Chương trình bảo hiểm sức khỏe của Mỹ – Medicare

Ngày cập nhật: 06/04/2022

Tương tự như Úc, Mỹ cũng có hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare. Tuy nhiên, hệ thống này ở Mỹ chỉ dành cho những trường hợp nhất định. IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này qua bài viết sau. 

Medicare của Mỹ là gì?

Medicare ở Mỹ là bảo hiểm sức khỏe dành cho:

 • Người từ 65 tuổi trở lên.
 • Những người dưới 65 tuổi bị khuyết tật nhất định.
 • Mọi người ở bất kỳ tuổi nào đang bị bệnh thận ở giai đoạn cuối (ESRD) (suy thận mãn tính cần chạy thận (lọc máu) hoặc cấy ghép thận).

Những ai đủ điều kiện hưởng Medicare?

Medicare dành cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Ngoài ra, người đó hoặc vợ/chồng của họ phải làm việc ở Mỹ và đã đóng thuế Medicare trong tối thiểu 40 quý.

Nếu chỉ mới có thẻ xanh hoặc người mới nhập cư Mỹ và/hoặc chưa làm việc ở Mỹ, bạn có thể chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể mua miễn là bạn thỏa các điều sau:

 • Từ 65 tuổi trở lên.
 • Bạn là người nước ngoài có thẻ xanh và đã liên tục sống ở Mỹ trong 5 năm hoặc lâu hơn, và không đủ điều kiện nhận các quyền lợi An sinh Xã hội.
 • Vừa nhập tịch Mỹ và chưa làm việc đủ số quý quy định ở Mỹ để có bảo hiểm an sinh xã hội.

Medicare có các loại nào?

1. Medicare tiêu chuẩn (Original Medicare)

Là một chương trình bảo hiểm sức khỏe tính phí dịch vụ gồm 2 phần: Phần A (Bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (Bảo hiểm y tế). 

Phần A trợ giúp chi trả: 

 • Chăm sóc bệnh nhân nội trú tại các bệnh viện.
 • Chăm sóc tại các Cơ sở điều dưỡng chuyên môn.
 • Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối. 
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Bạn thường không phải chi trả phí bảo hiểm hàng tháng cho Medicare Phần A nếu bạn hay vợ/chồng có trả tiền thuế Medicare trong một khoảng thời gian làm việc nhất định. 

Nếu không đủ điều kiện hưởng Medicare Phần A miễn phí, bạn vẫn có thể đăng ký mua. Mức phí năm 2022 là 499 USD/tháng. Nếu bạn đã trả phí Medicare trong 30-39 quý, phí bảo hiểm Phần A tiêu chuẩn sẽ là 274 USD/tháng.

Phần B trợ giúp chi trả: 

 • Dịch vụ từ các bác sĩ và các nhân viên y tế khác.
 • Chăm sóc ngoại trú.
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà. 
 • Thiết bị y khoa dùng lâu dài (như xe lăn, khung đi bộ, giường bệnh, và các thiết bị khác).
 • Nhiều dịch vụ phòng ngừa (như khám sàng lọc, chích ngừa hoặc vaccine, và khám Sức khỏe tổng quát hàng năm).

Đa số mọi người đều phải trả mức phí bảo hiểm tiêu chuẩn hàng tháng cho Phần B. Năm 2022, mức phí bảo hiểm Phần B là 170,1 USD/tháng. Nếu tổng thu nhập của bạn như được báo cáo trên tờ khai thuế IRS cao hơn mức nhất định, bạn sẽ phải trả số tiền bảo hiểm tiêu chuẩn và số tiền điều chỉnh hàng tháng liên quan đến thu nhập (IRMAA). IRMAA là một khoản phụ phí được thêm vào phí bảo hiểm của bạn.

Lưu ý: Original Medicare chi trả cho nhiều, nhưng không phải tất cả chi phí cho các dịch vụ và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. 

2. Medicare Advantage (Phần C)

Medicare Advantage là chương trình được Medicare chấp thuận từ một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ thay thế cho Original Medicare. 

 • Chương trình “trọn gói” này bao gồm Phần A, Phần B, và thông thường cả Phần D. 
 • Các chương trình này cung cấp thêm các phúc lợi mà Original Medicare không đài thọ (như thị lực, thính giác, và các dịch vụ nha khoa). 
 • Các chương trình Medicare Advantage có hợp đồng hàng năm với Medicare và phải tuân theo các quy tắc đài thọ của Medicare. Nhà cung cấp phải thông báo cho bạn về bất kỳ thay đổi nào trước khi bắt đầu năm đăng ký bảo hiểm tiếp theo.
3. Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa Medicare (Phần D): 

Bảo hiểm thuốc Medicare giúp thanh toán chi phí các loại thuốc theo toa bạn cần. Để nhận được bảo hiểm thuốc Medicare, bạn phải tham gia một chương trình được Medicare chấp thuận cung cấp bảo hiểm thuốc (gồm các chương trình thuốc Medicare và Chương trình Medicare Advantage có đài thọ thuốc).

 • Giúp chi trả chi phí về thuốc theo toa (bao gồm nhiều mũi tiêm ngừa hoặc vaccine được khuyến nghị).
 • Vận hành bởi các chương trình bảo hiểm thuốc được Medicare chấp thuận, các công ty này tuân theo các quy định do Medicare đặt ra. 
 • Có thể giúp giảm chi phí mua thuốc và giúp bảo vệ về việc tăng giá thuốc trong tương lai.

Lưu ý: Các trường hợp có mức thu nhập và tài sản thấp, có thể đủ điều kiện để được hỗ trợ thanh toán tiền cho một số dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và chi phí thuốc. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Medicare, bạn có thể truy cập https://www.medicare.gov/ hoặc gọi đến số +1-800-633-4227 để biết thêm thông tin về các chương trình có thể giúp chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm 

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ.
 2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Mỹ.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sở di trú Mỹ công bố mẫu đơn I-526 mới cho các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5

29/07/2022
Các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 thông qua Trung tâm vùng sẽ cần nộp mẫu đơn I-526E (thay vì I-526 như trước)

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay an toàn?

25/07/2022
Dự án EB-5 vừa an toàn, vừa có mức lãi suất cao gần như là một điều không tưởng. Lãi suất cao lúc nào cũng đi kèm với nhiều rủi ro, liệu có đáng để nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mạo hiểm?

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Đầu tư định cư Mỹ bắt đầu từ đâu?

20/07/2022
IMM Group tổng hợp những điều anh chị nhà đầu tư cần lưu ý và chuẩn bị khi có kế hoạch định cư, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình.

Dự án đầu tư lấy thẻ xanh theo chương trình định cư Mỹ EB-5 là gì?

19/07/2022
Khi làm hồ sơ tham gia chương trình định cư EB-5, dự án đầu tư lấy thẻ xanh là yếu tố quyết định đến sự thành công của bộ hồ sơ.

Sở Di trú Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư EB-5 diện Trung tâm vùng

15/07/2022
IMM Group đã sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư định cư Mỹ để nộp bộ hồ sơ chuẩn chỉnh, theo đúng quy định mới nhất của Sở di trú.

Định cư Mỹ diện đầu tư cần bao nhiêu tiền?

14/07/2022
2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất cho người Việt hiện nay là đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 và Visa nhanh E-2.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 08/2022 (Visa Bulletin)

13/07/2022
Nhà đầu tư Việt Nam đã có chấp thuận I-526 sẽ được ưu tiên xét duyệt cấp visa ngay lập tức, bất kể ngày nộp đơn. Các bộ hồ sơ nộp mới trong năm nay sẽ được ưu tiên xét duyệt, xử lý ở tốc độ nhanh, tổng thời gian chờ ước tính sẽ chỉ còn dưới 3 năm.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 và Visa E-2, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/07/2022
Cầm trên tay thẻ xanh Mỹ là cả một hành trình, thành tựu, niềm tự hào to lớn, và cũng mang theo lợi ích không thể đong đếm cho thế hệ sau này. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính