Chương trình bảo hiểm sức khỏe của Mỹ – Medicare

Ngày cập nhật: 06/04/2022

Tương tự như Úc, Mỹ cũng có hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare. Tuy nhiên, hệ thống này ở Mỹ chỉ dành cho những trường hợp nhất định. IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này qua bài viết sau. 

Medicare của Mỹ là gì?

Medicare ở Mỹ là bảo hiểm sức khỏe dành cho:

 • Người từ 65 tuổi trở lên.
 • Những người dưới 65 tuổi bị khuyết tật nhất định.
 • Mọi người ở bất kỳ tuổi nào đang bị bệnh thận ở giai đoạn cuối (ESRD) (suy thận mãn tính cần chạy thận (lọc máu) hoặc cấy ghép thận).

Những ai đủ điều kiện hưởng Medicare?

Medicare dành cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Ngoài ra, người đó hoặc vợ/chồng của họ phải làm việc ở Mỹ và đã đóng thuế Medicare trong tối thiểu 40 quý.

Nếu chỉ mới có thẻ xanh hoặc người mới nhập cư Mỹ và/hoặc chưa làm việc ở Mỹ, bạn có thể chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể mua miễn là bạn thỏa các điều sau:

 • Từ 65 tuổi trở lên.
 • Bạn là người nước ngoài có thẻ xanh và đã liên tục sống ở Mỹ trong 5 năm hoặc lâu hơn, và không đủ điều kiện nhận các quyền lợi An sinh Xã hội.
 • Vừa nhập tịch Mỹ và chưa làm việc đủ số quý quy định ở Mỹ để có bảo hiểm an sinh xã hội.

Medicare có các loại nào?

1. Medicare tiêu chuẩn (Original Medicare)

Là một chương trình bảo hiểm sức khỏe tính phí dịch vụ gồm 2 phần: Phần A (Bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (Bảo hiểm y tế). 

Phần A trợ giúp chi trả: 

 • Chăm sóc bệnh nhân nội trú tại các bệnh viện.
 • Chăm sóc tại các Cơ sở điều dưỡng chuyên môn.
 • Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối. 
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Bạn thường không phải chi trả phí bảo hiểm hàng tháng cho Medicare Phần A nếu bạn hay vợ/chồng có trả tiền thuế Medicare trong một khoảng thời gian làm việc nhất định. 

Nếu không đủ điều kiện hưởng Medicare Phần A miễn phí, bạn vẫn có thể đăng ký mua. Mức phí năm 2022 là 499 USD/tháng. Nếu bạn đã trả phí Medicare trong 30-39 quý, phí bảo hiểm Phần A tiêu chuẩn sẽ là 274 USD/tháng.

Phần B trợ giúp chi trả: 

 • Dịch vụ từ các bác sĩ và các nhân viên y tế khác.
 • Chăm sóc ngoại trú.
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà. 
 • Thiết bị y khoa dùng lâu dài (như xe lăn, khung đi bộ, giường bệnh, và các thiết bị khác).
 • Nhiều dịch vụ phòng ngừa (như khám sàng lọc, chích ngừa hoặc vaccine, và khám Sức khỏe tổng quát hàng năm).

Đa số mọi người đều phải trả mức phí bảo hiểm tiêu chuẩn hàng tháng cho Phần B. Năm 2022, mức phí bảo hiểm Phần B là 170,1 USD/tháng. Nếu tổng thu nhập của bạn như được báo cáo trên tờ khai thuế IRS cao hơn mức nhất định, bạn sẽ phải trả số tiền bảo hiểm tiêu chuẩn và số tiền điều chỉnh hàng tháng liên quan đến thu nhập (IRMAA). IRMAA là một khoản phụ phí được thêm vào phí bảo hiểm của bạn.

Lưu ý: Original Medicare chi trả cho nhiều, nhưng không phải tất cả chi phí cho các dịch vụ và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. 

2. Medicare Advantage (Phần C)

Medicare Advantage là chương trình được Medicare chấp thuận từ một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ thay thế cho Original Medicare. 

 • Chương trình “trọn gói” này bao gồm Phần A, Phần B, và thông thường cả Phần D. 
 • Các chương trình này cung cấp thêm các phúc lợi mà Original Medicare không đài thọ (như thị lực, thính giác, và các dịch vụ nha khoa). 
 • Các chương trình Medicare Advantage có hợp đồng hàng năm với Medicare và phải tuân theo các quy tắc đài thọ của Medicare. Nhà cung cấp phải thông báo cho bạn về bất kỳ thay đổi nào trước khi bắt đầu năm đăng ký bảo hiểm tiếp theo.
3. Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa Medicare (Phần D): 

Bảo hiểm thuốc Medicare giúp thanh toán chi phí các loại thuốc theo toa bạn cần. Để nhận được bảo hiểm thuốc Medicare, bạn phải tham gia một chương trình được Medicare chấp thuận cung cấp bảo hiểm thuốc (gồm các chương trình thuốc Medicare và Chương trình Medicare Advantage có đài thọ thuốc).

 • Giúp chi trả chi phí về thuốc theo toa (bao gồm nhiều mũi tiêm ngừa hoặc vaccine được khuyến nghị).
 • Vận hành bởi các chương trình bảo hiểm thuốc được Medicare chấp thuận, các công ty này tuân theo các quy định do Medicare đặt ra. 
 • Có thể giúp giảm chi phí mua thuốc và giúp bảo vệ về việc tăng giá thuốc trong tương lai.

Lưu ý: Các trường hợp có mức thu nhập và tài sản thấp, có thể đủ điều kiện để được hỗ trợ thanh toán tiền cho một số dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và chi phí thuốc. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Medicare, bạn có thể truy cập https://www.medicare.gov/ hoặc gọi đến số +1-800-633-4227 để biết thêm thông tin về các chương trình có thể giúp chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm 

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ.
 2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Mỹ.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Nhà đầu tư Việt tiếp tục thuộc top 3 quốc gia nhận nhiều visa EB-5 nhất

08/03/2023
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành lựa chọn phổ biến với nhà đầu tư Việt. Thời gian chờ chỉ còn khoảng 3 năm. Cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc. Vốn đầu tư được hoàn lại sau khoảng 5 năm.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Sở Di trú Mỹ đề ra kế hoạch chiến lược
Đầu tư định cư Mỹ sẽ thuận lợi hơn

10/02/2023
Hiện tại là thời điểm rất thuận lợi để đầu tư định cư Mỹ. Sở Di trú Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ nhập cư. Hơn nữa, Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5. 

Vì sao nền giáo dục Mỹ được xem là tốt nhất?

21/01/2023
Giáo dục Mỹ có chất lượng vượt trội và hướng tới sự phát triển toàn diện. Ngoài cách cho con đi du học Mỹ, các phụ huynh có thể cân nhắc một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích bền vững là đầu tư định cư Mỹ.

Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

17/01/2023
Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng lại rủi ro cao.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023
Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Bản tin Visa EB-5 tháng 1/2023 (Visa Bulletin): visa vẫn có sẵn cho nhà đầu tư Việt

26/12/2022
Từ tháng 7/2022 đến nay, nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5 không cần phải chờ hạn ngạch visa nữa. Sẽ không còn nỗi lo con đi cùng bị quá tuổi do thời gian chờ visa EB-5 kéo dài. 

Đầu tư 800.000 USD vào San Luis Obispo Marriott Hotels bang California, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

09/12/2022
Khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California là dự án EB-5 mới nhất của EB5 Capital - trung tâm vùng có tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 100% và nổi tiếng hoàn vốn đúng hạn.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3 năm cho cả gia đình

30/11/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 12/2022 (Visa Bulletin)

18/11/2022
Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế lớn nếu chọn định cư Mỹ diện EB-5. Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5,  ước tính thời gian thụ lý chỉ còn 3 năm.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Đầu tư bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh
nhờ chương trình lấy quốc tịch

18/10/2022
Đầu tư 400.000 USD vào bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, nhà đầu tư và gia đình có thể lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều quyền lợi. Chương trình có điều kiện xét duyệt đơn giản, thời gian thụ lý chỉ 3-8 tháng.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 11/2022 (Visa Bulletin)

14/10/2022
Hiện tại đang có sẵn hạn ngạch Visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu định cư Mỹ diện EB-5 ngay giai đoạn này, thời gian chờ thụ lý hồ sơ chỉ còn khoảng 3 năm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính