Các câu hỏi thường gặp về visa Mỹ EB-5

20/10/2020

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ EB-5.

IMM GroupMột số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất.

đầu tư định cư Mỹ

So sánh EB-5 với các diện định cư Mỹ khác 

 • So sánh EB-5 với E-2, L-1A, EB-1C, EB-3.

* EB-5 là chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài lên thẳng quyền thường trú Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Đây là chương trình định cư Mỹ chính thống, trực quan và rõ ràng nhất dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. Chương trình phù hợp cho các kế hoạch định cư mà nhà đầu tư cùng gia đình có thể đợi, khoảng 5 năm.

* E-2 là visa định cư tạm dành cho công dân những nước có ký Hiệp định thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam chưa nằm trong nhóm có ký hiệp định thương mại đặc biệt này với Mỹ. Vì vậy, để lấy E-2, nhà đầu tư Việt Nam sẽ cần phải lấy quốc tịch của nước có Hiệp định trước. Sau đó, đầu tư “một khoản đáng kể” sang Mỹ, tối thiểu từ 3,5 tỷ đồng (150.000USD). 

Việc đầu tư này dễ hơn EB-5. Điểm nổi bật của E-2 là nhanh chóng và chứng minh nguồn tiền dễ dàng. Tuy nhiên, cả 2 bước lấy quốc tịch trung gian và đầu tư lấy visa E-2 sẽ cần khoản chi phí gần bằng khoản đầu tư EB-5. Ngoài ra, E-2 không đi lên bước lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Đây là lựa chọn sang Mỹ nhanh cho con sang Mỹ đi học. Gia đình nhà đầu tư có thể ở Mỹ kinh doanh, làm việc nhưng con đường lên thẻ xanh rất khó. 

* L-1A là chương trình định cư tạm dành cho doanh nhân chuyển nhân sự cấp cao sang Mỹ. Để thỏa điều kiện, nhà đầu tư cần chứng minh:

– Có công ty ở Việt Nam và công ty đủ lớn để mở rộng hoạt động xuyên quốc gia.

– Thành lập công ty con ở Mỹ và cần chuyển giao nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ. 

Khi thỏa điều kiện, đương đơn sẽ được cấp visa L-1A sang Mỹ điều hành công ty con. Visa ban đầu được cấp có thời hạn 1 năm, sau đó sẽ được gia hạn thêm. Đây là chương trình rất khó, xác suất thành công chưa đến 50%. 

* EB-1C là con đường tiến đến thường trú nhân Mỹ từ Visa L-1A. Sau 1 năm vận hành doanh nghiệp ở Mỹ với visa L1-A, nếu đương đơn chứng minh được công ty hoạt động hiệu quả, tạo ra được nhiều việc làm, doanh thu cao… và cần tiếp tục ở lại Mỹ để điều hành doanh nghiệp vĩnh viễn, thì mới có thể nộp hồ sơ xin cấp visa định cư vĩnh viễn EB-1C. Tương tự như L-1A, đây cũng là một chương trình rất khó.  

Hiện L-1A và EB-1C đã bị đình chỉ đến hết năm 2020. 

* EB-3: Về bản chất, đây là chương trình xuất khẩu lao động dành cho người lao động nước ngoài sang Mỹ làm việc, đối với những công việc không thể tìm được lao động ở Mỹ. Để tham gia chương trình này, người lao động và chủ lao động phải trải qua nhiều bước gồm:

– Chủ lao động đăng tin tuyển dụng người lao động nước ngoài và chứng minh không thể tìm được người lao động bản xứ cho vị trí cần tuyển.

– Chủ lao động cần chứng minh có chính sách và mức lương đúng theo quy định của Mỹ.

– Nếu đã đạt điều kiện sau 2 bước nói trên, chủ lao động sẽ được cấp chứng nhận cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài. 

– Người lao động nộp hồ sơ xin ứng tuyển.  

Đây là diện visa làm việc dành cho các ngành nghề lao động chân tay như nông nghiệp, tạp vụ, phục vụ… Có nhiều trường hợp đã lợi dụng chương trình này để được sang Mỹ và lách luật không đi làm. Chính phủ Mỹ đã phát hiện ra và hạn chế việc cấp visa đối với các hồ sơ xin visa EB-3. Hiện tại, chương trình cũng đã bị đình chỉ đến hết năm 2020. 

Tóm lại, hiện nay lựa chọn đi lên thẻ xanh ổn định và tiện lợi vẫn là EB-5. 

 • Sắc lệnh đình chỉ nhập cư (năm 2020) có ảnh hưởng đến EB-5 nói riêng và các chương trình E-2, L-1A, EB-3 không?

KHÔNG. Từ nay đến hết năm 2020, các chương trình định cư diện làm việc gồm L-1, H-1 và EB-3 đã bị tổng thống Trump đình chỉ để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch. Cơ hội từ visa L-1A đến EB-1C cũng không còn. 

Tuy nhiên, visa EB-5 và E-2 với những tác động tích cực cho nền kinh tế Mỹ như tạo thêm việc làm cho công dân Mỹ, góp vốn đầu tư vào các dự án ở Mỹ, KHÔNG bị ảnh hưởng. 

Xem thêm bài viết: Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

 

Nguồn vốn đầu tư

 • Nhà đầu tư hiện có nhà/tài sản ở Mỹ. Có thể bán và dùng tiền này làm hồ sơ EB-5 không?

Có thể nhưng phức tạp. Tuy nhiên, quy trình chứng minh nguồn tiền sẽ khá phức tạp. Ngoài chứng minh nguồn tiền mua nhà, nhà đầu tư sẽ cần phải chứng minh đã chuyển tiền sang Mỹ mua nhà/tài sản bằng hình thức nào. Vì vậy, đây là một hướng không được khuyến khích. 

Lời khuyên của IMM: Nên sử dụng tài sản ở Việt Nam để quy trình chứng minh sẽ dễ dàng hơn. 

 • Vốn đầu tư EB-5 có thể chuyển nhượng cho vợ/chồng hoặc con cái (chuyển đương đơn chính) không?

Tiền đầu tư EB-5 phải được đứng tên bởi người đứng đơn chính. Đương đơn chính có thể nhận tiền đầu tư từ cha/mẹ hoặc người khác trao tặng. Người trao tặng sẽ cần chứng minh nguồn tiền.

Tuy nhiên, sau khi hồ sơ đã nộp cho Sở Di trú Mỹ (USCIS), sẽ KHÔNG thể đổi tên người đứng đơn chính hoặc chuyển nhượng tiền đầu tư

Trong trường hợp bất khả kháng muốn chuyển quyền đương đơn chính, nhà đầu tư sẽ cần phải rút lại tiền đầu tư (trong trường hợp phía dự án chấp thuận), làm lại một bộ hồ sơ khác để đổi người đứng đơn chính. 

 • Tại thời điểm được hoàn tiền đầu tư EB-5, có thể dùng tiền đó để làm hồ sơ EB-5 khác không?

Hoàn toàn có thể. Nguồn tiền này khi dùng làm một bộ hồ sơ EB-5 khác sẽ không cần phải chứng minh lại. Quy trình sẽ dễ dàng hơn. 

 • IMM hỗ trợ nhà đầu tư như thế nào trong việc bảo vệ nguồn vốn đầu tư và đảm bảo hoàn vốn?

Với tư cách là công ty di trú hoạt động độc lập, IMM Group luôn đứng về phía nhà đầu tư để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Trước khi giới thiệu các dự án đến khách hàng, IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ để đảm bảo mang đến dự án chất lượng, rủi ro ở mức thấp nhất. 

Nếu phía dự án và trung tâm vùng có những vấn đề chưa rõ ràng, xâm phạm đến quyền lợi của nhà đầu tư; IMM sẽ đứng ra đại diện làm rõ vấn đề, có thể khởi kiện nếu cần để lấy lại vốn đầu tư cho khách hàng. 

 

Chuyển tiền đầu tư

 • Việc chuyển tiền đầu tư vào dự án như thế nào để đảm bảo an toàn cho hồ sơ? 

Nhà đầu tư cần chọn công ty chuyển tiền có giấy phép chuyển tiền quốc tế, có chứng nhận chống rửa tiền để đảm bảo đầy đủ tính pháp lý cho giao dịch chuyển tiền. Khi làm hồ sơ với IMM Group, IMM sẽ hỗ trợ nhà đầu tư chuyển tiền đầu tư đúng theo quy định của Chính phủ Mỹ và pháp luật Việt Nam.

Để tìm hiểu cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn tại đây.

 

Quy trình xét duyệt hồ sơ

 • Quy định xét duyệt hồ sơ cho những hồ sơ I-526 của nhà đầu tư sắp đến hạn ngạch được cấp visa đã chính thức chưa?

Đây là quy định đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 31/3/2020. Theo đó, thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa. 

 • Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng gì đến tiến trình xét duyệt hồ sơ?

Quy trình xét duyệt hồ sơ KHÔNG chịu nhiều ảnh hưởng. Sau một khoảng thời gian đóng cửa vì đại dịch Covid-19 trong quý 2, hiện lãnh sự quán cũng đã mở cửa trở lại và tiếp tục xét duyệt các hồ sơ đầu tư EB-5. Trong giai đoạn này, một số khách của IMM cũng đã nhận được thẻ xanh cho các dự án mà họ đã đầu tư trước đó. 

Một tin tức đáng mừng khác là những diện định cư khác như bảo lãnh gia đình bị chậm lại. Hạn ngạch visa cho diện này không được sử dụng hết và số dư này được phân bổ vào các diện định cư khác. Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) cũng đã chia sẻ về việc này. Cụ thể, sẽ có khoảng 5.000 visa được phân bổ về cho EB-5. Điều này có nghĩa là trong năm tới, 2021, hạn ngạch EB-5 sẽ lớn hơn những năm trước, giúp rút ngắn thời gian chờ xét duyệt hồ sơ

 

Hạn ngạch visa

 • Có thể đổi quốc tịch để tránh hạn ngạch visa của Mỹ cho Việt Nam không?

Không. Hạn ngạch visa được tính theo quốc tịch nơi mà người đứng đơn sinh ra

Vì vậy, không thể lấy quốc tịch của quốc gia khác để tránh hạn ngạch của chương trình EB-5. 

 

Rủi ro đầu tư

 • Rủi ro khi đầu tư định cư EB-5 là gì?

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư định cư EB-5 là: 

– Lựa chọn trung tâm vùng (đơn vị huy động và chịu trách nhiệm quản lý vốn EB-5 từ nhà đầu tư) không có kinh nghiệm làm các dự án EB-5. Hoặc, không có kinh nghiệm và kiến thức, trong việc thẩm định và chọn lựa dự án đủ điều kiện và khả thi.

– Dự án không tạo đủ việc làm theo yêu cầu của Sở Di trú. Hoặc, chủ dự án sử dụng tiền sai mục đích.

– Nguồn tiền đầu tư của nhà đầu tư, không thể chứng minh theo yêu cầu của Sở Di trú.

Ngoài ra, một rủi ro khác nằm ở việc nhà đầu tư lựa chọn luật sư hoặc công ty di trú không có kinh nghiệm trong việc chứng minh nguồn tiền. Đây là yêu cầu bắt buộc và tiên quyết ngoài yếu tố dự án đảm bảo tính thành công của bộ hồ sơ. 

Để phân tích chi tiết rủi ro đầu tư EB-5 và tư vấn chính xác về mức độ phù hợp của gia đình nhà đầu tư, khả năng thành công, anh chị vui lòng liên hệ với IMM Group tại đây

 • Vậy làm sao để đầu tư EB-5 an toàn?

Đầu tư EB-5 an toàn nghĩa là đảm bảo thẻ xanh và an toàn nguồn vốn. Để đảm bảo thỏa cả hai điều kiện này, nhà đầu tư cần cân nhắc 3 yếu tố quyết định:

Trung tâm vùng: phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều dự án. Có thể dựa vào những con số như tỷ lệ dự án được chấp thuận, khả năng hoàn vốn… Trung tâm vùng sẽ đưa vào hồ sơ dự án những số liệu thống kê của Chính phủ hằng năm về tỷ lệ thất nghiệp, dân số… để chứng minh dự án đủ điều kiện TEA.

– Luật sư di trú: phải chuyên xử lý hồ sơ EB-5 và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư EB-5. Đặc biệt, họ cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm xử lý trong những trường hợp phát sinh như yêu cầu bổ sung bằng chứng hồ sơ, khiếu nại… Hơn nữa, họ nên là luật sư độc lập (không phải luật sư của dự án). Như vậy sẽ tránh xung đột quyền lợi và đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cao nhất. Thậm chí, họ có thể đại diện khách hàng thu hồi tiền đầu tư nếu phát hiện pháp lý dự án không rõ ràng và minh bạch.

– Đơn vị tư vấn di trú: phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều năm. Có thể dựa vào tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận và cách làm minh bạch, tận tâm. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện việc thẩm tra thẩm định giấy tờ pháp lý, chứng minh hồ sơ nguồn tiền và các yếu tố khác của dự án để đảm bảo tính thành công cho bộ hồ sơ và an toàn nguồn vốn của nhà đầu tư. 

 

Điều kiện xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư (TEA)

 • Định nghĩa mới về TEA như thế nào? Làm sao để biết dự án thỏa điều kiện vùng xét duyệt TEA theo luật mới?

Sau khi luật mới được áp dụng từ tháng 11/2019, ngoài mức đầu tư tăng, điều kiện xét duyệt vùng TEA cũng đã có những thay đổi. Trước khi luật mới được áp dụng, các dự án thường được nhận thư chấp thuận vùng TEA để xác nhận dự án đó thuộc khu vực TEA được cấp bởi chính quyền của thành phố. Tuy nhiên, theo luật mới, chính quyền thành phố không được cấp chứng nhận TEA cho các dự án nữa. Dự án sẽ được xác định thuộc vùng TEA chỉ khi hồ sơ của nhà đầu tư vào dự án đã được nộp cho Sở Di trú Mỹ (USCIS). 

Như vậy, nếu những dự án nào ở thời điểm hiện tại đang giới thiệu là đã có giấy phép TEA thì những giấy phép này không còn hiệu lực nữa. Bất kể giấy phép này được cấp tại thời điểm nào trong quá khứ, thì sau ngày 21/11 cũng đã không còn hiệu lực. Tất cả các dự án đều phải tuân thủ theo luật mới.

Để xác định dự án thỏa điều kiện TEA, có thể căn cứ vào các quy chuẩn xác định TEA gồm: 

– Xác định tỷ lệ thất nghiệp của khu vực: thuộc vùng nông thôn, có tỷ lệ thất nghiệp cao.

– Cách tính tọa độ của dự án: Trước đây, một dự án được kéo tọa độ đa phương hướng. Nhưng hiện nay, dự án chỉ được kéo theo một hướng. Ví dụ: Trước đây, dự án đặt ở trung tâm quận 1 nhưng tỷ lệ thất nghiệp được khoanh vùng nhiều hướng, lấy 1 phần tỷ lệ thất nghiệp qua các vùng lân cận như quận 4, quận 2, quận 3 v.v. và vẫn thỏa điều kiện. Trong khi luật mới, dự án ở quận 1 thì chỉ được lấy tỷ lệ thất nghiệp xung quanh dự án và chỉ trong quận 1. 

Để lựa chọn được dự án tốt đảm bảo thẻ xanh và an toàn nguồn vốn, nhà đầu tư cần chọn dự án được quản lý bởi trung tâm vùng uy tín. Trung tâm vùng cần phải có kinh nghiệm, hiểu rõ luật để xác định đúng. Ngoài ra, họ cần có những cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm và những cố vấn pháp lý, luật sư để xác định dự án thuộc khu vực đủ điều kiện TEA, có khả năng được chấp thuận cao. 

 

Người phụ thuộc 

 • Hiện nhà đầu tư đang độc thân. Nếu kết hôn trong quá trình chuẩn bị và chờ xét duyệt hồ sơ I-526, vợ/chồng nhà đầu tư có được đi cùng không?

Có. Đối với hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đương đơn có quyền bổ sung thêm hồ sơ của vợ/chồng và con cái bất cứ lúc nào trong quá trình thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên, đương đơn cần bổ sung thêm giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn để chứng thực.

 • Tuổi tối đa con phụ thuộc có thể đi kèm hồ sơ? Nên làm hồ sơ khi con ở độ tuổi nào là an toàn?

Chương trình EB-5 cho phép con dưới 21 tuổi được đi kèm bộ hồ sơ. Độ tuổi của các con đi theo hồ sơ sẽ được blocked (khóa lại) tại thời điểm nộp hồ sơ I-526. Điều này đồng nghĩa với việc trong thời gian chờ kết quả I-526, tuổi các con không bị tính thêm. Tuy nhiên, sau khi có kết quả hồ sơ I-526 cho đến khi được cấp visa, tuổi con sẽ tiếp tục được tính. 

 • Con đã 20 tuổi thì có nên làm hồ sơ EB-5 không?

Đây là một vấn đề khó xác nhận, không thể có câu trả lời chắc chắn. Vì nếu nhà đầu tư nộp hồ sơ tại thời điểm con 20 tuổi. Sau khi hồ sơ được nộp cho Sở Di trú, tuổi con sẽ được khóa lại ở 20 tuổi. Sau đó, khi có chấp thuận I-526 đến khi chờ lịch phỏng vấn cấp visa, tuổi con sẽ tiếp tục được tính. Nếu có lịch phỏng vấn 6 tháng sau khi có kết quả I-526, con 20 tuổi vẫn có thể đi cùng bộ hồ sơ. Nhưng nếu 13 tháng sau khi có chấp thuận I-526 mới có lịch phỏng vấn cấp visa, thì tuổi con sẽ vượt quá 21 tuổi, không được đi cùng nữa. 

Vì vậy, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên làm hồ sơ sớm tại thời điểm con dưới 19 tuổi. Với những gia đình có con lớn tuổi, từ 20 trở lên, giải pháp an toàn là cho con đứng đương đơn chính.

 • Trường hợp con đã lớn thì nhà đầu tư nên chọn phương án: Cha mẹ bảo lãnh con (đã lớn) hay con đứng đơn bảo lãnh cha mẹ?

Nhà đầu tư nên chọn phương án con đứng đơn đầu tư EB-5 bảo lãnh cha mẹ. Vì lựa chọn này sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong trường hợp cha mẹ bảo lãnh con đã lớn, thường có kèm vợ/chồng cùng con cái, quy trình sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. 

 • Vợ/chồng của nhà đầu tư có xin visa du lịch Mỹ nhưng bị từ chối. Nếu bây giờ nhà đầu tư tham gia vào chương trình EB-5, hồ sơ có bị ảnh hưởng gì không?

Không ảnh hưởng. Nhà đầu tư vẫn có thể nộp đơn tham gia chương trình EB-5 mặc dù trước đó nhà đầu tư hoặc vợ/chồng hoặc con cái bị từ chối visa du lịch, bảo lãnh, du học. Ngoại trừ những tình huống sau:

– Ở quá thời hạn visa cho phép.

– Kê khai thông tin không đúng sự thật trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ.

– Vi phạm pháp luật khi đang ở Mỹ dưới diện visa không định cư.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nên công khai toàn bộ thông tin liên quan đến lý lịch tư pháp, tình hình sức khỏe và lịch sử du lịch cũng như hồ sơ định cư cho IMM, luật sư và dự án để được tư vấn trước khi nộp hồ sơ. 

 

Người đứng đơn chính

 • Du học sinh Mỹ có thể đứng đơn EB-5 với khoản đầu tư là tiền trao tặng từ cha/mẹ không?

Hoàn toàn được. Đây là một trường hợp rất phổ biến và đã có nhiều gia đình chọn cách này. Theo luật, người đủ 21 tuổi mới được đứng đơn chính. Tuy nhiên, vẫn có đạo luật cho phép người đứng đơn chính dưới tuổi vị thành niên. Quy trình sẽ hơi phức tạp hơn nhưng vẫn được chấp thuận. 

Khoản tiền được trao tặng từ cha/mẹ sẽ cần được chứng minh bởi cha/mẹ để con có thể đứng đơn.

 

Sau khi có visa/ thẻ xanh

 • Sau khi nhận được visa định cư, gia đình nhà đầu tư có cần sang Mỹ ngay lập tức không?

Visa định cư của nhà đầu tư và những thành viên đi kèm sẽ có thời hạn khoảng 6 tháng tính từ ngày hoàn tất hồ sơ khám sức khỏe. Ví dụ, hồ sơ khám sức khỏe được hoàn tất trước ngày phỏng vấn cấp visa 1 ngày thì visa của nhà đầu tư có thời hạn khoảng 6 tháng. Gia đình cần sắp xếp bay sang Mỹ trước khi visa hết hạn để kích hoạt visa và nhận thẻ xanh.

Sau khi sang Mỹ nhận visa, sau khoảng 3 tuần – 1 tháng, thẻ xanh của gia đình sẽ được gửi về văn phòng luật sư hoặc gửi thẳng về cho gia đình. 

 • Sau khi có thẻ xanh để sang Mỹ, có phải ở khu vực gần dự án không?

Theo Hiến pháp của Mỹ, khi có thẻ xanh Mỹ, nhà đầu tư có quyền sinh sống tại bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ. Chính vì vậy sau khi sang Mỹ, nhà đầu tư không cần phải sống cùng khu vực của dự án. Không giống như visa L-1A dành cho những nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp phải ở gần địa điểm của công ty để điều hành, quản lý. 

 • Sau khi sang Mỹ, phải ở Mỹ tối thiểu bao lâu trong một năm để đảm bảo tình trạng thường trú nhân (không ảnh hưởng đến thẻ xanh)?

Mỹ không có yêu cầu cụ thể về thời gian phải cư trú sau khi có thẻ xanh. Tuy nhiên, trong luật có đề cập đến việc nhà đầu tư cần thể hiện mong muốn ở Mỹ và duy trì tình trạng thường trú. Theo đó, có thể chứng minh bằng cách tuy có qua lại giữa Mỹ và Việt Nam nhưng nhà đầu tư và gia đình có nhà ở Mỹ, có doanh nghiệp ở Mỹ, con cái đi học tại Mỹ… Hơn nữa, theo các chuyên gia di trú, nhà đầu tư và gia đình không nên rời Mỹ quá 6 tháng trong một năm. Nếu rời Mỹ quá lâu (trên 6 tháng), khi trở lại Mỹ, nhà đầu tư sẽ bị chất vấn bởi những quan chức quản lý biên giới ở sân bay. Nếu họ nghi ngờ nhà đầu tư không có ý định duy trì quyền thường trú, họ sẽ gửi đơn lên tòa án để báo cáo về vấn đề này. Từ đó, nhà đầu tư sẽ mất quyền giữ thẻ xanh.  

Nếu không thể duy trì thời gian như nêu trên, cần đi lại nhiều lần giữa Mỹ và Việt Nam, nhà đầu tư nên xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời khỏi Mỹ. Đây là giấy phép có giá trị trong vòng 2 năm ở lần cấp đầu tiên. Giấy phép này cho phép nhà đầu tư vắng mặt ở Mỹ trong vòng 2 năm với điều kiện cần nêu rõ lý do chính đáng phải vắng mặt. Các lần xin giấy phép tái nhập cảnh sau thời hạn có thể tối đa chỉ 1 năm. 

 • Tôi có phải đóng thuế toàn cầu khi tôi trở thành thường trú nhân Mỹ không?

Hiện Việt Nam chưa có hiệp định về việc tránh đánh thuế 2 lần với Mỹ. Vì vậy, sau khi đến Mỹ với tư cách thường trú nhân, nhà đầu tư có nghĩa vụ phải khai báo và đóng thuế cho tất cả thu nhập trong và ngoài nước Mỹ.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

02/12/2021
IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. Tùy vào tiến độ thụ lý hồ sơ, các thành viên phụ thuộc trong gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5 sẽ có hướng giải quyết để tiếp tục xin cấp thẻ xanh khác nhau. 

Trung tâm vùng (Regional Center) là gì?
Cách đánh giá Trung tâm vùng khi đầu tư EB-5

02/12/2021
Chương trình đầu tư EB5 là  con đường định cư Mỹ trực tiếp và hiệu quả nhất hiện nay. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đến các dự án EB5 với mong muốn nhận được thẻ xanh nhanh chóng. Đặc biệt, những dự án EB5 thuộc trung tâm vùng sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các dự án khác.

Cách chứng minh nguồn tiền đầu tư EB-5

02/12/2021
Chứng minh nguồn tiền đầu tư EB-5 là yêu cầu đầu tiên trong quy trình hồ sơ EB-5. Thủ tục khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ từ công ty tư vấn di trú có kinh nghiệm. Nhà đầu tư cần biết để chủ động chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. 

Phương thức thụ lý, thời gian chờ xét duyệt hồ sơ I-526

02/12/2021
Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ thay đổi cách thụ lý hồ sơ I-526 (bộ hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5). Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ  I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.  

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 12/2021 (Visa Bulletin)

26/11/2021
Theo bản tin visa gần nhất, khi chương trình được gia hạn trở lại, nhà đầu tư Việt Nam đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 ngay lập tức, bất kể ngày nộp đơn. Nhờ đó rút ngắn thời gian cho các hồ sơ nộp mới. 

Visa định cư Mỹ EB-2 là gì?
Sự khác biệt giữa EB-2 và EB-5

26/11/2021
Visa EB2 là gì? EB2 dành cho những đối tượng rất đặc biệt trong khi EB5 dành cho số đông? So sánh sự khác biệt giữa visa EB2 và EB5.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Cận kề thời gian mở cửa nhận hồ sơ đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5
Còn chưa đầy 1 tháng để tranh thủ mức 500.000 USD

15/11/2021
Chương trình EB-5 sẽ mở cửa khi nào? Nhà đầu tư có bao nhiêu thời gian để nộp hồ sơ để tranh thủ mức 500.000USD? Đó là 2 câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. 

Top 4 dự án EB-5 lấy thẻ xanh Mỹ an toàn, mức đầu tư 500.000 USD

15/11/2021
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 có khả năng mở cửa nhận hồ sơ trở lại vào tháng 12/2021. IMM Group xin giới thiệu đến anh/chị nhà đầu tư Top 4 dự án EB-5 an toàn, thỏa mức đầu tư 500.000 USD trong năm 2021.

Dự án EB-5 đặc biệt: xưởng chế tạo bộ phận tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Mỹ

15/11/2021
Dự án Rhoads Industries III nâng cấp xưởng chế tạo các bộ phận cho tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ hiển nhiên là một dự án EB-5 lý tưởng cho kế hoạch định cư Mỹ của bất kỳ nhà đầu tư nào. Dự án đang tiếp tục huy động vốn EB-5 lần 3, là cơ hội đặc biệt chỉ dành cho 36 nhà đầu tư đăng ký sớm nhất.

Cơ hội cuối cùng để định cư Mỹ diện EB-5
với mức đầu tư 500.000 USD cùng khách sạn Marriott

15/11/2021
Dự án khách sạn Marriott nằm cạnh sân bay San Francisco với 55 triệu lượt khách du lịch sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho hồ sơ xin Visa định cư Mỹ EB-5.

Cơ hội cuối cùng đầu tư thẻ xanh EB-5 an toàn mức 500.000 USD với dự án Whisky Hotel tại Hollywood

15/11/2021
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 có khả năng mở cửa nhận hồ sơ trở lại vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có 1-2 tháng để tranh thủ mức đầu tư 500.000 USD. Dự án Whisky Hotel tại Hollywood chỉ còn 6 suất đầu tư cho Việt Nam.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

11/11/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) là gì? So sánh EB-5 trực tiếp và EB-5 Trung Tâm Vùng

10/11/2021
Đầu tư lấy Visa định cư Mỹ EB-5 là một trong những chương trình nhập cư linh hoạt nhất tại Mỹ. Trong bài viết này, IMM Group sẽ đi sâu hơn vào thông tin về Đầu tư EB-5 Trực tiếp (direct EB-5), giúp nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về chương trình này.

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ với mức đầu tư giảm một nửa, thời gian thụ lý nhanh gấp đôi

08/11/2021
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 được quan tâm hơn bao giờ hết với mức đầu tư và thời gian thụ lý giảm gần gấp đôi so với quá khứ.

VTV News – Tiền lương ở Mỹ tăng kỷ lục trong 2 thập kỷ

01/11/2021
Lương của người lao động Mỹ đã tăng cao kỷ lục trong vòng 2 thập kỷ qua khi Mỹ bơm các gói chi tiêu trị giá hàng nghìn USD để phòng chống COVID-19 và phục hồi nền kinh tế.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

30/10/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

Chương trình EB-5:
Những điều cần biết về RFE & NOID

27/10/2021
Yêu cầu bổ sung bằng chứng (RFE – Request For Evidence) hay ý định bác hồ sơ (NOID – Notice of Intent to Deny) là 2 khái niệm không mới trong lĩnh vực di trú, đặc biệt là EB-5. Vậy, nhà đầu tư EB-5 cần biết gì về RFE/NOID?

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại