Chương trình bảo hiểm sức khỏe của Mỹ – Medicare

Ngày cập nhật: 06/04/2022

Tương tự như Úc, Mỹ cũng có hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare. Tuy nhiên, hệ thống này ở Mỹ chỉ dành cho những trường hợp nhất định. IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này qua bài viết sau. 

Medicare của Mỹ là gì?

Medicare ở Mỹ là bảo hiểm sức khỏe dành cho:

 • Người từ 65 tuổi trở lên.
 • Những người dưới 65 tuổi bị khuyết tật nhất định.
 • Mọi người ở bất kỳ tuổi nào đang bị bệnh thận ở giai đoạn cuối (ESRD) (suy thận mãn tính cần chạy thận (lọc máu) hoặc cấy ghép thận).

Những ai đủ điều kiện hưởng Medicare?

Medicare dành cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Ngoài ra, người đó hoặc vợ/chồng của họ phải làm việc ở Mỹ và đã đóng thuế Medicare trong tối thiểu 40 quý.

Nếu chỉ mới có thẻ xanh hoặc người mới nhập cư Mỹ và/hoặc chưa làm việc ở Mỹ, bạn có thể chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể mua miễn là bạn thỏa các điều sau:

 • Từ 65 tuổi trở lên.
 • Bạn là người nước ngoài có thẻ xanh và đã liên tục sống ở Mỹ trong 5 năm hoặc lâu hơn, và không đủ điều kiện nhận các quyền lợi An sinh Xã hội.
 • Vừa nhập tịch Mỹ và chưa làm việc đủ số quý quy định ở Mỹ để có bảo hiểm an sinh xã hội.

Medicare có các loại nào?

1. Medicare tiêu chuẩn (Original Medicare)

Là một chương trình bảo hiểm sức khỏe tính phí dịch vụ gồm 2 phần: Phần A (Bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (Bảo hiểm y tế). 

Phần A trợ giúp chi trả: 

 • Chăm sóc bệnh nhân nội trú tại các bệnh viện.
 • Chăm sóc tại các Cơ sở điều dưỡng chuyên môn.
 • Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối. 
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Bạn thường không phải chi trả phí bảo hiểm hàng tháng cho Medicare Phần A nếu bạn hay vợ/chồng có trả tiền thuế Medicare trong một khoảng thời gian làm việc nhất định. 

Nếu không đủ điều kiện hưởng Medicare Phần A miễn phí, bạn vẫn có thể đăng ký mua. Mức phí năm 2022 là 499 USD/tháng. Nếu bạn đã trả phí Medicare trong 30-39 quý, phí bảo hiểm Phần A tiêu chuẩn sẽ là 274 USD/tháng.

Phần B trợ giúp chi trả: 

 • Dịch vụ từ các bác sĩ và các nhân viên y tế khác.
 • Chăm sóc ngoại trú.
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà. 
 • Thiết bị y khoa dùng lâu dài (như xe lăn, khung đi bộ, giường bệnh, và các thiết bị khác).
 • Nhiều dịch vụ phòng ngừa (như khám sàng lọc, chích ngừa hoặc vaccine, và khám Sức khỏe tổng quát hàng năm).

Đa số mọi người đều phải trả mức phí bảo hiểm tiêu chuẩn hàng tháng cho Phần B. Năm 2022, mức phí bảo hiểm Phần B là 170,1 USD/tháng. Nếu tổng thu nhập của bạn như được báo cáo trên tờ khai thuế IRS cao hơn mức nhất định, bạn sẽ phải trả số tiền bảo hiểm tiêu chuẩn và số tiền điều chỉnh hàng tháng liên quan đến thu nhập (IRMAA). IRMAA là một khoản phụ phí được thêm vào phí bảo hiểm của bạn.

Lưu ý: Original Medicare chi trả cho nhiều, nhưng không phải tất cả chi phí cho các dịch vụ và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. 

2. Medicare Advantage (Phần C)

Medicare Advantage là chương trình được Medicare chấp thuận từ một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ thay thế cho Original Medicare. 

 • Chương trình “trọn gói” này bao gồm Phần A, Phần B, và thông thường cả Phần D. 
 • Các chương trình này cung cấp thêm các phúc lợi mà Original Medicare không đài thọ (như thị lực, thính giác, và các dịch vụ nha khoa). 
 • Các chương trình Medicare Advantage có hợp đồng hàng năm với Medicare và phải tuân theo các quy tắc đài thọ của Medicare. Nhà cung cấp phải thông báo cho bạn về bất kỳ thay đổi nào trước khi bắt đầu năm đăng ký bảo hiểm tiếp theo.
3. Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa Medicare (Phần D): 

Bảo hiểm thuốc Medicare giúp thanh toán chi phí các loại thuốc theo toa bạn cần. Để nhận được bảo hiểm thuốc Medicare, bạn phải tham gia một chương trình được Medicare chấp thuận cung cấp bảo hiểm thuốc (gồm các chương trình thuốc Medicare và Chương trình Medicare Advantage có đài thọ thuốc).

 • Giúp chi trả chi phí về thuốc theo toa (bao gồm nhiều mũi tiêm ngừa hoặc vaccine được khuyến nghị).
 • Vận hành bởi các chương trình bảo hiểm thuốc được Medicare chấp thuận, các công ty này tuân theo các quy định do Medicare đặt ra. 
 • Có thể giúp giảm chi phí mua thuốc và giúp bảo vệ về việc tăng giá thuốc trong tương lai.

Lưu ý: Các trường hợp có mức thu nhập và tài sản thấp, có thể đủ điều kiện để được hỗ trợ thanh toán tiền cho một số dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và chi phí thuốc. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Medicare, bạn có thể truy cập https://www.medicare.gov/ hoặc gọi đến số +1-800-633-4227 để biết thêm thông tin về các chương trình có thể giúp chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm 

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ.
 2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Mỹ.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB-5 ngày càng khó?

30/11/2023
Phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB5 hiện tại không còn là buổi phỏng vấn mang tính chất "kiểm tra thông tin cơ bản" như trước, Lãnh sự quán Mỹ đã siết chặt và tăng mức độ khó của quy trình phỏng vấn hơn rất nhiều. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm nào? 

Nhà đầu tư EB-5 chưa thể tự do đi lại toàn cầu với Thẻ xanh thường trú Mỹ

21/11/2023
Người có thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Mỹ nhưng chưa được miễn visa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới như công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ)

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Visa EB-5) – Cập nhật mới nhất 11/2023

10/11/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

09/11/2023
Quy định EB-5 mới cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 khi đang ở Mỹ, và được cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng việc này để đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn, thay vì chờ 3-4 năm ở Việt Nam. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

Thông báo từ Sở Di trú Mỹ: Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

18/10/2023
Luật Cải cách EB-5 (RIA) được ban hành vào tháng 3/2022 có nhiều thay đổi đáng kể, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là chủ đề rất được quan tâm. Mới đây, Sở Di trú Mỹ đã có thông báo làm rõ về quy định này.

Dự án đầu tư EB-5 Jersey Avenue Apartments thông báo hết suất đầu tư

09/10/2023
Dự án Jersey Avenue Apartments của EB5 Capital đã hết suất đầu tư. Một chọn lựa mới đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 là Hutchinson Island Apartments.

Dự án EB-5 mới Hutchinson Island Apartments của EB-5 Capital, đảm bảo an toàn thẻ xanh và cam kết hoàn vốn

06/10/2023
Dự án có tiềm năng lớn nhờ tọa lạc tại khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thị trường việc làm sôi động. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín

Đầu tư lấy thêm thường trú và quốc tịch thứ hai: cánh cửa ngày càng thu hẹp

05/10/2023
Chính phủ các nước lại đang có xu hướng thu hẹp dần những chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nước ngoài hoặc quốc tịch thứ hai

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc. Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính