công ty con ở Mỹ và cần chuyển giao nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ. 

Khi thỏa điều kiện, đương đơn sẽ được cấp visa L-1A sang Mỹ điều hành công ty con. Visa ban đầu được cấp có thời hạn 1 năm, sau đó sẽ được gia hạn thêm. Đây là chương trình rất khó, xác suất thành công chưa đến 50%. 

* EB-1C là con đường tiến đến thường trú nhân Mỹ từ Visa L-1A. Sau 1 năm vận hành doanh nghiệp ở Mỹ với visa L1-A, nếu đương đơn chứng minh được công ty hoạt động hiệu quả, tạo ra được nhiều việc làm, doanh thu cao… và cần tiếp tục ở lại Mỹ để điều hành doanh nghiệp vĩnh viễn, thì mới có thể nộp hồ sơ xin cấp visa định cư vĩnh viễn EB-1C. Tương tự như L-1A, đây cũng là một chương trình rất khó.  

Hiện L-1A và EB-1C đã bị đình chỉ đến hết năm 2020. 

* EB-3: Về bản chất, đây là chương trình xuất khẩu lao động dành cho người lao động nước ngoài sang Mỹ làm việc, đối với những công việc không thể tìm được lao động ở Mỹ. Để tham gia chương trình này, người lao động và chủ lao động phải trải qua nhiều bước gồm:

– Chủ lao động đăng tin tuyển dụng người lao động nước ngoài và chứng minh không thể tìm được người lao động bản xứ cho vị trí cần tuyển.

– Chủ lao động cần chứng minh có chính sách và mức lương đúng theo quy định của Mỹ.

– Nếu đã đạt điều kiện sau 2 bước nói trên, chủ lao động sẽ được cấp chứng nhận cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài. 

– Người lao động nộp hồ sơ xin ứng tuyển.  

Đây là diện visa làm việc dành cho các ngành nghề lao động chân tay như nông nghiệp, tạp vụ, phục vụ… Có nhiều trường hợp đã lợi dụng chương trình này để được sang Mỹ và lách luật không đi làm. Chính phủ Mỹ đã phát hiện ra và hạn chế việc cấp visa đối với các hồ sơ xin visa EB-3. Hiện tại, chương trình cũng đã bị đình chỉ đến hết năm 2020. 

Tóm lại, hiện nay lựa chọn đi lên thẻ xanh ổn định và tiện lợi vẫn là EB-5. 

 • Sắc lệnh đình chỉ nhập cư (năm 2020) có ảnh hưởng đến EB-5 nói riêng và các chương trình E-2, L-1A, EB-3 không?

KHÔNG. Từ nay đến hết năm 2020, các chương trình định cư diện làm việc gồm L-1, H-1 và EB-3 đã bị tổng thống Trump đình chỉ để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch. Cơ hội từ visa L-1A đến EB-1C cũng không còn. 

Tuy nhiên, visa EB-5 và E-2 với những tác động tích cực cho nền kinh tế Mỹ như tạo thêm việc làm cho công dân Mỹ, góp vốn đầu tư vào các dự án ở Mỹ, KHÔNG bị ảnh hưởng. 

Xem thêm bài viết: Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

 

Nguồn vốn đầu tư

 • Nhà đầu tư hiện có nhà/tài sản ở Mỹ. Có thể bán và dùng tiền này làm hồ sơ EB-5 không?

Có thể nhưng phức tạp. Tuy nhiên, quy trình chứng minh nguồn tiền sẽ khá phức tạp. Ngoài chứng minh nguồn tiền mua nhà, nhà đầu tư sẽ cần phải chứng minh đã chuyển tiền sang Mỹ mua nhà/tài sản bằng hình thức nào. Vì vậy, đây là một hướng không được khuyến khích. 

Lời khuyên của IMM: Nên sử dụng tài sản ở Việt Nam để quy trình chứng minh sẽ dễ dàng hơn. 

 • Vốn đầu tư EB-5 có thể chuyển nhượng cho vợ/chồng hoặc con cái (chuyển đương đơn chính) không?

Tiền đầu tư EB-5 phải được đứng tên bởi người đứng đơn chính. Đương đơn chính có thể nhận tiền đầu tư từ cha/mẹ hoặc người khác trao tặng. Người trao tặng sẽ cần chứng minh nguồn tiền.

Tuy nhiên, sau khi hồ sơ đã nộp cho Sở Di trú Mỹ (USCIS), sẽ KHÔNG thể đổi tên người đứng đơn chính hoặc chuyển nhượng tiền đầu tư

Trong trường hợp bất khả kháng muốn chuyển quyền đương đơn chính, nhà đầu tư sẽ cần phải rút lại tiền đầu tư (trong trường hợp phía dự án chấp thuận), làm lại một bộ hồ sơ khác để đổi người đứng đơn chính. 

 • Tại thời điểm được hoàn tiền đầu tư EB-5, có thể dùng tiền đó để làm hồ sơ EB-5 khác không?

Hoàn toàn có thể. Nguồn tiền này khi dùng làm một bộ hồ sơ EB-5 khác sẽ không cần phải chứng minh lại. Quy trình sẽ dễ dàng hơn. 

 • IMM hỗ trợ nhà đầu tư như thế nào trong việc bảo vệ nguồn vốn đầu tư và đảm bảo hoàn vốn?

Với tư cách là công ty di trú hoạt động độc lập, IMM Group luôn đứng về phía nhà đầu tư để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Trước khi giới thiệu các dự án đến khách hàng, IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ để đảm bảo mang đến dự án chất lượng, rủi ro ở mức thấp nhất. 

Nếu phía dự án và trung tâm vùng có những vấn đề chưa rõ ràng, xâm phạm đến quyền lợi của nhà đầu tư; IMM sẽ đứng ra đại diện làm rõ vấn đề, có thể khởi kiện nếu cần để lấy lại vốn đầu tư cho khách hàng. 

 

Chuyển tiền đầu tư

 • Việc chuyển tiền đầu tư vào dự án như thế nào để đảm bảo an toàn cho hồ sơ? 

Nhà đầu tư cần chọn công ty chuyển tiền có giấy phép chuyển tiền quốc tế, có chứng nhận chống rửa tiền để đảm bảo đầy đủ tính pháp lý cho giao dịch chuyển tiền. Khi làm hồ sơ với IMM Group, IMM sẽ hỗ trợ nhà đầu tư chuyển tiền đầu tư đúng theo quy định của Chính phủ Mỹ và pháp luật Việt Nam.

Để tìm hiểu cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn tại đây.

 

Quy trình xét duyệt hồ sơ

 • Quy định xét duyệt hồ sơ cho những hồ sơ I-526 của nhà đầu tư sắp đến hạn ngạch được cấp visa đã chính thức chưa?

Đây là quy định đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 31/3/2020. Theo đó, thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa. 

 • Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng gì đến tiến trình xét duyệt hồ sơ?

Quy trình xét duyệt hồ sơ KHÔNG chịu nhiều ảnh hưởng. Sau một khoảng thời gian đóng cửa vì đại dịch Covid-19 trong quý 2, hiện lãnh sự quán cũng đã mở cửa trở lại và tiếp tục xét duyệt các hồ sơ đầu tư EB-5. Trong giai đoạn này, một số khách của IMM cũng đã nhận được thẻ xanh cho các dự án mà họ đã đầu tư trước đó. 

Một tin tức đáng mừng khác là những diện định cư khác như bảo lãnh gia đình bị chậm lại. Hạn ngạch visa cho diện này không được sử dụng hết và số dư này được phân bổ vào các diện định cư khác. Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) cũng đã chia sẻ về việc này. Cụ thể, sẽ có khoảng 5.000 visa được phân bổ về cho EB-5. Điều này có nghĩa là trong năm tới, 2021, hạn ngạch EB-5 sẽ lớn hơn những năm trước, giúp rút ngắn thời gian chờ xét duyệt hồ sơ

 

Hạn ngạch visa

 • Có thể đổi quốc tịch để tránh hạn ngạch visa của Mỹ cho Việt Nam không?

Không. Hạn ngạch visa được tính theo quốc tịch nơi mà người đứng đơn sinh ra

Vì vậy, không thể lấy quốc tịch của quốc gia khác để tránh hạn ngạch của chương trình EB-5. 

 

Rủi ro đầu tư

 • Rủi ro khi đầu tư định cư EB-5 là gì?

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư định cư EB-5 là: 

– Lựa chọn trung tâm vùng (đơn vị huy động và chịu trách nhiệm quản lý vốn EB-5 từ nhà đầu tư) không có kinh nghiệm làm các dự án EB-5. Hoặc, không có kinh nghiệm và kiến thức, trong việc thẩm định và chọn lựa dự án đủ điều kiện và khả thi.

– Dự án không tạo đủ việc làm theo yêu cầu của Sở Di trú. Hoặc, chủ dự án sử dụng tiền sai mục đích.

– Nguồn tiền đầu tư của nhà đầu tư, không thể chứng minh theo yêu cầu của Sở Di trú.

Ngoài ra, một rủi ro khác nằm ở việc nhà đầu tư lựa chọn luật sư hoặc công ty di trú không có kinh nghiệm trong việc chứng minh nguồn tiền. Đây là yêu cầu bắt buộc và tiên quyết ngoài yếu tố dự án đảm bảo tính thành công của bộ hồ sơ. 

Để phân tích chi tiết rủi ro đầu tư EB-5 và tư vấn chính xác về mức độ phù hợp của gia đình nhà đầu tư, khả năng thành công, anh chị vui lòng liên hệ với IMM Group tại đây

 • Vậy làm sao để đầu tư EB-5 an toàn?

Đầu tư EB-5 an toàn nghĩa là đảm bảo thẻ xanh và an toàn nguồn vốn. Để đảm bảo thỏa cả hai điều kiện này, nhà đầu tư cần cân nhắc 3 yếu tố quyết định:

Trung tâm vùng: phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều dự án. Có thể dựa vào những con số như tỷ lệ dự án được chấp thuận, khả năng hoàn vốn… Trung tâm vùng sẽ đưa vào hồ sơ dự án những số liệu thống kê của Chính phủ hằng năm về tỷ lệ thất nghiệp, dân số… để chứng minh dự án đủ điều kiện TEA.

– Luật sư di trú: phải chuyên xử lý hồ sơ EB-5 và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư EB-5. Đặc biệt, họ cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm xử lý trong những trường hợp phát sinh như yêu cầu bổ sung bằng chứng hồ sơ, khiếu nại… Hơn nữa, họ nên là luật sư độc lập (không phải luật sư của dự án). Như vậy sẽ tránh xung đột quyền lợi và đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cao nhất. Thậm chí, họ có thể đại diện khách hàng thu hồi tiền đầu tư nếu phát hiện pháp lý dự án không rõ ràng và minh bạch.

– Đơn vị tư vấn di trú: phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều năm. Có thể dựa vào tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận và cách làm minh bạch, tận tâm. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện việc thẩm tra thẩm định giấy tờ pháp lý, chứng minh hồ sơ nguồn tiền và các yếu tố khác của dự án để đảm bảo tính thành công cho bộ hồ sơ và an toàn nguồn vốn của nhà đầu tư. 

 

Điều kiện xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư (TEA)

 • Định nghĩa mới về TEA như thế nào? Làm sao để biết dự án thỏa điều kiện vùng xét duyệt TEA theo luật mới?

Sau khi luật mới được áp dụng từ tháng 11/2019, ngoài mức đầu tư tăng, điều kiện xét duyệt vùng TEA cũng đã có những thay đổi. Trước khi luật mới được áp dụng, các dự án thường được nhận thư chấp thuận vùng TEA để xác nhận dự án đó thuộc khu vực TEA được cấp bởi chính quyền của thành phố. Tuy nhiên, theo luật mới, chính quyền thành phố không được cấp chứng nhận TEA cho các dự án nữa. Dự án sẽ được xác định thuộc vùng TEA chỉ khi hồ sơ của nhà đầu tư vào dự án đã được nộp cho Sở Di trú Mỹ (USCIS). 

Như vậy, nếu những dự án nào ở thời điểm hiện tại đang giới thiệu là đã có giấy phép TEA thì những giấy phép này không còn hiệu lực nữa. Bất kể giấy phép này được cấp tại thời điểm nào trong quá khứ, thì sau ngày 21/11 cũng đã không còn hiệu lực. Tất cả các dự án đều phải tuân thủ theo luật mới.

Để xác định dự án thỏa điều kiện TEA, có thể căn cứ vào các quy chuẩn xác định TEA gồm: 

– Xác định tỷ lệ thất nghiệp của khu vực: thuộc vùng nông thôn, có tỷ lệ thất nghiệp cao.

– Cách tính tọa độ của dự án: Trước đây, một dự án được kéo tọa độ đa phương hướng. Nhưng hiện nay, dự án chỉ được kéo theo một hướng. Ví dụ: Trước đây, dự án đặt ở trung tâm quận 1 nhưng tỷ lệ thất nghiệp được khoanh vùng nhiều hướng, lấy 1 phần tỷ lệ thất nghiệp qua các vùng lân cận như quận 4, quận 2, quận 3 v.v. và vẫn thỏa điều kiện. Trong khi luật mới, dự án ở quận 1 thì chỉ được lấy tỷ lệ thất nghiệp xung quanh dự án và chỉ trong quận 1. 

Để lựa chọn được dự án tốt đảm bảo thẻ xanh và an toàn nguồn vốn, nhà đầu tư cần chọn dự án được quản lý bởi trung tâm vùng uy tín. Trung tâm vùng cần phải có kinh nghiệm, hiểu rõ luật để xác định đúng. Ngoài ra, họ cần có những cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm và những cố vấn pháp lý, luật sư để xác định dự án thuộc khu vực đủ điều kiện TEA, có khả năng được chấp thuận cao. 

 

Người phụ thuộc 

 • Hiện nhà đầu tư đang độc thân. Nếu kết hôn trong quá trình chuẩn bị và chờ xét duyệt hồ sơ I-526, vợ/chồng nhà đầu tư có được đi cùng không?

Có. Đối với hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đương đơn có quyền bổ sung thêm hồ sơ của vợ/chồng và con cái bất cứ lúc nào trong quá trình thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên, đương đơn cần bổ sung thêm giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn để chứng thực.

 • Tuổi tối đa con phụ thuộc có thể đi kèm hồ sơ? Nên làm hồ sơ khi con ở độ tuổi nào là an toàn?

Chương trình EB-5 cho phép con dưới 21 tuổi được đi kèm bộ hồ sơ. Độ tuổi của các con đi theo hồ sơ sẽ được blocked (khóa lại) tại thời điểm nộp hồ sơ I-526. Điều này đồng nghĩa với việc trong thời gian chờ kết quả I-526, tuổi các con không bị tính thêm. Tuy nhiên, sau khi có kết quả hồ sơ I-526 cho đến khi được cấp visa, tuổi con sẽ tiếp tục được tính. 

 • Con đã 20 tuổi thì có nên làm hồ sơ EB-5 không?

Đây là một vấn đề khó xác nhận, không thể có câu trả lời chắc chắn. Vì nếu nhà đầu tư nộp hồ sơ tại thời điểm con 20 tuổi. Sau khi hồ sơ được nộp cho Sở Di trú, tuổi con sẽ được khóa lại ở 20 tuổi. Sau đó, khi có chấp thuận I-526 đến khi chờ lịch phỏng vấn cấp visa, tuổi con sẽ tiếp tục được tính. Nếu có lịch phỏng vấn 6 tháng sau khi có kết quả I-526, con 20 tuổi vẫn có thể đi cùng bộ hồ sơ. Nhưng nếu 13 tháng sau khi có chấp thuận I-526 mới có lịch phỏng vấn cấp visa, thì tuổi con sẽ vượt quá 21 tuổi, không được đi cùng nữa. 

Vì vậy, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên làm hồ sơ sớm tại thời điểm con dưới 19 tuổi. Với những gia đình có con lớn tuổi, từ 20 trở lên, giải pháp an toàn là cho con đứng đương đơn chính.

 • Trường hợp con đã lớn thì nhà đầu tư nên chọn phương án: Cha mẹ bảo lãnh con (đã lớn) hay con đứng đơn bảo lãnh cha mẹ?

Nhà đầu tư nên chọn phương án con đứng đơn đầu tư EB-5 bảo lãnh cha mẹ. Vì lựa chọn này sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong trường hợp cha mẹ bảo lãnh con đã lớn, thường có kèm vợ/chồng cùng con cái, quy trình sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. 

 • Vợ/chồng của nhà đầu tư có xin visa du lịch Mỹ nhưng bị từ chối. Nếu bây giờ nhà đầu tư tham gia vào chương trình EB-5, hồ sơ có bị ảnh hưởng gì không?

Không ảnh hưởng. Nhà đầu tư vẫn có thể nộp đơn tham gia chương trình EB-5 mặc dù trước đó nhà đầu tư hoặc vợ/chồng hoặc con cái bị từ chối visa du lịch, bảo lãnh, du học. Ngoại trừ những tình huống sau:

– Ở quá thời hạn visa cho phép.

– Kê khai thông tin không đúng sự thật trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ.

– Vi phạm pháp luật khi đang ở Mỹ dưới diện visa không định cư.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nên công khai toàn bộ thông tin liên quan đến lý lịch tư pháp, tình hình sức khỏe và lịch sử du lịch cũng như hồ sơ định cư cho IMM, luật sư và dự án để được tư vấn trước khi nộp hồ sơ. 

 

Người đứng đơn chính

 • Du học sinh Mỹ có thể đứng đơn EB-5 với khoản đầu tư là tiền trao tặng từ cha/mẹ không?

Hoàn toàn được. Đây là một trường hợp rất phổ biến và đã có nhiều gia đình chọn cách này. Theo luật, người đủ 21 tuổi mới được đứng đơn chính. Tuy nhiên, vẫn có đạo luật cho phép người đứng đơn chính dưới tuổi vị thành niên. Quy trình sẽ hơi phức tạp hơn nhưng vẫn được chấp thuận. 

Khoản tiền được trao tặng từ cha/mẹ sẽ cần được chứng minh bởi cha/mẹ để con có thể đứng đơn.

 

Sau khi có visa/ thẻ xanh

 • Sau khi nhận được visa định cư, gia đình nhà đầu tư có cần sang Mỹ ngay lập tức không?

Visa định cư của nhà đầu tư và những thành viên đi kèm sẽ có thời hạn khoảng 6 tháng tính từ ngày hoàn tất hồ sơ khám sức khỏe. Ví dụ, hồ sơ khám sức khỏe được hoàn tất trước ngày phỏng vấn cấp visa 1 ngày thì visa của nhà đầu tư có thời hạn khoảng 6 tháng. Gia đình cần sắp xếp bay sang Mỹ trước khi visa hết hạn để kích hoạt visa và nhận thẻ xanh.

Sau khi sang Mỹ nhận visa, sau khoảng 3 tuần – 1 tháng, thẻ xanh của gia đình sẽ được gửi về văn phòng luật sư hoặc gửi thẳng về cho gia đình. 

 • Sau khi có thẻ xanh để sang Mỹ, có phải ở khu vực gần dự án không?

Theo Hiến pháp của Mỹ, khi có thẻ xanh Mỹ, nhà đầu tư có quyền sinh sống tại bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ. Chính vì vậy sau khi sang Mỹ, nhà đầu tư không cần phải sống cùng khu vực của dự án. Không giống như visa L-1A dành cho những nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp phải ở gần địa điểm của công ty để điều hành, quản lý. 

 • Sau khi sang Mỹ, phải ở Mỹ tối thiểu bao lâu trong một năm để đảm bảo tình trạng thường trú nhân (không ảnh hưởng đến thẻ xanh)?

Mỹ không có yêu cầu cụ thể về thời gian phải cư trú sau khi có thẻ xanh. Tuy nhiên, trong luật có đề cập đến việc nhà đầu tư cần thể hiện mong muốn ở Mỹ và duy trì tình trạng thường trú. Theo đó, có thể chứng minh bằng cách tuy có qua lại giữa Mỹ và Việt Nam nhưng nhà đầu tư và gia đình có nhà ở Mỹ, có doanh nghiệp ở Mỹ, con cái đi học tại Mỹ… Hơn nữa, theo các chuyên gia di trú, nhà đầu tư và gia đình không nên rời Mỹ quá 6 tháng trong một năm. Nếu rời Mỹ quá lâu (trên 6 tháng), khi trở lại Mỹ, nhà đầu tư sẽ bị chất vấn bởi những quan chức quản lý biên giới ở sân bay. Nếu họ nghi ngờ nhà đầu tư không có ý định duy trì quyền thường trú, họ sẽ gửi đơn lên tòa án để báo cáo về vấn đề này. Từ đó, nhà đầu tư sẽ mất quyền giữ thẻ xanh.  

Nếu không thể duy trì thời gian như nêu trên, cần đi lại nhiều lần giữa Mỹ và Việt Nam, nhà đầu tư nên xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời khỏi Mỹ. Đây là giấy phép có giá trị trong vòng 2 năm ở lần cấp đầu tiên. Giấy phép này cho phép nhà đầu tư vắng mặt ở Mỹ trong vòng 2 năm với điều kiện cần nêu rõ lý do chính đáng phải vắng mặt. Các lần xin giấy phép tái nhập cảnh sau thời hạn có thể tối đa chỉ 1 năm. 

 • Tôi có phải đóng thuế toàn cầu khi tôi trở thành thường trú nhân Mỹ không?

Hiện Việt Nam chưa có hiệp định về việc tránh đánh thuế 2 lần với Mỹ. Vì vậy, sau khi đến Mỹ với tư cách thường trú nhân, nhà đầu tư có nghĩa vụ phải khai báo và đóng thuế cho tất cả thu nhập trong và ngoài nước Mỹ.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VnExpress – Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

02/12/2020
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

Lợi ích của thẻ xanh Mỹ

02/12/2020
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 12/2020 (Visa bulletin)

23/11/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 12/2020 tiến hơn 2 tuần so với tháng 11.

Grenada, Turkey và con đường lấy Visa Mỹ E2

15/11/2020
Grenada và Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là hai quốc gia có chương trình đầu tư lấy quốc tịch thuộc nhóm có chi phí thấp nhất, nhanh chóng với nhiều quyền lợi cho cả gia đình. Đặc biệt, với quốc tịch Grenada hoặc Turkey, gia đình nhà đầu tư còn có thể xin Visa E-2 sang Mỹ sinh sống, làm việc và cho con đi học.

VnExpress – Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12

12/11/2020
Nếu Pfizer gửi dữ liệu từ thử nghiệm vaccine cho các cơ quan quản lý đúng thời gian dự kiến, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào tháng 12.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 11/2020 (Visa bulletin)

04/11/2020
Sau khi hết hạn vào ngày 30/09/2020, chương trình định cư Mỹ diện EB-5 tiếp tục được Chính phủ Mỹ gia hạn đến gần cuối năm 2020. Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 11/2020 theo đó cũng đã có sự tiến triển so với tháng 10. 

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay sự an toàn?

29/10/2020
Hiện nay, có nhiều dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được quảng bá là an toàn thẻ xanh, đảm bảo hoàn vốn và cam kết lợi nhuận từ 15-20%. Tuy nhiên, đằng sau đó có những góc khuất và những rủi ro lớn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn mà nhà đầu tư không được biết. Vì mức lãi suất càng lớn sẽ đi kèm với rủi ro càng cao. Nhà đầu tư cần xác định rõ yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư EB-5 là AN TOÀN cho thẻ xanh và hoàn vốn. 

Cập nhật tiến độ dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada, Kimpton Kawana Bay tháng 10/2020

27/10/2020
IMM Group cập nhật đến nhà đầu tư tiến độ xây dựng giai đoạn 2 tính đến tháng 10/2020 của dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada hấp dẫn nhất hiện nay, Kimpton Kawana Bay. 

Các câu hỏi thường gặp về visa Mỹ E-2

15/10/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ E-2 sang Mỹ kinh doanh, làm việc và cho con đi học.

Quốc tịch Grenada: Lựa chọn lấy thêm quốc tịch thứ hai hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu

15/10/2020
Lấy thêm hộ chiếu thứ hai là một xu hướng phổ biến của những nhà đầu tư có giá trị tài sản cá nhân cao. Trong đó, đầu tư lấy quốc tịch Grenada với quy trình nhanh chóng, mức đầu tư hợp lý và nhiều ưu thế là lựa chọn nổi bật hiện nay.

Hạn mức visa EB-5 tăng trong năm 2021: Liệu thời gian chờ có được rút ngắn?

13/10/2020
Tháng 10 hàng năm là thời điểm bắt đầu năm tài chính mới của Mỹ. Năm tài chính 2021 (Fiscal Year 2021 - FY2021) cũng đã bắt đầu từ tháng 10/2020 với những cập nhật mới về các visa định cư. Trong đó, có visa định cư Mỹ diện EB-5. 

Góc khuất của chương trình visa định cư Mỹ EB-5

06/10/2020
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài lên thẳng quyền thường trú Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 10/2020 (Visa bulletin)

25/09/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 10/2020 không thay đổi so với tháng 9. 

Chung cư phức hợp 1800 Half Street: Dự án EB-5 thỏa điều kiện TEA theo luật mới

25/09/2020
Chung cư phức hợp 1800 Half Street là dự án hiếm có hiện nay thuộc khu vực TEA theo luật mới. Dự án được quản lý bởi EB5 Capital, trung tâm vùng danh tiếng luôn hoàn vốn EB-5 trước hạn. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Góc khuất các chương trình visa định cư Mỹ
EB-5 và E-2 dành cho ai?

21/09/2020
Hiện có nhiều lựa chọn visa định cư Mỹ phổ biến là EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Trên thực tế, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. 

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 (Visa bulletin)

20/08/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 8. 

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại