Hồ sơ visa EB-1C: một số sai sót thường gặp

12/11/2019

Visa định cư EB-1C mang lại quyền định cư Mỹ vĩnh viễn cho những doanh nhân và nhà quản lý cấp cao đã mở rộng kinh doanh sang Mỹ. Từ visa doanh nhân L-1Avisa kinh doanh E2 có thể tiến tới EB-1C. Để chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ, nhà đầu tư nên biết một số nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. 

IMM Group: Visa EB-1C khá giống visa doanh nhân L-1A vì cả hai đều yêu cầu cấp quản lý làm việc điều hành tại Mỹ. Tuy nhiên, việc xét duyệt hồ sơ visa EB-1C nghiêm ngặt hơn. Để đảm bảo được chấp thuận, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện của chương trình và có được sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các đơn vị tư vấn di trú uy tín.

visa sang Mỹ
Việc xét duyệt hồ sơ visa EB-1C nghiêm ngặt hơn so với visa doanh nhân L-1A

Visa EB-1C là gì?

Visa EB-1C là visa định cư Mỹ vĩnh viễn dành cho quản lý và điều hành cấp cao của công ty nước ngoài sống tại Mỹ để vận hành công ty con. 

6 tháng sau khi nộp hồ sơ visa EB-1C, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn. Cả gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục, an sinh xã hội… Sau tối thiểu 5 năm thường trú Mỹ, có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch Mỹ. 

Để định cư Mỹ với visa EB-1C, nhà đầu tư Việt cần thỏa những điều kiện sau:

  • Công ty con tại Mỹ đã hoạt động hiệu quả tối thiểu 1 năm và có kế hoạch kinh doanh khả thi để tiếp tục phát triển
  • Nhà đầu tư đã làm việc cho công ty con tại Mỹ ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi làm hồ sơ visa EB-1C
  • Thỏa tất cả các điều kiện của visa doanh nhân L-1A.

Những lý do phổ biến khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác

visa sang Mỹ
Chuẩn bị hồ sơ visa EB-1C đòi hỏi kinh nghiệm và sự cẩn thận để tránh những sai sót

Ngoài điều kiện 1 năm điều hành doanh nghiệp tại Mỹ, các yêu cầu khác đều không được lượng hóa cụ thể. Việc chuẩn bị hồ sơ visa EB-1C vì vậy có thể phạm phải những sai sót. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ không được chấp thuận:

1. Không nộp đủ phí 

Lý do đơn giản này có thể khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. Mức phí và quy trình nộp hồ sơ thường xuyên thay đổi, nhiều nhà đầu tư không kịp cập nhật thông tin. Những hồ sơ không nộp đủ phí thường sẽ không được xử lý hoặc bác thẳng. Để tránh trường hợp này, nhà đầu tư cần thường xuyên kiểm tra trang web của USCIS. Nếu nộp hồ sơ qua một đơn vị tư vấn di trú, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ thanh toán đầy đủ các khoản phí.

2. Thông tin không nhất quán

Vẫn là một lỗi đơn giản nhưng thường gặp. Có rất nhiều trường hợp muốn nộp hồ sơ nhanh nên bỏ qua bước kiểm tra lại thông tin. USCIS sẽ bác hồ sơ visa EB-1C nếu thông tin thiếu, sai hay không nhất quán. Nếu có sự hỗ trợ của một đơn vị tư vấn di trú chuyên nghiệp, hồ sơ sẽ được các luật sư kiểm tra kỹ lưỡng.

3. Không thỏa yêu cầu về trình độ

Thiếu bằng cấp và giấy tờ chứng minh khả năng chuyên môn cũng là một lý do khiến hồ sơ visa EB-1C bị bác. Để tránh việc này, nhà đầu tư nên chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng thể hiện khả năng quản lý của mình trong hồ sơ.

4. Không đủ khả năng trả lương

Trong hồ sơ visa EB-1C cần có thư mời làm việc cho vị trí quản lý bao gồm cả mức lương. Đồng thời, doanh nghiệp phải chứng minh có đủ khả năng trả mức lương này. Việc chứng minh cần cung cấp các báo cáo tài chính về tài sản, thu nhập… của công ty.

5. Mô tả công việc không phù hợp

USCIS liệt kê những yêu cầu cụ thể cho vị trí quản lý và điều hành như sau.

Quản lý: 

  • Giám sát công việc hàng ngày của nhân viên, chịu trách nhiệm trả lương, có quyền thuê và sa thải nhân viên
  • Giám sát một chức năng hoặc bộ phận của công ty

Điều hành:

  • Giám sát công việc của các quản lý trong công ty
  • Có thể đưa ra quyết định lớn cho công ty mà không cần sự giám sát của người khác
  • Có khả năng hoạch định mục tiêu và chính sách cho công ty.

Có một số vị trí mang chức danh quản lý hoặc điều hành nhưng lại không có các nhiệm vụ như mô tả ở trên. Những vị trí này được xem là không đủ điều kiện nộp hồ sơ visa EB-1C

6. Vi phạm thị thực

Khi tiếp nhận hồ sơ visa EB-1C, USCIS sẽ kiểm tra lý lịch để đảm bảo đương đơn chưa từng có tiền án hoặc vi phạm thị thực. Vi phạm thị thực bao gồm các trường hợp như quá hạn thị thực hay tình trạng thị thực không rõ ràng. Những vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng đến việc xin visa định cư Mỹ của nhà đầu tư.

IMM Group có đội ngũ luật sư Mỹ 35 năm kinh nghiệm mảng di trú. Với chương trình EB-1C, IMM sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch từ việc chọn mua doanh nghiệp tại Mỹ và lập công ty con để lấy visa L-1A đến hỗ trợ quản lý doanh nghiệp tại Mỹ đảm bảo đủ điều kiện tiến đến visa EB-1C. IMM US Capital Management và IMM US Services là hai công ty liên doanh tại Mỹ của IMM Group, sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ đạt yêu cầu.
Xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn với IMM Group tại đây

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tin vui cho nhà đầu tư EB-5: Lãnh sự quán Mỹ đã hoạt động trở lại

22/01/2021
Sau thời gian đóng cửa vì đại dịch từ ngày 19/03/2020, Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 21/01/2021.

VnExpress – Harris, người mở “chương mới” cho chính trường Mỹ

22/01/2021
Nước Mỹ, một đất nước tự do dân chủ và chuyện gì cũng có thể.  Mọi ước mơ, mọi tài năng đều có thể được trân trọng và phát huy tối đa dù là người nhập cư từ bất kỳ nước nào trên thế giới.  Bà Harris là con của gia đình nhập cư từ 2 châu lục nghèo khó, nhưng vẫn có thể trở thành phó nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, một niềm tự hào rất lớn đối với người dân nhập cư. Người nhập cư làm nên nước Mỹ.

VnExpress – Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người

20/01/2021
Biden tính công bố dự thảo luật nhập cư, vạch lộ trình 8 năm để khoảng 11 triệu người sống tại Mỹ có thể trở thành công dân.

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ

14/01/2021
Từ ngày 26/01/2021 đến ngày 31/12/2021, để đến Mỹ, tất cả hành khách phải cung cấp giấy xác nhận âm tính với Covid-19. Quy định nhập cảnh Mỹ này được áp dụng với cả công dân và thường trú nhân Mỹ, như những nhà đầu tư đã có thẻ xanh với chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Visa E-2 – Sang Mỹ làm việc, cho con đi học chỉ sau 1 năm, lộ trình linh hoạt lấy thẻ xanh Mỹ

02/01/2021
Visa E-2 là lựa chọn ổn định và nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 1 năm, nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa định cư tạm sang Mỹ kinh doanh, làm việc và cho con đi học. Hơn nữa, E-2 còn là lựa chọn có lộ trình linh hoạt để lên quyền thường trú nhân (thẻ xanh Mỹ), qua chương trình visa Mỹ EB-5 hoặc visa EB-1C.  

VnExpress – Người phụ nữ gốc Việt trở thành thị trưởng da màu trẻ nhất California

14/12/2020
Jocelyn Yow, 25 tuổi, được bầu làm Thị trưởng ở Eastvale, California và trở thành thị trưởng da màu trẻ nhất tại bang này.

VnExpress – Mỹ sẽ tiêm vaccine Covid-19 trong 24 giờ tới

14/12/2020
Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech trong vòng 24 giờ sau khi FDA phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp.

VnExpress – Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

02/12/2020
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

VnExpress – Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12

12/11/2020
Nếu Pfizer gửi dữ liệu từ thử nghiệm vaccine cho các cơ quan quản lý đúng thời gian dự kiến, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào tháng 12.

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A

30/03/2020
Ngoài lên quốc tịch qua đầu tư định cư diện EB-5, Mỹ còn chào đón các doanh nhân sang điều hành doanh nghiệp và trở thành công dân qua lựa chọn đầu tư lấy visa doanh nhân L-1A. Chỉ sau khoảng 3 tháng, nhà đầu tư sẽ có visa sang Mỹ. Sau 1 năm điều hành doanh nghiệp ở Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ lấy visa định cư EB-1C (thường trú nhân vĩnh viễn). Sau 5 năm sống ở Mỹ với quyền thường trú vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại