Đòi bãi bỏ quyền công dân theo nơi sinh, Tổng thống Trump ngày càng cương quyết chống nhập cư

26/08/2019

Những em bé nước ngoài được sinh tại Mỹ sẽ không được nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ nữa! Đó là tuyên bố của Tổng thống Trump trong tuần qua về khả năng ông sẽ thay đổi luật quyền công dân theo nơi sinh.

IMM Group: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống nhập cư. Những vụ phát hiện và xét xử kết hôn giả để lấy thẻ xanh trên đà gia tăng. Theo luật mới về “gánh nặng xã hội”, những người nước ngoài nhận trợ cấp sẽ bị trục xuất. Và trong tuần qua, ông Trump một lần nữa nhắc đến việc chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh.

Đòi bãi bỏ quyền công dân theo nơi sinh, Tổng thống Trump ngày càng cương quyết chống nhập cư
Những em bé sinh trên đất Mỹ có thể sẽ không còn được hưởng quyền công dân. Ảnh: Wilfredo Lee/Associated Press

 

Quyền công dân theo nơi sinh khuyến khích nhập cư bất hợp pháp

Theo Tu chính án thứ 14, mọi em bé sinh trên đất Mỹ được mang quốc tịch Mỹ. Điều này được mặc định bất kể cha mẹ em bé không phải là công dân Mỹ. Ông Trump cho rằng quyền công dân theo nơi sinh “thật sự ngớ ngẩn”. 

“Chúng tôi sẽ xem xét điều này rất, rất nghiêm túc”, ông nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump khẳng định sẽ chấm dứt quyền này. Vào tháng 10/2018, ông từng tuyên bố phải xóa bỏ điều luật này. Ông nhấn mạnh nó là “thỏi nam châm thu hút nhập cư bất hợp pháp”.

Chưa có thống kê về số phụ nữ nước ngoài đến Mỹ để sinh con. Trung tâm Nghiên cứu về Nhập cư ước tính, năm 2012 có khoảng 36.000 phụ nữ nước ngoài đến Mỹ chỉ để sinh con. Sau đó, họ rời khỏi Mỹ. 

Những em bé nước ngoài mang quốc tịch Mỹ có thể sống ở Mỹ hoặc nước bản xứ. Điều đáng nói là đến tuổi 21, họ có thể làm thủ tục bảo lãnh người thân sang Mỹ.

Đòi bãi bỏ quyền công dân theo nơi sinh, Tổng thống Trump ngày càng cương quyết chống nhập cư
Tổng thống Trump nhấn mạnh quyền công dân theo nơi sinh là “thỏi nam châm thu hút nhập cư bất hợp pháp”

 

Liệu Tổng thống Trump có thể thay đổi luật?

Ông Trump khẳng định “chỉ một sắc lệnh hành pháp” có thể chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Đó là điều mà các luật sư của ông đảm bảo.

Tuy nhiên, luật này đã được quy định trong Hiến pháp Mỹ hơn 150 năm. Theo các chuyên gia về luật, tổng thống không có quyền thay đổi hiến pháp. Một sắc lệnh hành pháp nhằm kết thúc hoặc giới hạn quyền công dân này chắc chắn sẽ phải trả lời trước tòa vì vi phạm Tu chính án thứ 14. 

Trước đây, phe ủng hộ ông Trump cho rằng nội dung luật đã loại trừ con của người nhập cư bất hợp pháp. Song, sự đồng thuận áp đảo của các chuyên gia luật khẳng định lập luận đó không thể thắng thế trước tòa. 

 

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính