Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” – Tìm việc làm khi đến Mỹ

22/03/2019

Sau khi đã có chỗ ở ổn định, tìm một công việc phù hợp để có thu nhập và tạo dựng cuộc sống bền vững là nhu cầu chung của hầu hết người nhập cư. Hiểu được tâm lý đó, bài viết tiếp theo trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về vấn đề tìm việc làm tại Mỹ.

Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” – Tìm việc làm khi đến Mỹ

Cũng như các quốc gia khác, ở Mỹ có 3 cấp độ kiếm tiền cơ bản: làm việc lao động chân tay, làm việc dựa trên năng lực, bằng cấp và đầu tư để sinh lời.

 

Các công việc phổ thông ở Mỹ

IMM Group: Thông thường, thời gian đầu ở Mỹ, việc làm dễ tìm và mang lại thu nhập ổn định cho người nhập cư là các công việc phổ thông, không yêu cầu bằng cấp; như các công việc ở các siêu thị, bán hàng, làm việc ở các hãng sản xuất. Khi lựa chọn các công việc này, người nhập cư không cần phải quá lo lắng về việc sẽ bị phân biệt hay gây khó dễ vì ở Mỹ dù làm bất kỳ công việc gì, vị thế ra sao, đều được tôn trọng và đối xử công bằng.

Các công việc này tương đối dễ tìm, người nhập cư chỉ cần liên hệ các cửa hàng, siêu thị có đăng bảng tuyển người và xin vào làm. Ngoài ra, một cách phổ biến khác là tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm miễn phí, để lại hồ sơ, số điện thoại của mình, khi có việc những nhân viên nói tiếng Việt của trung tâm sẽ sẽ liên hệ ngay.

Những công việc lao động phổ thông có điểm mạnh là dễ tìm, người nhập cư có thể bắt đầu làm ngay khi mới sang để có thêm nguồn thu nhập, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và tích lũy thêm vốn tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, người nhập cư cũng có thể chọn làm các công việc này trong thời gian đầu tư học thêm về chuyên môn, tiếng Anh để sau này có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên môn. Tuy nhiên, nhược điểm của các công việc này là khá cực nhọc, vất vả, đặc biệt là với những ai chưa quen làm các công việc chân tay.

 

Các công việc chuyên môn

Với một người mới nhập cư, hầu hết mọi loại bằng cấp ở Việt Nam đều không “tương thích” trên đất Mỹ, nên tìm một công việc dựa theo năng lực, bằng cấp khá khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có các công việc mang “ngôn ngữ” chung, đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, mà người nhập cư với kinh nghiệm phù hợp có thể làm như: các công việc khoa học lý thuyết, nhóm ngành công nghệ thông tin, mỹ thuật, nhóm ngành y tế, bác sỹ. Nếu có vốn tiếng Anh vững chắc, người nhập cư cũng có thể làm thông dịch viên hoặc phiên dịch viên ở các công ty Việt Nam tại Mỹ với mức thu nhập khá ổn định. Ngoài ra, những người Việt trẻ nhập cư Mỹ có từng học tại các trường đại học quốc tế, sử dụng tiếng Anh trong quá trình học và có bằng cấp được quốc tế công nhận thì cơ hội xin việc tại Mỹ cũng sẽ cao hơn.

Người nhập cư Mỹ có thể tìm các công việc chuyên môn bằng nhiều cách như:

 • Hỏi bạn bè, người thân hoặc những người quen ở Mỹ về những nơi đang tuyển người hoặc những nơi tốt để làm việc.
 • Tìm việc trên mạng Internet.
 • Gọi điện thoại đến Phòng Tuyển dụng hoặc Phòng Nhân sự của những doanh nghiệp trong vùng để hỏi xem họ có đang cần người hay không.
 • Đến các trung tâm việc làm của tiểu bang hoặc địa phương.

Tương tự như ở Việt Nam, để nâng cao khả năng trúng tuyển, người nhập cư nên đầu tư cho bộ hồ sơ xin việc của mình và thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn.

 

Đầu tư để sinh lời

Với những người nhập cư muốn kinh doanh hoặc đầu tư tại Mỹ thì cũng có khá nhiều lựa chọn để đầu tư sinh lời. Vì ở Mỹ có mức lãi suất ngân hàng thấp và tiền thuê mặt bằng rẻ nên người nhập cư có nhiều cơ hội để làm ăn, kinh doanh. Khi đã ở Mỹ một thời gian, có một số vốn trong tay, dù chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng người nhập cư vẫn có thể hỏi xin kinh nghiệm từ bạn bè, người thân đã sống lâu năm tại Mỹ để tự thành lập doanh nghiệp kinh doanh. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Mỹ tương đối đơn giản, đã có quy trình rõ ràng từ nhân sự, thuế, hệ thống luật… nên người nhập cư không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, hiện nay còn có một hình thức đầu tư thu lợi nhuận khác cho những nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh là mua nhà để cho thuê lấy tiền hàng tháng. Người nhập cư trước khi sang Mỹ định cư có thể liên hệ các công ty tư vấn di trú và bất động sản ở Việt Nam để được tư vấn cũng như hỗ trợ mua nhà ở Mỹ với chi phí chỉ từ 500.000 USD. Đây là một dịch vụ mà hiện tại IMM Group cũng đang thưc hiện để hỗ trợ nhà đầu tư.

 

Đến Mỹ rồi làm gì nữa?

 

Những điều cần lưu ý khi tìm việc ở Mỹ

Các điều cần lưu ý khi xin việc:

Sau khi đã tìm được việc làm phù hợp để xin ứng tuyển, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu người xin việc phải điền và nộp mẫu đơn xin việc. Mẫu đơn này có những câu hỏi về địa chỉ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trước đây.

Người xin việc cũng cần chuẩn bị lý lịch (resumé) liệt kê những thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc của mình.

Một bản lý lịch tốt cần phải đáp ứng các yêu cầu như:

 • Có tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của người xin việc;
 • Liệt kê những việc làm trước đây cùng với ngày tháng quý vị đã làm việc;
 • Thể hiện trình độ học vấn;
 • Liệt kê những kỹ năng đặc biệt;
 • Dễ đọc và không mắc lỗi chính tả.

Nếu cần nhờ người hỗ trợ để hoàn thành bản lý lịch, người nhập cư có thể tìm đến những cơ quan dịch vụ cộng đồng tại địa phương hoặc những cơ sở thương mại tư nhân.

Tham gia phỏng vấn

Cũng như ở Việt Nam, sau khi đã nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ của người ứng tuyển phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ muốn gặp mặt để trao đổi về công việc. Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng, vào cuối buổi phỏng vấn, người xin việc có thể hỏi nhà tuyển dụng một vài câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn về công việc như:

 • Mỗi ngày tôi phải làm những công việc gì?
 • Tôi sẽ được đào tạo hay làm quen với công việc như thế nào?
 • Môi trường làm việc ở đây ra sao?
 • Các mặt tích cực và thử thách của công việc này là gì?

Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn, người ứng tuyển cũng nên hỏi rõ về các quyền lợi mà mình được nhận, vì ngoài tiền lương, một số nhà tuyển dụng còn trả thêm những khoản trợ cấp như:

 • Chăm sóc y tế
 • Chăm sóc nha khoa
 • Chăm sóc nhãn khoa
 • Bảo hiểm nhân thọ
 • Quỹ lương hưu

Nhà tuyển dụng có thể trả một phần hoặc toàn bộ những khoản chi phí của các khoản trợ cấp này, nên quý vị cần hỏi rõ những khoản nào mà mình sẽ được nhận để đảm bảo quyền lợi.

Những thủ tục cần hoàn thành khi đã được tuyển dụng

Khi đã được tuyển dụng, vào ngày đầu đi làm, quý vị sẽ được yêu cầu điền vào một số mẫu đơn. Các mẫu đơn này bao gồm:

 • Mẫu Đơn I-9, Xác nhận hội đủ điều kiện làm việc: Theo luật, nhà tuyển dụng phải xác nhận tất cả các nhân viên mới tuyển dụng hội đủ điều kiện làm việc tại Mỹ. Vì vậy, trong ngày làm việc đầu tiên, quý vị sẽ phải điền vào Mục 1 của Mẫu Đơn I-9. Trong vòng 3 ngày làm việc, quý vị phải cung cấp cho nhà tuyển dụng giấy tờ chứng minh danh tính và giấy phép làm việc.
 • Mẫu đơn W-4, Giấy chứng nhận cho phép khấu trừ lương của nhân viên: Mẫu đơn này chứng nhận việc nhà tuyển dụng được khấu trừ thuế tạm thu và giúp quý vị xác định khoản tiền đúng để nộp cho chính quyền. Vì nhà tuyển dụng phải trừ thuế liên bang (thuế tạm thu) từ tiền lương của nhân viên để gửi lên chính quyền.
 • Những mẫu đơn khác: Quý vị cũng cần điền vào mẫu đơn cho phép khấu trừ thuế tạm thu cho tiểu bang mình đang sống và các mẫu đơn khác để sau này có thể lãnh tiền trợ cấp khi nghỉ việc hoặc về hưu.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp quý nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị thật tốt cho quá trình tìm việc làm khi định cư ở Mỹ.  

Bài viết nằm trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” của IMM Group, loạt bài viết này sẽ cung cấp 3 thông tin quan trọng nhất cho các thường trú nhân sau khi đến Mỹ, bao gồm: Tìm chỗ ở, Tìm việc làm và Việc đi lại được đăng vào thứ 6 hàng tuần.

Mời quý nhà đầu tư đón đọc bài viết tiếp theo về vấn đề Đi lại được đăng vào thứ 6 tuần sau, ngày 29/03/2019.

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ EB-5 của IMM Group tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính