Chúng ta có đang hiểu lầm chính sách của Trump

30/11/2016

“Trục xuất ít nhất 3 triệu người nhập cư” là một trong những phát ngôn bị nhiều người phản đối của Trump và cũng là tít được nhiều đầu báo trong lẫn ngoài nước sử dụng.

1. Trump đang nhắm vào ai?

Những người phản đối cho rằng Trump đã quá cực đoan khi người nhập cư đóng góp rất lớn vào sự phát triển nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ dư luận đã khá vội vã trong việc chỉ trích. Xuất phát từ cuộc phỏng vấn kéo dài 60 phút giữa Donald Trump và Đài CBS, nguyên văn câu trả lời của Tổng thống đắc cử là: “ Chúng tôi sẽ xác định những kẻ  tội phạm, những kẻ có hồ sơ hình sự, các thành viên băng đảng buôn bán ma túy, những nơi có một lượng đông những kẻ như thế cư trú, con số có thể lên đến 2 triệu, thậm chí 3 triệu. Chúng tôi sẽ trục xuất họ ra khỏi nước Mỹ hoặc chúng tôi sẽ tống giam họ”.

Chúng ta có đang hiểu lầm chính sách của Trump

IMM Group: Rõ ràng đối tượng mà Trump muốn trục xuất chính là những người nhập cư bất hợp pháp, những người nhập cư có tiền án tiền sự mà theo Trump chính là cội nguồn của vô số vấn đề tại Mỹ. Trump cho rằng những lao động nhập cư bất hợp pháp không chỉ không đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ mà còn tranh giành việc làm với người bản xứ, khiến nạn thất nghiệp leo thang. Ông cũng chỉ trích các chính sách tạo điều kiện cho “những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ” từ những người mẹ nhập cư trái phép được cấp quốc tịch và hưởng các chế độ phúc lợi. Những đứa trẻ này sau đó trở thành chiếc chìa khóa để cả gia đình bước chân vào Mỹ. Theo Trump, việc cho phép nhập cư tràn lan đã khiến ngân sách Mỹ bị kéo căng quá mức, việc ổn định trật tự trở nên khó khăn đồng thời tạo điều kiện cho mầm mống khủng bố, bạo loạn len lỏi vào Mỹ.

Trump đã nhắc đi nhắc lại thông điệp này trong các bài phát biểu của mình và nhấn mạnh sự phân định rạch ròi giữa nhập cư hợp pháp và nhập cư bất hợp pháp. Các chính sách của Trump như “Cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cư” hay “xây bức tường ngăn cách với Mexico” dù có phần cực đoan nhưng không nằm ngoài mục tiêu cấm tuyệt đối đối tượng nhập cư trái phép. Trong cuốn “Nước Mỹ nhìn từ bên trong” do chính mình chắp bút, Trump ước tính có đến 11 triệu người nhập cư phi pháp vào Mỹ. Phần đông trong số đó là người lương thiện, tử tế và chăm chỉ, vốn đến đây để cải thiện cuộc sống của họ và con cái. Tuy nhiên, nhập cư phi pháp phải chấm dứt. Một quốc gia không bảo vệ được biên giới của nó thì không phải một quốc gia.

 

2. Trump có cấm nhập cư hợp pháp?

Chắc chắn là không nếu xét theo những gì Trump viết trong cuốn sách của mình. Tổng thống đắc cử Mỹ nêu rõ: “Tôi không chống lại nhập cư. Mẹ tôi đến đất nước này từ Scotland vào năm 1918 và lấy bố tôi. Ông bà nội tôi cũng đến đây từ Đức vào năm 1885

Trên website phục vụ cho việc tranh cử của mình, Trump thậm chí còn đề cập đến việc bảo vệ người nhập cư, tất nhiên phải là nhập cư hợp pháp: “Protect the economic well-being of the lawful immigrants already living here by curbing uncontrolled foreign worker admissions” (Tạm dịch:  Bảo vệ phúc lợi của những người nhập cư hợp pháp đang sống ở Mỹ bằng cách kìm hãm việc sử dụng bừa bãi lao động nước ngoài) hoặc “Select immigrants based on their likelihood of success in the U.S. and their ability to be financially self-sufficient” (Tạm dịch: Chọn lọc người nhập cư dựa trên khả năng thành công của họ ở Mỹ và khả năng tài chính để họ tự nuôi sống bản thân).

Hay mới đây, Nghị quyết tiếp tục nhằm kéo dài thời hạn của chương trình EB-5 (một chương trình đầu tư định cư hợp pháp) đến 31/3/2017 đã nhận được sự đồng ý từ đại diện Bộ phận chuyển giao quyền lực của Trump và các thành viên chủ chốt của Hạ viện. Bản thân Tổng thống đắc cử cũng cho phép con rể , Jared Kushner , mượn thương hiệu của mình cho dự án Trump Bay Street – một dự án được huy động vốn từ EB-5. Bên cạnh đó, tập đoàn của Trump cũng cho phép đối tác Global Management Resources mượn thương hiệu của mình trong một dự án được các nhà đầu tư EB-5 rót vốn tại thủ phủ Austin, bang Texas.

Cựu thống đốc bang New York, George Pataki bình luận về vấn đề này: “Phát ngôn của ông ấy là chống lại người nhập cư bất hợp pháp. EB-5 là một chương trình nhập cư hợp pháp. Ông ấy hiểu nhu cầu về ngân sách, nhu cầu về vốn đầu tư”.

Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng chương trình EB-5 sẽ  phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi Trump lên nắm quyền và đề ra những cải cách cần thiết.

 

3. Bạn thuộc diện nhập cư nào?

Bạn có vượt biên để nhập cư vào Mỹ một cách lén lút? Bạn có đến từ các quốc gia đang bị chiếm đóng bởi nhóm khủng bố cực đoan IS? Bạn có tiền án tiền sự trước khi nhập cư vào Mỹ? Nếu câu trả lời là không thì sự lo lắng về việc bị trục xuất quả thực không cần thiết. Sẽ tốt hơn nếu nỗi lo lắng đó dành cho việc đáp ứng những cải cách mà Trump có thể đề ra trong tương lai, những cải cách khiến các điều kiện chọn lọc người nhập cư trở nên nghiêm ngặt hơn.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính